Xét nghiệm NIPT có chính xác không, có nên làm xét nghiệm NIPT không?

“Xét nghiệm NIPT có chính xác không, có nên làm xét nghiệm NIPT không?” là thắc mắc khá thường gặp của không ít mẹ bầu xoay quanh xét nghiệm sàng lọc trước sinh này. Trong bài viết sau, Hello Bacsi sẽ

“Xét nghiệm NIPT có chính xác không, có nên làm xét nghiệm NIPT không?” là thắc mắc khá thường gặp của không ít mẹ bầu xoay quanh xét nghiệm sàng lọc trước sinh này. 

Trong bài viết sau, Nhà thuốc Bắc Giang sẽ tổng hợp các thông tin liên quan nhằm giải đáp các thắc mắc này của mẹ bầu một cách rõ ràng nhất. Mời bạn cùng tìm hiểu!

Xét nghiệm NIPT là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho băn khoăn “xét nghiệm NIPT có chính xác không, có nên làm xét nghiệm NIPT không?’, hãy cùng Nhà thuốc Bắc Giang tìm hiểu về kỹ thuật sàng lọc trước sinh này.

Xét nghiệm NIPT (Non-invasive prenatal testing) là từ viết tắt của phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Xét nghiệm NIPT tiến hành phân tích DNA bào thai tự do ngoại bào (cell-free DNA hay cell-free fetal DNA) có  trong máu mẹ bầu từ tuần thứ 9 của thai kỳ nhằm sàng lọc những bất thường liên quan đến số lượng nhiễm sắc thể. Cụ thể: 

 • Nhiễm sắc thể 21 (nguyên nhân chính gây nên hội chứng Down)
 • Nhiễm sắc thể  18 (hội chứng Edwards)
 • Nhiễm sắc thể  13 (nguyên nhân gây hội chứng Patau)
 • Rối loạn ảnh hưởng đến nhiễm sắc thể giới tính (X và Y) phổ biến nhất như hội chứng Turner, hội chứng Klinefelter, hội chứng Triple X và hội chứng XYY… 

Giải đáp thắc mắc: Xét nghiệm NIPT có chính xác không? 

Xét nghiệm NIPT có chính xác không, có nên làm xét nghiệm NIPT không?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, độ chính xác của xét nghiệm NIPT thường là: 

 • Xét nghiệm NIPT có độ chính xác cao, lên đến 99% trong việc phát hiện hội chứng Down.
 • Đối với hội chứng Edwards, độ chính xác của xét nghiệm NIPT là 97%.
 • Đối với hội chứng Patau, độ chính xác của xét nghiệm NIPT là 87%.

Như vậy so với các phương pháp chẩn đoán sàng lọc trước sinh khác như Triple test hay Double test, xét nghiệm NIPT có độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng xét nghiệm NIPT cũng tồn tại một số hạn chế mà các mẹ bầu cần nắm. Cụ thể:

 • Xét nghiệm NIPT chỉ là xét nghiệm sàng lọc, không phải là xét nghiệm chẩn đoán.
 • Xét nghiệm NIPT có thể cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.
 • Xét nghiệm NIPT chỉ đưa ra kết quả sàng lọc các dị tật liên quan đến nhiễm sắc thể và không thể phát hiện tất cả các dị tật bẩm sinh khác. 

Nếu xét nghiệm NIPT đưa ra chẩn đoán có nguy cơ cao, mẹ bầu sẽ cần làm thêm xét nghiệm sàng lọc trước sinh khác như chọc ối hoặc lấy mẫu lông nhung màng đệm (hay còn gọi là sinh thiết gai nhau – CVS). Việc chọc ối hoặc lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) có thể cung cấp nhiều thông tin sàng lọc tốt hơn nhưng lại làm gia tăng nguy cơ sảy thai ở mức độ thấp. Do đó, các mẹ bầu cần trao đổi thêm với bác sĩ để có lựa chọn tốt nhất. 

Các chuyên gia sản phụ khoa cũng lưu ý khi thực hiện xét nghiệm NIPT để đảm bảo hiệu quả chẩn đoán, các mẹ bầu cần:

 • Chọn các cơ sở y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm nhằm giảm thiểu nguy cơ kết quả dương tính giả 
 • Xét nghiệm đúng thời điểm được chỉ định.

Các chuyên gia sản khoa nhấn mạnh, kết quả xét nghiệm NIPT có chính xác không phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: Thiết bị phân tích, kỹ thuật lấy mẫu, chuyên môn của kỹ thuật viên…

Không có xét nghiệm sàng lọc nào có kết quả chính xác 100%. NIPT không thể xác định chắc chắn thai nhi mắc hội chứng Down, hội chứng Edwards hay hội chứng Patau hay không. 

Các mẹ bầu có nên làm xét nghiệm NIPT không? 

Xét nghiệm NIPT có chính xác không, có nên làm xét nghiệm NIPT không?

Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến nghị tất cả phụ nữ mang thai nên tiến hành xét nghiệm sàng lọc NIPT. Phương pháp xét nghiệm này mang lại nhiều lợi ích và được khuyến khích thực hiện trong các trường hợp sau:

 • Phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên. Vì nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi tăng theo tuổi mẹ bầu. 
 • Người từng bị sảy thai, thai lưu nhiều lần không rõ nguyên nhân
 • Kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy thai nhi có dấu hiệu bất thường 
 • Kết quả xét nghiệm Double Test hoặc Triple Test chỉ ra thai nhi có dấu hiệu bất thường
 • Từng sinh con bị dị tật bẩm sinh
 • Mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm
 • Người thân bị dị tật bẩm sinh, bất thường về di truyền
 • Người mang bệnh di truyền gen lặn liên kết X chẳng hạn: bệnh máu khó đông hoặc rối loạn dưỡng cơ Duchenne
 • Mẹ bầu sống hoặc làm việc trong môi trường có tia phóng xạ, hóa chất độc hại hoặc có thói quen sử dụng rượu, bia, các chất kích thích…. 

Xét nghiệm NIPT là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh có độ chính xác cao, giúp phát hiện sớm các nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cần hiểu rõ về độ chính xác và hạn chế của xét nghiệm trước khi thực hiện. 

Nhà thuốc Bắc Giang hy vọng bài viết trên đã có lời giải đáp rõ ràng cho thắc mắc xét nghiệm NIPT có chính xác không, có nên làm xét nghiệm NIPT không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, mẹ bầu nên trao đổi cặn kẽ với bác sĩ ngay nhé!

Đọc bài gốc tại đây.
Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức [Giải đáp thắc mắc]: Thai chết lưu bao lâu thì ra máu?
Thai chết lưu có thể được nhận biết bằng các dấu hiệu như thai không máy trong thời gian dài, chuột rút, chảy máu âm đạo… Vậy thai chết lưu bao lâu
Hình ảnh tin tức Bệnh tăng tiểu cầu có phải là ung thư máu không?
Ung thư máu là một bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị sớm. Bệnh này liên quan đến việc quá trình sản xuất các tế bào
Hình ảnh tin tức [Giải đáp thắc mắc] Nhịp tim 117 có nguy hiểm không?
“Nhịp tim 117 có nguy hiểm không?” là một câu hỏi quen thuộc mà nhiều người quan tâm khi gặp phải tình trạng nhịp tim bất thường. Trên thực tế, để
Hình ảnh tin tức Uống chanh mật ong có giảm mỡ máu không?
Mỡ máu cao hiện là một trong những tình trạng đáng báo động bởi không chỉ người lớn tuổi mà nhiều người trẻ cũng đang gặp phải. Mỡ máu cao gây ra
Hình ảnh tin tức Lỡ quan hệ khi mang thai tuần đầu có sao không?
Bạn thường nghe các chị em bầu bí mách nhau nên hạn chế chuyện chăn gối trong thời gian đầu thai kỳ. Thế nhưng, vì chưa biết được bản thân “cấu bầu”