Ung thư da có nguy hiểm không?

Theo dữ liệu của GLOBOCAN 2020, ung thư da phổ biến thứ 5 về tỷ lệ mắc ở cả hai giới. Vì vậy, nhiều người lo lắng không biết bệnh ung thư da có nguy hiểm không? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới

Theo dữ liệu của GLOBOCAN 2020, ung thư da phổ biến thứ 5 về tỷ lệ mắc ở cả hai giới. Vì vậy, nhiều người lo lắng không biết bệnh ung thư da có nguy hiểm không? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Ung thư da có nguy hiểm không tùy thuộc vào từng dạng bệnh

Có 3 loại ung thư da chính, được phân loại theo loại tế bào mà ung thư bắt đầu. Ung thư da có nguy hiểm không phụ thuộc rất lớn vào việc loại bệnh mà bạn mắc phải là gì. Cụ thể như sau:

Ung thư da có nguy hiểm không?

Ung thư da tế bào đáy có nguy hiểm không?

Đây là dạng ung thư da phổ biến nhất nhưng ít nguy hiểm nhất vì phát triển chậm và hiếm khi lan tràn sang các bộ phận khác của cơ thể. Nó bắt nguồn từ lớp tế bào bên dưới lớp biểu bì và không phải dạng khối u. Trên 90% trường hợp gặp ung thư biểu mô tế bào đáy ở mặt.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Đây là dạng ung thư da phát triển từ các tế bào vảy ở lớp trên cùng của biểu bì da, cũng không có dạng khối u. Loại ung thư da này phát triển trong vài tuần đến vài tháng, có thể lan tràn sang các bộ phận khác của cơ thể nếu không kịp thời kiểm soát. 

Dù vậy, chỉ có một số ít người bị ung thư da tế bào vảy lan tràn đến hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác. Lúc này, bác sĩ vẫn có cách để kiểm soát được bệnh.

Ung thư da hắc sắc tố

Ung thư sắc tố da có nguy hiểm không? Ung thư da hắc tố có dạng khối u. Đây là loại ung thư da nguy hiểm nhất và hầu hết các trường hợp tử vong vì ung thư da đều là ở dạng này. Các tế bào ung thư có độ ác tính cao, phát triển nhanh chóng chỉ trong vài tuần đến vài tháng.

Dù vậy, ung thư da có nguy hiểm không ở dạng này cũng còn phải xem bệnh có được phát hiện sớm hay không. Nếu điều trị sớm, ung thư da hắc tố chưa lan tràn sang các bộ phận khác thì kiểm soát được và người bệnh vẫn có tiên lượng tốt. Tuy nhiên, khi ung thư đã lan tràn, nó có thể đe dọa tính mạng.

Trong các khối u da ác tính thì u ác tính dạng nốt cực kỳ nguy hiểm. Hình dạng bên ngoài của nó khác với các khối u ác tính thông thường. Nó nổi lên thành cục, có màu sắc đồng đều (đa số màu đỏ hoặc hồng, một số màu nâu hoặc đen). U ác tính dạng nốt phát triển cực kỳ nhanh chóng, đe dọa tính mạng, buộc phải loại bỏ càng sớm càng tốt.

Thật may mắn là chỉ có 1-2% các trường hợp ung thư da là u hắc tố.

Điều trị ung thư da có nguy hiểm không?

Có nhiều phương pháp để điều trị ung thư da, tùy thuộc vào loại ung thư mà bạn mắc phải và mức độ tiến triển của nó. Nhưng nhìn chung, hầu hết các cách điều trị hiện nay đều ít nhiều gây tổn thương cho vùng da lành lân cận. Bác sĩ sẽ cho bạn biết những rủi ro cụ thể khi điều trị, bao gồm:

 • Đau hoặc ngứa ở vùng da được điều trị hoặc nếu đã nạo hạch bạch huyết
 • Sẹo hoặc thay đổi màu da
 • Chảy máu trong hoặc sau phẫu thuật các trường hợp phức tạp
 • Phản ứng với thuốc 
 • Phù bạch huyết nếu đã nạo hạch (tùy vị trí hạch bị nạo mà cổ, cánh tay hoặc chân có thể sưng lên vì dịch).

Nếu xuất hiện các biến chứng do điều trị ung thư da, cần xử lý càng sớm càng tốt.

Ung thư da có nguy hiểm không?

Ung thư da sống được bao lâu?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn ung thư da có nguy hiểm không, Nhà thuốc Bắc Giang sẽ tổng hợp một số thống kê về tỷ lệ sống sót tương đối của bệnh nhân kể từ thời điểm chẩn đoán.

 • Với ung thư da không phải khối u (biểu mô tế bào đáy và biểu mô tế bào vảy), chúng hiếm khi gây tử vong:
  • Tỷ lệ tử vong của ung thư da tế bào đáy là 0.08%
  • Thời gian sống từ 5 năm trở lên của ung thư da tế bào vảy giảm đi theo số lượng hạch di căn. Khi có di căn xa thì tỷ lệ sống được 5 năm rất thấp.
 • Với ung thư da hắc tố:
 • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 99% nếu ung thư được phát hiện trước khi nó lan tràn đến hạch bạch huyết
 • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 66% nếu ung thư đã lan tràn đến hạch bạch huyết lân cận
 • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 27% nếu ung thư đã lan tràn đến các hạch bạch huyết ở xa và các cơ quan khác.
 • Bệnh ung thư da có nguy hiểm đến tính mạng không phụ thuộc vào loại ung thư và thời điểm được chẩn đoán. Hãy làm xét nghiệm ung thư da khi bạn nghi ngờ mình có triệu chứng của bệnh và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bất thường, nhằm điều trị kịp thời.
  Đọc bài gốc tại đây.
  Ý kiến

  Hãy là người đầu tiên
  bình luận trong bài

  Tin tức mới nhất

  Hình ảnh tin tức Giải đáp thắc mắc: Chị em khi đi khám phụ khoa cần chuẩn bị gì?
  Vì sao chị em phụ nữ cần đi khám phụ khoa, khám phụ khoa cần chuẩn bị những gì là những băn khoăn rất thường gặp của không ít chị em khi lần đầu đi
  Hình ảnh tin tức Mùa hè ăn xoài có nóng không? Có gây nổi mụn như nhiều người nghĩ không?
  Xoài là loại trái cây nhiệt đới đặc trưng của mùa hè được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Dù vậy, nhiều chị em cũng e
  Hình ảnh tin tức Giải đáp thắc mắc: Uống thuốc hạ huyết áp bao lâu thì hạ?
  Cao huyết áp là vấn đề sức khỏe phổ biến, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Thuốc hạ huyết áp đã trở thành một phần quan trọng trong việc
  Hình ảnh tin tức Giải mã nguyên nhân tại sao đàn ông thích quan hệ với bà bầu
  Nhiều chị em bầu bí nhận thấy nhu cầu sinh lý của đàn ông tăng lên khi vợ mang bầu. Do đó, nhiều chị em thắc mắc không biết “tại sao đàn ông thích
  Hình ảnh tin tức Nhiễm trùng đường ruột bao lâu thì hết? Làm gì để mau hồi phục?
  Nhiễm trùng đường ruột gây ra các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng quằn quại và vô cùng khó chịu. Chúng khiến người bệnh suy nhược, mệt mỏi,