Xuất tinh sớm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Xuất tinh sớm là vấn đề thường xuyên xuất hiện trong các mối quan hệ cặp đôi. Tình trạng xuất tinh sớm gây lo lắng cho đàn ông, họ luôn muốn tìm cách để cải thiện tình hình. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu biết về nguyên nhân, triệu chứng và hiệu quả của bệnh trên.

“Xuất” như thế nào là “sớm”?

Xuất tinh sớm xảy ra khi một người đàn ông xuất tinh sớm hơn mong đợi của anh ta hoặc bạn tình. Thường sau khi xuất tinh, người đàn ông ít có khả năng tiếp tục duy trì quan hệ tình dục. Việc này thường gây thất vọng cho đối tác hay kém thỏa mãn trong cuộc yêu.

Đây là một than phiền phổ biến trong chuyện tình dục. Trung bình trong 3 người đàn ông có 1 người cho biết anh ta đã hoặc đang gặp phải vấn đề này. Như vậy, đây là “chuyện thường ngày ở huyện”, ai cũng có thể gặp phải.

Mặc dù vậy, nhưng khi gặp một trong những tình trạng sau đây; việc xuất tinh sớm của bạn có thể là dấu hiệu của bệnh lý:

 • Luôn luôn hoặc gần như mọi lần đều xuất tinh chỉ trong vòng một phút sau khi thâm nhập.
 • Không thể trì hoãn xuất tinh trong gần như tất cả mọi lần giao hợp.
 • Một trong hai đối tác, hay cả hai cảm thấy đau khổ và thất vọng, dẫn tới việc tránh thân mật tình dục.

Xuất tinh sớm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Rối loạn trong việc xuất tinh là tình trạng phổ biến mà nam giới gặp phải trong chuyện tình dục

Triệu chứng của xuất tinh sớm

Triệu chứng chính của xuất tinh sớm là không có khả năng trì hoãn xuất tinh trong hơn một phút sau khi thâm nhập. Tuy nhiên, điều này cũng có thể xảy ra trong tất cả các tình huống tình dục, ngay cả khi thủ dâm hay quan hệ tình dục bằng miệng.

Xuất tinh sớm có thể được phân loại là:

 • Kéo dài (nguyên phát): nếu từ lần đầu tiên quan hệ tình dục bạn đã bị xuất tinh sớm và hầu như mọi lần sau này vẫn thế.
 • Mắc phải (thứ phát): nếu trước đây bạn vẫn có những lần quan hệ tình dục bình thường, nhưng nay lại gặp phải xuất tinh sớm.

Nhiều người đàn ông cảm thấy rằng họ có các triệu chứng xuất tinh sớm, nhưng bác sĩ lại cho rằng họ bình thường. Vì biểu hiện của họ không đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán cho triệu chứng này.

Bạn cần hiểu rằng, một người đàn ông bình thường cũng có những lần xuất tinh sớm và những lần đạt được sự thỏa mãn đúng thời điểm.

Xuất tinh sớm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Triệu chứng của xuất tinh sớm được phân loại gồm nguyên nhân thứ phát và nguyên phát

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn xuất tinh sớm hơn mong muốn trong hầu hết các lần quan hệ tình dục. Thông thường, đàn ông cảm thấy xấu hổ khi thảo luận về các vấn đề sức khỏe tình dục. Tuy nhiên, đừng để điều đó ngăn bạn cải thiện bản thân. Bệnh này là một vấn đề phổ biến và có thể điều trị. Đối với một số người, một lần trò chuyện với bác sĩ có thể giúp giảm bớt những lo ngại về bệnh.

 • Bác sĩ có thể giúp bạn yên tâm khi biết rằng xuất tinh sớm đa số đều là bình thường. Thời gian trung bình từ khi bắt đầu giao hợp đến xuất tinh là khoảng 5 phút.
 • Các loại thuốc và kỹ thuật tình dục làm trì hoãn xuất tinh – hoặc kết hợp cả hai – cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tình dục cho bạn và bạn tình.

Điều gì gây ra việc nam giới xuất tinh sớm?

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được xác định. Có lẽ là do có nhiều yếu tố tác động dẫn đến tình trạng này. Bao gồm cả mặt tâm lý và mặt sinh học.

1. Nguyên nhân tâm lý

Các yếu tố tâm lý có thể góp phần gây bệnh bao gồm:

 • Trải nghiệm quan hệ tình dục sớm
 • Lạm dụng tình dục
 • Tự ti về cơ thể của mình
 • Trầm cảm
 • Lo lắng về bệnh.

2. Những yếu tố khác

Các yếu tố khác có thể đóng vai trò bao gồm:

 • Rối loạn cương dương. Những người đàn ông lo lắng về việc cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng trong khi quan hệ. Từ đó, khiến họ có xu hướng vội vã để xuất tinh vì sợ lại bị “xìu” xuống. Mô hình tâm lý này được cho là khó có thể thay đổi.
 • Lo âu. Nhiều người đàn ông bị xuất tinh nhanh cũng có vấn đề với lo âu. Họ có thể lo về năng lực tình dục của mình hoặc lo lắng các vấn đề khác trong cuộc sống.
 • Vấn đề trong mối quan hệ. Nếu bạn đã từng có những lần quan hệ tình dục thỏa mãn với các đối tác khác. Khi đó xuất tinh nhanh xảy ra không thường xuyên hoặc không xảy ra. Vấn đề xuất tinh nhanh với đối tác hiện tại của bạn có thể bắt nguồn từ những rắc rối chưa giải quyết trong mối quan hệ của 2 người.

3. Nguyên nhân sinh học

Một số yếu tố sinh học có thể góp phần gây ra bệnh, bao gồm:

 • Bất thường về nồng độ hormone.
 • Bất thường về chất dẫn truyền thần kinh trong não.
 • Viêm và nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo.
 • Đặc điểm di truyền.

Xuất tinh sớm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Xuất tinh sớm thường do nguyên nhân tâm lý hoặc sinh học

Yếu tố nguy cơ

Bên cạnh các nguyên nhân thì các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ bệnh:

 • Rối loạn cương dương. Bạn có thể tăng nguy cơ xuất tinh nhanh nếu gặp khó khăn trong việc cương hoặc duy trì cương cứng. Việc luôn lo lắng sợ mất sự cương cứng. Khiến bạn vội vàng một cách có ý thức hoặc vô thức “làm cho xong” các lần quan hệ tình dục.
 • Căng thẳng trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Điều này khiến bạn khó cảm thấy thư giãn và tập trung trong các cuộc gặp gỡ tình dục.

Những cách điều trị xuất tinh sớm

Có rất nhiều cách khác nhau để điều trị xuất tinh sớm, những cách sau đây được bác sĩ đánh giá cao trong điều trị xuất tinh sớm:

1. Thử một vài “tips” đơn giản khi quan hệ tình dục

Đối với một số trường hợp, tình trạng xuất tinh sớm có thể được giải quyết bằng những hành vi đơn giản như:

 • Thủ dâm một hoặc hai giờ trước khi giao hợp có thể giúp bạn trì hoãn xuất tinh khi quan hệ.
 • Trì hoãn giao hợp và dành thời gian cho giai đoạn khởi đầu, âu yếm, chăm sóc nhau để giảm áp lực cho các lần quan hệ tình dục.
 • Kỹ thuật dừng lại và siết chặt: Đây là một kỹ thuật cần sự kết hợp giữa bạn và đối tác bằng cách dừng lại và siết chặt phần cuối dương vật trước khi bạn cảm thấy muốn xuất tinh khi quan hệ. Sau đó, bạn đợi cho cảm giác kích thích giảm dần và bắt đầu lại, cứ như vậy cho đến khi bạn muốn xuất tinh thật sự. Kỹ thuật này giúp bạn cảm nhận và biết cách trì hoãn cảm giác sắp xuất tinh, từ đó dần cải thiện tình trạng xuất tinh sớm.
 • Sử dụng bao cao su: Đây không những là một “tip” giúp giảm độ nhạy cảm của dương vật mà còn là biện pháp cần thiết để tránh thai và phòng các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều các loại bao cao su được thiết kế để giúp bạn kéo dài cuộc yêu.

2. Bài tập giúp cải thiện tình trạng xuất tinh sớm

Bài tập sàn chậu (hay còn gọi là bài tập Kegel) được đánh giá mang lại hiệu quả cao trong điều trị xuất tinh sớm. Bài tập này giúp tăng sức mạnh cho cơ sàn chậu – nhóm cơ trì hoãn việc xuất tinh của bạn.

Có 4 bước để bạn có thể thực hiện bài tập này:

 • Bước 1: Xác định đúng cơ sàn chậu
 • Bước 2: Siết chặt cơ sàn chậu, giữ nhóm cơ co trong 3 giây và sau đó thư giãn 3 giây
 • Bước 3: Duy trì sự tập trung vào việc thắt chặt chỉ các cơ sàn chậu của bạn
 • Lặp lại bài tập 3 lần mỗi ngày để rèn luyện sức mạnh cho cơ bắp một cách hiệu quả nhất.
Xuất tinh sớm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Bài tập sàn chậu (Kegel) tăng sức mạnh cơ sàn chậu giúp cải thiện tình trạng xuất tinh sớm

3. Dùng thuốc để điều trị xuất tinh sớm

Bên cạnh các phương pháp không dùng thuốc, bác sĩ của bạn có thể hỗ trợ bạn bằng cách kê đơn thuốc gây tê tại chỗ và nhiều loại thuốc uống khác. Việc sử dụng thuốc này cần được cân nhắc kỹ dựa trên hoàn cảnh và nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm, cũng như mong muốn và điều kiện cụ thể của bạn. Dưới đây là một số loại thuốc bạn có thể cân nhắc theo lời của bác sĩ để sử dụng:

 • Thuốc gây tê tại chỗ gồm một số loại thuốc dạng bôi giúp trì hoãn việc xuất tinh như: benzocaine, lidocaine hoặc prilocaine.
 • Thuốc uống: Nhiều loại thuốc dùng theo đường uống có thể trì hoãn cực khoái, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau và thuốc ức chế phosphodiesterase-5.

Điều cần đặc biệt lưu ý là phương pháp điều trị bằng thuốc tiềm ẩn những tác dụng phụ nhất định, chỉ nên sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ.

4. Các phương pháp thay thế điều trị xuất tinh sớm

Một số phương pháp điều trị xuất tinh sớm thay thế đã được nghiên cứu, bao gồm:

 • Yoga: giúp làm khỏe các nhóm cơ kiểm soát xuất tinh.
 • Thiền: giúp tăng nhận thức về cảm giác trên cơ thể mình, từ đó kiểm soát tốt hơn.
 • Châm cứu: giúp lưu thông khí huyết.

Tuy nhiên, hiện tại cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá hiệu quả của các liệu pháp này.

5. Phương pháp điều trị tiềm năng trong tương lai

Một số loại thuốc có thể hữu ích trong điều trị xuất tinh sớm nhưng cần được nghiên cứu thêm. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Đây là thuốc đầu tay trong điều trị xuất tinh sớm ở một số quốc gia. Dapoxetin thuộc nhóm tái hấp thu chọn lọc serotonin. Nó hiện đang được thử nghiệm lâm sàng tại Hoa Kỳ.
 • Modafinil (Provigil). Đây là một thuốc điều trị cho chứng ngủ gà.
 • Silodosin (Rapaflo). Thuốc này thường dùng điều trị cho phì đại tuyến tiền liệt (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính).

Hậu quả của xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có thể gây ra nhiều vấn đề trong cuộc sống cá nhân của bạn, bao gồm:

 • Mối quan hệ trở nên căng thẳng. Khi không đạt được kỳ vọng, 1 trong 2 hoặc cả 2 cảm thấy thất vọng, nản, tránh né quan hệ tình dục. Người đàn ông có xu hướng tự đổ lỗi cho bản thân và sợ bạn tình nghĩ mình “yếu đuối”. Sự tự ti này làm tăng khoảng cách trong mối quan hệ.
 • Vấn đề sinh sản. Xuất tinh sớm đôi khi có thể gây khó khăn cho việc thụ tinh đối với các cặp vợ chồng đang cố gắng có con. Nếu việc xuất tinh không xảy ra trong âm đạo của người phụ nữ.

Xuất tinh sớm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Các bệnh lý về tình dục có thể gây ảnh hưởng đến sinh sản và rạn nứt tình cảm

Kết luận

Xuất tinh sớm chỉ được gọi là bệnh lý cần phải chữa trị khi không vượt qua mốc 1 phút. Các yếu tố về tâm lý và sinh học cũng khiến nam giới gặp vấn đề trong việc xuất tinh. Vì vậy, khi nhận thấy bất thường của cơ thể, canh mày râu cần liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng