Sùi mào gà ở bao quy đầu – nỗi lo “thầm kín” của nam giới

Sùi mào gà ở bao quy đầu do nhiễm virus HPV ở nam giới. Trên thực tế, gần như tất cả những người trong giai đoạn hoạt động tình dục sẽ nhiễm virus HPV vào một thời điểm nào đó trong đời nếu họ không chưa từng tiêm vắc xin. Mặc dù hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều tự biến mất mà không gây triệu chứng gì. Tuy nhiên một số loại HPV vẫn có thể gây ra u nhú ở người hoặc ung thư. 

Sùi mào gà ở bao quy đầu là gì?

Nam giới biểu hiện sùi mào gà ở bao quy đầu khả năng cao đã nhiễm HPV có triệu chứng. HPV là loại virus rất phổ biến. Loại virus này có thể lây từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục đường hậu môn, âm đạo hoặc miệng, hoặc qua những động chạm da kề da khác trong hoạt động tình dục.

Sùi mào gà ở bao quy đầu – nỗi lo “thầm kín” của nam giới
HPV là một trong những nguyên nhân gây sùi mào gà ở bao quy đầu

Theo báo cáo tại Hoa Kỳ, có khoảng 43 triệu trường hợp nhiễm HPV vào năm 2018. Tỷ lệ tập trung nhiều ở độ tuổi thanh thiếu niên và đầu 20 tuổi. Gần như tất cả những người có quan hệ tình dục không chủng ngừa HPV đều bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời.

Những biểu hiện bất thường

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều tự biến mất và không gây ra vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên, nếu virus HPV không tự biến mất, nó có thể bắt đầu biểu hiện các triệu chứng sau vài tháng hoặc nhiều năm từ khi bị nhiễm.

Chính vì thế, nam giới khó biết chính xác bản thân đã nhiễm bệnh từ lúc nào. Nhiễm HPV kéo dài có thể gây ra sùi mào gà sinh dục, sùi mào gà ở bao quy đầu hoặc một số loại ung thư.

Sùi mào gà ở bao quy đầu thường xuất hiện dưới dạng nốt mụn nhỏ rải rác hoặc thành chùm ở rãnh bao quy đầu. Nó còn có thể mọc ở xung quanh dương vật hoặc ở hậu môn. Những nốt mụn này có thể nhỏ hoặc lớn, nổi gồ lên, có cuống, hoặc phẳng mịn, nổi lác đác từng nốt mụn đơn lẻ hoặc thành chùm hình dạng giống như súp lơ.

Nốt mụn có thể có màu da, nâu, hoặc hồng. Các mụn này có thể biến mất hoặc không, hoặc phát triển to hơn, nhiều hơn; có thể làm cho nam giới khó chịu, ngứa, loét, hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục.  Những loại HPV gây ra sùi mào gà dương vật thường không gây ra ung thư.

Nguyên nhân gây bệnh

Nam giới có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm HPV. Virus này dễ lây lan khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo. Nó cũng có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc tiếp xúc da kề da. HPV có thể lây lan ngay cả khi người bị nhiễm không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng.

Ở một số đối tượng, cơ hội nhiễm HPV có thể cao hơn, bao gồm:

  • Tiền sử quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.
  • Tuổi tác, vì HPV xảy ra thường xuyên hơn ở tuổi vị thành niên hoặc thanh niên.
  • Có tổn thương ở vùng kín hoặc trên da.

Nam giới nên cần đến cơ sở Nam khoa uy tín nếu có những dấu hiệu nghi ngờ hoặc dương vật hoặc có xuất hiện mụn, mụn cóc gây đau đớn, khó chịu.

Sùi mào gà ở bao quy đầu – nỗi lo “thầm kín” của nam giới
Virus HPV gây ra tình trạng sùi mào gà

Sùi mào gà ở bao quy đầu nguy hiểm như thế nào?

Gây tổn thương vùng kín

Sùi mào gà ở bao quy đầu có thể vỡ, loét da, làm cho nam giới có cảm giác ngứa, đau rát khó chịu. Đặc biệt đầu dương vật lại là nơi tập trung nhiều thụ cảm, thần kinh. Vì thế chỉ cần tổn thương nhỏ cũng đủ làm cho nam giới gây đau nhói, khó chịu.

Gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục

Khi các nốt mụn vỡ, dễ hình thành vết trợt tổn thương, làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh nam khoa khác.

Tăng nguy cơ ung thư dương vật

Bản thân HPV không phải là ung thư nhưng nó có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể dẫn đến ung thư. Các loại ung thư do HPV gây ra bao gồm ung thư dương vật, ung thư hậu môn, một số người có thể gây ung thư hầu họng.

Ung thư phát triển rất chậm và có thể không được chẩn đoán đến nhiều năm sau khi một người bị nhiễm HPV lần đầu tiên. Hiện tại, không có cách nào để biết ai sẽ chỉ bị nhiễm HPV tạm thời và ai sẽ bị ung thư sau khi nhiễm HPV.

Mặc dù HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Tuy nhiên các bệnh ung thư liên quan đến HPV lại không phổ biến ở nam giới.

Một số nam giới có nhiều khả năng phát triển các bệnh ung thư liên quan đến HPV nếu:

  • Nam giới có hệ thống miễn dịch yếu (bao gồm cả những người nhiễm HIV) bị nhiễm HPV.
  • Nam giới quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nhiều khả năng bị nhiễm HPV hậu môn và phát triển ung thư hậu môn.

Ung thư hậu môn liên quan đến HPV gây ra những triệu chứng điển hình bao gồm:

  • Tiết dịch, chảy máu, có cảm giác đau hoặc ngứa hậu môn.
  • Sưng hạch bạch huyết ở vùng bẹn hay hậu môn.
  • Thay đổi thói quen đi đại tiện hoặc hình dạng của phân.

Ung thư dương vật có thể gây ra những triệu chứng điển hình là:

  • Thay đổi mô trên dương vật, chẳng hạn như màu sắc và bề mặt da dày lên.
  • Xuất hiện vết loét đau hoặc không đau hoặc mọc trên dương vật, có thể chảy máu.

Ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh

Khi có biểu hiện sùi mào gà ở bao quy đầu, làm cho nam giới mất tự tin, lo lắng. Quan hệ có thể gây đau, làm nam giới khó đạt đỉnh, không thể hiện được bản lĩnh đàn ông. Vì thế, khi có biểu hiện nghi ngờ, nam giới nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ Nam khoa để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Sùi mào gà ở bao quy đầu – nỗi lo “thầm kín” của nam giới
Sùi mào gà ở bao quy đầu ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần của nam giới

Phương pháp điều trị sùi mào gà ở bao quy đầu

Nhiễm virus HPV cần phải điều trị thận trọng để tránh làm tổn thương bao quy đầu và ảnh hưởng đến chức năng sinh dục của nam giới. Vì vậy, khi có nghi ngờ bệnh, nam giới không nên tự quyết định điều trị mà cần đến cơ sở Nam khoa để chẩn đoán đúng và điều trị phù hợp.

Khi mụn cóc sinh dục hoặc sùi mào gà bao ở quy đầu xuất hiện, có thể áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Người bệnh có thể bôi các loại kem bôi hoặc điều trị ngoại khoa.

Bí quyết phòng tránh sùi mào gà ở bao quy đầu

Có hai bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ nhiễm HPV và các bệnh liên quan đến HPV:

Cho bản thân

Cách để tránh nhiễm HPV tối ưu nhất là tiêm ngừa vắc xin. Nam giới 11 – 12 tuổi đều nên được tiêm vắc-xin cho đến 21 tuổi.

Ngoài ra, quan hệ đồng tính nên được tiêm cho đến 26 tuổi. Với những đối tượng có suy giảm miễn dịch (bao gồm cả người bị HIV/AIDS) cũng cần tiêm đến 26 tuổi nếu chưa được tiêm vắc xin đầy đủ khi còn nhỏ.

Cho bạn tình

Mỗi khi bạn quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su đúng cách. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HPV cho bạn tình. Tuy nhiên, HPV có thể lây nhiễm những khu vực không được bao cao su che phủ. Vì vậy bao cao su có thể không bảo vệ đầy đủ khỏi bị nhiễm HPV.

Ngoài ra, nếu bạn hoặc bạn tình nổi mụn cóc sinh dục, nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi mụn cóc hết hoặc khỏi. Tuy nhiên, người ta không biết một người có thể lây truyền HPV trong bao lâu sau khi mụn cóc biến mất.

Vì thế, kiêng cữ là cách chắc chắn duy nhất để ngăn ngừa lây truyền HPV. Nguy cơ lây truyền có thể giảm xuống nếu một người chỉ quan hệ tình dục với một người không bị nhiễm bệnh và chung thủy một vợ một chồng.

Sùi mào gà ở bao quy đầu ảnh hưởng đến cả sinh lý và tâm lý của nam giới. Bên cạnh đó việc điều trị sùi mào gà ở bao quy đầu cần thận trọng. Vì nếu không sẽ dễ làm tổn thương bao quy đầu, hoặc viêm bao quy đầu. Sùi mào gà đến nay có nhiều phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả. Nếu có xuất hiện u nhú vùng sinh dục, nam giới nên đến cơ sở Nam khoa để kiểm tra và điều trị phù hợp.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng