Tắc vòi trứng có chữa được không? Câu trả lời của bác sĩ

Vô sinh hiếm muộn đang là vấn đề được quan tâm. Trong đó tắc ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ. Vậy tắc vòi trứng có chữa được không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của Bác sĩ Lê Công Thái nhé!

Tắc vòi trứng có chữa được không?

Khả năng điều trị tắc vòi trứng còn phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Nếu ống dẫn trứng bị tắc bởi một số ít mô sẹo hoặc dính phần nhỏ thì bác sĩ có thể phẫu thuật nội soi để loại bỏ tắc nghẽn và mở rộng lòng ống. Ngược lại, nếu vòi dẫn trứng có nhiều mô sẹo, kích thước lớn hoặc quá nhiều chất kết dính thì việc chữa trị có thể không thể thực hiện được.

Tắc vòi trứng có thể làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai tự nhiên của chị em phụ nữ. Vì cơ thể có hai buồng trứng nên nếu một trong hai ống dẫn trứng bị tắc, trứng vẫn có thể được thụ tinh nhờ vào vòi trứng bên kia. Nhưng sẽ khó thụ thai tự nhiên nếu cả hai ống đều bị tắc. Nếu được tái thông, quá trình thụ tinh và khả năng thụ thai có thể cải thiện.

Tắc vòi trứng có chữa được không? Câu trả lời của bác sĩ
Khả năng điều trị tắc vòi trứng tùy thuộc và mức độ của bệnh

Những phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiện tại

Tùy tình trạng và nguyên nhân tắc vòi trứng, cách điều trị tắc vòi trứng có thể khác nhau. Bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp phù hợp sau khi xem xét tình trạng tắc vòi trứng.

Nội khoa

Tắc vòi trứng có thể được điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu nguyên nhân do bệnh nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh cho bạn.

Mục tiêu điều trị tắc vòi trứng là làm tăng khả năng thụ thai cho người bệnh. Do đó, điều trị nội khoa sử dụng các thuốc hỗ trợ sinh sản có thể là một biện pháp điều trị. Nếu chỉ một bên vòi trứng bị tắc và tình trạng sức khỏe tổng quát của bạn bình thường, bác sĩ có thể đề xuất một đợt dùng thuốc hỗ trợ sinh sản. Nhưng phương pháp điều trị này sẽ không hiệu quả nếu cả hai ống dẫn trứng của bạn đều bị tắc. Trong trường hợp này cần điều trị với các phương pháp xâm lấn khác.

Ngoại khoa

1. Dùng ống thông (canula) để thông tắc vòi trứng

Loại bỏ các tắc nghẽn một phần nhỏ bằng ống thông chọn lọc. Nếu chỗ tắc nghẽn tương đối nhỏ và gần với tử cung, bác sĩ thử đặt ống thông vòi trứng. Đây là loại phẫu thuật ít xâm lấn nhất. Chỉ sử dụng những vết mổ nhỏ và một sợi dây nhỏ, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ tắc nghẽn và mở rộng lòng ống dẫn trứng.1 Thời gian phục hồi sau khi đặt ống thông vòi trứng ngắn hơn so với các loại phẫu thuật khác. Thông thường là trong vòng 2 tuần sau thực thiện thủ thuật.

2. Phẫu thuật nội soi (Laparoscopy)

Nếu ống dẫn trứng bị tắc do có ít mô sẹo hoặc dính phần nhỏ thì có thể phẫu thuật nội soi để loại bỏ tắc nghẽn và mở rộng lòng ống. Ngược lại, nếu vòi dẫn trứng có nhiều mô sẹo, kích thước lớn hoặc dính quá nhiều thì phẫu thuật không thể thực hiện được. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này không có nghĩa là có thể mang thai ngay sau đó. Trên thực tế, nó có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Tắc vòi trứng có chữa được không? Câu trả lời của bác sĩ
Phẫu thuật nội soi có thể được thực hiện trong trường hợp ống dẫn trứng bị tắc do có ít mô sẹo hoặc dính phần nhỏ

3. Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng

Cắt phần vòi trứng bị tắc và nối lại để tái tạo ống dẫn trứng là một loại phẫu thuật điều trị tắc vòi trứng phổ biến. Phương pháp này thường được sử dụng nếu nguyên nhân tắc vòi trứng do dày dính mô sẹo hoặc do bệnh lý. Phương pháp này sẽ cho hiệu quả cao nếu phần tắc nằm ở giữa ống dẫn trứng. Sau khi hồi phục, bạn sẽ có cơ hội mang thai tự nhiên cao hơn.

4. Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng (salpingectomy)

Tắc vòi trứng có thể điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng. Phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng bao gồm việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ ống dẫn trứng ở 1 bên hoặc cả 2 bên. Phẫu thuật cắt vòi trứng thường được chỉ định trong trường hợp:

  • Tắc vòi trứng do tụ dịch (hydrosalpinx).2
  • Thực hiện trước khi thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Điều trị bằng đông y

Ngoài điều trị bằng Tây y, một số biện pháp Đông y cũng được cho rằng có thể cải thiện tình trạng tắc vòi trứng ở nữ giới.

1. Châm cứu

Đã có nghiên cứu chứng minh châm cứu có thể hỗ trợ tình trạng tắc vòi trứng và giúp bệnh nhân mang thai thành công.3

Châm cứu là một phương pháp điều trị hiệu quả giúp làm giãn ống dẫn trứng và điều chỉnh dòng khí qua các kinh mạch hay kinh lạc. Phương pháp điều trị này giúp cân bằng âm – dương, điều hòa hoạt động của các cơ quan và giúp khí huyết lưu thông khỏe mạnh. Bác sĩ châm cứu có thể kích thích các điểm cụ thể trên bụng dưới cũng như các điểm trên bàn chân và chân. Nếu cần, họ cũng có thể sử dụng một loại thảo mộc có tác dụng làm ấm cơ thể. Chúng cũng giúp nuôi dưỡng máu và điều hòa dòng năng lượng thông suốt.

Tắc vòi trứng có chữa được không? Câu trả lời của bác sĩ
Châm cứu được chứng minh có thể hỗ mang thai thành công ở bệnh nhân vô sinh do tắc vòi trứng

2. Thực phẩm bổ sung

Một số thảo dược Đông y đã được chứng minh là làm tăng gấp đôi tỷ lệ mang thai so với Tây y ở phụ nữ vô sinh. Trong đó có vô sinh do nguyên nhân tắc ống dẫn trứng.4

Các loại thảo mộc trong đông y hoạt động bằng cách tái thông các dòng năng lượng trong cơ thể. Từ đó làm giảm quá trình viêm và tối ưu hóa quá trình lưu thông máu. Một số thảo mộc có thể sử dụng trong hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng:

  • Nghệ. Nghệ là một loại chống viêm tự nhiên, hoạt chất tự nhiên trong củ nghệ Curcumin làm giảm viêm.5
  • Gừng. Cũng giống như nghệ, gừng là loại chống viêm tự nhiên. Gingerol, một hoạt chất trong gừng có khả năng chống oxy hóa và chống viêm.6

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thể về tác dụng điều trị tắc ống dẫn trứng của từng loại dược liệu. Do đó, người bệnh không nên sử dụng những dược liệu này như phương pháp điều trị triệt để tắc ống dẫn trứng.

Tắc vòi trứng có chữa được không? Câu trả lời của bác sĩ
Nghệ, gừng,… được sử dụng để hỗ trợ tình trạng tắc vòi trứng nhờ tác dụng chống viêm

Điều trị tắc vòi trứng ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay, bạn có thể thăm khám và điều trị tình trạng tắc vòi trứng ở các bệnh viện, phòng khám Phụ khoa uy tín trên phạm vi cả nước.

Dưới đây là một số cơ sở thăm khám, điều trị tắc vòi trứng mà bạn đọc có thể tham khảo.

Khu vực Tên đơn vị Địa chỉ
Miền Bắc Bệnh viện Phụ sản Trung ương 43 phố Tràng Thi, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội 929 La Thành, quận Ba Đình, Hà Nội.
Khoa Sản – Bệnh viện Bạch Mai 78 Đường Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội.
Miền Trung Khoa Phụ sản bệnh viện Trung ương Huế 16 Đường Lê Lợi, Thừa Thiên Huế.
Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng 402 Lê Văn Hiến, Đà Nẵng.
Khoa Phụ sản – Bệnh viện Đại học Y Dược Huế 41, 51 Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế.
Miền Nam Bệnh viện Từ Dũ 191 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM.
Bệnh viện Hùng Vương 128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM.
Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ 106 Cách Mạng Tháng Tám, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

Mức giá điều trị tắc vòi trứng dao động từ 2.700.000 – 10.000.000 VNĐ. Giá điều trị có thể thay đổi tùy tình trạng bệnh và thủ thuật phẫu thuật ở các cơ sở y tế. Bạn đọc cần lưu ý, bảng thống kê và mức giá trên chỉ mang tính tham khảo, vẫn còn nhiều cơ sở khám điều trị tắc vòi trứng trên cả nước. Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin để lựa chọn được đơn vị phù hợp nếu có nhu cầu.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc cho vấn đề “Tắc vòi trứng có chữa được không?”. Tùy theo tình trạng bệnh mà khả năng điều trị và phương pháp điều trị cũng khác nhau. Do đó, tốt nhất người bệnh nên liên hệ bác sĩ chuyên môn để được thăm khám và tư vấn phù hợp.

Đọc bài gốc tại đây.
Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức [Giải đáp thắc mắc]: Thai chết lưu bao lâu thì ra máu?
Thai chết lưu có thể được nhận biết bằng các dấu hiệu như thai không máy trong thời gian dài, chuột rút, chảy máu âm đạo… Vậy thai chết lưu bao lâu
Hình ảnh tin tức Bệnh tăng tiểu cầu có phải là ung thư máu không?
Ung thư máu là một bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị sớm. Bệnh này liên quan đến việc quá trình sản xuất các tế bào
Hình ảnh tin tức [Giải đáp thắc mắc] Nhịp tim 117 có nguy hiểm không?
“Nhịp tim 117 có nguy hiểm không?” là một câu hỏi quen thuộc mà nhiều người quan tâm khi gặp phải tình trạng nhịp tim bất thường. Trên thực tế, để
Hình ảnh tin tức Uống chanh mật ong có giảm mỡ máu không?
Mỡ máu cao hiện là một trong những tình trạng đáng báo động bởi không chỉ người lớn tuổi mà nhiều người trẻ cũng đang gặp phải. Mỡ máu cao gây ra
Hình ảnh tin tức Lỡ quan hệ khi mang thai tuần đầu có sao không?
Bạn thường nghe các chị em bầu bí mách nhau nên hạn chế chuyện chăn gối trong thời gian đầu thai kỳ. Thế nhưng, vì chưa biết được bản thân “cấu bầu”