Que thử rụng trứng: Hướng dẫn cách dùng và đọc kết quả

Mục Lục

  Que thử rụng trứng là một công cụ hữu ích trong việc hỗ trợ quá trình thụ thai. Nhờ phát hiện các hormone liên quan đến quá trình trứng rụng, que giúp chỉ điểm thời gian thích hợp giúp tăng khả năng thụ thai. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta có thêm thông tin về vật dụng hữu ích này đối với chị em phụ nữ.

  Quá trình rụng trứng là gì?

  Rụng trứng là quá trình giải phóng một hoặc nhiều trứng từ buồng trứng. Mỗi tháng sẽ có từ 3 đến 30 trứng trưởng thành bên trong các buồng trứng. Tuy nhiên chỉ có trứng lớn nhất được đẩy ra ngoài và cuốn vào ống dẫn trứng. Trứng sau khi rụng sẽ tồn tại từ 12 đến 24 giờ nếu không được thụ tinh. Thời điểm dễ thụ thai nhất là trước khi rụng trứng, khoảng thời gian này kéo dài khoảng 6 ngày.

  Que thử rụng trứng là gì?

  Đây là một xét nghiệm giúp đo thời gian rụng trứng (thời điểm trứng được phóng thích từ buồng trứng). Hầu hết các que thử rụng trứng đều đánh giá dựa trên một loại hormone được tạo bởi tuyến yên – hormone luteinizing (LH). Tín hiệu này được gửi đến buồng trứng, báo hiệu thời điểm cho chúng rụng trứng. Hormone này lưu thông trong máu, lọc qua thận và bài tiết trong nước tiểu.

  Thông thường, luôn có một lượng nhỏ LH trong nước tiểu. Khi LH tăng đột biến lên hai đến năm lần sẽ kích thích quá trình rụng trứng. LH đạt đỉnh 12 giờ trước khi trứng rụng.

  Khi hormone này hiện diện trong nước tiểu và ghi nhận được bởi que thử, nghĩa là quá trình rụng trứng có thể sẽ diễn ra trong 12 đến 36 giờ tiếp theo. Những ngày trước và trong ngày rụng trứng là thời điểm dễ thụ thai nhất.

  Que thử rụng trứng: Hướng dẫn cách dùng và đọc kết quả
  Tìm hiểu thông tin về que thử rụng trứng

  Một số loại que thử rụng trứng

  1. Que thử phát hiện chỉ LH

  Loại này chỉ phát hiện sự có mặt hormone LH trong nước tiểu.

  2. Que thử phát hiện LH và estrogen

  Loại này giúp phát hiện thêm estrogen trong nước tiểu. Khi nang trứng đang phát triển chứa trứng sắp rụng sẽ tiết ra một lượng estrogen cao. Hormone này giúp báo hiệu tín hiệu để tuyến yên tiết ra LH. Vì vậy, khi estrogen được phát hiện trong nước tiểu nó sẽ báo hiệu cho bạn biết sự rụng trứng sắp xảy ra.

  LH thường được giải phóng theo xung. Do đó nếu chỉ kiểm tra một lần mỗi ngày có thể không ghi nhận được sự gia tăng nồng độ này. Việc phát hiện estrogen tăng cao giúp báo hiệu bạn nên tăng cường kiểm tra hormone LH 2 lần mỗi ngày.

  3. Que thử phát hiện Progesterone

  Không giống các loại que thử khác, xét nghiệm này được sử dụng khi bạn nghĩ mình đã rụng trứng. Hormone Progesterone được sản xuất bởi buồng trứng sau khi trứng rụng.

  Cách dùng que thử rụng trứng

  Mỗi loại que thử khác nhau sẽ có cách sử dụng hơi khác nhau. Do đó, khi bắt đầu sử dụng tốt nhất chúng ta nên kiểm tra kỹ lại hướng dẫn sử dụng của mỗi loại. Việc lựa chọn thời gian để thực hiện test cũng rất quan trọng. Bạn cần biết thời điểm có khả năng rụng trứng để tiến hành sử dụng que thử trước đó vài ngày.

  Thời gian sử dụng que

  Sự rụng trứng xảy ra khoảng 10-16 ngày trước khi kỳ kinh tiếp theo bắt đầu. Vì vậy nếu bạn có chu kỳ 28 ngày, thời điểm rụng trứng khoảng ngày thứ 14.

  Nếu bạn có chu kỳ 35 ngày, thời điểm này sẽ là vào ngày 21. Nếu không thể tự tính, bạn có thể sử dụng đến các công cụ tính ngày rụng trứng trực tuyến từ các website.

  Bắt đầu sử dụng que thử từ 3 đến 5 ngày trước ngày được dự đoán rụng trứng. Việc thực hiện test nên được tiến hành liên tục trong 6 ngày hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

  Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn có thể quan sát các tính chất của chất nhầy cổ tử cung. Khi dịch tiết ra nhiều và có đặc điểm như lòng trắng trứng, có thể quá trình rụng trứng đang diễn ra. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu sử dụng các que thử.

  Que thử rụng trứng: Hướng dẫn cách dùng và đọc kết quả
  Việc lựa chọn thời điểm bắt đầu sử dụng que phụ thuộc vào chu kỳ của mỗi người

  Hướng dẫn sử dụng

  Để sử dụng que, bạn cần lấy mẫu nước tiểu. Thông thường các mẫu que thử được đính kèm cùng cốc hoặc các dụng cụ để chứa mẫu. Sau khi thu thập mẫu nước tiểu vào cốc, sử dụng đầu có vạch mũi tên của que đặt vào cốc.

  Lưu ý: Không để mực nước ngập quá vạch giới hạn. Theo dõi và đọc kết quả trong 5- 10 phút. Các dải màu sẽ xuất hiện trên que thử giúp bạn biết có hiện tượng rụng trứng hay không. Một số que thử sử dụng các biểu tượng như mặt cười, giúp báo hiệu bạn đang ở trong những ngày dễ thụ thai nhất.

  Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

  Các trường hợp có thể gặp khi sử dụng que thử như sau:

  • 1 vạch trên (C line): Chưa đến thời điểm rụng trứng.
  • 1 vạch trên đậm, 1 vạch dưới nhạt (T line): Khoảng thời gian đến thời điểm rụng trứng còn dài.
  • 2 vạch bằng nhau (cùng đậm hoặc cùng mờ): Sắp đến ngày rụng trứng.
  • Vạch dưới đậm hơn vạch trên (T line đậm hơn C line): Thời điểm rụng trứng rất gần, có thể trong 12-24 giờ nữa.
  • 1 vạch T line hoặc không hiện vạch: kết quả thử bị lỗi. Cần thực hiện lại.
  Que thử rụng trứng: Hướng dẫn cách dùng và đọc kết quả
  Cách đọc kết quả que thử sau thời gian phù hợp từ 5-10 phút

  Que thử rụng trứng có chính xác không?

  Nếu được sử dụng đúng cách, các que thử rụng trứng dựa trên nước tiểu sẽ cho hiệu quả đáng tin cậy lên đến trên 90%. Tuy nhiên việc phát hiện đúng tình trạng rụng trứng còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng cơ thể. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

  Lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng

  1. Đảm bảo làm đúng theo hướng dẫn của nhà sử dụng

  Một số loại que thử yêu cầu phải thực hiện vào buổi sáng sớm trong ngày. Một số khác có thể được sử dụng trong khoảng thời gian từ sáng đến chiều.

  2. Hạn chế uống quá nhiều nước

  Trước khi sử dụng que thử, cố gắng hạn chế uống quá nhiều nước trước đó 4 giờ. Lượng chất lỏng lớn sẽ làm loãng dung dịch và khiến việc phát hiện các hormone chỉ điểm sự rụng trứng trở nên khó khăn hơn.

  3. Nên đọc kết quả ngay sau 10 phút

  Thông thường kết quả dương tính thu được sẽ không biến mất. Tuy nhiên một số trường hợp kết quả âm tính có thể chuyển sang dương tính với vạch thứ 2 mờ sau một thời gian. Do đó, hãy vứt bỏ que kiểm tra sau thời gian đề nghị đọc kết quả của nhà sản xuất.

  4. Chú ý các loại thuốc đang sử dụng

  Paracetamol và một số loại thuốc thông thường khác không ảnh hưởng đến các xét nghiệm. Tuy nhiên, các loại thuốc có chứa gonadotrophin (hCG) hoặc LH, các thuốc hỗ trợ sinh sản Clomid có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

  Que thử rụng trứng mua ở đâu, giá bao nhiêu?

  Bạn có thể mua que thử rụng trứng ở bất kỳ hiệu thuốc nào. Hiện nay một số hệ thống bán hàng online có thể cung cấp sản phẩm này tận nhà. Về giá thành, tùy thuộc vào hãng sản xuất sẽ có giá dao động từ 70.000-100.000 đồng/hộp 10 que.

  Các câu hỏi thường gặp về que thử rụng trứng

  1. Thử que rụng trứng vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

  Tùy thuộc vào loại que thử sẽ có khuyến cáo riêng của nhà sản xuất, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Đa phần que thử thường được sử dụng vào buổi sáng đầu ngày. Một số loại có thể được sử dụng bất cứ thời điểm nào trong ngày.

  2. Sau khi rụng trứng que thử rụng trứng lên mấy vạch?

  Sau khi bạn rụng trứng, nếu thử thì que sẽ vẫn hiện 2 vạch. Tuy nhiên càng xa thời điểm trứng đã rụng thì vạch thứ 2 cũng mờ dần.

  3. Que thử rụng trứng có thử thai được không?

  Có thể một số bạn đã từng nghe thông tin rằng que thử rụng trứng có thể giúp phát hiện có thai vì các hormone HCG khi mang thai và hormone LH có tính chất hóa học tương tự nhau.

  Sự thật là cấu trúc hóa học của hai loại hormone này tương đồng. Tuy nhiên chúng vẫn có những điểm khác biệt. Điều này có thể gây ra tình trạng dương tính giả. Vì vậy các bác sĩ và nhà sản xuất đều không khuyến cáo sử dụng que thử rụng trứng thay cho que thử thai để phát hiện tình trạng mang thai.

  4. Có thai thử que rụng trứng lên mấy vạch?

  Khi mang thai, về lý thuyết, sự xuất hiện của hormone hCG sẽ làm que thử rụng trứng có thể biểu hiện 2 vạch. Tuy nhiên, trường hợp chỉ thể hiện 1 vạch cũng có thể xảy ra. Điều này làm chúng ta có thể không xác định đúng tình trạng mang thai hiện có.

  Hiện nay các loại que thử rụng trứng được bán phổ biến và dễ tiếp cận ở nhiều nơi. Việc hiểu và sử dụng đúng có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc xác định ngày rụng trứng. Nhất là đối với những chị em đang mong chờ cơ hội tin vui. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về que thử rụng trứng!

  5. Sử dụng que thử kiểm tra trứng rụng để sinh con trai?

  Hiện nay có nhiều thông tin cho rằng việc sử dụng que thử để tính ngày rụng trứng có thể giúp hỗ trợ việc có thai như ý muốn.

  Giới tính của thai nhi được quyết định bởi tinh trùng X hoặc Y từ người bố. Về mặt khoa học, tinh trùng Y có khả năng bơi nhanh hơn nhưng thích hợp với môi trường kiềm hơn. Khi thụ thai vào ngay ngày rụng trứng là thời điểm thích hợp để đạt được những yếu tố này. Sử dụng que rụng trứng để theo dõi liên tục có thể giúp xác định được ngày trứng rụng chính xác.

  Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về thông tin que thử rụng trứng cũng như cách sử dụng, để hỗ trợ cho quá trình thụ thai và những câu hỏi thường gặp.

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311