Những triệu chứng ung thư trực tràng mà bạn nên biết

Ung thư trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ hai ở ruột già. Sự phổ biến và số lượng bệnh nhân trẻ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh đã khiến nó trở thành một trong những vấn đề sức khỏe lớn trên thế giới. Vậy triệu chứng ung thư trực tràng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé!

Ung thư trực tràng là gì?

Trực tràng bắt đầu ở cuối đoạn cuối cùng của đại tràng và kết thúc khi đến đoạn ngắn hẹp dẫn đến hậu môn.

Ung thư trực tràng xảy ra khi các tế bào trong trực tràng đột biến và phát triển ngoài tầm kiểm soát. Bệnh cũng có thể phát triển khi các khối u – được gọi là polyp, ở thành trong của trực tràng phát triển và trở thành ung thư.

Ung thư trực tràng và ruột kết được gọi là ung thư đại trực tràng. Đây là loại ung thư phổ biến thứ ba ở cả nam và nữ. Hai bệnh ung thư này được nhóm lại vì có nhiều đặc điểm và điều trị tương tự nhau.

Những triệu chứng ung thư trực tràng mà bạn nên biết
Ung thư trực tràng

Nguyên nhân gây ung thư trực tràng

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng. Nhưng vẫn chưa biết rõ chính xác cách thức tất cả các yếu tố này có thể gây ra triệu chứng ung thư trực tràng.

Ung thư trực tràng bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong trực tràng thay đổi (đột biến) DNA. DNA là chất hóa học trong tế bào tạo nên gen, giúp kiểm soát cách thức hoạt động của tế bào. Chúng ta thường giống bố mẹ của mình vì họ là nguồn DNA của chúng ta. Nhưng DNA ảnh hưởng nhiều hơn đến vẻ ngoài của chúng ta.

Một số gen giúp kiểm soát thời điểm các tế bào phát triển, phân chia thành các tế bào mới và chết đi:

 • Một số gen giúp tế bào phát triển, phân chia và tồn tại được gọi là gen sinh ung thư.
 • Các gen giúp duy trì sự phân chia tế bào trong tầm kiểm soát hoặc khiến tế bào chết đúng lúc được gọi là gen ức chế khối u.

Ung thư có thể do đột biến DNA. Từ đó làm bật gen sinh ung thử hoặc tắt gen ức chế khối u. Điều này dẫn đến các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát. Những thay đổi trong nhiều gen khác nhau là nguyên nhân ung thư trực tràng.

Không rõ nguyên nhân gây ra các đột biến hình thành hầu hết các bệnh ung thư. Vì vậy nguyên nhân ung thư trực tràng vẫn chưa được biết rõ. Nhưng nguy cơ phát triển bệnh và độ nặng của các triệu chứng ung thư trực tràng sẽ tăng lên theo độ tuổi.

Đột biến gen di truyền

Một số đột biến DNA có thể di truyền trong các gia đình. Chúng được gọi là đột biến di truyền. Một phần rất nhỏ ung thư trực tràng là do đột biến gen di truyền. Ví dụ:

Bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP), FAP giảm độc lực (AFAP) và hội chứng Gardner do những thay đổi di truyền trong gen APC. Gen APC là gen ức chế khối u, giúp kiểm soát sự phát triển của tế bào. Ở những người có những thay đổi di truyền trong gen APC, tăng trưởng tế bào bị dừng lại, khiến hàng trăm polyp hình thành trong ruột kết. Theo thời gian, ung thử sẽ gần như luôn phát triển ở một hoặc nhiều polyp.

 • Hội chứng Lynch (ung thư ruột kết không đa polyp di truyền hoặc HNPCC) do nhưng thay đổi trong các gen thường giúp tế bào sửa chữa DNA bị hư hỏng.  Đột biến ở trong các gen sữa chữa DNA như MLH1, MSH2, MSH6, PMS2 và EPCAM, có thể cho phép các lỗi DNA không được sửa chữa. Những sai sót này đôi khi sẽ ảnh hưởng đến các gen điều hòa tăng trưởng. Từ đó có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư.
 • Hội chứng Peutz-Jeghers do những thay đổi di truyền trong gen STK11 (LKB1), một gen ức chế khối u.
 • Polyp liên quan đến MUTYH (MAP) là do đột biến trong gen MUTYH. Gen này có liên quan đến cách tế bào kiểm tra DNA và sửa lỗi khi tế bào phân chia.

Các xét nghiệm di truyền đặc biệt sẽ tìm đột biến gen liên quan đến hội chứng di truyền. Nếu bạn có tiền sử gia đình bị polyp, ung thư đại trực tràng hoặc các triệu chứng khác liên quan đến các hội chứng này, hãy hỏi bác sĩ về tư vấn di truyền và xét nghiệm di truyền.

Đột biến gen mắc phải

Hầu hết các đột biến gen dẫn đến ung thư là đột biến mắc phải. Chúng xảy ra trong suốt cuộc đời của một người và không được truyền lại cho con cái của họ. Những thay đổi DNA này chỉ ảnh hưởng đến cá tế bào bị đột biến ban đầu.

Trong hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng, các đột biến DNA dẫn đến ung thư mắc phải trong cuộc đời của một người chứ không phải do di truyền. Các yếu tố nguy cơ đóng vai trò trong việc gây ra các đột biến mắc phải này. Nhưng cho đến nay vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra hầu hết chúng

Các yếu tố nguy cơ có thể là nguyên nhân gây ra triệu chứng ung thư trực tràng bao gồm:

 • Chế độ ăn
 • Hút thuốc
 • Sử dụng rượu
 • Lối sống ít vận động
 • Béo phì
 • Bệnh tiểu đường

Dường như không có một con đường di truyền nào dẫn đến ung thư trực tràng giống nhau trong mọi trường hợp. Trong nhiều trường hợp, đột biến đầu tiên xảy ra ở gen APC. Điều này dẫn đến gia tăng sự phát triển của các tế bào đại trực tràng. Sau đó, các đột biến khác có thể xảy ra ở các gen khác. Từ đó có thể khiến các tế bào ung thư phát triển và di căn không kiểm soát. Các gen khác chưa được biết đến cũng có thể liên quan.

Nguyên nhân ung thư trực tràng vẫn chưa được biết rõ. Vậy thì triệu chứng ung thư trực tràng có biểu hiện rõ ràng không?

Triệu chứng ung thư trực tràng

Các triệu chứng ung thư trực tràng có thể bao gồm:

 • Thay đổi thói quen đi tiêu. Chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón, đi tiêu thường xuyên hơn…
 • Phân màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm
 • Phân hẹp hoặc có hình dạng khác với bình thường
 • Cảm giác ruột không rỗng hoàn toàn
 • Khó chịu ở bụng (thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng, đau bụng…)
 • Thay đổi cảm giác thèm ăn
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Suy nhược hoặc rất mệt mỏi
Những triệu chứng ung thư trực tràng mà bạn nên biết
Triệu chứng khó chịu ở bụng

Tuy nhiên những dấu hiệu và triệu chứng này có thể do ung thư trực tràng hoặc các bệnh lý khác gây ra. Vì vậy hãy đến khám bác sĩ sớm nhất nếu bạn có bất kỳ triệu chứng ung thư trực tràng.

Cách chẩn đoán ung thư trực tràng

Có thể phát hiện ung thư trực tràng qua xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng. Ngoài ra cũng có thể dựa trên các triệu chứng ung thư trực tràng để chẩn đoán.

 • Nội soi đại tràng. Sử dụng một ống dài, linh hoạt (ống soi ruột kết) gắn với máy quay video, màn hình để xem ruột kết và trực tràng. Nếu ung thư được phát hiện trong trực tràng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra các khu vực đáng ngờ khác.
 • Sinh thiết. Đó là lấy một mẫu mô để xét nghiệm. Nếu phát hiện thấy bất kỳ khu vực nghi ngờ nào, bác sĩ có thể đưa các dụng cụ phẫu thuật qua ống soi ruột kết để lấy mẫu mô để phân tích và loại bỏ polyp. Mẫu mô sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để được các bác sĩ giải phẫu bệnh chuyên phân tích máu và các mô cơ thể. Các xét nghiệm sẽ xác định xem tế bào có phải là ung thư hay không và gen nào trong tế bào ung thư là bất thường. Bác sĩ sử dụng thông tin này để hiểu tiên lượng và xác định các lựa chọn điều trị.
Những triệu chứng ung thư trực tràng mà bạn nên biết
Chẩn đoán ung thư trực tràng bằng cách nội soi đại tràng

Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư trực tràng có thể do ung thư trực tràng hoặc các bệnh lý khác gây ra. Bên cạnh đó, ung thư trực tràng có khả năng chữa khỏi cao nếu phát hiện ở giai đoạn đầu. Vì vậy hãy đến khám bác sĩ sớm nhất nếu bạn có bất kỳ triệu chứng ung thư trực tràng nào như trên. 

Ths. Bs. CKI. Trần Quốc Phong

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng