Tình dục an toàn là gì? Các biện pháp quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn sẽ giúp bảo vệ các cặp đôi khỏi các bệnh phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục. Đặc biệt là tránh mang thai ngoài ý muốn. Đây là một kiến thức quan trọng mà nam nữ giới cần tìm hiểu và nắm rõ để bảo vệ hạnh phúc bản thân và cả cộng đồng.

1. Tình dục an toàn là gì? Lợi ích của tình dục an toàn

1.1. Tình dục an toàn là gì?

Tình dục an toàn là việc quan hệ tình dục không để xảy ra mang thai ngoài ý muốn hay mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Đó là hành vi tình dục được thực hiện không có sự xâm nhập giữa hai bên nam và nữ. Tức là không có tiếp xúc cơ thể với máu, dịch tiết âm đạo và tinh dịch. Tình dục đảm bảo an toàn còn phải là quan hệ tình dục tự nguyện và nghiêm túc từ cả hai, không phải từ một phía.

1.2. Lợi ích của quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục đảm bảo an toàn là kiến thức cơ bản và cần thiết mà mỗi người. Nhất là giới trẻ cần nắm vững. Khi quan hệ an toàn, bạn sẽ bảo vệ được bản thân cũng như gia đình, xã hội. Bởi quan hệ tình dục đúng cách sẽ có nhiều lợi ích như:

– Trước hết, quan hệ tình dục đúng cách và an toàn giúp tránh mang thai ngoài ý muốn. Thực tế, nhiều trường hợp bạn trẻ mang thai khi chưa sẵn sàng dẫn đến việc nạo phá thai. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và sức khỏe sinh sản nữ giới. Nhiều trường hợp sinh con khi chưa sẵn sàng cũng gặp nhiều khó khăn. Tình dục an toàn sẽ làm giảm tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn đến 99%. Do đó các cặp đôi chưa muốn sinh con thì cần thực hiện biện pháp tránh thai an toàn để tránh “vỡ kế hoạch”.

– Quan hệ tình dục đảm bảo an toàn còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Đó là những bệnh như: HIV/AIDS, bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà… Và việc điều trị những bệnh lý này không hề đơn giản, nhất là HIV/AIDS. Đặc biệt, khi quan hệ với người lạ thì quan hệ tình dục an toàn càng cần thiết hơn. Quan hệ tình dục đúng cách sẽ bảo vệ sức khoẻ của cả nam và nữ giới.

Tình dục an toàn là gì? Các biện pháp quan hệ tình dục an toàn
Quan hệ tình dục an toàn đem đến nhiều lợi ích

1.3. Thế nào là quan hệ tình dục không an toàn?

Ngược lại, quan hệ tình dục không an toàn là quan hệ không dùng các biện pháp bảo vệ, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra, quan hệ với nhiều người, quan hệ với gái mại dâm, quan hệ khi không có sự đồng thuận hai bên cũng được xem là quan hệ tình dục không an toàn. Những hậu quả từ việc quan hệ tình dục không an toàn đó là:

– Có thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khoẻ, đặc biệt là với nữ giới.

– Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

Thực tế, không ít trường hợp vì tâm lý e ngại, chủ quan nên nhận thức về tình dục an toàn còn hạn chế. Điều này gây ra không ít hệ lụy cho sức khỏe cũng như tương lai, hạnh phúc của bạn trẻ. Tình trạng nạo phá thai do mang thai ngoài ý muốn, hay mắc các bệnh phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục luôn ở mức báo động. Chính vì vậy, mỗi người cần phải tìm hiểu và nắm rõ về kiến thức tình dục, tuyệt đối không được xem nhẹ. Chỉ có quan hệ tình dục một cách an toàn và lành mạnh mới bảo vệ mỗi người khỏi những hệ luỵ đáng tiếc.

Tình dục an toàn là gì? Các biện pháp quan hệ tình dục an toàn
Quan hệ tình dục không an toàn có thể gây nhiều hệ luỵ đáng tiếc

2. Những biện pháp quan hệ tình dục an toàn

Việc áp dụng những biện pháp quan hệ tình dục đảm bảo an toàn là rất cần thiết trong mọi cuộc “yêu”. Tuy nhiên, không phải cặp đôi nào cũng biết cách lựa chọn biện pháp tốt và phù hợp nhất để bảo vệ cả hai. Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

2.1. Dùng biện pháp bảo vệ khi “yêu”

Sử dụng bao cao su là cách quan hệ tình dục an toàn và phổ biến nhất. Nó không chỉ giúp tránh thai mà còn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Nếu được sử dụng đúng cách, hiệu quả bảo vệ của bao cao su có thể đến 98%. Vì tính tiện lợi, tiết kiệm và an toàn nên dùng bao cao su luôn được các chuyên gia khuyến cáo.

Bên cạnh đó, nếu không muốn có thai, bạn có thể dùng các biện pháp như uống thuốc tránh thai, đặt vòng, que cấy tránh thai hay quan hệ vào ngày an toàn. Tuy nhiên, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục thì vẫn nên kết hợp mang bao cao su khi quan hệ.

Tình dục an toàn là gì? Các biện pháp quan hệ tình dục an toàn
Dùng bao cao su là biện pháp bảo vệ tốt nhất

2.2. Quan hệ với một bạn tình duy nhất

Một trong những biện pháp quan hệ tình dục an toàn là quan hệ thuỷ chung với một bạn tình duy nhất. Việc quan hệ với nhiều người, nhất là với người lạ thì khả năng lây nhiễm các bệnh sẽ cao hơn. Đặc biệt là không quan hệ với gái mại dâm, quan hệ tập thể một lúc nhiều người để tránh nguy cơ lây nhiễm các bệnh.

2.3. Hiểu rõ tình trạng sức khoẻ bản thân và bạn tình

Đây là điều rất cần thiết mà nhiều cặp đôi ít chú ý đến. Việc nắm bắt tình trạng sức khoẻ bản thân và bạn tình giúp cặp đôi chủ động hơn trong việc quan hệ. Đặc biệt nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ tình dục, hãy thẳng thắn trao đổi với đối phương để có phương án phòng ngừa kịp thời. Tốt nhất, mỗi người nên khám sức khoẻ tiền hôn nhân trước khi kết hôn hay khi có quan hệ tình dục.

Và các chuyên gia cũng khuyến cáo nên khám sức khoẻ định kỳ 6 tháng/lần hoặc khi có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ tình dục. Đây là những việc cần thiết để bảo vệ sức khoẻ bản thân và bạn tình khỏi những rủi ro khi quan hệ tình dục.

Tình dục an toàn là gì? Các biện pháp quan hệ tình dục an toàn
Nắm rõ tình trạng sức khoẻ bản thân và bạn tình khi quan hệ tình dục

2.4. Tiêm ngừa HPV ở phụ nữ

Tuy không hiệu quả tuyệt đối, nhưng theo các chuyên gia, vắc xin HPV có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục đến 90%. Đặc biệt, phụ nữ tiêm chủng HPV trước khi có quan hệ tình dục có thể ngăn virus gây ung thư cổ tử cung. Đây là căn bệnh phổ biến với số lượng người mắc phải rất cao hiện nay.

2.5. Nâng cao nhận thức về tình dục an toàn cho giới trẻ

Giáo dục giới tính sớm, nghiêm túc là việc hết sức cần thiết để nâng cao nhận thức về tình dục cho cộng đồng, đặc biệt là với trẻ vị thành niên. Việc này cần sự phối hợp thực hiện giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Chỉ khi được giáo dục đầy đủ, nghiêm túc về kiến thức quan hệ an toàn mới giúp ngăn chặn mang thai ngoài ý muốn hay các bệnh lây nhiễm, nhất là ở giới trẻ.

Trang bị đầy đủ và đúng đắn kiến thức về tình dục an toàn sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ, hạnh phúc của bạn và người xung quanh. Mỗi người hãy áp dụng những biện pháp phòng ngừa và bảo vệ tốt nhất để có đời sống tình dục an toàn, viên mãn, tránh những rủi ro ngoài ý muốn.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Giải đáp thắc mắc: Bà bầu bị phù chân có nên đi bộ không?
Việc vận động thể chất khi mang thai mang lại nhiều lợi ích tốt, giúp mẹ bầu quản lý cân nặng trong thai kỳ, cải thiện tâm trạng, tăng sự dẻo dai, hỗ
Hình ảnh tin tức Áp xe vú sau sinh: Nguyên nhân do đâu, điều trị thế nào?
Áp xe vú sau sinh là bệnh lý tuyến vú xảy ra ở phụ nữ sau sinh và đang cho con bú. Tình trạng này nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời không
Hình ảnh tin tức Cấu tạo tử cung, vị trí và chức năng tử cung trong cơ thể phụ nữ
Tử cung là cơ quan thuộc cấu tạo bộ phận sinh dục nữ, có vai trò đặc biệt quan trọng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.Trong bài viết này, HelloBacsi
Hình ảnh tin tức Sau khi khoét chóp cổ tử cung cần kiêng gì để mau lành?
Khoét chóp cổ tử cung (hay sinh thiết chóp cổ tử cung) là phẫu thuật loại bỏ một mẫu mô bất thường hình nón ở cổ tử cung. Mục đích khoét chóp cổ tử
Hình ảnh tin tức Quan hệ khi mang thai có được xuất vào trong không?
“Quan hệ khi mang thai có được xuất vào trong không?” là vấn đề mà nhiều cặp đôi quan tâm tìm hiểu vì sợ rằng hoạt động tình dục có thể gây ảnh hưởng