Ung thư phổi có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào dễ chữa nhất?

Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới, nó xếp thứ 2 chỉ sau ung thư vú. Mặc dù hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi nhưng bất kỳ ai cũng có thể mắc loại ung thư nguy hiểm này. Vậy, ung thư phổi có mấy giai đoạn? Hãy cùng YouMed tìm hiểu nhé! 

Có mấy loại ung thư phổi?

Ung thư phổi là loại ung thư hình thành trong các mô của phổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ. Bất kỳ ai cũng có thể bị ung thư phổi, nhưng 90% các trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc.

Ung thư phổi có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào dễ chữa nhất?
90% các trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc

Trước khi tìm hiểu ung thư phổi có mấy giai đoạn, hãy xem có bao nhiêu loại ung thư phổi nhé! Hiện nay, có 2 loại ung thư phổi chính: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Hai loại này phát triển theo 2 hướng khác nhau và do đó, cách điều trị cũng khác nhau. Các giai đoạn ung thư phổi của 2 loại cũng khác nhau. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại phổ biến hơn.

Ung thư phổi có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào dễ chữa nhất?

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Khoảng 80 – 85% các trường hợp ung thư phổi là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ung thư phổi không tế bào nhỏ có ba loại:

  • Ung thư biểu mô tuyến: Đây là một loại ung thư phổi phát triển chậm, thường được phát hiện ở khu vực bên ngoài của phổi. Do đó, nó thường được phát hiện sớm, trước khi nó có cơ hội di căn đến các cơ quan khác. Ở những người không hút thuốc, đây là dạng ung thư phổi phổ biến nhất.
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy: Nó thường xảy ra ở trung tâm của phổi và có xu hướng phát triển ở những người hút thuốc.
  • Ung thư biểu mô tế bào lớn: Nó xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong phổi, thường phát triển và lây lan với tốc độ nhanh.

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Khoảng 10 – 15% các trường hợp ung thư phổi là ung thư phổi tế bào nhỏ. Nó thường bắt đầu gần trung tâm của lồng ngực trong phế quản. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường hiếm gặp ở người không hút thuốc.

Đây là một dạng ung thư có xu hướng phát triển và lây lan nhanh hơn nhiều so với ung thư phổi không tế bào nhỏ. Điều này cũng làm cho nó có nhiều khả năng đáp ứng với hóa trị hơn. Tuy nhiên, nó cũng rất khó được chữa khỏi.

Ung thư phổi có mấy giai đoạn?

Các giai đoạn ung thư phổi cho biết mức độ di căn của nó và giúp đưa ra hướng điều trị. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, trước khi khối u di căn, cơ hội điều trị thành công sẽ cao hơn. Tuy nhiên, vì dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu không rõ ràng nên đa số thường phát hiện ung thư khi đã di căn.

Các giai đoạn của Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Các giai đoạn của ung thư phổi không tế bào nhỏ dựa trên một số yếu tố như:

  • Kích thước và vị trí của khối u;
  • Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết và/hoặc các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.

Nhìn chung, ung thư phổi không tế bào nhỏ có 5 giai đoạn từ 0 – IV.

Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn ung thư “tại chỗ” và chưa phát triển vào các mô lân cận hay lan ra ngoài phổi.

Giai đoạn I

Lúc này, khối u vẫn còn nhỏ, chưa di căn đến bất kỳ hạch bạch huyết nào. Do đó, các bác sĩ có thể phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u. Giai đoạn I được chia thành 2 giai đoạn nhỏ dựa trên kích thước của khối u:

Ung thư phổi có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào dễ chữa nhất?
Ung thư phổi giai đoạn 1

Giai đoạn II

Ung thư được tìm thấy ở phổi và/hoặc các hạch bạch huyết lân cận. Đôi khi, các khối u ở giai đoạn II có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Nó được chia thành 2 giai đoạn nhỏ:

Ung thư phổi có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào dễ chữa nhất?
Ung thư phổi giai đoạn 2

Giai đoạn III

Ung thư ở phổi và các hạch bạch huyết ở giữa ngực, chưa lây lan đến các cơ quan xa khác của cơ thể. Nó được chia thành 3 giai đoạn dựa trên kích thước của khối u và các hạch bạch huyết mà ung thư đã di căn đến.

Ung thư phổi có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào dễ chữa nhất?
Ung thư phổi giai đoạn 3

Đa số ung thư phổi giai đoạn III khó hoặc đôi khi không thể loại bỏ bằng phẫu thuật. Đặc biệt, ung thư giai đoạn IIIC không thể điều trị bằng phẫu thuật, thường phải dùng liệu pháp toàn thân và xạ trị.

Giai đoạn IV

Ung thư đã lan đến cả hai phổi, vào khu vực xung quanh phổi. Hoặc nó đến các cơ quan ở xa của cơ thể qua đường máu. Một khi tế bào ung thư xâm nhập vào máu, ung thư có thể di căn đến bất cứ đâu trong cơ thể. Tuy nhiên, ung thư phổi không tế bào nhỏ có nhiều khả năng lây lan đến não, xương, gan và tuyến thượng thận. Giai đoạn IV này được chia thành 2 giai đoạn nhỏ:

  • Giai đoạn IVA: Ung thư lan rộng trong ngực và/hoặc 1 cơ quan bên ngoài ngực.
  • Giai đoạn IVB: Ung thư lan ra bên ngoài ngực đến nhiều hơn 1 vị trí trong 1 cơ quan hoặc nhiều hơn 1 cơ quan.

Nói chung, phẫu thuật không phù hợp cho hầu hết các bệnh ung thư phổi giai đoạn IV. Các bác sĩ không thể loại bỏ khối u nếu nó đã di căn đến các hạch thượng đòn, hoặc đến tim, các mạch máu lớn hoặc các ống dẫn khí chính. Trong những tình huống này, bác sĩ sẽ đề nghị các lựa chọn điều trị khác.

Các giai đoạn của Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ có 2 giai đoạn chính: Giai đoạn hạn chế và giai đoạn mở rộng.

  • Giai đoạn hạn chế: Ung thư chỉ ở 1 phổi hoặc các hạch bạch huyết lân cận ở cùng bên ngực. Xạ trị có thể là một lựa chọn điều trị. Theo khảo sát, có khoảng 30% người mới phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ đang ở giai đoạn hạn chế này.
  • Giai đoạn mở rộng: Ung thư đã lan đến các bộ phận của cơ thể như phổi đối diện, não, tủy xương, các dịch xung quanh phổi và các cơ quan xa khác. Theo khảo sát, có đến 70% người mới phát hiện ung thư nay đang ở giai đoạn mở rộng.
Ung thư phổi có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào dễ chữa nhất?
Ung thư phổi tế bào nhỏ có 2 giai đoạn: Giai đoạn hạn chế và mở rộng

BởCác bác sĩ thường sử dụng hệ thống phân chia này. Bởi vì nó giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị bệnh nhân dễ dàng hơn. Ngoài ra còn có cách phân chia tương tự 5 giai đoạn ung thư phổi không tế bào nhỏ. Nhưng nó không được sử dụng phổ biến.

Tóm lại, bài viết đã giải đáp cho bạn câu hỏi: Ung thư phổi có mấy giai đoạn. Các triệu chứng ung thư phổi thường khó thấy. Nên việc phát hiện bệnh thường ở giai đoạn khá trễ. Do đó, việc điều trị ung thư phổi gặp nhiều khó khăn. Hãy theo dõi sức khỏe thường xuyên để phát hiện kịp thời những bất thường của cơ thể bạn nhé!

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Bầu có nên quan hệ bằng miệng không? Có cần chú ý gì không?
Bầu có nên quan hệ bằng miệng không hay quan hệ bằng miệng khi mang thai có nguy hiểm không, có sao không… là những thắc mắc rất thường gặp. Nhu cầu
Hình ảnh tin tức “Quay tay”, thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao không?
Thủ dâm là một chủ đề thu hút sự tò mò của nhiều người, nhưng lại hiếm khi được thảo luận công khai. Điều này khiến cho những thắc mắc về các tác động
Hình ảnh tin tức 5 mẹo dân gian chữa chàm sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu quả
Chàm sữa là bệnh da liễu phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Để điều trị căn bệnh này, nhiều người truyền tai nhau những mẹo dân gian chữa chàm sữa cho
Hình ảnh tin tức Da trẻ bị khô là thiếu chất gì? Bật mí các cách trị khô da ở trẻ em
Da trẻ vốn mỏng manh và nhạy cảm hơn so với người lớn, do vậy thường bị khô. Bên cạnh các yếu tố môi trường như thời tiết hanh khô, tắm nước nóng quá
Hình ảnh tin tức 5+ dấu hiệu u xơ tử cung ác tính bạn cần nhanh chóng nhận biết
U xơ tử cung (hay nhân xơ tử cung) là tình trạng sức khỏe thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Phần lớn các trường hợp u xơ tử cung đều là lành