Luôn ám ảnh nghi bệnh: Có thể bạn đang bị rối loạn lo âu bệnh tật

Khi gặp một vấn đề về sức khỏe, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều có một nỗi lo nhất định. Nhưng lo như thế nào là hợp lý và lo như thế nào là trở nên bất thường? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về rối loạn lo âu bệnh tật.

1. Rối loạn lo âu bệnh tật là gì?

Rối loạn lo âu bệnh tật là một nỗi sợ dai dẳng bị mắc một bệnh gì đó nghiêm trọng. Người mắc rối loạn này thường quan tâm quá mức đến sức khỏe của mình. Người đó có thể dễ dàng bị hoảng sợ bởi bất cứ điều gì có thể được hiểu là dấu hiệu của bệnh tật, cho dù đó là những triệu chứng bình thường hoặc rất nhẹ. Đối với họ, những triệu chứng này có thể báo hiệu cho một căng bệnh ác tính xảy ra.

Ví dụ như một người có thể sợ những dấu hiệu hình thường hoặc rất nhẹ như đổ mồ hôi nhiều, một vài vết bầm trên da hoặc đôi khi bị tiêu chảy sau khi ăn thức ăn lạ là dấu hiệu của một bệnh nan y. Sự lo lắng quá mức có thể khiến cho người bệnh cảm thấy đau khổ, tuyệt vọng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của họ

Luôn ám ảnh nghi bệnh: Có thể bạn đang bị rối loạn lo âu bệnh tật
Luôn ám ảnh nghi bệnh: Có thể bạn đang bị rối loạn lo âu bệnh tật
Việc lo lắng quá mức có thể khiến họ cảm thấy đau khổ

2. Dấu hiệu của rối loạn lo âu bệnh tật?

Những người bệnh sẽ bận tâm quá mức rằng mình đang mắc một bệnh nghiêm trọng, hoặc một bệnh lý gì đó mà bác sĩ chưa tìm ra. Thông thường những người này không có các triệu chứng cơ thể hoặc nếu có cũng là những triệu chứng rất nhẹ như thỉnh thoảng đau, nhức một vài ngón tay hoặc cảm giác bụng cồn cào. Những người mắc rối loạn lo âu bệnh tật thường đi khám rất nhiều nơi, gặp rất nhiều bác sĩ, đa số họ được chẩn đoán rằng không mắc bệnh hoặc bệnh chỉ nhẹ.

Luôn ám ảnh nghi bệnh: Có thể bạn đang bị rối loạn lo âu bệnh tật
Rối loạn lo âu bệnh tật là bệnh lý tâm thần khá phổ biến

Mặc dù đã được làm rất nhiều các xét nghiệm và các xét nghiệm đều chỉ ra rằng họ không có bệnh lý hoặc bệnh không nghiêm trọng, nhưng họ vẫn cảm giác lo lắng. “Chắc rằng mình đang bị bệnh nan y gì đó nhưng bác sĩ không tìm ra” và họ vẫn tiếp tục đi tìm bác sĩ khác.

3. Những triệu chứng cơ thể có thể gặp

Đa số người bệnh không có triệu chứng cơ thể. Nếu có thì đó thường là những triệu chứng sinh lý bình thường bị tăng lên như chóng mặt tư thế hoặc những rối loạn sinh lý bình thường và có khả năng tự giới hạn như có những tiếng khó chịu trong tai thoáng qua. Đôi khi là những khó chịu của cơ thể nhưng không được xem là bệnh (ví dụ như ợ hơi). Thậm chí, những người này có thể được chẩn đoán đang mắc bệnh, nhưng sự lo lắng và bận tâm rõ ràng là quá mức và không tương xứng với mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Luôn ám ảnh nghi bệnh: Có thể bạn đang bị rối loạn lo âu bệnh tật
Bệnh thường khởi phát trước tuổi 25 và có thể tiến triển thành mãn tính nếu không được điều trị thích hợp

Những người này thường dễ bị hoảng loạn, lo sợ khi nghe thấy một ai khác đổ bệnh hoặc đọc một dòng tin tức về sức khỏe có những triệu chứng giống mình.

4. Những dấu hiệu khác

Thay vì đi khám liên tục từ bác sĩ này đến bác sĩ khác để tìm ra mình mắc bệnh gì thì một số người lại sợ, tránh né kiểm tra sức khỏe vì họ sợ sẽ phát hiện ra mình bị bệnh nan y.

5. Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Bởi những triệu chứng cơ thể có thể liên quan đến những vấn đề sức khỏe thật sự, bạn cần được đánh giá bởi bác sĩ. Nếu bác sĩ tin rằng bạn có thể bị rối loạn lo âu về bệnh tật, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Luôn ám ảnh nghi bệnh: Có thể bạn đang bị rối loạn lo âu bệnh tật
Người bệnh thường đi khám bác sĩ rất nhiều

6. Nếu có người thân bị rối loạn lo âu bệnh tật, bạn sẽ chăm sóc như thế nào?

Lo lắng quá mức về sức khỏe có thể gây ra đau khổ thật sự cho người bệnh và sự trấn an không phải lúc nào cũng hiệu quả. Đôi khi, việc trấn an có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Việc trấn an có thể làm cho người bệnh cảm thấy bực bội và gây căng thẳng cho các mối quan hệ. Nên khuyến khích người thân của bạn đến những bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ và tìm cách đối phó với rối loạn lo âu bệnh tật.

7. Yếu tố nguy cơ của rối loạn lo âu là gì?

Những yếu tố nguy cơ của của rối loạn lo âu bệnh tật có thể bao gồm:

  • Có cuộc sống áp lực
  • Trước đây, họ từng mắc phải một bệnh nghiêm trọng, đe dọa tính mạng và sau đó hồi phục lại
  • Lúc nhỏ từng bị lạm dụng
  • Lúc còn nhỏ từng bị bệnh nặng hoặc ba mẹ bị bệnh nặng
  • Theo dõi những thông tin sức khỏe trên internet quá mức
Luôn ám ảnh nghi bệnh: Có thể bạn đang bị rối loạn lo âu bệnh tật
Theo dõi quá nhiều thông tin sức khỏe trên internet

8. Rối loạn lo âu bệnh tật có thể đem lại những khó khăn gì?

Rối loạn lo âu có thể liên quan đến:

  • Gãy đổ các mối quan hệ trong cuộc sống
  • Nghỉ việc quá nhiều
  • Suy giảm các chức năng trong đời sống xã hội, thậm chí họ có thể trở thành những người tàn phế
  • Việc đi khám rất nhiều bác sĩ, làm rất nhiều xét nghiệm làm mất nhiều tiền bạc
  • Có thể mắc những rối loạn tâm thần khác như rối loạn lo âu, rối loạn trầm cảm hoặc rối loạn nhân cách

Rối loạn lo âu bệnh tật là một rối loạn tâm thần, có thể khiến cho người bệnh cảm thấy đau khổ, đánh mất công việc và các mối quan hệ xã hội, tiền bạc. Điều cần thiết nhất ở những bệnh nhân này đó chính là đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ tốt nhất.

 Bác sĩ Nguyễn Đào Uyên Trang

Xem thêm bài viết liên quan:

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng