U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

U xơ tử cung là những khối u phát triển từ các mô cơ trong tử cung. Chúng là những u lành và không phải là ung thư. Chúng có thể phát triển bên ngoài thành tử cung. Chúng cũng có thể ở bên trong khoang tử cung hoặc trong thành tử cung. Hầu hết phụ nữ được chẩn đoán mắc u xơ đều có thai bình thường. Tuy nhiên u xơ tử cung khi mang thai có thể ảnh hưởng đến thai nhi, khả năng sinh sản không? Bạn cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Dấu hiệu u xơ tử cung khi mang thai

U xơ tử cung thường không được chú ý tới. Chúng không phải lúc nào cũng có dấu hiệu và triệu chứng. Ở những bệnh nhân có triệu chứng, dấu hiệu chính của u xơ tử cung là chảy máu bất thường. Máu này dưới dạng máu kinh ra nhiều hoặc kéo dài.

U xơ tử cung có các triệu chứng thường gặp dưới đây:

 • Đau bụng, tương tự như đau bụng kinh.
 • Đau khi quan hệ tình dục.
 • Thiếu máu do chảy máu nhiều hoặc kéo dài.
 • Chảy máu giữa các kỳ kinh.
 • Các triệu chứng về đường tiêu hoá, chẳng hạn như táo bón.
 • Tăng nhu cầu đi tiểu, nếu khối u xơ gây áp lực lên bàng quang.

Phụ nữ cũng có thể gặp khó khăn khi đi tiểu hoặc đau lưng. Tuy nhiên triệu chứng này tương đối không phổ biến.

U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?
Dấu hiệu u xơ tử cung

Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến thai kỳ

U xơ tử cung hầu hết không gây biến chứng nào ở phụ nữ. Tuy nhiên, một đánh giá năm 2010 cho thấy có từ 10 – 30% phụ nữ bị u xơ tử cung phát triển biến chứng khi mang thai. Đau là triệu chứng thường gặp nhất mà u xơ tử cung gây ra. Nó thường gặp ở phụ nữ có khối u xơ lớn hơn 5 cm và đang ở trong 6 tháng cuối mang thai.

U xơ có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng khác, bao gồm:

 • Hạn chế sự phát triển của thai nhi. Khối u lớn có thể ngăn cản thai nhi phát triển đầy đủ. Bởi lẽ nó làm giảm không gian trong bụng mẹ.
 • Nhau bong non. Điều này xảy ra khi nhau thai tách ra khỏi thành tử cung. Nhau bong non làm giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng quan trọng cung cấp cho thai nhi.
 • Sinh non. U xơ tử cung có thể gây đau. Nó sẽ là tác nhân kích thích co thắt tử cung. Vì vậy có khả năng nó khiến bạn phải sinh sớm.
 • Đẻ mổ.
 • Thế sinh ngược.
 • Sảy thai.
U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?
Ảnh hưởng của u xơ đối với thai nhi

Mang thai có ảnh hưởng gì đến u xơ tử cung?

Phần lớn, u xơ không thay đổi về kích thước khi mang thai. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp chúng thay đổi kích thước. Trong thực tế, 1/3 u xơ tử cung có thể phát triển trong 3 tháng đầu. Sự phát triển của tuyến giáp có thể bị ảnh có thể bị ảnh hưởng bởi nồng độ estrogen tăng lên trong thai kỳ. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng.

Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, u xơ tử cung có thể nhỏ lại vào thời kỳ mang thai. Theo một nghiên cứu 2010, các nhà nghiên cứu phát hiện ra có 79% u xơ tử cung xuất hiện trước khi mang thai sẽ giảm kích thước sau khi sinh.

Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến khả năng sinh sản

Nhiều phụ nữ mắc u xơ tử cung có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên một số trường hợp, u xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ví dụ, u xơ tử cung dưới niêm mạc. Nó có thể làm tăng nguy cơ vô sinh hoặc sẩy thai.

Nếu bạn đang mắc u xơ tử cung và lo sợ ảnh hưởng đến việc mang thai. Hãy nói chuyện với bác sĩ về kích thước hoặc vị trí khối u xơ của bạn. Hỏi xem liệu u xơ có ảnh hưởng đến khả năng mang thai hay không. Nếu có, bác sĩ sẽ xem xét phương pháp điều trị u xơ để giúp cải thiện khả năng mang thai của bạn.

Điều trị u xơ tử cung khi mang thai

Điều trị u xơ tử cung khi mang thai bị hạn chế vì nguy cơ cho thai nhi. Nghỉ ngơi tại giường, uống nước và dùng thuốc giảm đau để giúp bạn có thể kiểm soát được triệu chứng của nó. Trong một số rất hiếm trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ cơ có thể được thực hiện ở phụ nữ nửa sau của thai kỳ. Thủ thuật này loại bỏ các khối u xơ từ bên ngoài tử cung hoặc từ bên trong thành tử cung trong khi vẫn giữ nguyên tử cung. Các khối u xơ phát triển trong không cổ tử cung thường được giữ nguyên. Vì nó ảnh hưởng đến khả năng phát triển của thai nhi.

Phòng ngừa u xơ tử cung khi mang thai

Nếu bác sĩ có thể xác định u xơ tử cung trước khi mang thai, họ có thể điều trị chúng trước khi người phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, các pháp pháp này chỉ là tạm thời và có thể không hiểu quả. Các phương pháp có thể tiến hành là:

 • Liệu pháp hormone.
 • Phẫu thuật cắt bỏ khôi u xơ.
 • Điều trị siêu âm cường độ cao.
 • Gây thuyên tắc khối u xơ tử cung, là một thủ thuật giúp hạn chế mạch máu nuôi cung cấp cho khối u xơ tử cung.

Các khối u xơ tử cung khi mang thai là phổ biến. Hầu hết, các khối u sẽ không gây ra hậu quả gì và không cần điều trị. Tuy nhiên đôi khi chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Mặc dù không thể ngăn ngừa hoàn toàn, nhưng một lối sống lành mạnh có thể gảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu có thể, phụ nữ nên khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm các khối u xơ tử cung và điều trị trước khi mang thai.

Ths. Bs. CKI. Trần Quốc Phong. 

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng