Ung thư thực quản giai đoạn 3: Điều trị và tiên lượng

Mục Lục

  Ung thư thực quản giai đoạn 3: Điều trị và tiên lượng

  • Tìm hiểu chung
  • Triệu chứng
  • Điều trị
  • Tiên lượng
  Ung thư thực quản giai đoạn 3: Điều trị và tiên lượng

  Giai đoạn ung thư thực quản sẽ cho bác sĩ biết ung thư đã phát triển bao xa và di căn hay chưa. Ung thư thực quản giai đoạn 3 là giai đoạn như thế nào? Phương pháp điều trị và tiên lượng sống ra sao? Mời bạn cùng NT BacGiang tìm hiểu nhé!

  Tìm hiểu chung

  Ung thư thực quản giai đoạn 3 gì?

  Ung thư thực quản giai đoạn 3 là khi khối u trong thực quản đã lan ra thành thực quản và xâm lấn vào các mô cơ lân cận, chẳng hạn như lớp phủ của phổi (màng phổi), lớp phủ bên ngoài của tim (màng ngoài tim) hoặc cơ ở dưới cùng của khung xương sườn (cơ hoành).

  Ung thư cũng có thể đã di căn đến 6 hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa di căn sang bất kỳ bộ phận nào khác ở xa hơn trên cơ thể. Ung thư thực quản giai đoạn 3 còn được gọi là giai đoạn tiến triển cục bộ.

  Ung thư thực quản giai đoạn 3: Điều trị và tiên lượng

  Phân loại

  Ung thư thực quản bao gồm:

  • Ung thư biểu mô tế bào vảy là loại ung thư phát triển từ các tế bào vảy tạo nên lớp lót bên trong thực quản.
  • Ung thư biểu mô tuyến là loại ung thư phát triển trong các tế bào tuyến. Những tế bào này tạo ra chất nhầy trong niêm mạc của thực quản.

  Ung thư thực quản giai đoạn 3 lại được chia thành 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 3A có nghĩa là ung thư đang phát triển vào lớp đệm, lớp cơ niêm mạc (mô dưới biểu mô), lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ dày nâng đỡ thực quản. Ung thư đã lan đến không quá 6 hạch bạch huyết gần đó.
  • Giai đoạn 3B có nghĩa là ung thư đã lan vào lớp cơ dày hoặc lớp ngoài của thực quản. Khối u đã lan vào các mô cơ lân cận như mô mỏng bao phủ phổi (màng phổi), lớp túi mỏng bao bọc bên ngoài tim (màng ngoài tim) hoặc cơ ở dưới cùng của khung xương sườn (cơ hoành). Ung thư có thể đã lan rộng đến 6 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

  Triệu chứng

  Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn 3

  Đây là một giai đoạn phổ biến mà dấu hiệu ung thư thực quản biểu hiện rõ ràng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

  • Khó nuốt
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân
  • Đau ngực
  • Chứng khó tiêu hoặc ợ chua nghiêm trọng
  • Ho hoặc khàn giọng
  • Chảy máu trong thực quản.

  Ung thư thực quản giai đoạn 3: Điều trị và tiên lượng

  Điều trị

  Những phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3

  Ung thư thực quản có chữa được không? Câu trả lời là tùy thuộc vào giai đoạn bệnh được chẩn đoán và khả năng đáp ứng với điều trị. Tỷ lệ sống trên 5 năm trong trường hợp ung thư thực quản giai đoạn 3 là khoảng 10-15%.

  Mục tiêu điều trị trong giai đoạn này là cải thiện các triệu chứng thông qua việc kiểm soát sự phát triển của ung thư, tăng cơ hội chữa khỏi và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

  Các phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3 bao gồm:

  Hóa trị kết hợp xạ trị

  Hóa trị thường được kết hợp với xạ trị để điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 3. Hóa trị và xạ trị có thể hoạt động cùng nhau để tăng cường hiệu quả tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư ở những vị trí mà xạ trị không thể tiếp cận đến được.

  Các loại thuốc hóa trị liệu phổ biến nhất được sử dụng để điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3 bao gồm:

  • Capecitabine
  • Cisplatin và capecitabine
  • Cisplatin và etoposide
  • Cisplatin và fluorouracil
  • Cisplatin và irinotecan
  • Carboplatin và fluorouracil
  • Carboplatin và irinotecan
  • Carboplatin và paclitaxel
  • Epirubicin, carboplatin và fluorouracil
  • Epirubicin, carboplatin và capecitabine
  • Epirubicin, cisplatin và capecitabine
  • Epirubicin, cisplatin và fluorouracil
  • Fluorouracil và leucovorin
  • Docetaxel, oxaliplatin, fluorouracil và leucovorin
  • Oxaliplatin, fluorouracil và leucovorin
  • Oxaliplatin và capecitabine

  Xạ trị

  Xạ trị bên ngoài hay xạ trị chiếu ngoài là loại xạ trị phổ biến nhất được sử dụng để điều trị ung thư thực quản. Xạ trị thường được kết hợp với hóa trị để điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3. Hai phương pháp điều trị này thường được thực hiện trong cùng một khoảng thời gian. Hóa trị có thể làm tăng hiệu quả của xạ trị.

  Ung thư thực quản giai đoạn 3: Điều trị và tiên lượng

  Liệu pháp nhắm mục tiêu

  Thuốc điều trị nhắm mục tiêu có thể được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô tuyến giai đoạn 3 tại ngã ba dạ dày thực quản (GE). Chúng thường được kết hợp với hóa trị liệu.

  Trastuzumab được sử dụng với các loại thuốc hóa trị để điều trị các khối u dương tính với HER2. Các kết hợp phổ biến nhất là:

  • Trastuzumab, cisplatin và fluorouracil
  • Trastuzumab, cisplatin và capecitabine

  Ramucirumab là một kháng thể đơn dòng ngăn tế bào sử dụng một chất gọi là yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF), giúp tế bào hình thành mạch máu mới. Nếu không có các mạch máu mới, các tế bào ung thư sẽ không nhận được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Ramucirumab được dùng kết hợp với paclitaxel trong điều trị ung thư thực quản.

  Liệu pháp miễn dịch

  Liệu pháp miễn dịch có thể được sử dụng cho ung thư thực quản giai đoạn 3 bao gồm:

  • Pembrolizumab có thể được dùng kết hợp với cisplatin và fluorouracil như là phương pháp điều trị đầu tiên cho trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy hoặc các khối u ung thư biểu mô tuyến âm tính HER-2 được tìm thấy ở ngã ba dạ dày thực quản (GE).
  • Nivolumab kết hợp với cisplatin và fluorouracil hoặc carboplatin và fluorouracil cho các khối u ở ngã ba dạ dày thực quản (GE) hoặc khối u ung thư biểu mô tuyến

  Phẫu thuật

  Nếu ung thư thực quản đã phát triển sang các cấu trúc lân cận hoặc đã di căn đến các hạch bạch huyết ở xa thì không thể phẫu thuật được, vì vậy, các phương pháp điều trị hóa trị kết hợp xạ trị thường là lựa chọn tốt hơn.

  Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản có thể cần tiến hành trong trường hợp muốn giảm bớt triệu chứng khó nuốt. Phẫu thuật cắt bỏ thực quản là loại phẫu thuật chỉ được áp dụng cho bệnh ung thư thực quản giai đoạn 3 khi người bệnh có đủ sức khỏe để phẫu thuật. Bạn có thể được đề nghị phẫu thuật sau khi hóa trị.

  Bạn có thể quan tâm: Ung thư thực quản giai đoạn cuối

  Tiên lượng

  Ung thư thực quản giai đoạn 3 sống được bao lâu?

  Ung thư thực quản sống được bao lâu? Tiên lượng sống của người bị ung thư thực quản giai đoạn 3 khá kém bởi đây là giai đoạn mà ung thư đã bắt đầu di căn. Tỷ lệ sống sót trung bình thường dưới 1 năm.

  Tuy nhiên, một số nghiên cứu lâm sàng được thực hiện ở bệnh nhân ung thư thực quản được điều trị đồng thời hóa trị và xạ trị đã chỉ ra rằng phương pháp điều trị này giúp cải thiện thời gian sống sót cho bệnh nhân. Nhìn chung, xạ trị và hóa trị đồng thời có thể giúp khoảng 20-30% bệnh nhân sống sót được từ 3-5 năm.

  Các bài viết của NT BacGiang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Stage 3. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/oesophageal-cancer/stages-types-and-grades/stage-3. Ngày truy cập: 02/08/2022

  Treatments for stage 3 esophageal cancer. https://cancer.ca/en/cancer-information/cancer-types/esophageal/treatment/stage-3. Ngày truy cập: 02/08/2022

  stage III esophageal adenocarcinoma. https://www.cancer.gov/publications/dictionaries/cancer-terms/def/stage-iii-esophageal-adenocarcinoma. Ngày truy cập: 02/08/2022

  Esophageal Cancer Stages. https://www.cancer.org/cancer/esophagus-cancer/detection-diagnosis-staging/staging.html. Ngày truy cập: 02/08/2022

  Esophageal Cancer Treatment (Adult) (PDQ®)–Patient Version. https://www.cancer.gov/types/esophageal/patient/esophageal-treatment-pdq. Ngày truy cập: 02/08/2022

  Esophageal adenocarcinoma stage III: Survival based on pathological response to neoadjuvant treatment. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29113673/. Ngày truy cập: 02/08/2022

  Treating Esophageal Cancer by Stage. https://www.cancer.org/cancer/esophagus-cancer/treating/by-stage.html. Ngày truy cập: 02/08/2022

  Survival Rates for Esophageal Cancer. https://www.cancer.org/cancer/esophagus-cancer/detection-diagnosis-staging/survival-rates.html. Ngày truy cập: 02/08/2022

  Esophageal cancer. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/esophageal-cancer/symptoms-causes/syc-20356084. Ngày truy cập: 02/08/2022


  Bài viết liên quan

  Cảnh báo 6 dấu hiệu ung thư thực quản

  Bệnh ung thư thực quản có chữa được không?


  Nguồn: hellobacsi.com

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311