Bao quy đầu bị ngứa là dấu hiệu của bệnh gì?

Mặc dù ít khi được các quý ông đề cập đến, nhưng vùng kín của nam giới hoàn toàn có thể gặp các vấn đề như nổi hạt, loét, sưng, ngứa,… Đặc biệt, dương vật nam giới có lớp da mỏng bao bọc quy đầu để bảo vệ và duy trì độ ẩm, được gọi là bao quy đầu. Đây là vùng nhạy cảm dễ bị tổn thương, cũng như tồn đọng chất tiết và viêm nhiễm. Tình trạng này không những làm giảm sự tự tin, khó chịu trong sinh hoạt mà có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn nếu không được quan tâm kịp thời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vấn đề nam giới rất hay mắc phải đó là bao quy đầu bị ngứa qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây nên tình trạng ngứa bao quy đầu

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng bao quy đầu bị ngứa (không kèm nổi mẩn đỏ). Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Viêm bao quy đầu
 • Nhiễm chlamydia
 • Nhiễm nấm men
 • Mụn rộp sinh dục
 • Dị ứng với bao cao su latex
 • Bệnh lậu

Nguyên nhân gây nên triệu chứng ngứa khác nhau sẽ dẫn đến các lựa chọn điều trị khác nhau.

Bao quy đầu bị ngứa là dấu hiệu của bệnh gì?

Bao quy đầu bị ngứa là dấu hiệu của những bệnh gì?

Bao quy đầu bị ngứa là dấu hiệu của bệnh gì?
Tình trạng ngứa bao quy đầu

Viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu là một thuật ngữ y khoa để chỉ tình trạng sưng hoặc viêm xuất hiện ở đầu dương vật. Tình trạng này có thể khiến bao quy đầu bị ngứa, không nổi mẩn đỏ. Đồng thời, nó cũng có thể gây mẩn ngứa, tiết dịch, tiểu buốt và khó lột bao quy đầu trở lại.

Viêm bao quy đầu có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm dị ứng, nhiễm trùng và vệ sinh kém.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng cắt bao quy đầu có thể làm giảm nguy cơ viêm bao quy đầu. Bệnh ảnh hưởng đến 11-13% nam giới chưa cắt bao quy đầu và chỉ 2% nam giới đã cắt bao quy đầu. Rửa dương vật thường xuyên, bao gồm cả bên trong bao quy đầu, có thể giúp ngăn ngừa ngứa và nhiễm trùng trong tương lai.

Mặc dù các chuyên gia y tế không coi viêm bao quy đầu là một trong những mối quan tâm sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng nó làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư dương vật. Bất kỳ ai nhận thấy các triệu chứng của bệnh viêm bao quy đầu đều nên đến gặp bác sĩ.

Nhiễm Chlamydia

Chlamydia là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến xảy ra do vi khuẩn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính rằng có 2,86 triệu ca nhiễm chlamydia ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Nhiễm Chlamydia thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể làm bao quy đầu bị ngứa mà không nổi mẩn đỏ. Các triệu chứng khác có thể xảy ra bao gồm đau khi đi tiểu và chảy mủ từ dương vật. Hiếm hơn, nó có thể gây sưng và đau tinh hoàn.

Bệnh nấm Candida

Bệnh nấm Candida là một thuật ngữ y tế để chỉ một bệnh do nhiễm trùng nấm men. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến các vùng khác nhau của cơ thể. Nấm Candida có thể phát triển dưới bao quy đầu vì khu vực đó có điều kiện thuận lợi cho nấm men phát triển.

Nhiễm trùng nấm men có thể gây viêm bao quy đầu, dẫn đến ngứa trên và xung quanh dương vật. Bệnh nấm da đùi là một bệnh nhiễm trùng bề ngoài cũng có thể gây ngứa quanh vùng bẹn. Tuy nhiên, phân biệt với nhiễm Candida, nhiễm nấm da đùi thường kèm biểu hiện phát ban.

Mụn rộp sinh dục

Bao quy đầu bị ngứa là dấu hiệu của bệnh gì?
Bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục, do vi rút herpes simplex gây ra, là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Căn bệnh này ảnh hưởng đến hơn 12% người ở Hoa Kỳ trong độ tuổi 14–49.

Những người có các triệu chứng nhẹ của mụn rộp thường không biết rằng họ mắc bệnh. Mặc dù các vết loét có thể phát triển xung quanh khu vực mà nơi đó tiếp xúc với vi rút, chẳng hạn như vùng sinh dục hoặc miệng.

Thấy đau khi đi tiểu và ngứa xung quanh bộ phận sinh dục cũng có thể là triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục. Những người có các triệu chứng này nên đến gặp bác sĩ để khám và điều trị.

Dị ứng nhựa Latex (nhựa cao su)

Dị ứng này hiếm gặp ở toàn bộ dân số Hoa Kỳ, ảnh hưởng ít hơn 1% số người. Những người dị ứng với nhựa latex (nhựa cao su) cũng bị dị ứng với latex có trong nhiều loại bao cao su.

Dị ứng với cao su phổ biến hơn ở những người làm việc trong lĩnh vực y tế hoặc các ngành nghề khác mà họ thường xuyên tiếp xúc với cao su. Dị ứng cao su ảnh hưởng đến 8–17% những người trong lĩnh vực này.

Bao quy đầu bị ngứa là một triệu chứng có thể xuất hiện khi bạn bị dị ứng.

Bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn lậu lây truyền qua đường tình dục. CDC nói rằng 1,14 triệu ca bệnh mới phát triển mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Thông thường mọi người không có bất kỳ triệu chứng nào khi mắc bệnh lậu.

Tuy nhiên, khi các triệu chứng xảy ra, chúng có thể bao gồm đau hoặc rát khi đi tiểu và tiết dịch từ dương vật.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Một người nên cân nhắc đến gặp bác sĩ nếu tình trạng ngứa trở nên nghiêm trọng. Nếu tình trạng không cải thiện với các phương pháp điều trị dùng thuốc không kê đơn (OTC) hoặc xuất hiện cùng với các triệu chứng khác. Chẳng hạn như tiết dịch, nổi mụn nước hoặc đau.

Bác sĩ sẽ khám dương vật để xác định nguyên nhân gây ngứa. Sau đó bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết hoặc xét nghiệm để tìm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Tùy theo nguyên nhân gây ngứa mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Khi ngứa và các triệu chứng khác cũng đồng thời xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ da liễu.

Cách phòng tránh tình trạng bao quy đầu bị ngứa

Để phòng tránh viêm nhiễm và tổn thương vị trí nhạy cảm như bao quy đầu. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng bao quy đầu bị ngứa, sưng đỏ,… xảy ra. Việc tiên quyết chúng ta phải làm là vệ sinh đúng cách. Sau đây là một số lời khuyên.

Bao quy đầu bị ngứa là dấu hiệu của bệnh gì?
Vệ sinh vùng kín nam giới

Chăm sóc bao quy đầu nói chung: cho trẻ sơ sinh và bé trai

Chăm sóc bao quy đầu là quan trọng. Các cậu bé nên được dạy cách chăm sóc dương vật của mình. Các việc nên làm là:

 • Vệ sinh dương vật của trẻ như bất kỳ bộ phận cơ thể nào khác khi bạn tắm cho trẻ. Đừng lo lắng về việc làm sạch bên dưới bao quy đầu. Chỉ cần rửa dương vật bằng xà phòng và rửa sạch.
 • Không kéo mạnh bao quy đầu của em bé trở lại. Làm như vậy có thể gây đau, chảy máu, nhiễm trùng hoặc để lại sẹo.
 • Thay tã ướt hoặc đã bẩn cho con trai bạn càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Lột bao quy đầu để làm sạch sau khi nó đã bóc ra. Rửa bằng xà phòng và xả sạch. Sau đó, lộn ngược bao quy đầu lên trên quy đầu.
 • Hãy ướng dẫn con trai bạn cách làm sạch bên dưới bao quy đầu của mình.

Chăm sóc bao quy đầu nói chung: cho thanh thiếu niên và nam giới

Hãy để việc chăm sóc bao quy đầu của bạn nên trở thành một thói quen. Hãy chắc chắn rằng bạn đã:

 • Làm sạch bên dưới bao quy đầu. Nếu không vệ sinh thường xuyên, có thể tích tụ một chất màu vàng trắng được gọi là ‘smegma’ (bợn sinh dục) dưới bao quy đầu. Smegma có thể trông giống như mủ dưới góc nhìn không chuyên.
 • Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về bao quy đầu của mình.

Bao quy đầu bị ngứa có thể không chỉ là một tình trạng khó chịu, mà còn có thể là dấu hiệu của các bệnh khác nặng hơn. Viêm bao quy đầu, nhiễm trùng nấm men, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác nhau và các bệnh nhiễm trùng khác đều có thể gây ngứa bao quy đầu cùng với các triệu chứng khác. Phần lớn các tình trạng này đáp ứng tốt với điều trị, nhưng chúng thường không tự thuyên giảm. Vì thế bất kỳ ai có các triệu chứng nghiêm trọng, dai dẳng hoặc liên quan đến dương vật nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

ThS. BS. CKI Trần Quốc Phong

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng