Viêm bao quy đầu – nỗi lo “thầm kín” của cánh mày râu

Quy đầu là phần đầu có tính nhạy cảm và cương cứng được của dương vật. Quy đầu được bao bọc toàn phần hay bán phần bởi một lớp da mỏng có tên gọi là bao quy đầu. Bao quy đầu là bộ phận dễ bị ứ đọng chất tiết và viêm nhiễm. Mặc dù viêm bao quy đầu không được coi là một mối căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Nhưng nếu tình trạng này diễn râ dai dẳng không khỏi thì có thể dẫn đến đến những biến chứng nặng nề lên sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông. Vì vậy, cần được phát hiện, điều trị kịp thời.

Viêm bao quy đầu là gì?

Viêm bao quy đầu là sự sưng tấy của bao quy đầu hoặc đầu dương vật. Bệnh thường do nhiễm trùng hoặc các tình trạng da mãn tính.Tình trạng này ảnh hưởng đến tỉ lệ khoảng 1 trên 20 nam giới.

Viêm bao quy đầu được gặp phổ biến những nam giới chưa cắt bao quy đầu. Bệnh có thể gây đau đớn, nhưng thường không nghiêm trọng. Triệu chứng bệnh có thể thuyên giảm bằng cách sử dụng thuốc bôi ngoài da.

Viêm bao quy đầu – nỗi lo “thầm kín” của cánh mày râu
Quy đầu nằm ở phần đầu của dương vật

Nguyên nhân gây viêm bao quy đầu

Viêm nhiễm

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng viêm da quy đầu. Vệ sinh không đúng cách có thể góp phần gây nên kích ứng da. Cả việc rửa một cách không kỹ càng hoặc tẩy rửa quá nhiều đều có thể gây xuất hiện hoặc trầm trọng thêm vấn đề này. Tình trạng này thường do vi khuẩn hoặc nấm men phát triển nhiều một cách bất thường. Bao quy đầu của dương vật là nơi lý tưởng cho các sinh vật này phát triển vì nhiệm vụ của nó giúp giữ ẩm xung quanh đầu dương vật.

Chấn thương

Những chấn thương ở đầu dương vật hoặc bao quy đầu có thể gây khó chịu do làm sưng tấy tại vị trí tổn thương.

Kích ứng

Kích ứng ở khu vực này cũng có thể gây ra viêm vùng da quy đầu. Kích ứng da quy đầu có thể được gây ra bởi:

 • Không rửa sạch hoàn toàn xà phòng khỏi dương vật của bạn sau khi tắm
 • Sử dụng xà phòng thơm để làm sạch dương vật của bạn
 • Sử dụng xà phòng gây khô da
 • Sử dụng kem hoặc thuốc xịt có mùi hương lên dương vật của bạn
 • Một số loại thuốc nhuận tràng, thuốc ngủ, thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ viêm da quy đầu.

Nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác của tình trạng này bao gồm:

 • Viêm khớp phản ứng
 • Bệnh tiểu đường không kiểm soát
 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như giang mai, trichomonas và bệnh lậu

Dấu hiệu và triệu chứng viêm bao quy đầu?

Các triệu chứng của viêm bao quy đầu có thể xuất hiện đột ngột hoặc dần dần tiến triển. Chúng có thể bao gồm:

 • Đau và rát trên quy đầu (hay đầu dương vật).
 • Mẩn đỏ hoặc mảng đỏ nổi lên trên dương vật.
 • Ngứa dưới bao quy đầu.
 • Sưng tấy.
 • Xuất hiện các vùng da bóng hoặc trắng trên dương vật.
 • Tiết dịch trắng (smegma) dưới bao quy đầu
 • Mui hôi thối
 • Đi tiểu đau.
 • Vết loét hoặc tổn thương trên quy đầu (triệu chứng này hiếm gặp và thuộc một loại viêm bao quy đầu ảnh hưởng đến nam giới trên 60 tuổi).

Nguy cơ mắc bệnh viêm bao quy đầu

Đây là một tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 1 trong số 25 trẻ em trai và 1 trong số 30 nam giới chưa cắt bao quy đầu ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Trẻ em trai dưới 4 tuổi và đàn ông chưa cắt bao quy đầu có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Viêm bao quy đầu thường có nhiều khả năng xảy ra ở những người bị hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu chỉ một tình trạng mà bao quy đầu của dương vật quá chặt. Khi bé trai đến 5 tuổi, bao quy đầu dễ dàng được lột ra và nguy cơ viêm da quy đầu sẽ sụt giảm.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh

Viêm bao quy đầu chủ yếu ảnh hưởng đến những nam giới chưa cắt bao quy đầu. Vì khu vực ẩm ướt, ấm áp dưới bao quy đầu là nơi lý tưởng cho nấm men và vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và phổ biến hơn ở nam giới bị hẹp bao quy đầu (bao quy đầu bó chặt không dễ dàng di chuyển qua đầu dương vật). Các nhóm có nguy cơ mắc bệnh viêm quy đầu cao hơn bao gồm nam giới:

 • Thực hành vệ sinh kém.
 • Có độ tuổi trung niên trở lên.
 • Bị bệnh tiểu đường, vì lượng đường (glucose) tăng lên trên da của họ có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn và nấm.
 • Bị béo phì.
 • Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Nhạy cảm với các chất kích ứng hóa học.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Yếu tố thúc đẩy phổ biến nhất của bệnh lý này là do vệ sinh kém ở nam giới chưa cắt bao quy đầu. Các yếu tố khác bao gồm:

 • Nhiễm trùng nấm men sinh dục (nấm candida).
 • Nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Nhiễm trùng cái ghẻ (ký sinh trùng đào hang dưới da).
 • Nhạy cảm hoặc dị ứng với xà phòng hoặc hóa chất tẩy rửa mạnh.
 • Tình trạng da gây ngứa, khô, da có vảy (chẳng hạn như bệnh vẩy nến và bệnh chàm).
 • Mắc ệnh tiểu đường.
 • Bị viêm khớp phản ứng, một loại viêm khớp phát triển để phản ứng với tình trạng nhiễm trùng ở một nơi nào đó trong cơ thể.
Viêm bao quy đầu – nỗi lo “thầm kín” của cánh mày râu
Viêm bao quy đầu do nhiễm nấm Candida

Những phương pháp điều trị viêm bao quy đầu

Những cách làm giảm triệu chứng viêm bao quy đầu

Người bệnh viêm bao quy đầu có thể trải qua những triệu chứng rất khó chịu. Để giảm bớt sự kích ứng và viêm nhiễm của bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống, bạn nên:

 • Tắm rửa thường xuyên. Tắm rửa hàng ngày. Hãy chắc rằng bạn đã kéo bao quy đầu của bạn ra sau để có thể làm sạch bên dưới.
 • Tránh sử dụng các loại xà phòng có tính tẩy rửa mạnh. Cố gắng không sử dụng các loại xà phòng hoặc sữa tắm mạnh có thể gây kích ứng da của bạn.
 • Giữ cho vùng bao quy đầu khô ráo. Sau khi đi vệ sinh, hãy lau khô vùng dưới bao quy đầu để nước tiểu không bị mắc kẹt dưới bao quy đầu.
 • Hướng dẫn vệ sinh đúng cách. Hướng dẫn các bé trai cách vệ sinh phù hợp, đặc biệt nếu chúng chưa cắt bao quy đầu.

Điều trị nguyên nhân

Liệu pháp điều trị viêm bao quy đầu phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Các đề nghị iều trị có thể bao gồm:

Kem chống nấm

Nếu nhiễm trùng nấm men gây ra bệnh viêm da quy đầu, nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn sẽ kê đơn một loại kem chống nấm như clotrimazole để điều trị. Bạn sẽ cần bôi kem lên quy đầu (đầu dương vật) và bao quy đầu theo chỉ định.

Thuốc kháng sinh

Nếu bệnh lây truyền qua đường tình dục là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn, bác sĩ sẽ điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh điều trị sẽ tùy thuộc vào loại nhiễm trùng.

Cải thiện vệ sinh

Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên rửa và lau khô phần dưới bao quy đầu thường xuyên để giảm nguy cơ bệnh lí quay trở lại.

Quản lý bệnh tiểu đường

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ chỉ dẫn cho bạn cách quản lý tình trạng bệnh.

Cắt bao quy đầu

Nếu bạn có các triệu chứng viêm da quy đầu tái phát, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bao quy đầu. Cắt bao quy đầu là một thủ thuật ngoại khoa, trong đó bác sĩ cắt bỏ phần bao quy đầu bọc đầu dương vật. Các nhân viên y tế khuyến cáo phương pháp điều trị này thường xuyên nhất đối với những nam giới có bao quy đầu đặc biệt chật (hẹp bao quy đầu).

Viêm bao quy đầu là một bệnh lí không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng lên chất lượng cuộc sống. Để phòng tránh, điều quan trọng là giữ vệ sinh và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hầu hết đàn ông bị viêm bao quy đầu hồi phục khi điều trị. Đối với nam giới không cắt bao quy đầu, tình trạng này có thể sẽ quay trở lại sau khi điều trị. Chúng tôi hy vọng đã có thể đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về căn bệnh này.

ThS. BS. CKI Trần Quốc Phong

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng