Ung thư thận có chữa được không và câu trả lời từ bác sĩ

Ung thư thận hiện là một loại ung thư rất nguy hiểm. Đa phần bệnh nhân khi phát hiện đều đã vào giai đoạn trễ, tỉ lệ tử vong cao. Vậy nên “Ung thư thận có chữa được không?” là câu hỏi mà bệnh nhân vô cùng quan tâm. Y học đã có những biện pháp gì với căn bệnh này? Hãy cùng YouMed tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tổng quan các phương pháp điều trị ung thư thận

“Ung thư thận có chữa được không?” Câu trả lời là có.

Hiện nay, có nhiều phương pháp đa dạng giúp điều trị ung thư thận. Trong đó, những phương pháp điều trị chính bao gồm:

Ung thư thận có chữa được không và câu trả lời từ bác sĩ
 • Điều trị bằng phẫu thuật;
 • Điều trị không cần phẫu thuật: liệu pháp tế bào đích, liệu pháp sinh học, hóa trị, xạ trị, cắt đốt/ cắt lạnh, thuyên tắc động mạch;

Mục tiêu chung trong điều trị ung thư

Đơn trị liệu thường chỉ áp dụng khi bệnh nhân phát hiện ung thư trong giai đoạn sớm hoặc khi thể bệnh đặc biệt nhạy cảm với một phương án chữa trị nhất định. Thực tế ở Việt Nam, bệnh nhân thường bắt đầu điều trị khi bệnh đã nặng, có di căn. Đối với những trường hợp này, bác sĩ thường phối hợp nhiều phương án trị liệu khác nhau. Mục tiêu điều trị lí tưởng mà y học hướng đến bao gồm:

 • Loại bỏ triệt để tổ chức ung thư, không bỏ sót di căn nếu có;
 • Cố gắng bảo toàn tối đa mô lành của người bệnh;
 • Điều trị hỗ trợ, giảm nhẹ triệu chứng;
 • Cần xem xét đến thể trạng của người bệnh. Kết hợp với việc đánh giá các bệnh mạn tính sẵn có;

Áp dụng mục tiêu đối với bệnh nhân ung thư thận

Quyết định phương pháp điều trị ung thư thận trên từng bệnh nhân sẽ được cân nhắc dựa trên các yếu tố sau:

 • Giai đoạn của bệnh;
 • Ung thư ở một hay cả hai thận;
 • Chức năng của từng quả thận;
 • Loại ung thư thận;
 • Tổng trạng của bệnh nhân;

Dưới đây là những thông tin cụ thể về từng phương pháp điều trị ung thư thận.

Điều trị ung thư thận bằng phương pháp phẫu thuật

Ung thư thận có chữa được không và câu trả lời từ bác sĩ
Điều trị ung thư thận với phương pháp phẫu thuật

Từ câu trả lời tổng quan cho câu hỏi “Ung thư thận có chữa được không?”, ta có thể thấy đây là phương pháp điều trị ung thư thận thông dụng nhất. Đồng thời, phương pháp phẫu thuật cũng mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị hầu hết các loại bệnh ung thư thận.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ sẽ cố gắng cắt bỏ càng nhiều khối u ác tính càng tốt. Đồng thời cố gắng giữ lại tối đa mô thận lành, cũng như cố gắng khôi phục chức năng thận.

Công việc tiếp theo là nạo hạch vùng, mức độ nạo hạch tùy theo đánh giá của bác sĩ. Hạch bạch huyết đảm nhận vai trò miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên trong ung thư, các hạch lân cận khối u có thể là đường di căn, cần loại bỏ để dự phòng. Bác sĩ sẽ xem xét mổ hở hoặc mổ nội soi tùy vào tình trạng riêng của từng bệnh nhân.

Có 2 phương pháp phẫu thuật chính trong điều trị ung thư thận:

 • Cắt thận bán phần
 • Cắt thận triệt để

Các yếu tố sau thường được dùng để xem xét, lựa chọn phương án cắt thận phù hợp:

 • Kích thước khối u
 • Vị trí của khối u trong thận
 • Giai đoạn ung thư thận

Cắt thận bán phần

Đây là phẫu thuật phổ biến cho những người bị ung thư thận giai đoạn đầu. Thường áp dụng khi khối u nhỏ và dễ lấy trọn.

Về lâu dài, hiệu quả điều trị của phương pháp này gần như ngang bằng với cắt thận triệt để. Thêm vào đó, nó mang lại lợi ích to lớn về sức khỏe, tinh thần và tài chính cho bệnh nhân khi chức năng thận được bảo tồn một phần.

Tuy nhiên, đây không phải là phương án an toàn khi khối u đã lớn hoặc ở ngay tủy thận. Cắt bán phần cũng không được chọn lựa khi ung thư đã di căn.

Cắt thận triệt để

Đây là phẫu thuật loại bỏ toàn bộ quả thận cùng mô mỡ xung quanh. Thường được chỉ định khi khối u to hoặc đã có di căn ngoài thận. Phẫu thuật còn gồm bóc tách tuyến thượng thận và nạo hạch vùng lân cận. Nếu ung thư chỉ ở một bên thận, quả thận còn lại sẽ được bảo tồn. Trường hợp cả hai thận bị loại bỏ, bệnh nhân cần được chạy thận nhân tạo sau phẫu thuật.

Ngoài ra, phẫu thuật giảm nhẹ cũng có thể được áp dụng trong ung thư thận. Mục tiêu là giảm đau, giảm bớt triệu chứng ung thư thận khi người bệnh đã vào giai đoạn cuối.

Điều trị không cần phẫu thuật

Bên cạnh phương pháp phẫu thuật, ung thư thận vẫn có thể điều trị bằng những phương pháp khác.

Liệu pháp tế bào đích

Liệu pháp tế bào đích (tên gọi khác: liệu pháp nhắm trúng đích) là phương pháp điều trị sử dụng thuốc có tác dụng đặc hiệu trên các phân tử cụ thể. Thường là một loại protein đặc biệt chỉ có trong tế bào ung thư mà không có ở tế bào lành.

Lợi điểm lớn nhất của phương pháp này là ngăn chặn ung thư đồng thời hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Chỉ định này được xem xét tùy vào loại ung thư thận của bệnh nhân. Ngoài ra, thể trạng, điều kiện kinh tế, bệnh nền… cũng được cân nhắc đến.

Các bác sĩ thường sử dụng liệu pháp nhắm mục tiêu nếu:

 • Khối u ác tính quá lớn hoặc ở vị trí khó bóc tách trọn vẹn
 • Ung thư đã di căn
 • Bệnh nhân không thể làm phẫu thuật

Liệu pháp miễn dịch (tên gọi khác: liệu pháp sinh học) là phương pháp sử dụng hệ thống miễn dịch để giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hệ thống miễn dịch là hàng rào để cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Bản thân ung thư và vài phương pháp điều trị chúng có thể làm hệ miễn dịch suy yếu. Ngoài ra, tế bào ung thư xuất phát từ chính tế bào lành trong cơ thể. Vì vậy, hệ miễn dịch khó nhận biết và tiêu diệt đúng tế bào ác tính. Liệu pháp miễn dịch sẽ giải quyết vấn đề này. Khi tăng cường hệ thống miễn dịch, cơ thể có khả năng nhận biết và chống lại các tế bào ung thư.

Đối với bệnh ung thư thận, bác sĩ có thể sẽ sử dụng các protein được gọi là cytokine. Chúng bao gồm interleukin-2 hoặc interferon-alpha, nhằm kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn. Hiện nay biện pháp này chỉ có thể áp dụng cho một số ít bệnh nhân.

Hóa trị

Ung thư thận có chữa được không và câu trả lời từ bác sĩ
Điều trị ung thư thận bằng phương pháp hóa trị

Hóa trị là liệu pháp đưa các loại thuốc mạnh vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc sẽ được đưa vào máu của bạn thông qua viên uống hoặc tiêm truyền. Mục đích của hóa trị là làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của tế bào ung thư.

Hóa trị là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư nói chung. Tuy nhiên, ung thư thận thường kháng lại hóa trị nên chỉ định này ít phổ biến hơn. Hóa trị cũng có thể được chỉ định để kết hợp với các biện pháp khác trong những ca bệnh đặc biệt.

Xạ trị

Đối với những khối u ác tính, chúng ta có phương pháp xạ trị. Xạ trị trong ung thư thận thường là chiếu bức xạ vào vùng có khối u.

Mục đích của phương pháp này là thu nhỏ khối u ác tính, từ đó hạn chế sự chèn ép vào các cơ quan lành. Ngoài ra xạ trị còn làm giảm đau đớn cho bệnh nhân. Phương pháp này thường áp dụng trên các khu vực di căn. Đặc biệt là khi ung thư thận đã di căn xương và não.

Liệu pháp cắt đốt/ cắt lạnh

Liệu pháp này sử dụng nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ cực thấp để phá hủy khối u thận. Nó cho phép tiêu diệt tế bào ác tính và giữ lại nhiều mô lành xung quanh.

Liệu pháp cắt đốt/ cắt lạnh thường được chỉ định cho các bệnh nhân có chống chỉ định phẫu thuật. Hoặc với những bệnh nhân cần và có thể bảo tồn được chức năng thận.

Thuyên tắc động mạch để thu nhỏ khối u

Một khối u ác tính luôn cần được cung cấp máu để phát triển. Thuyên tắc động mạch ngăn chặn nguồn cung cấp máu đến khối u, nhờ vậy mà khối u sẽ dần nhỏ lại.

Phương pháp này thường làm trước để hỗ trợ cho phẫu thuật với mục đích thu nhỏ khối u, giúp giảm chảy máu, giảm độ khó khi phẫu thuật. Nhờ vậy, tỷ lệ thành công của các cuộc phẫu thuật sẽ tăng cao hơn. Với những bệnh nhân đã vào giai đoạn cuối, biện pháp này còn được chỉ định để giảm triệu chứng mà không cần phẫu thuật sau đó.

Kết luận

“Ung thư thận có chữa được không?” Hoàn toàn có thể. Y học ngày càng tiến bộ và đang hướng đến phương án điều trị tối ưu hóa cho từng bệnh nhân. Tóm lại, mục đích chung nhất của các phương pháp điều trị là loại triệt để tế bào ung thư. Đồng thời giữ tối đa chức năng, sức khỏe tổng thể của người bệnh. Bác sĩ điều trị có thể kết hợp nhiều biện pháp để đạt hiệu quả cao nhất.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng