Fake Handbags Fake Bottega Veneta Fake Celine Fake Dior Fake Gucci Replica Gucci Bags Replica Gucci Wallet Fake Hermes Fake Loewe Fake Louis Vuitton Replica Louis Vuitton Monogram Canvas Replica Louis Vuitton Monogram Empreinte Fake Mulberry Fake Prada Fake YSL Louis Vuitton taschen Replica Bottega Veneta taschen Replica Bvlgari taschen Replica Celine taschen Replica Christian Dior taschen Replica Gucci taschen Replica Hermes taschen Replica Loewe taschen Replica Louis Vuitton taschen Replica Mulberry taschen Replica Prada taschen Replica YSL taschen Replica Bolsos Replica Replica Bottega Veneta Bolsos Replica Bvlgari Bolsos Replica Celine Bolsos Replica Christian Dior Bolsos Replica Gucci Bolsos Replica Hermes Bolsos Replica Loewe Bolsos Replica Louis Vuitton Bolsos Replica Mulberry Bolsos Replica Prada Bolsos Replica YSL Bolsos Réplique sac pas cher Réplique Bottega Veneta Réplique Bvlgari Réplique Celine Réplique Christian Dior Réplique Gucci Réplique Hermes Réplique Loewe Réplique Louis Vuitton Réplique Mulberry Réplique Prada Réplique YSL Replica borse perfette Replica Bottega Veneta Replica Bvlgari Replica Celine Replica Christian Dior Replica Gucci Replica Hermes Replica Loewe Replica Louis Vuitton Replica Mulberry Replica Prada Replica YSL Replica tassen kopen Replica Bottega Veneta Replica Bvlgari Replica Celine Replica Christian Dior Replica Gucci Replica Hermes Replica Loewe Replica Louis Vuitton Replica Mulberry Replica Prada Replica YSL

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt được tiến hành như thế nào?

Mục Lục

  Nếu có các triệu chứng nghi ngờ là mắc ung thư tuyến tiền liệt, bạn nên đến gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt nhằm được chẩn đoán chính xác bệnh.

  Bác sĩ sẽ hỏi bạn về bất kỳ triệu chứng nào đang gặp phải, chẳng hạn như vấn đề về đường tiết niệu hoặc ở bộ phận tình dục, cũng như thời gian mà các triệu chứng xuất hiện. Bạn cũng có thể được hỏi về tiền sử bệnh, chế độ ăn uống, lối sống… bởi đó có thể là nguyên nhân làm tăng khả năng mắc bệnh.

  Không có một xét nghiệm đặc hiệu nào chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ sẽ cân nhắc kết hợp nhiều xét nghiệm khác nhau. Cụ thể như sau:

  Các xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt giúp chẩn đoán bệnh

  1. Kiểm tra trực tràng kỹ thuật số

  Sau bước hỏi bệnh ban đầu, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra trực tràng kỹ thuật số bằng cách đưa một ngón tay có đeo găng, đã được bôi trơn vào trực tràng để kiểm tra xem có bất kỳ vết sưng hoặc cứng nào trên tuyến tiền liệt, nơi tiếp giáp với trực tràng hay không.

  Nếu bạn bị ung thư, đôi khi khám trực tràng giúp bác sĩ nhận định được khối u chỉ ở một hay ở cả hai bên tuyến tiền liệt, liệu đã lan ra ngoài tới các mô lân cận hay chưa. Họ cũng có thể khám các vùng khác trên cơ thể bạn.

  Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt được tiến hành như thế nào?

  2. Xét nghiệm PSA trong ung thư tuyến tiền liệt

  Xét nghiệm PSA được sử dụng phổ biến trong việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Xét nghiệm này cần lấy mẫu máu để kiểm tra mức độ kháng nguyên đặc hiệu được tạo ra bởi tuyến tiền liệt (PSA). PSA chủ yếu có trong tinh dịch, nhưng một lượng nhỏ cũng có trong máu.

  Mức PSA cao đồng nghĩa với khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt cũng tăng lên. Tuy nhiên, không có một giới hạn về mức độ PSA để có thể khẳng định chắc chắn một người đàn ông đã mắc bệnh.

  Nhiều bác sĩ sử dụng giới hạn mức PSA là từ 4ng/mL trở lên để đánh giá một người đàn ông có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt và cần làm thêm các xét nghiệm khác. Trong khi, một số bác sĩ khác có thể đề nghị mức này thấp hơn, chẳng hạn như 2,5 hoặc 3ng/mL.

  3. Các xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt bằng hình ảnh

  Xét nghiệm hình ảnh được dùng để tìm kiếm ung thư ở tuyến tiền liệt, chỉ huy kim sinh thiết hoặc tìm kiếm sự lây lan của tế bào ung thư.

  Chúng có thể bao gồm:

  • Siêu âm qua trực tràng sử dụng một đầu dò được bôi trơn đưa vào trực tràng. Đầu dò phát ra sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh về tuyến tiền liệt. Xét nghiệm này thường được sử dụng để tìm kiếm các khu vực nghi ngờ là ung thư trong tuyến tiền liệt (sau xét nghiệm PSA hoặc khám trực tràng cho kết quả bất thường), hướng dẫn kim sinh thiết, đo kích thước tuyến tiền liệt và hướng dẫn một số hình thức điều trị (liệu pháp bức xạ bên trong, liệu pháp áp lạnh).
  • Chụp MRI nhằm tạo ra hình ảnh chi tiết của tiền liệt tuyến bằng cách sử dụng sóng vô tuyến và nam châm mạnh. Chụp MRI có thể cung cấp cho các bác sĩ một hình ảnh rất rõ ràng về tuyến tiền liệt và các khu vực lân cận nhằm xác định một người có kết quả sàng lọc bất thường hoặc triệu chứng bệnh có nên làm sinh thiết tuyến tiền liệt hay không, hướng dẫn kim sinh thiết, xác định ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt vào túi tinh hoặc các cấu trúc lân cận khác hay chưa.
  • Quét xương có thể cho biết liệu ung thư đã di căn đến xương hay chưa và tìm ra những khu vực xương bị tổn thương trên khắp cơ thể.
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT) sử dụng X – quang để thu được hình ảnh tuyến tiền liệt, sẽ cho bác sĩ biết liệu ung thư tuyến tiền liệt đã di căn vào các hạch bạch huyết gần đó hay chưa. Nếu ung thư tuyến tiền liệt tái phát sau khi điều trị, chụp CT thường có thể giúp xác định liệu khối u có phát triển sang các cơ quan hoặc cấu trúc khác trong xương chậu hay không. Tuy nhiên, CT không hữu ích bằng MRI trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.

  Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt được tiến hành như thế nào?

  4. Sinh thiết tuyến tiền liệt

  Nếu kết quả xét nghiệm PSA và kiểm tra trực tràng kỹ thuật số hoặc những xét nghiệm khác cho thấy bạn có nhiều khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt thì bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành sinh thiết tuyến tiền liệt.

  Sinh thiết là một thủ thuật lấy mẫu mô nhỏ của tuyến tiền liệt và sau đó xem xét dưới kính hiển vi để tìm ung thư. Sinh thiết lõi kim là xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến chính được sử dụng trong chẩn đoán.

  Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt được tiến hành như thế nào?

  Sinh thiết được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm qua trực tràng hoặc chụp cộng hưởng từ MRI. Nhờ hình ảnh quan sát được, bác sĩ sẽ nhanh chóng đưa một cây kim mỏng và rỗng vào tuyến tiền liệt thông qua trực tràng hoặc qua da ở vị trí giữa bìu và hậu môn. Kim tìm đến vị trí của khối u và lấy ra một mẫu mô tuyến tiền liệt. Các mẫu sinh thiết được xem xét dưới kính hiển vi để kiểm tra xem có chứa tế bào ung thư hay không.

  Quá trình sinh thiết có thể gây đau đớn, vì vậy, bạn sẽ cần được gây tê cục bộ để làm tê vùng cần sinh thiết và giảm thiểu cảm giác đau. Các rủi ro khác trong quá trình sinh thiết có thể bao gồm chảy máu và nhiễm trùng.

  Ai nên làm xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt?

  Bất kỳ ai mắc phải các triệu chứng nghi ngờ là mắc bệnh cũng nên được thăm khám sớm để điều trị kịp thời. Tuy nhiên, những đối tượng sau đây có nguy cơ cao mắc bệnh nên cần được làm xét nghiệm để chẩn đoán bệnh sớm:

  • Nam giới trên 50 tuổi.
  • Nam giới có cha mẹ, anh chị em mắc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú.
  • Nam giới bị thừa cân, béo phì.
  • Nam giới có chế độ ăn uống và sinh hoạt kém lành mạnh.

  Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về các xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt, cũng như quá trình chẩn đoán bệnh được tiến hành như thế nào và khi nào nên thăm khám. Chẩn đoán bệnh sớm sẽ gia tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao hơn.

  Các bài viết của NT BacGiang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn: hellobacsi.com

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311