Tiểu đường tuýp nào nặng nhất?

Tiểu đường là một bệnh mạn tính, xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả lượng insulin được sản xuất ra. Đây là hormone điều hòa lượng đường trong máu

Tiểu đường là một bệnh mạn tính, xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả lượng insulin được sản xuất ra. Đây là hormone điều hòa lượng đường trong máu bằng cách đưa đường glucose từ máu vào tế bào để tạo thành năng lượng. Tiểu đường tuýp 1 2 3 là gì? Hiện bệnh tiểu đường được chia thành nhiều tuýp, phổ biến nhất là tuýp 1, 2 và tiểu đường thai kỳ. Vậy trong số này, tiểu đường tuýp nào nặng nhất?

Mời bạn cùng Nhà thuốc Bắc Giang tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Không có tiểu đường tuýp nào nặng nhất

Mặc dù đều có kết quả cuối cùng là đường huyết tăng cao nhưng mỗi một loại bệnh tiểu đường có cơ chế bệnh sinh khác nhau, do đó đặc điểm cũng sẽ khác nhau. Tiểu đường tuýp mấy là nguy hiểm thì trong mỗi trường hợp, người bệnh đều phải đối diện với những rủi ro nhất định.

Bạn đang lo lắng tiểu đường tuýp nào nặng nhất thì hãy cùng tìm hiểu những vấn đề đáng ngại có thể gặp phải ở từng tuýp nhé!

Tiểu đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ?

Tiểu đường tuýp nào nặng nhất?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 còn được gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin. Bệnh khởi phát ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Cơ thể không sản xuất đủ insulin nên buộc bệnh nhân phải tiêm insulin hằng ngày.

Triệu chứng nghiêm trọng

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 xảy ra đột ngột, nghiêm trọng ngay từ đầu. Chúng bao gồm:

 • Rất khát nước
 • Đi tiểu nhiều
 • Mờ mắt
 • Mệt mỏi
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân.

Không phòng ngừa được

Hiện nay, chưa có cách nào hạn chế nguy cơ hay phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 1. Vì vậy, nếu thắc mắc tiểu đường tuýp nào nặng nhất thì không thể nói tiểu đường tuýp 1 nặng nhất nhưng đây cũng là một trong những điểm đáng lo của bệnh này.

Biến chứng đe dọa tính mạng

Biến chứng nghiêm trọng xảy ra do đường huyết tăng quá cao, có thể đe dọa tính mạng thường xảy ra ở người bệnh tiểu đường tuýp 1 là nhiễm toan ceton. 

Khi tế bào bị đói năng lượng do không có đường (glucose), cơ thể bắt đầu phân hủy chất béo để thay thế đường. Điều này tạo ra các ceton độc hại. Chúng tích tụ trong máu và gây ra các triệu chứng:

 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Đau bụng
 • Hơi thở có mùi trái cây
 • Hụt hơi
 • Khô miệng
 • Yếu mệt
 • Lú lẫn
 • Hôn mê
 • Có ceton trong nước tiểu.

Giảm tuổi thọ

Tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 cái nào nặng hơn rất khó nói. Tuy nhiên, về tuổi thọ, theo thống kê năm 2010 tại Anh, người bệnh tiểu đường tuýp 1 có tuổi thọ ngắn hơn tuýp 2, giảm hơn 20 năm. Hiện nay, với những tiến bộ trong điều trị thì tuổi thọ của người bệnh đang ngày càng được cải thiện.

Tiểu đường tuýp 2 là nặng hay nhẹ và nỗi lo của bệnh nhân

Tiểu đường tuýp nào nặng nhất?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 còn được gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin, lại xảy ra do cơ thể không sử dụng insulin hiệu quả, dẫn đến đường huyết tăng cao nếu không được điều trị. Bệnh thường khởi phát ở độ tuổi trên 40 nhưng cũng đang dần phổ biến hơn ở người trẻ.

Tỷ lệ mắc bệnh cao

Trong vòng 20 năm qua, số người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường đã tăng hơn gấp đôi. Trong số đó, khoảng 90-95% bệnh nhân thuộc tuýp 2. Số lượng người mắc bệnh không nói lên được tiểu đường tuýp nào nặng nhất, nhưng cũng là yếu tố đáng suy ngẫm.

Chẩn đoán khi đã có biến chứng

Triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 thường nhẹ. Ban đầu, thậm chí, người bệnh không hề có bất kỳ biểu hiện khác thường nào trong nhiều năm. Cũng nhiều người muốn hỏi tiểu đường tuýp nào nặng nhất với niềm tin rằng vì triệu chứng thường nhẹ hơn nên tiểu đường tuýp 2 sẽ nhẹ hơn. Thế nhưng, cũng vì dấu hiệu bệnh không rõ ràng nên phần lớn họ thường được chẩn đoán bệnh khi đã có biến chứng. 

Theo thời gian, bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là dây thần kinh và mạch máu.

Biến chứng cấp tính đáng lo ngại

Một biến chứng cần được điều trị ngay lập tức thường xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 là hội chứng tăng áp lực thẩm thấu. Đường huyết tăng quá cao khiến máu bị cô đặc như siro. Tình trạng này gây ra các triệu chứng đe dọa tính mạng gồm:

 • Đường huyết trên 600 mg/dL (33,3 mmol/L)
 • Khô miệng
 • Khát nước cực độ
 • Sốt
 • Buồn ngủ
 • Lú lẫn
 • Mất thị lực
 • Ảo giác.

Giảm tuổi thọ

Theo thống kê về bệnh tiểu đường tuýp 2 ở Anh, người bệnh có thể bị giảm tới 10 năm tuổi thọ.

Tuy nhiên, so với bệnh tiểu đường tuýp 1 thì tuýp 2 có thể phòng ngừa được nhờ giảm thiểu những yếu tố nguy cơ của bệnh, bao gồm thừa cân, lười vận động và chế độ ăn uống không lành mạnh. Khi được phát hiện và điều trị sớm, chúng ta có thể trì hoãn bệnh trong nhiều năm và người bệnh vẫn sống khỏe mạnh. 

Biến chứng của tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường tuýp nào nặng nhất?

Tiểu đường thai kỳ xảy ra ở phụ nữ mang thai, là tình trạng tăng đường huyết trên mức bình thường nhưng chưa tới mức tiểu đường. Tiểu đường lúc này làm người mẹ có nguy cơ cao bị biến chứng khi mang thai và khi sinh con.

Biến chứng ở em bé do tiểu đường thai kỳ có thể là:

 • Cân nặng quá lớn trước khi sinh, dẫn tới sinh nở khó khăn và thường phải mổ
 • Hạ đường huyết ngay sau khi sinh
 • Tử vong trước hoặc ngay sau khi sinh
 • Tăng tỷ lệ béo phì khi còn nhỏ.

Biến chứng cho người mẹ là:

 • Tiền sản giật
 • Tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai tiếp theo.

Bản thân mẹ và em bé cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn trong suốt cuộc đời.

Tiểu đường tuýp nào nặng nhất thì có phải là tiểu đường tuýp 3?

Một số ít người mang bệnh tiểu đường tuýp 3c cũng lo lắng và quan tâm đến vấn đề tiểu đường tuýp nào nặng nhất. Bệnh tiểu đường tuýp 3c xảy ra khi tuyến tụy bị tổn thương (do viêm tụy mạn tính, xơ nang, cắt tụy), ảnh hưởng đến khả năng sản xuất insulin.

Cũng khó nói tiểu đường tuýp 3c là nặng nhất, dù nguyên nhân gây ra nó có vẻ nghiêm trọng. Những nguyên nhân này, hiệu quả kiểm soát bệnh, tuổi tác khi chẩn đoán, bệnh lý nền, biến chứng,… sẽ ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh nhân. Vì vậy, bệnh có nguy hiểm không, gây rủi ro như thế nào rất khác nhau ở từng bệnh nhân.

Còn một khái niệm khác về tiểu đường tuýp 3 là tình trạng kháng insulin trong não xảy ra do bệnh Alzheimer. Trên thực tế, thuật ngữ này chưa được công nhận chính thức và bệnh ít gặp hơn nên Nhà thuốc Bắc Giang sẽ không đề cập trong bài viết này.

Như vậy, không thể có câu trả lời chính xác cho thắc mắc tiểu đường tuýp nào nặng nhất vì mỗi tuýp bệnh đều phải đối diện với những vấn đề đáng lo khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn theo dõi đường huyết liên tục, tích cực điều trị bằng cả lối sống và thuốc thì vẫn có thể kiểm soát bệnh, tận hưởng cuộc sống và tuổi thọ gần như người bình thường.
Đọc bài gốc tại đây.
Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức [Giải đáp thắc mắc]: Thai chết lưu bao lâu thì ra máu?
Thai chết lưu có thể được nhận biết bằng các dấu hiệu như thai không máy trong thời gian dài, chuột rút, chảy máu âm đạo… Vậy thai chết lưu bao lâu
Hình ảnh tin tức Bệnh tăng tiểu cầu có phải là ung thư máu không?
Ung thư máu là một bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị sớm. Bệnh này liên quan đến việc quá trình sản xuất các tế bào
Hình ảnh tin tức [Giải đáp thắc mắc] Nhịp tim 117 có nguy hiểm không?
“Nhịp tim 117 có nguy hiểm không?” là một câu hỏi quen thuộc mà nhiều người quan tâm khi gặp phải tình trạng nhịp tim bất thường. Trên thực tế, để
Hình ảnh tin tức Uống chanh mật ong có giảm mỡ máu không?
Mỡ máu cao hiện là một trong những tình trạng đáng báo động bởi không chỉ người lớn tuổi mà nhiều người trẻ cũng đang gặp phải. Mỡ máu cao gây ra
Hình ảnh tin tức Lỡ quan hệ khi mang thai tuần đầu có sao không?
Bạn thường nghe các chị em bầu bí mách nhau nên hạn chế chuyện chăn gối trong thời gian đầu thai kỳ. Thế nhưng, vì chưa biết được bản thân “cấu bầu”