Tiểu đường type mấy bắt buộc phải dùng insulin?

Insulin là loại thuốc chính được dùng trong quá trình quản lý bệnh tiểu đường. Tác dụng của thuốc insulin là giúp giảm lượng đường trong máu xuống một cách nhanh nhất. Nhưng tiểu đường type mấy bắt buộc phải dùng insulin? Và liều lượng dùng như thế nào là đủ?

Nếu đang có những băn khoăn kể trên, bạn đừng bỏ qua bài viết này của NT BacGiang. Mời bạn cùng tìm hiểu.

Tiểu đường type mấy bắt buộc phải dùng insulin?

Insulin được bác sĩ chỉ định dùng cho đa số người bệnh tiểu đường type 1 và type 2 để cân bằng lượng đường trong máu của người bệnh. Tuy là đều cần đến insulin, nhưng cách dùng insulin ở bệnh tiểu đường type 1 và bệnh tiểu đường type 2 khác nhau về thời gian, liều lượng. Nguyên nhân là vì cơ thể của 2 type bệnh tiểu đường có cơ chế hormone khác nhau.

Người bệnh tiểu đường nên dùng bao nhiêu insulin là đủ?

Người bệnh tiểu đường type 1 cần dùng bao nhiêu insulin?

Cơ thể của người bị bệnh tiểu đường type 1 không tự sản sinh ra hormone insulin. Hormone insulin chính là công cụ giúp chuyển hóa lượng đường trong cơ thể thành năng lượng cho các cơ hoạt động. Nếu không có insulin, cơ thể sẽ không chuyển hóa được lượng đường trong thức ăn. Điều này sẽ làm cho đường huyết tăng và dẫn đến những biến chứng tiểu đường. Vì thế, việc dùng insulin hằng ngày rất quan trọng với người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Bác sĩ sẽ tính toán liều lượng cho người bệnh trong lần đầu dùng insulin. Sau đó, họ tiến hành theo dõi để đưa ra kế hoạch sử dụng insulin tốt nhất cho người bệnh.

Người bệnh sẽ được xem xét cân nặng, tuổi tác, chế độ ăn uống, sức khỏe tổng quát hằng ngày và mức độ đường huyết. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng insulin và theo dõi phản ứng của bạn. Người bệnh cần phối hợp chặt chẽ với bác sĩ điều trị để theo dõi mức độ hoạt động của insulin. Sau đó điều chỉnh liều insulin để phù hợp với lượng đường trong máu (đường huyết).

Bệnh tiểu đường type 2 cần dùng bao nhiêu insulin?

Cơ thể của người mắc phải bệnh tiểu đường type 2 sẽ không tự tạo ra insulin hoặc không thích ứng tốt với insulin. Khi lượng đường trong máu quá cao và không có insulin thúc đẩy quá trình chuyển hóa, theo thời gian dài sẽ gây ra các biến chứng về mắt, tim mạch, nội tạng… Trowng thời gian đầu, những người mắc bệnh tiểu đường type 2 không cần thiết phải dùng đến insulin. Người mắc bệnh tiểu đường loại 2 càng lâu sẽ có nhiều khả năng cần insulin hơn.

Bác sĩ sẽ tính toán liều lượng chính xác cho người bệnh tiểu đường type 2 trong lần đầu tiên dùng insulin. Sau đó, họ sẽ thu thập thông tin người bệnh thông qua tuổi tác, cân nặng, chế độ ăn uống cùng với lịch sinh hoạt hằng ngày để cá nhân hóa lịch tiêm insulin.

Ngoài ra, người mắc phải bệnh tiểu đường type 2 sẽ phải tự theo dõi lượng đường huyết của mình để báo cáo với bác sĩ những biểu hiện lạ. Từ đó, bác sĩ sẽ dễ dàng nắm được tình trạng của đường huyết người bệnh và đưa ra lịch tiêm chính xác nhất.

Phân loại insulin dùng cho người tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường sẽ cần dùng insulin như một loại thuốc hằng ngày. Trên thị trường hiện nay, thuốc insulin có rất nhiều loại. Mỗi loại insulin khác nhau hoạt động ở một tốc độ khác nhau và phục vụ cho mục đích khác nhau. Người bệnh có thể kết hợp insulin để có tác dụng tốt nhất. Hiện nay, trên thị trường có 5 loại insulin, cụ thể như sau:

 • Tác dụng nhanh: Loại insulin này có hiệu lực trong vòng 15 phút và bạn có thể dùng ngay trước bữa ăn.
 • Tác dụng ngắn: Loại này có tác dụng ngắn với hiệu lực được phát huy trong vòng 30 phút đến 1 giờ. Tác dụng của nó kéo dài hơn loại insulin tác dụng nhanh và thường được tiêm trước bữa ăn từ 30 phút đến 1 giờ.
 • Tác dụng trung bình: Loại insulin này kéo dài trong 10-16 giờ và thường được dùng hai lần/ngày.
 • Tác dụng kéo dài: Insulin này có tác dụng kéo dài trong 20-24 giờ và thường được dùng 1 lần/ngày.
 • Pha sẵn: Đây là một loại insulin được trộn sẵn kết hợp giữa hai loại insulin khác nhau. Bạn có thể trộn theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo có đủ lượng insulin cho cơ thể trong 1 ngày.

Nên tiêm insulin ở đâu?

Tiểu đường type mấy bắt buộc phải dùng insulin?

Nên tiêm insulin tại 4 vị trí sau đây:

 • Bụng
 • Mặt sau của cánh tay
 • Bắp đùi
 • Hông/mông

Những lưu ý khi tiêm insulin:

 • Insulin khi tiêm vào bụng sẽ được hấp thụ và phát huy tác dụng nhanh nhất.
 • Không nên tiêm insulin lặp đi lặp lại trên cùng một vị trí. Insulin khi được tiêm tại một vị trí liên tục sẽ không phát huy được nhanh chóng.
 • Mũi kim tiêm insulin khi không được tiêm đủ sâu cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hấp thụ insulin của cơ thể.

Vậy, câu trả lời cho câu hỏi “tiểu đường type mấy bắt buộc phải dùng insulin?” là: Bệnh tiểu đường type 1 và type 2 type đều cần dùng đến insulin. Nhưng những người mắc bệnh tiểu đường type 1 sẽ có xu hướng cần insulin nhiều hơn những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Người bệnh cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ điều trị để được hướng dẫn cách sử dụng insulin và tránh tình trạng biến chứng, tác dụng phụ của thuốc.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Bầu có nên quan hệ bằng miệng không? Có cần chú ý gì không?
Bầu có nên quan hệ bằng miệng không hay quan hệ bằng miệng khi mang thai có nguy hiểm không, có sao không… là những thắc mắc rất thường gặp. Nhu cầu
Hình ảnh tin tức “Quay tay”, thủ dâm có ảnh hưởng đến chiều cao không?
Thủ dâm là một chủ đề thu hút sự tò mò của nhiều người, nhưng lại hiếm khi được thảo luận công khai. Điều này khiến cho những thắc mắc về các tác động
Hình ảnh tin tức 5 mẹo dân gian chữa chàm sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu quả
Chàm sữa là bệnh da liễu phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Để điều trị căn bệnh này, nhiều người truyền tai nhau những mẹo dân gian chữa chàm sữa cho
Hình ảnh tin tức Da trẻ bị khô là thiếu chất gì? Bật mí các cách trị khô da ở trẻ em
Da trẻ vốn mỏng manh và nhạy cảm hơn so với người lớn, do vậy thường bị khô. Bên cạnh các yếu tố môi trường như thời tiết hanh khô, tắm nước nóng quá
Hình ảnh tin tức 5+ dấu hiệu u xơ tử cung ác tính bạn cần nhanh chóng nhận biết
U xơ tử cung (hay nhân xơ tử cung) là tình trạng sức khỏe thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Phần lớn các trường hợp u xơ tử cung đều là lành