Tìm hiểu về bệnh bạch cầu ở trẻ em

Bạch cầu là các tế bào được cơ thể sản xuất để chống lại nhiễm trùng. Nếu số lượng bạch cầu trong máu tăng quá cao hoặc giảm quá thấp đều có thể gây ra các tình trạng nguy hiểm cho cơ thể. Bệnh bạch cầu thường xảy ra ở trẻ em hơn là người lớn.

Bạch cầu là gì?

Cơ thể sản xuất các tế bào bạch cầu giúp chống lại nhiễm trùng. Có nhiều tác nhân gây nhiễm trùng như: vi khuẩn, vi rút và nấm.

Tìm hiểu về bệnh bạch cầu ở trẻ em

Có nhiều loại bạch cầu, mỗi loại có cơ chế hoạt động và tác dụng khác nhau, bao gồm:

 • Bạch cầu đa nhân trung tính
 • Bạch cầu đơn nhân
 • Bạch cầu ái toan
 • Bạch cầu ái kiềm
 • Tế bào bạch huyết

  Các bệnh liên quan đến số lượng bạch cầu

Nếu trẻ có quá ít hoặc quá nhiều bạch cầu, điều đó có nghĩa là:

 • Số lượng bạch cầu thấp (giảm bạch cầu)

Là tình trạng có quá ít bạch cầu lưu thông trong máu. Số lượng bạch cầu thấp trong thời gian dài làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do một số bệnh và vấn đề khác nhau.

 • Số lượng bạch cầu cao (tăng bạch cầu)

Là tình trạng có quá nhiều bạch cầu lưu thông trong máu, thường là do bị nhiễm trùng. Một số bệnh và tình trạng khác cũng có thể gây ra tình trạng này.

Các bệnh liên quan đến một loại bạch cầu cụ thể

 • Giảm bạch cầu đa nhân trung tính

Bạch cầu đa nhân trung tính là bạch cầu chống lại sự nhiễm trùng của nấm và vi khuẩn. Giảm bạch cầu đa nhân trung tính có thể do ung thư hoặc do các bệnh, rối loạn hoặc nhiễm trùng làm tổn thương tủy xương. Ngoài ra, một số loại thuốc và các bệnh hoặc tình trạng y khoa khác có thể gây giảm bạch cầu đa nhân trung tính.

 • Giảm bạch cầu lympho

Tế bào lympho là loại bạch cầu bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm vi-rút. Giảm bạch cầu có thể là kết quả của một hội chứng di truyền, có liên quan đến một số bệnh nhất định. Hoặc là tác dụng phụ của thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác.

 • Rối loạn bạch cầu đơn nhân

Bạch cầu đơn nhân giúp loại bỏ các mô chết hoặc bị hư hỏng và điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nhiễm trùng, ung thư, bệnh tự miễn dịch và các tình trạng khác có thể làm tăng số lượng bạch cầu đơn nhân. Số lượng giảm có thể là kết quả của chất độc, hóa trị và các nguyên nhân khác.

 • Tăng bạch cầu ái toan

Tăng bạch cầu ái toan có thể do nhiều tình trạng và rối loạn khác nhau, thường gặp nhất là do phản ứng dị ứng hoặc nhiễm ký sinh trùng.

 • Rối loạn bạch cầu ưa bazơ

Basophils chỉ chiếm một số lượng nhỏ các tế bào bạch cầu, nhưng chúng có vai trò trong việc chữa lành vết thương, nhiễm trùng và các phản ứng dị ứng. Số lượng bạch cầu ưa kiềm giảm có thể do phản ứng dị ứng hoặc nhiễm trùng. Số lượng gia tăng có thể do một số loại ung thư máu hoặc các rối loạn khác gây ra.

Có nhiều rối loạn liên quan đến các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Các rối loạn này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm tiềm tàng. Nếu con bạn mắc phải tình trạng này, hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ để được tầm soát nguyên nhân gây ra và điều trị phù hợp.

Bác sĩ Đào Thị Thu Hương

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng