Ung thư trực tràng di căn: triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Ung thư trực tràng xảy ra khi các tế bào trong trực tràng đột biến và phát triển ngoài tầm kiểm soát. Sự phổ biến và số lượng bệnh nhân trẻ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh đã khiến nó trở thành một trong những vấn đề sức khỏe lớn trên thế giới. Khi ung thư trực tràng đã di căn, nghĩa là khối u đã lan đến các vị trí khác của cơ thể, nhiều bệnh nhân được chẩn đoán đã cảm thấy sợ hãi và tức giận, thậm chí là tuyệt vọng. Vậy thì ung thư trực tràng di căn là gì, triệu chứng, cách chẩn đoán, điều trị và tỷ lệ sống sót của bệnh như thế nào…Hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé!

Ung thư trực tràng di căn là gì?

Trực tràng bắt đầu ở cuối đoạn cuối cùng của đại tràng. Và nó kết thúc khi đến đoạn ngắn hẹp dẫn đến hậu môn. Ung thư đại trực tràng là ung thư bắt đầu từ ruột kết hoặc trực tràng. Nó bắt đầu như một khối u lớn lên và từ từ phát triển thành một khối u ung thư. Đây là loại ung thư phân chia giai đoạn từ giai đoạn 0 là ung thư rất sớm, đến giai đoạn 4 là ung thư đại trực tràng di căn.

Ung thư trực tràng di căn: triệu chứng, chẩn đoán và điều trị
Ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng di căn là ung thư đã di căn. Nghĩa là khối u tiếp tục phát triển và đã lan đến các vị trí trong khu vực hoặc xa. Chẳng hạn như các cơ quan khác hoặc các hạch bạch huyết. Lúc này nó được gọi là giai đoạn 4.

Mặc dù có thể di căn đến bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể. Ví dụ như gan, phổi, buồng trứng, phúc mạc lót ổ bụng…Nhưng ung thư trực tràng thường di căn đến gan, phổi hoặc phúc mạc.

Triệu chứng ung thư trực tràng di căn

Ung thư trực tràng có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng ở giai đoạn sau khi ung thư đã phát triển hoặc lan rộng.

Các giai đoạn tiến triển của ung thư trực tràng di căn có thể gây ra các triệu chứng sau:

  • Thay đổi thói quen đi tiêu. Chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón, đi tiêu thường xuyên hơn…
  • Phân màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm
  • Phân hẹp hoặc có hình dạng khác với bình thường
  • Cảm giác ruột không rỗng hoàn toàn
  • Khó chịu ở bụng (thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng, đau bụng…)
  • Thay đổi cảm giác thèm ăn
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Suy nhược hoặc rất mệt mỏi
Ung thư trực tràng di căn: triệu chứng, chẩn đoán và điều trị
Khó chịu ở bụng là một trong các triệu chứng ung thư trực tràng

Ngoài ra, nó có thể gây các triệu chứng khác tùy vào nơi di căn. Ví dụ, nếu nó lan đến phổi, có thể gây ra khó thở hoặc ho mãn tính. Bên cạnh đó, nếu nó lan đến gan, bệnh nhân có thể bị mệt mỏi, vàng da và chướng bụng.

Tuy nhiên những dấu hiệu và triệu chứng này có thể do ung thư trực tràng di căn hoặc các bệnh lý khác gây ra. Vì vậy hãy đến khám bác sĩ sớm nhất nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào phía trên.

Điều trị ung thư trực tràng di căn

Điều trị ung thư trực tràng phụ thuộc vào một số yếu tố. Bao gồm mức độ lan rộng, kích thước và vị trí của các khối u ung thư. Tuổi, sức khỏe và các tác dụng phụ tiềm ẩn từ điều trị ung thư cũng được xem xét. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân để xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng cụ thể.

Ung thư trực tràng di căn đến các vị trí xa hiếm khi có thể chữa khỏi. Một khi ung thư lan rộng, nó có thể khó kiểm soát. Mục tiêu điều trị là kéo dài tuổi thọ và làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng. Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư và kiểm soát các triệu chứng. Bên cạnh đó, sự phát triển liên tục phương pháp điều trị ung thư trực tràng đã cải thiện tỷ lệ sống sót rất nhiều.

Ngoài ra, hiện này khi bệnh nhân được chẩn đoán ung thư trực tràng giai đoạn IV ngày càng có nhiều lựa chọn điều trị. Điều này do kết quả của kiểm tra bộ gen và phát triển thuốc điều trị nhắm mục tiêu. Vì vậy một số bệnh nhân có thể được chữa khỏi ung thư hoặc một số bệnh nhân khác có thể kéo dài thời gian sống với trình tự điều trị thích hợp dựa trên cấu trúc gen ung thư của họ.

Kế hoạch điều trị có thể bao gồm kết hợp nhiều phương pháp với nhau. Ví dụ như phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp nhắm mục tiêu, hóa trị… Để từ đó có thể làm chậm sự lây lan của và thu nhỏ tạm thời khối u ung thư. Chăm sóc giảm nhẹ cũng rất quan trọng để giúp giảm các triệu chứng và tác dụng phụ.

Phẫu thuật

Trường hợp hiếm, ung thư trực tràng di căn có thể chữa bằng cách cắt bỏ tất cả khối u.

Hầu hết việc điều trị được tiến hành với hy vọng kiểm soát ung thư càng lâu càng tốt. Mỗi người sẽ phản ứng với điều trị khác nhau. Vì vậy một số bệnh nhân có thể hiệu quả với phương pháp điều trị hơn so với người khác.

Ở giai đoạn IV, phẫu thuật cắt bỏ ruột kết, nơi ung thư bắt đầu thường không thể chữa khỏi. Nhưng phẫu thuật có thể được thực hiện để giảm bớt hoặc ngăn ngừa các biến chứng. Chẳng hạn như tắc nghẽn đại tràng. Khi chỉ có một số di căn giới hạn ở phổi hoặc gan, phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ chúng, cũng như khối u nguyên phát. Từ đó cố gắng cải thiện khả năng sống sót.

Nếu chỉ di căn đến gan và nếu có thể phẫu thuật trước hoặc sau khi hóa trị thì sẽ có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn. Xác định bệnh nhân nào có thể phẫu thuật ung thư trực tràng di căn gan khá phức tạp. Nó gồm nhiều bác sĩ với chuyên khoa khác nhau cùng làm việc lập kế hoạch điều trị tốt nhất.

Ung thư trực tràng di căn: triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Các phương pháp điều trị khác

Hóa trị, xạ trị và các liệu pháp nhắm mục tiêu có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp để thu nhỏ khối u, giảm các triệu chứng và kéo dài thời gian sống sót. Đã có một số liệu pháp nhắm mục tiêu được chấp thuận trong những năm gần đây cho căn bệnh này.

Bác sĩ có thể kê đơn để kiểm soát cơn đau, buồn nôn, tác dụng phụ, biến chứng…

Ung thư trực tràng di căn sống được bao lâu

Điều quan trọng là phải hiểu rằng căn bệnh này ngay cả khi không thể chữa khỏi thì vẫn có thể được kiểm soát trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Sự tiến bộ của các phương pháp điều trị trong những năm gần đây đã giúp con người sống lâu hơn với căn bệnh này.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư trực tràng di căn xa là khoảng 13,8%. Điều này có nghĩa là 13.8% những người bị mắc bệnh này vẫn còn sống sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán.

Tỷ lệ sống sót chỉ là ước tính và không thể dự đoán kết quả cá nhân. Điều này không tính đến nhiều yếu tố quan trọng khác. Ví dụ tuổi tác, vấn đề sức khỏe của một người, một số chất chỉ điểm khối u hoặc protein… Ngoài ra, phương pháp điều trị sử dụng và hiệu quả của bệnh nhân đáp ứng cũng được xem xét.

Bác sĩ có thể giúp đưa ra con số này dựa trên tình hình cá nhân của bệnh nhân.

Tìm kiếm sự hỗ trợ rất quan trọng khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh này. Vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ và người thân về cảm giác và yêu cầu hỗ trợ.

Được chẩn đoán rằng bạn bị ung thư trực tràng di căn có thể khiến bạn cảm thấy sợ hãi, lo lắng thậm chí là tuyệt vọng. Tuy nhiên, hiện nay các phương pháp điều trị có sẵn có thể giúp bạn tận hưởng nhiều thời gian hơn với những người thân yêu. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề sức khỏe hãy liên hệ cho bác sĩ để được tư vấn tận tình và chính xác nhất.

Ths. Bs. CKI. Trần Quốc Phong

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Bầu có nên quan hệ bằng miệng không? Có cần chú ý gì không?
Bầu có nên quan hệ bằng miệng không hay quan hệ bằng miệng khi mang thai có nguy hiểm không, có sao không… là những thắc mắc rất thường gặp. Nhu cầu
Hình ảnh tin tức “Quay tay”, thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao không?
Thủ dâm là một chủ đề thu hút sự tò mò của nhiều người, nhưng lại hiếm khi được thảo luận công khai. Điều này khiến cho những thắc mắc về các tác động
Hình ảnh tin tức 5 mẹo dân gian chữa chàm sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu quả
Chàm sữa là bệnh da liễu phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Để điều trị căn bệnh này, nhiều người truyền tai nhau những mẹo dân gian chữa chàm sữa cho
Hình ảnh tin tức Da trẻ bị khô là thiếu chất gì? Bật mí các cách trị khô da ở trẻ em
Da trẻ vốn mỏng manh và nhạy cảm hơn so với người lớn, do vậy thường bị khô. Bên cạnh các yếu tố môi trường như thời tiết hanh khô, tắm nước nóng quá
Hình ảnh tin tức 5+ dấu hiệu u xơ tử cung ác tính bạn cần nhanh chóng nhận biết
U xơ tử cung (hay nhân xơ tử cung) là tình trạng sức khỏe thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Phần lớn các trường hợp u xơ tử cung đều là lành