Fake Handbags Fake Bottega Veneta Fake Celine Fake Dior Fake Gucci Replica Gucci Bags Replica Gucci Wallet Fake Hermes Fake Loewe Fake Louis Vuitton Replica Louis Vuitton Monogram Canvas Replica Louis Vuitton Monogram Empreinte Fake Mulberry Fake Prada Fake YSL Louis Vuitton taschen Replica Bottega Veneta taschen Replica Bvlgari taschen Replica Celine taschen Replica Christian Dior taschen Replica Gucci taschen Replica Hermes taschen Replica Loewe taschen Replica Louis Vuitton taschen Replica Mulberry taschen Replica Prada taschen Replica YSL taschen Replica Bolsos Replica Replica Bottega Veneta Bolsos Replica Bvlgari Bolsos Replica Celine Bolsos Replica Christian Dior Bolsos Replica Gucci Bolsos Replica Hermes Bolsos Replica Loewe Bolsos Replica Louis Vuitton Bolsos Replica Mulberry Bolsos Replica Prada Bolsos Replica YSL Bolsos Réplique sac pas cher Réplique Bottega Veneta Réplique Bvlgari Réplique Celine Réplique Christian Dior Réplique Gucci Réplique Hermes Réplique Loewe Réplique Louis Vuitton Réplique Mulberry Réplique Prada Réplique YSL Replica borse perfette Replica Bottega Veneta Replica Bvlgari Replica Celine Replica Christian Dior Replica Gucci Replica Hermes Replica Loewe Replica Louis Vuitton Replica Mulberry Replica Prada Replica YSL Replica tassen kopen Replica Bottega Veneta Replica Bvlgari Replica Celine Replica Christian Dior Replica Gucci Replica Hermes Replica Loewe Replica Louis Vuitton Replica Mulberry Replica Prada Replica YSL

Nguồn gốc lịch sử thú vị của bao cao su

Mục Lục

  Bao cao su từ lâu đã trở thành trợ thủ đắc lực trong việc phòng ngừa việc mang thai và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc rằng con người đã bắt đầu biết sử dụng “áo mưa” từ khi nào không? Cùng bác sĩ Hồ Ngọc Lợi tìm hiểu nguồn gốc lịch sử vô cùng thú vị của “người bạn” nhỏ bé này qua bài viết dưới đây nhé.

  Sự xuất hiện của những chiếc “áo mưa” đầu tiên trên thế giới

  Bao cao su từ vải lanh, da và ruột động vật

  Nhiều bằng chứng cho thấy bao cao su đã được người Ai Cập cổ đại sử dụng từ khoảng 1.000 năm trước Công nguyên. Họ sử dụng da động vật mỏng để làm vật bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm.

  Ngoài ra, có nhiều bằng chứng về việc sử dụng “áo mưa” của dân châu Âu. Chúng được tìm thấy trên những bức vẽ cổ cách đây khoảng 1.800 năm trên vách các hang động vùng Combarelles (Pháp).

  Năm 1500, một nhà khoa học người Ý tên Gabriele Fallopio là người đầu tiên viết ra những tài liệu về thứ “áo mưa” bằng vải lanh do ông sản xuất. Những chiếc áo mưa này còn được nhúng hóa chất. Thứ mà ông cho rằng đã giúp 1.000 khách hàng thử nghiệm “áo mưa” phòng ngừa bệnh giang mai hiệu quả.

  Những chiếc bao cao su cổ nhất được tìm thấy tại lâu đài Dudley ở Birmingham (Anh). Chúng là những mẫu nhỏ làm bằng ruột cá và ruột thú vào năm 1640.

  Nguồn gốc lịch sử thú vị của bao cao su
  Bao cao su đã ra đời từ rất lâu

  Thời gian này, “áo mưa” làm từ ruột động vật bắt đầu phổ biến. Tuy nhiên, dù mềm hơn so với bao làm bằng vải lanh. Nhưng các loại bao từ ruột động vật vẫn bị coi là thứ “áo giáp chống lại khoái cảm”. Chúng cũng khá đắt đỏ nên hay bị sử dụng lại.

  Xem thêm: Các phương pháp tránh thai ở nam giới mà bạn cần biết

  Sự ra đời của chất liệu cao su

  Năm 1839, Charles Goodyear phát minh ra phương pháp lưu hóa khiến cao su trở nên mềm dẻo. Người ta đã nghĩ tới việc làm bao cao su từ chất liệu mới. Nhưng các sản phẩm mới lại dày như săm xe đạp, rất hôi nên không được ưa chuộng lắm.

  Năm 1930, cuộc cách mạng thứ hai diễn ra khi người ta phát minh ra chất latex. Với đặc tính dẻo dai, ít mùi, chất này nhanh chóng chiếm lĩnh. Đây là nguyên liệu của phần lớn bao cao su hiện nay.

  Nguồn gốc lịch sử thú vị của bao cao su
  Một mẫu quảng cáo giới thiệu về bao cao su được trưng bày ở bảo tàng Dittrick

  Chất liệu cao su ra đời đã mang lại lợi ích cho nam giới rất nhiều vì giá thành rẻ, dễ sử dụng. Thời gian xảy ra chiến tranh thế giới thứ 2, bao cao su đã được sản xuất hàng loạt cho quân đội trên toàn thế giới. Trong các phim tài liệu quân sự Mỹ xưa, thường nghe các chỉ huy hét vào tai đám lính: “Dont forget – put it on before you put it in!” (Đừng quên khoác nó vào rồi mới “tấn công”!).

  Tuy hiệu quả là thế nhưng những chiếc áo mưa này đã có một khoảng thời gian “thất sủng”. Bởi thuốc tránh thai và một số kháng sinh giúp ngăn chặn các loại bệnh lây qua tình dục ra đời vào những năm 1960. Tuy nhiên, khi “kẻ sát nhân” HIV/AIDS bắt đầu xuất hiện. Bao cao su đã hồi sinh mãnh liệt và trở thành vật dụng không thể thiếu.

  Xem thêm: Bệnh lậu có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng sinh không?

  Những chiếc bao cao su ngày nay

  Bao cao su đã trải qua một bước cải tiến vô cùng mạnh mẽ. Từ chất liệu ruột được biến đổi thành những mảnh mũ với độ mềm dẻo cao. Ngày nay, những chiếc “áo mưa” này được sử dụng rộng rãi và dễ dàng tiếp cận. Người ta ước tính có hơn 20 tỷ bao cao su được sử dụng mỗi năm. Thị trường bao cao su cũng rất đa dạng với nhiều mẫu mã và giá cả phù hợp nhu cầu của mỗi người.

  Năm 2006, doanh số bao cao su đạt đến 9 tỉ chiếc trong một năm trên toàn thế giới. Nó thậm chí trở thành nguồn cảm hứng cho các tác phẩm nghệ thuật.

  Nguồn gốc lịch sử thú vị của bao cao su
  Các tác phẩm thời trang từ những chiếc “áo mưa” nhỏ bé

  Trên đây là một vài thông tin nổi bật về nguồn gốc ra đời của bao cao su. Hi vọng quý độc giả sẽ tiếp tục đồng hành cùng bác sĩ Hồ Ngọc Lợi để có thêm những kiến thức bổ ích về sức khỏe và y tế nhé.

  Xem thêm: Dùng bao cao su có an toàn không? Sử dụng thế nào cho đúng cách?

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311