Uống thuốc tránh thai bị ra máu: Đâu là nguyên nhân?

Thuốc tránh thai là một loại thuốc mà chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ rất hay sử dụng. Mục đích là để tránh có thai khi bản thân chưa muốn có em bé. Thuốc tránh thai sẽ có khá nhiều tác dụng phụ. Một trong những tình trạng khiến chị em lo lắng là uống thuốc tránh thai bị ra máu. Vậy tình trạng này xảy ra do đâu? Xử trí như thế nào? Hãy cùng NT BacGiang đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

1. Tổng quát về thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hay còn gọi là thuốc ngừa thai là loại thuốc phụ nữ dùng bằng đường uống để tránh thai. Chúng là một phương pháp ngừa thai hiệu quả. Trước khi sử dụng, bạn nên tìm hiểu cách chúng hoạt động và những tác dụng phụ mà chúng có thể gây ra. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định sử dụng một loại thuốc phù hợp.

Uống thuốc tránh thai bị ra máu: Đâu là nguyên nhân?
Thuốc tránh thai hằng ngày

Để ngừa có thai ngoài ý muốn, khi quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kì hình thức tránh thai nào trước đó, thì sau quá trình quan hệ, bạn có thể cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai. Phụ nữ uống thuốc tránh thai và khi uống đúng cách, hiệu quả lên đến 99,9%. Tuy nhiên, viên thuốc không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV – AIDS.

Uống thuốc tránh thai bị ra máu: Đâu là nguyên nhân?

>> Xem thêm: 8 lợi ích bất ngờ khác từ thuốc tránh thai hằng ngày

Bao cao su nam và nữ cung cấp sự bảo vệ tốt nhất khỏi hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các loại tránh thai kết hợp nội tiết tố estrogen và progestin khác bao gồm miếng dán và vòng âm đạo.

2. Các loại thuốc tránh thai

2.1 Thuốc tránh thai kết hợp

Thuốc tránh thai dạng kết hợp chứa các dạng tổng hợp (nhân tạo) của các hormone estrogen và progestin. Hầu hết các viên thuốc trong mỗi chu kỳ đều hoạt động, có nghĩa là chúng có chứa hormone. Những viên thuốc còn lại không hoạt động, có nghĩa là chúng không chứa hormone. Có một số loại thuốc kết hợp:

Uống thuốc tránh thai bị ra máu: Đâu là nguyên nhân?
Thuốc tránh thai kết hợp
 • Thuốc uống một pha: Được sử dụng theo chu kỳ một tháng và mỗi viên thuốc hoạt tính cung cấp cho bạn cùng một liều lượng hormone. Trong tuần cuối cùng của chu kỳ, bạn uống thuốc không hoạt động và hành kinh.
 • Thuốc đa pha: Được sử dụng theo chu kỳ một tháng và cung cấp các mức hormone khác nhau trong suốt chu kỳ. Trong tuần cuối của chu kỳ, bạn uống thuốc không hoạt động và hành kinh.

>> Tham khảo thêm: Cảnh giác với các nguy cơ, tác dụng phụ thường gặp khi uống thuốc tránh thai

 • Thuốc kéo dài chu kỳ: Chúng thường được sử dụng trong chu kỳ 13 tuần. Bạn uống thuốc có hoạt tính trong 12 tuần. Trong tuần cuối cùng của chu kỳ, bạn uống thuốc không hoạt động và hành kinh. Kết quả là bạn có kinh nguyệt chỉ 3-4 lần mỗi năm.

2.2. Thuốc chỉ chứa Progestin

Thuốc chỉ chứa progestin mà không có estrogen. Loại thuốc viên này còn được gọi là minipill. Thuốc viên chỉ chứa progestin có thể là lựa chọn tốt cho những phụ nữ không thể bổ sung estrogen vì lý do sức khỏe hoặc các lý do khác.

Uống thuốc tránh thai bị ra máu: Đâu là nguyên nhân?
Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin

Với những viên thuốc chỉ chứa progestin này, tất cả các viên thuốc trong chu kỳ đều hoạt động. Không có viên thuốc không hoạt động, vì vậy bạn có thể có hoặc không có kinh khi dùng thuốc chỉ chứa progestin.

2.3. Việc lựa chọn loại thuốc tránh thai

Không phải loại viên uống tránh thai nào cũng phù hợp với mọi phụ nữ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về lựa chọn thuốc viên nào phù hợp nhất với bạn. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn bao gồm:

 • Các triệu chứng kinh nguyệt của bạn.
 • Bạn đang cho con bú.
 • Sức khỏe tim mạch của bạn
 • Tình trạng các bệnh lý mãn tính khác mà bạn có thể mắc phải
 • Các loại thuốc khác mà bạn đang dùng.

>> Tham khảo thêm: Có nên dùng thuốc tránh thai để trị mụn không?

3. Cách hoạt động thuốc tránh thai?

Thuốc phối hợp sẽ hoạt động theo hai cách. Đầu tiên, chúng ngăn cơ thể bạn rụng trứng. Điều này có nghĩa là buồng trứng của bạn sẽ không rụng trứng mỗi tháng. Thứ hai, khiến đặc lại chất nhầy cổ tử cung. Chất nhầy này là chất lỏng xung quanh cổ tử cung giúp tinh trùng di chuyển đến tử cung để có thể thụ tinh với trứng. Chất nhầy đặc lại giúp ngăn cản tinh trùng đến tử cung.

Uống thuốc tránh thai bị ra máu: Đâu là nguyên nhân?
Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Thuốc chỉ chứa progestin cũng hoạt động theo một số cách khác nhau. Tuy nhiên, chúng hoạt động chủ yếu bằng cách làm đặc chất nhầy cổ tử cung của bạn và bằng cách làm mỏng nội mạc tử cung của bạn. Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc tử cung nơi trứng làm tổ sau khi trứng được thụ tinh. Nếu lớp niêm mạc này mỏng hơn, trứng sẽ khó làm tổ trong đó hơn, điều này sẽ ngăn cản sự phát triển của thai. Ngoài ra, thuốc viên chỉ chứa progestin có thể ngăn cản sự rụng trứng.

4. Những tác dụng phụ thường gặp

Phần lớn, các tác dụng phụ thường không nghiêm trọng, gồm:

 • Buồn nôn.
 • Đau hoặc sưng vú.
 • Một lượng nhỏ máu hoặc đốm giữa các kỳ kinh.
 • Kinh nguyệt nhẹ hơn.
 • Thay đổi tâm trạng.
 • Đau đầu (nhẹ).
Uống thuốc tránh thai bị ra máu: Đâu là nguyên nhân?
Buồn nôn nhẹ

Các tác dụng phụ nghiêm trọng, thường hiếm gặp, gồm:

 • Đau bụng (đau dạ dày).
 • Đau ngực.
 • Nhức đầu (nghiêm trọng).
 • Các vấn đề về mắt (nhìn mờ).
 • Sưng hoặc đau ở chân và đùi.

Nếu bạn gặp bất kỳ điều nào trong số này, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Hoặc bạn hãy đến phòng cấp cứu hoặc trung tâm y tế khẩn cấp để đánh giá

Thuốc tránh thai có chứa drospirenone, bao gồm YAZ và Yasmin, đã bị FDA điều tra vì khả năng chúng có thể gây tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

5. Nguyên nhân

Chảy máu đột ngột là bất kỳ hiện tượng chảy máu bất thường nào mà bạn gặp phải khi dùng thuốc tránh thai. Chảy máu kinh là một tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai. Điều này đặc biệt phổ biến trong ba tháng đầu tiên sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố. Nó cũng có thể xảy ra sau khi bạn chuyển sang một loại biện pháp tránh thai khác hoặc một viên thuốc có liều lượng estrogen khác.

Uống thuốc tránh thai bị ra máu: Đâu là nguyên nhân?
Uống thuốc tránh thai bị ra máu

Xuất huyết do đột quỵ thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại, nhưng đôi khi nó có thể liên quan đến một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Chảy máu nhẹ không đáng lo ngại như chảy máu nhiều hoặc liên tục. Bạn hãy ghi nhận lại lượng máu, thời điểm và thời gian chảy máu. Thông tin này có thể cung cấp những thông tin quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây chảy máu của bạn.

6. Nguyên nhân

6.1. Thuốc tránh thai kết hợp

Các nguồn tin cậy cho biết từ 30 đến 50% những người sử dụng thuốc tránh thai kết hợp bị chảy máu đột ngột trong ba đến sáu tháng đầu tiên sử dụng. Con số này giảm xuống 10 đến 30 phần trăm vào tháng thứ ba. Liều thấp hơn của estrogen có liên quan đến nhiều đợt chảy máu hơn

>> Tham khảo thêm: Trước khi có thuốc tránh thai, con người đã từng sử dụng các biện pháp rất lạ này

6.2. Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin

Minipill có tác dụng liên tục, có nghĩa là nó chỉ bao gồm các viên thuốc hoạt động, vì vậy không có thời gian nghỉ. Bạn có thể không có kinh khi dùng những viên thuốc này, nhưng một số người thì có. Chảy máu do thuốc là tác dụng phụ thường gặp nhất của minipill. Tình trạng ra máu không theo lịch trình cũng khó dự đoán hơn so với thuốc tránh thai kết hợp.

Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn không uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bạn bỏ lỡ viên thuốc chỉ sau ba giờ sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ chảy máu cũng như nguy cơ mang thai.

6.3. Do chu kỳ uống thuốc của bạn

Bạn có nhiều khả năng bị chảy máu đột ngột khi sử dụng biện pháp tránh thai liên tục

6.4. Duy trì dùng thuốc

Tình trạng quên liều là nguyên nhân phổ biến gây chảy máu đột ngột trên viên thuốc. Nhớ uống thuốc mỗi ngày có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa các đợt chảy máu đột ngột. Nếu bạn đang sử dụng minipill, điều quan trọng là bạn phải dùng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

6.5. Hút thuốc lá

Theo các nhà khoa học, những người hút thuốc có nhiều khả năng bị chảy máu khi uống thuốc tránh thai hơn những người không hút thuốc. Hút thuốc cũng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng khác khi dùng thuốc. Chẳng hạn như nhồi máu cơ tim tim và đột quỵ.

Uống thuốc tránh thai bị ra máu: Đâu là nguyên nhân?
Hút thuốc là làm tăng nguy cơ chảy máu khi uống thuốc tránh thai

6.6. Bắt đầu một loại thuốc mới

Bắt đầu một loại thuốc hoặc chất bổ sung mới có thể cản trở việc kiểm soát sinh sản và gây ra chảy máu đột ngột. Bạn nên trình bày với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một loại thuốc hoặc chất bổ sung mới.

6.7. Nôn ói hoặc tiêu chảy

Nôn ói hoặc tiêu chảy liên tục có thể khiến cơ thể bạn không thể hấp thụ các thành phần trong thuốc tránh thai. Điều này có thể gây ra xuất huyết dạng đốm hoặc làm mất tác dụng của thuốc. Những triệu chứng này có nhiều khả năng phát triển ở những người bị rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh viêm ruột.

Uống thuốc tránh thai bị ra máu: Đâu là nguyên nhân?
Hội chứng ruột kích thích

7. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Thuốc tránh thai có thể gây ra các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng như cục máu đông và đột quỵ. Đến gặp bác sĩ khẩn cấp nếu bạn bị:

 • Chảy máu đáng kể.
 • Đau bụng dữ dội đột ngột.
 • Nhức đầu dữ dội hoặc đột ngột.
 • Đau ở ngực, bẹn hoặc chân – đặc biệt là bắp chân.
 • Đau, yếu hoặc tê ở cánh tay hoặc chân của bạn.
 • Khó thở đột ngột.
 • Nói ngọng đột ngột.

8. Để hạn chế chảy máu?

Cách tốt nhất để cầm máu khi uống thuốc là uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Đối với hầu hết mọi người, chảy máu đột ngột ngừng sau ba tháng uống thuốc theo chỉ dẫn. Nếu bạn tiếp tục bị chảy máu bất thường, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách khác để ngăn chặn và hạn chế chảy máu. Bác sĩ có thể kê toa thuốc viên liều thấp hoặc estrogen bổ sung.

Qua bài viết này, hy vọng chị em sẽ hiểu hơn về thuốc tránh thai. Cũng như nguyên nhân vì sao uống thuốc tránh thai bị ra máu. Đồng thời, các bạn sẽ có cách xử trí phù hợp khi bị ra máu. Mục đích là để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình trong suốt thời gian dùng thuốc tránh thai.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng