Fake Handbags Fake Bottega Veneta Fake Celine Fake Dior Fake Gucci Replica Gucci Bags Replica Gucci Wallet Fake Hermes Fake Loewe Fake Louis Vuitton Replica Louis Vuitton Monogram Canvas Replica Louis Vuitton Monogram Empreinte Fake Mulberry Fake Prada Fake YSL Louis Vuitton taschen Replica Bottega Veneta taschen Replica Bvlgari taschen Replica Celine taschen Replica Christian Dior taschen Replica Gucci taschen Replica Hermes taschen Replica Loewe taschen Replica Louis Vuitton taschen Replica Mulberry taschen Replica Prada taschen Replica YSL taschen Replica Bolsos Replica Replica Bottega Veneta Bolsos Replica Bvlgari Bolsos Replica Celine Bolsos Replica Christian Dior Bolsos Replica Gucci Bolsos Replica Hermes Bolsos Replica Loewe Bolsos Replica Louis Vuitton Bolsos Replica Mulberry Bolsos Replica Prada Bolsos Replica YSL Bolsos Réplique sac pas cher Réplique Bottega Veneta Réplique Bvlgari Réplique Celine Réplique Christian Dior Réplique Gucci Réplique Hermes Réplique Loewe Réplique Louis Vuitton Réplique Mulberry Réplique Prada Réplique YSL Replica borse perfette Replica Bottega Veneta Replica Bvlgari Replica Celine Replica Christian Dior Replica Gucci Replica Hermes Replica Loewe Replica Louis Vuitton Replica Mulberry Replica Prada Replica YSL Replica tassen kopen Replica Bottega Veneta Replica Bvlgari Replica Celine Replica Christian Dior Replica Gucci Replica Hermes Replica Loewe Replica Louis Vuitton Replica Mulberry Replica Prada Replica YSL

Câu trả lời của bác sĩ về việc ung thư não có chữa được không

Mục Lục

  Ung thư não có chữa được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố đó bao gồm việc bạn phát hiện triệu chứng lúc nào, chẩn đoán sớm hay muộn và kết quả của điều trị. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào bản chất khối u não. Đọc bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin về căn bệnh nguy hiểm này.

  Triệu chứng của ung thư não

  Ung thư não có chữa được không phụ thuộc vào việc bệnh nhân phát hiện ra triệu chứng của mình sớm hay muộn. Triệu chứng ung thư não phụ thuộc vào kích thước và vị trí khối u não.

  Triệu chứng thường gặp

  Triệu chứng thấy nhiều nhất ở bệnh nhân ung thư não là: tăng áp lực nội sọ. Các triệu chứng của tăng áp lực nội sọ có thể bao gồm:

  • Đau đầu. Đau đầu có thể là đau toàn bộ đầu hoặc một phần của đầu. Đau đầu do khối u lớn chèn ép nhu mô não như mạch máu hay các dây thần kinh. Đau có thể mơ hồ không rõ vị trí hoặc dữ dội. Theo thời gian cơn đau sẽ ngày càng dữ dội hơn và không đáp ứng với thuốc giảm đau
  • Nôn mửa: Nôn mửa thường xuất hiện chung với đau đầu. Nôn mửa thường xuất hiện ở trẻ em. Nôn cấp tính, đột ngột và không liên quan đến bữa ăn hay bệnh lý tiêu hoá. Trường hợp nôn đó người ta thường có tên gọi là nôn vọt.
  • Phù gai thị. Bệnh nhân xuất hiện nhìn mờ tăng dần kèm theo đau đầu và nôn.
  Câu trả lời của bác sĩ về việc ung thư não có chữa được không
  Tăng áp lực nội sọ trong ung thư não

  Triệu chứng khác

  • Mất ý thức và suy giảm sự tỉnh táo.
  • Động kinh co giật. Tuổi tác làm tăng nguy cơ bị động kinh. Đặc biệt động kinh thường xuất hiện ở người trên 45 tuổi.
  • Các triệu chứng thần kinh khu trú. Một số triệu chứng có thể gợi ý cho bác sĩ biết vị trí khối u. Ví dụ như khi bệnh nhân nghi ngờ cao khả năng u não, có triệu chứng rối loạn vận động hay thăng bằng thì rất có thể bệnh nhân có khối u ở tiểu não.

  Nếu bệnh nhân xuất hiện một vài triệu chứng trên thì cũng không nên quá lo lắng. Một số bệnh lý lành tính vẫn có thể gây ra những triệu chứng trên. Việc quan trọng là bệnh nhân cần liên hệ với bác sĩ để xác định tình trạng của mình sớm nhất.

  Chẩn đoán ung thư não

  Phát hiện sớm triệu chứng giúp chuẩn đoán ung thư não sớm hơn. Việc đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc ung thư não có chữa được không. Bác sĩ sẽ kết hợp khám lâm sàng và cho tiến hành một vài xét nghiệm như:

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT – scan não). CT – scan có hiệu quả trong việc chuẩn đoán xác định ung thư não. Qua CT – scan, bác sĩ có thể xác định vị trí, kích thước khối u não.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI não). Đánh giá chính xác vị trí và sự tương quan giữa khối u và các mô xung quanh.
  • Chụp mạch máu não. Nó giúp đánh giá gián tiếp hình ảnh của một khối u choáng chỗ. Một khối u ác tính thường có sự tăng sinh mạch máu đến nuôi u
  • Chụp PET – CT. Giúp đánh giá tốt tình trạng di căn của u
  • Điện não đồ. Đây là công cụ giúp ghi lại các sóng não bất thường.

  Ngoài việc chuẩn đoán xác định khối u não, bác sĩ còn cần phải đánh giá chính xác giai đoạn của ung thư não. Giai đoạn của ung thư cũng ảnh hưởng đến vấn đề ung thư não có chữa được không.

  • Ung thư độ 1. Khối u phát triển chậm, không lan rộng. Khối u có thể điều trị khỏi bằng phẫu thuật.
  • Ung thư độ 2. Khối u ít có khả năng phát triển và lan rộng. Tuy nhiên nó có khả năng tái phát sau điều trị.
  • Ung thư não độ 3. Khối u phát triển nhanh chóng, các tế bào ung thư phân chia nhanh.
  • Ung thư não độ 4. Khối u phân chia nhanh chóng, xâm lấn mạch máu. Khối u phát triển và lan rộng.

  Ung thư não có chữa được không?

  Ung thư não khi được phát hiện ở giai đoạn sớm khi khối u chưa lan rộng và thể trạng bệnh nhân đủ khoẻ mạnh thì ung thư não có thể chữa được. Các phương pháp điều trị chính cho ung thư não là phẫu thuật, xạ trị hoặc hoá trị. Một kế hoạch điều trị cụ thể sẽ được cá nhân hoá phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Kế hoạch điều trị được quyết định bởi các bác sĩ chuyên khoa về thần và ung bướu sẽ cân nhắc các vấn đế về vị trí và kích thước của khối u. Tuổi và tình trạng sức khoẻ chung của bệnh nhân cũng được cân nhắc. Ngoài ra kế hoạch điều trị còn phụ thuộc vào mong muốn điều trị của bệnh nhân.

  Phẫu thuật

  Phẫu thuật sẽ cố gắng loại bỏ tất cả các tế bào ung thư. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành loại bỏ khối u ra khỏi mô não bình thường. Tuy nhiên phẫu thuật chỉ tỏ ra hữu hiệu khi khối u đang khu trú, chưa lan toả. Khối u đó phải ở những vị trí có thể xâm nhập vào được. Nếu khối u não ở vị trí quá sâu không thể tiếp cận thì phẫu thuật sẽ không được áp dụng. Việc cố gắng phẫu thuật lúc này chỉ càng làm tổn thương não.

  Câu trả lời của bác sĩ về việc ung thư não có chữa được không
  Ung thư não có chữa được không phụ thuộc vào kết quả phẫu thuật ung thư

  Xạ trị

  Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia bức xạ có mức năng lượng cao để tiêu diệt các khối u. Xạ trị có thể tiến hành thành nhiều đợt nhằm mục đích có đủ thời gian cho tế bào phục hồi. Kết quả sau xạ trị cũng phần nào trả lời cho câu hỏi ung thư não có chữa được không.

  Hoá trị

  Hoá trị là phương pháp sử dụng hoá chất để tiêu diệt ung thư. Hoá trị sẽ tỏ ra hữu hiệu đối với các khối u đã di căn. Hoá trị có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn hai cách điều trị ở trên. Tuy nhiên khi khối u đã di căn xa thì việc hoá trị là điều vô cùng cần thiết.

  Ung thư não sống được bao lâu

  Sau khi có những thông tin về ung thư não có chữa được không chắc hẳn bạn cũng sẽ muốn biết ung thư não sống được bao lâu. Khả năng sống sót của bệnh nhân được điều trị thay đổi theo mức độ ung thư. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào vị trí, tuổi, tổng thể và sức khoẻ chung của bệnh nhân. Nói chung, hầu hết các kế hoạch điều trị hiếm khi mang lại kết quả chữa khỏi. Tỷ lệ sống sót sau mắc ung thư lớn hơn 5 năm thay đổi từ 5% đến 86%. Khoảng 75% trẻ em sẽ sống sót sau bệnh ung thư não ở trẻ em lâu hơn năm năm. Ở trẻ em do các tế bào thần kinh còn phát triển và phục hồi được nên kết quả sẽ tốt hơn so với người già.

  Tóm lại, ung thư não có chữa được không phụ thuộc vào việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh. Nếu phát hiện bất cứ triệu chứng nào mà bạn nghi ngờ, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bạn cũng nên thăm khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện ra những bất thường sớm nhất có thể. Luôn luôn lạc quan yêu đời và ăn uống lành mạnh sẽ luôn là giải pháp hiệu quả trong điều trị bệnh.

  Ths. Bs. CKI Trần Quốc Phong.

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311