Nang mào tinh hoàn là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Nang mào tinh hoàn là tình trạng xuất hiện khối u chứa chất lỏng trong suốt nằm trên mào tinh hoàn. Bệnh lý này đang ngày càng phổ biến ở nam giới. Vậy nang mào tinh hoàn là gì? Bệnh có nguy hiểm

Nang mào tinh hoàn là tình trạng xuất hiện khối u chứa chất lỏng trong suốt nằm trên mào tinh hoàn. Bệnh lý này đang ngày càng phổ biến ở nam giới.

Vậy nang mào tinh hoàn là gì? Bệnh có nguy hiểm không? Mời bạn đọc tiếp nội dung sau đây để giải đáp thắc mắc.

Nang mào tinh hoàn là gì?

Nang mào tinh hoàn là gì?

Nang mào tinh hoàn (Epididymal cyst) là sự xuất hiện khối u lành tính ở mào tinh hoàn. Bên trong khối u này chứa dịch lỏng trong suốt. Kích thước khối u nang mào tinh hoàn có thể nhỏ từ vài mm cho đến vài cm. Khi chạm vào vùng bìu, bạn sẽ cảm nhận được bên trên mào tinh hoàn có thêm một khối u nhỏ nhô lên như hạt đậu.

Nguyên nhân gây nang mào tinh hoàn là gì?

Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác gây bệnh nang mào tinh hoàn là gì. Tuy nhiên, có thể khẳng định tình trạng này không phải là ung thư.

Một số tình trạng sức khỏe có liên quan đến bệnh nang mào tinh hoàn bao gồm: 

 • Viêm tinh hoàn
 • Do bên trong bìu có sẵn các u nang và về sau nó hình thành khối u
 • Do một số tình trạng khác như: Giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn, các tác động mạnh khiến mào tinh hoàn bị tổn thương…

Triệu chứng nang mào tinh hoàn

Thông thường, bạn sẽ không biết bản thân đang mắc nang mào tinh hoàn vì chúng không gây đau đớn, khó chịu và cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Đến khi nang tinh hoàn phát triển thành nang lớn hoặc phát tán thành nhiều cụm, bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu sau:

 • Khi sờ vào mào tinh hoàn, bạn sẽ thấy cục u căng tròn lồi lên
 • Bạn có thể cảm thấy tinh hoàn bị nặng hơn do có sự xuất hiện của khối u bên trong
 • Bạn có thể cảm thấy hơi đau khi xuất tinh (không phải đau dữ đội)
 • Khối u phát triển càng lớn, bạn càng cảm thấy nặng nề và khó chịu ở bìu.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nang mào tinh hoàn thường được chỉ định điều trị hoặc phẫu thuật khi chúng bắt đầu gây đau hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, khi cảm thấy khó chịu ở tinh hoàn, bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn điều trị. 

Nang mào tinh hoàn là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa u nang mào tinh hoàn

Chẩn đoán

Để xác định bạn có đang bị nang mào tinh hoàn hay không, bác sĩ có thể chẩn đoán bằng những cách sau:

 • Soi tinh hoàn bằng ánh sáng (Transillumination): Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị chiếu sáng để rọi vào tinh hoàn xem bên trong có xuất hiện các khối u nang mào tinh hoàn hay không.
 • Siêu âm tinh hoàn (Ultrasound): Nếu việc soi tinh hoàn bằng ánh sáng không khả thi, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện siêu âm tinh hoàn để cho ra kết quả chính xác hơn.
 • Xét nghiệm (Lab test): Đồng thời, để đảm bảo là khoanh vùng đủ các nguyên nhân, bác sĩ có thể đề nghị bạn xét nghiệm và phân tích nước tiểu để hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán bệnh.

Điều trị nang mào tinh hoàn

Để tránh trường hợp khối u phát triển to hơn và hình thành các khối u mới, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tái khám để theo dõi và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, khi khối u bắt đầu tiến triển và gây đau, sưng hoặc gây ảnh hưởng đến đời sống, các bác sĩ có thể đưa ra các chỉ định điều trị sau đây:

 • Phẫu thuật cắt bỏ: Bạn sẽ được gây mê trong suốt quá trình phẫu thuật. Bác sĩ sẽ dùng dao mổ để rạch lớp da bìu và tiến hành tìm kiếm khối u bên trong để loại bỏ hoàn toàn.
 • Hút chất lỏng: Bác sĩ sẽ sử dụng ánh sáng để rọi vào tinh hoàn và sử dụng thiết bị chuyên dụng đưa vào khối u để hút hết chất lỏng ra khỏi đó. 
 • Liệu pháp xơ cứng:  Bác sĩ thực hiện nội soi để đưa một ống thông vào u nang. Sau khi xác định được khối u, bác sĩ sẽ tiêm một chất lỏng vào khối u để gây ra phản ứng. Chất lỏng được tiêm vào khối u thường là Ethanol giúp tiêu diệt các u nang.
Theo đánh giá rủi ro của các chuyên gia y tế từ Bệnh viện Mayo Clinic, việc phẫu thuật cắt bỏ khối u nang mào tinh hoàn có thể sẽ gây ảnh hưởng đến mào tinh hoàn, ống sinh tinh và ống dẫn tinh. Từ đó làm suy giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Cách phòng ngừa

Không có cách nào để phòng ngừa các khối u xuất hiện trên mào tinh hoàn. Do đó, các chuyên gia khuyến khích nam giới phải thường xuyên theo dõi và quan sát vùng bìu của mình để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường. 

Cách quan sát và kiểm tra bìu:

 • Bước 1: Đứng trước gương và soi kỹ vùng bìu
 • Bước 2: Dùng cả 2 tay nắn nhẹ toàn bộ tinh hoàn để rà soát
 • Bước 3: Xoắn nhẹ tinh hoàn qua lại để kiểm tra xem có khối u lạ nào hay không.

Các câu hỏi liên quan

Nang mào tinh hoàn có nguy hiểm không?

Nang mào tinh hoàn là một khối u lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng của nam giới. Nhưng nếu khối u to dần theo thời gian thì rất có thể sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống cá nhân.

Nang mào tinh hoàn và nang chứa tinh trùng khác nhau như thế nào?

 • Nang mào tinh hoàn (epididymal cyst)
 • Nang chứa tinh trùng (spermatocele)
Cả hai tình trạng đều có sự xuất hiện của khối u lành tính và chỉ có thể phân biệt khi siêu âm tinh hoàn. Sự khác biệt giữa hai tình trạng này là bên trong nang mào tinh hoàn chỉ có chất dịch lỏng. Trong khi đó, bên trong nang chứa tinh trùng chứa cả chất lỏng trong suốt và các tế bào tinh trùng.

Có cách nào điều trịnang mào tinh hoàn nhưng không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Trong một nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y học quốc gia – NIH, các chuyên gia đã tìm ra phương pháp phẫu thuật cắt bỏ nang mào tinh bằng phương pháp vi phẫu thuật – Microsurgical Epididymal Cystectomy. 

Sau khi thực hiện phẫu thuật và tiếp tục theo dõi sau đó, kết quả cho thấy, số lượng, khả năng di chuyển và hình dáng của tinh trùng trong mào tinh hoàn không thay đổi so với trước khi phẫu thuật.

Nang mào tinh hoàn là gì? Bệnh có nguy hiểm không?
Phương pháp vi phẫu thuật không làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng sau khi phẫu thuật (Theo báo cáo của nghiên cứu trên Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ – NIH)

Kết luận

Nội dung trên là tất cả những gì bạn cần biết về nang mào tinh hoàn là gì. Nếu bạn đang nghi ngờ bản thân mắc phải tình trạng này, do thấy có sự xuất hiện của một khối u lạ trên vùng da bìu thì cách tốt nhất là hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Bài viết được tham vấn y khoa bởi Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men’s Health. Trung tâm Men’s Health cung cấp dịch vụ thăm khám và điều trị các bệnh lý Nam khoa với quy trình chuyên nghiệp, hiệu quả, luôn đề cao trải nghiệm khách hàng trong suốt quá trình tư vấn, hỗ trợ, thăm khám và điều trị tại đây.
Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Làm thế nào ổn định tâm lý sau khi đã đẩy lùi ung thư vú giai đoạn sớm?
Người bệnh ung thư vú có thể gặp phải các vấn đề tâm lý vì một số lý do như không chắc chắn về hiệu quả điều trị, các triệu chứng thực thể, sợ tái
Hình ảnh tin tức 4 lưu ý người bệnh cần biết sau điều trị ung thư vú giai đoạn sớm
Ung thư vú là loại ung thư có tỉ lệ mắc cao nhất và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trong các bệnh ung thư ở phụ nữ trên toàn cầu. Theo
Hình ảnh tin tức Giải đáp nhanh băn khoăn về cách “thích ứng” với những thay đổi của cơ thể và lịch thăm khám sau điều trị ung thư vú
Sau khi kết thúc thời gian điều trị, người bệnh ung thư vú sẽ dần quay lại với cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian hồi phục sau
Hình ảnh tin tức Mẹ sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường?
Việc có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi cho phụ nữ sau sinh, nhất là các mẹ sinh mổ.
Hình ảnh tin tức Khi quan hệ nam và nữ ai dễ hưng phấn, thỏa mãn hơn? Khám phá cảm giác khi “yêu” của hai phái
Thông thường, trong những “cuộc yêu”, phái mạnh thường đóng vai trò là người chủ động. Chính vì vậy mà nhiều người thắc mắc khi quan hệ nam và nữ ai