Fake Handbags Fake Bottega Veneta Fake Celine Fake Dior Fake Gucci Replica Gucci Bags Replica Gucci Wallet Fake Hermes Fake Loewe Fake Louis Vuitton Replica Louis Vuitton Monogram Canvas Replica Louis Vuitton Monogram Empreinte Fake Mulberry Fake Prada Fake YSL Louis Vuitton taschen Replica Bottega Veneta taschen Replica Bvlgari taschen Replica Celine taschen Replica Christian Dior taschen Replica Gucci taschen Replica Hermes taschen Replica Loewe taschen Replica Louis Vuitton taschen Replica Mulberry taschen Replica Prada taschen Replica YSL taschen Replica Bolsos Replica Replica Bottega Veneta Bolsos Replica Bvlgari Bolsos Replica Celine Bolsos Replica Christian Dior Bolsos Replica Gucci Bolsos Replica Hermes Bolsos Replica Loewe Bolsos Replica Louis Vuitton Bolsos Replica Mulberry Bolsos Replica Prada Bolsos Replica YSL Bolsos Réplique sac pas cher Réplique Bottega Veneta Réplique Bvlgari Réplique Celine Réplique Christian Dior Réplique Gucci Réplique Hermes Réplique Loewe Réplique Louis Vuitton Réplique Mulberry Réplique Prada Réplique YSL Replica borse perfette Replica Bottega Veneta Replica Bvlgari Replica Celine Replica Christian Dior Replica Gucci Replica Hermes Replica Loewe Replica Louis Vuitton Replica Mulberry Replica Prada Replica YSL Replica tassen kopen Replica Bottega Veneta Replica Bvlgari Replica Celine Replica Christian Dior Replica Gucci Replica Hermes Replica Loewe Replica Louis Vuitton Replica Mulberry Replica Prada Replica YSL

Viêm âm đạo do nấm Candida, liệu bạn đã hiểu rõ

Mục Lục

  Viêm âm đạo là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ở phụ nữ. Tình trạng này làm cho phụ nữ dễ mất tự tin và lo lắng về sức khỏe của mình. Viêm âm đạo có thể do một số tác nhân gây ra. Trong đó có viêm âm đạo do nấm Candida chiếm phần lớn tác nhân gây bệnh. Vậy tại sao lại bị viêm âm đạo do nấm? Làm sao để phụ nữ phòng ngừa? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

  Tổng quan về viêm âm đạo do nấm Candida

  Viêm âm đạo do nấm Candida là một bệnh nhiễm trùng âm đạo do một loại nấm (men) có tên là Candida gây ra. Trên thực tế, nấm Candida thường sống bên trong cơ thể như ở vùng miệng, họng, âm đạo, v.v. và trên da. Nó thường không gây ra bất kì vấn đề sức khỏe nào lên chúng ta. Tuy nhiên, đôi khi nấm Candida có thể sinh sôi và gây viêm âm đạo nếu môi trường bên trong âm đạo thay đổi theo hướng kích thích sự phát triển của nó.

  Viêm âm đạo do nấm Candida, liệu bạn đã hiểu rõ
  Viêm âm đạo do nấm Candida là một bệnh nhiễm trùng âm đạo do một loại nấm (men) có tên là Candida gây ra

  Người ta ước tính có đến 75% phụ nữ bị viêm âm đạo do nấm một lần trong đời. Thậm chí nhiều phụ nữ đã có ít nhất 2 lần trong đời bị tình trạng này.

  Cần biết rằng viêm âm đạo do nấm không được xem là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, tình trạng này có thể sẽ có nguy cơ mắc tăng lên ở những lần đầu quan hệ tình dục. Một số bằng chứng cho thấy viêm âm đạo do nấm có thể liên quan đến quan hệ miệng – bộ phận sinh dục.

  Đến hiện nay, thuốc uống hoặc thuốc bôi/đặt âm đạo có thể điều trị hiệu quả viêm âm đạo do nấm. Trong trường hợp bị tái phát bốn lần trở lên trong một năm, người bệnh có thể cần có kế hoạch điều trị lâu dài hơn.

  Viêm âm đạo do nấm Candida có thể gây ra triệu chứng gì?

  Các triệu chứng của viêm âm đạo do nấm Candida bao gồm:

  • Ngứa âm hộ, âm đạo, đôi kho có cảm giác sưng nóng.
  • Đau hoặc khó chịu khi đi tiểu (tiểu rát).
  • Đau khi quan hệ tình dục.
  • Huyết trắng bất thường: màu vàng đục, lợn cợn, đóng thành mảng như sữa đông.

  Viêm âm đạo do nấm Candida, liệu bạn đã hiểu rõ
  Ngứa vùng kín hoặc ra huyết trắng bất thuờng là các dấu hiệu nghi ngờ viêm nhiễm phụ khoa

  Hãy đến cơ sở y tế nếu có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên. Cần lưu ý rằng các triệu chứng này gần như tương tự các loại viêm âm đạo do nguyên nhân khác như: nhiễm khuẩn âm đạo, viêm âm đạo do Trichomonas,… Và mỗi nguyên nhân sẽ được điều trị bằng các loại thuốc khác nhau. Vì thế bệnh nhân cần được đế cơ sở y tế để kiểm tra và chẩn đoán chính xác bệnh nhằm có kế hoạch điều trị hiệu quả.

  Nguyên nhân viêm âm đạo do nấm Candida

  Các chuyên gia ước tính rằng khoảng 20% phụ nữ có nấm Candida trong âm đạo mà không có bất kì triệu chứng nào. Tuy nhiên, đôi khi nấm Candida có thể sinh sôi và gây viêm nếu môi trường bên trong âm đạo thay đổi. Việc thay đổi môi trường âm đạo có thể xảy ra do nội tiết tố, thuốc, do suy giảm miễn dịch hoặc do vùng kín bị hầm bí.

  Tác nhân gây bệnh chính của viêm âm đạo do nấm là vi nấm Candida albicans. Một số it trường hợp do các loại nấm khác như: Candida Glabrata, Candida Tropicalis, Candida Krusei. Những loại nấm này có thể khó điều trị hơn và thường cần các liệu pháp điều trị tích cực hơn.

  Một số đối tượng có nguy cơ cao mắc viêm âm đạo do nấm Candida:

  • Đang có thai hoặc đang sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố: Viêm âm đạo do nấm phổ biến hơn ở phụ nữ có nồng độ estrogen trong máu cao.
  • Sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố, ví dụ như thuốc tránh thai.
  • Bệnh tiểu đường không kiểm soát: Những phụ nữ có lượng đường trong máu được kiểm soát kém có nguy cơ bị viêm âm đạo do nấm Candida cao hơn những người có lượng đường trong máu được kiểm soát tốt.
  • Hệ thống miễn dịch suy giảm, ví dụ: do nhiễm HIV hoặc các loại thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như steroid và đang hóa trị liệu
  • Đã hoặc đang sử dụng kháng sinh gần đây: Việc sử dụng thuốc kháng sinh phổ rộng, tiêu diệt một loạt vi khuẩn dẫn đến cũng tiêu diệt luôn cả vi khuẩn lành mạnh trong âm đạo. Hậu quả dẫn đến nấm trong âm đạo có cơ hội phát triển quả mức.
  • Thụt rửa âm đạo thường xuyên hoặc dùng thuốc đặt âm đạo kéo dài.
  • Có sử dụng dụng cụ tử cung.
  • Môi trường âm đạo ẩm nóng, mặc quần áo bó chật.

  Làm sao để chẩn đoán viêm âm đạo do nấm Candida?

  Thông thường để chẩn đoán viêm âm đạo do nấm sẽ gồm 2 bước để chẩn đoán:

  Hỏi thông tin người bệnh

  Bác sỹ có thể khai thác các triệu chứng nghi viêm âm đạo, một số thông tin về đã từng viêm âm đạo trước đây (nếu có) hoặc các bệnh lây qua đường tình dục.

  Thực hiện khám phụ khoa

  Bác sỹ có thể kiểm tra bộ phân sinh dục ngoài xem có bình thường không. Sau đó sử dụng một dụng cụ được gọi là mỏ vịt và đặt vào âm đạo. Công vụ này nhằm giúp mở rộng đường âm đạo để giúp bác sỹ quan sát kĩ hơn.

  Lúc này bác sỹ có thể lấy một mẫu nhỏ dịch âm đạo để soi dưới kính hiển vi soi tươi tìm vi sợi nấm. Một số nơi có thể gửi đến phòng xét nghiệm để cấy nấm.

  Điều trị viêm âm đạo do nấm Candida như thế nào?

  Việc điều trị viêm âm đạo do nấm Candida như thế nào phụ thuộc vào mức độ và tần suất bị viêm của người bệnh. Tuy nhiên nguyên tắc chung của điều trị là sử dụng thuốc kháng nấm.

  Viêm âm đạo do nấm không biến chứng:

  Với các trường hợp:

  • Viêm âm đạo lẻ tẻ hoặc không thường xuyên
  • Mức độ nhẹ đến trung bình
  • Phụ nữ không suy giảm miễn dịch

  Trong trường hợp này, phương pháp điều trị là dùng thuốc kháng nấm bôi trong âm đạo (Butoconazole 2%), hoặc viên đặt âm đạo Miconazole. Hoặc dùng một liều duy nhất thuốc fluconazole bằng đường uống.

  Viêm âm đạo do nấm Candida, liệu bạn đã hiểu rõ
  Điều trị viêm âm đạo do nấm Candida bằng thuốc đặt âm đạo

  Viêm âm đạo do nấm phức tạp

  • Tái phát
  • Mức độ viêm nặng
  • Không phải tác nhân là Candida albicans
  • Phụ nữ không kiểm soát được bệnh đái tháo đường, hoặc có suy giảm miễn dịch.

  Ở mức độ phức tạp sẽ cần có các phương pháp điều trị khác đi kèm như: kéo dài thời gian điều trị, tăng liều thuốc, áp dụng cùng lúc các phương pháp dùng thuốc,…

  Vì khả năng lây lan do nấm qua đường giao hợp là thấp. Do đó bác sỹ có thể điều trị cho người bạn tình nếu đôi phương có triệu chứng viêm ngứa quy đầu, hay có nấm trong nước tiểu. Trong trường hợp bị viêm nấm tái phát nhiều lần cần nên khuyến khích bạn tình cùng điều trị.

  Làm sao để phòng ngừa viêm âm đạo do nấm?

  Bạn có thể hạn chế viêm âm đạo do nấm Candida với một số thói quen sau:

  • Mặc quần lót bằng vải cotton thoáng mát, vừa vặn không quá chật giúp vùng kín thông thoáng không bị ẩm nóng. Nhờ đó giúp giảm nguy cơ viêm âm đạo do nấm.
  • Tránh mặc quần hoặc quần lót ẩm ướt trong thời gian dài. Khi tiểu tiện xong, nên dùng giấy vệ sinh để lau khô vùng kín.
  • Việc dùng thuốc kháng sinh phổ rộng bừa bãi cũng có thể dẫn đến bệnh. Vì thế bạn chỉ sử dụng kháng sinh khi được bác sỹ kê đơn.
  • Khi vệ sinh vùng kín, phụ nữ chỉ nên rửa vùng âm hộ bên ngoài. Không dùng nước hoặc bất kì dung dịch vệ sinh nào thụt rửa sâu trong âm đạo. Việc thụt rửa làm thay đổi môi trường âm đạo. Từ đó tạo điều kiện cho nấm tăng sinh và gây bệnh.
  • Khi nghi ngờ bị viêm âm đạo, tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Việc điều trị sai tác nhân gây bệnh càng làm thay đổi môi trường âm đạo và càng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Lúc này việc điều trị viêm âm đạo sẽ khó khăn hơn.

  Kết luận

  Viêm âm đạo do nấm Candida tuy không thực sự gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên khi thờ ơ việc việc điều trị, tình trạng viêm có thể trở nên trầm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau này. Vì thế khi có bất kì dấu hiệu nào nghi ngờ viêm âm đạo, phụ nữ nên đến cơ sở Sản phụ khoa để thăm khám và điều trị đúng cách.

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311