Những điều cần biết về Hội chứng thận hư

Mục Lục

  Bạn đọc thân mến, hội chứng thận hư là một rối loạn ở thận thường gặp. Hội chứng thận hư thường được gây ra bởi sự phá hủy các cụm mạch máu nhỏ trong thận của bạn. Vì vậy khiến cơ thể bài tiết quá nhiều protein qua nước tiểu. Tình trạng này gây ra phù, đặc biệt là ở bàn chân và mắt cá chân của bạn và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác. Bạn đọc hãy cùng YouMed tìm hiểu những thông tin cơ bản về nguyên nhân, triệu chứng, các vấn đề sức khỏe liên quan đến hội chứng thận hư trong bài viết sau đây nhé!

  1. Hội chứng thận hư

  Bạn biết không, hội chứng thận hư thực sự không phải là một căn bệnh. Mà hội chứng thận hư là một nhóm các triệu chứng có thể xuất hiện nếu thận của bạn không làm việc đúng cách.

  Các mạch máu nhỏ trong thận của bạn hoạt động như một bộ lọc. Những mạch máu này có vai trò loại bỏ chất thải và nước dư thừa từ máu của bạn. Chất thải và nước đó được vận chuyển đến bàng quang của bạn. Sau đó chúng được đưa ra khỏi cơ thể bạn dưới dạng nước tiểu. Những mạch máu nhỏ này là được gọi là cầu thận, là phần lọc của thận.

  Những điều cần biết về Hội chứng thận hư

  Khi cầu thận bị tổn hại, quá nhiều protein vượt qua các lỗ của bộ lọc vào nước tiểu của bạn. Kết quả là quá nhiều protein trong nước tiểu, gây nên hội chứng thận hư.

  Hội chứng thận hư có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Hội chứng thận hư có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và cục máu đông. Nó có thể điều trị được. Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống để ngăn ngừa biến chứng.

  Những điều cần biết về Hội chứng thận hư
  Hình ảnh minh họa cầu thận ở trong thận của bạn.

  Xem thêm: Viêm cầu thận: Một bệnh lý không thể xem thường. 

  2. Triệu chứng của hội chứng thận hư là gì?

  Triệu chứng của hội chứng thận hư khá đa dạng và khác nhau giữa mỗi người. Nhìn chung, những triệu chứng thường gặp của hội chứng thận hư đó là:

  Phù

  Phù là triệu chứng thường gặp nhất và là biểu hiện đầu tiên khiến bạn để ý. Phù thường bắt đầu ở mặt, nhiều vào buổi sáng lúc ngủ dậy. Phù sau đó lan ra toàn thân, phù ở chân, mắt cá chân, có thể phù bìu, phù âm hộ. Bạn sẽ để ý thấy mặc quần áo chật hơn, mang dép chật hơn, hay ngón tay mang nhẫn chật hơn.

  Khi ấn vào vùng da bị phù, bạn sẽ cảm thấy mềm, dễ ấn lõm, không gây đau. Triệu chứng phù thường đối xứng hai bên. Trong trường hợp nặng, bạn có thể bị phù ở màng phổi, màng bụng gây nên tình trạng khó thở. Bạn có thể đánh giá mức độ phù bằng cách theo dõi cân nặng hàng ngày.

  Những điều cần biết về Hội chứng thận hư
  Hình ảnh minh họa phù ở chân, mắt cá chân, bàn chân.

  Tăng cân

  Do lượng dịch dư thừa không được đào thải ra khỏi cơ thể.

  Bất thường nước tiểu

  Tiểu ít, nước tiểu có bọt. Nước tiểu nhiều bọt do nước tiểu chứa nhiều protein. Một số trường hợp có thể xuất hiện triệu chứng tiểu máu.

  Mệt mỏi, chán ăn

  Bạn có thể trải qua cảm giác mệt mỏi uể oải toàn thân, mất cảm giác ngon miệng.

  3. Nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư

  Thận có nhiều vai trò trong cơ thể. Một vai trò rất quan trọng của thận đó là lọc những chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Như đã nói, cầu thận khỏe mạnh sẽ giữ protein trong máu (chủ yếu là albumin). Nồng độ protein rất cần thiết để duy trì lượng chất lỏng thích hợp trong cơ thể bạn. Khi bị tổn thương, cầu thận cho phép quá nhiều protein trong máu rời khỏi cơ thể bạn, dẫn đến hội chứng thận hư.

  Albumin là một trong những protein bị mất trong nước tiểu của bạn. Albumin tạo ra áp suất thích hợp trong máu. Áp suất này giúp kéo thêm chất lỏng từ cơ thể vào vào lòng mạch máu, sau đó đến thận của bạn. Chất lỏng này sau đó được loại bỏ trong nước tiểu của bạn.

  Không có albumin, chất lỏng không được đưa vào lòng mạch để thải ra ngoài. Mà chúng bị tích tụ ở trong cơ thể. Điều này gây ra sưng (phù) ở chân, bàn chân, mắt cá chân và mặt của bạn.

  3.1. Nguyên nhân nguyên phát

  Một số tình trạng gây ra hội chứng thận hư chỉ ảnh hưởng đến thận. Chúng được gọi là nguyên nhân nguyên phát của hội chứng thận hư. Những tình trạng này bao gồm:

  Xơ chai cầu thận khu trú từng vùng: Đây là một tình trạng trong đó các tiểu cầu bị xơ hóa do bệnh, khiếm khuyết di truyền hoặc không rõ nguyên nhân.

  Bệnh thận màng. Trong bệnh này, màng trong cầu thận dày lên. Nguyên nhân của sự dày lên chưa được xác định. Nhưng nó có thể xảy ra cùng với bệnh lupus, viêm gan B, sốt rét hoặc ung thư.

  Bệnh cầu thận sang thương tối thiểu. Đối với một người mắc bệnh này, mô thận trông bình thường dưới kính hiển vi. Nhưng vì một số lý do không rõ, nó không lọc đúng cách.

  Huyết khối tĩnh mạch thận. Trong rối loạn này, một cục máu đông chặn một tĩnh mạch dẫn máu ra khỏi thận.

  3.2. Nguyên nhân thứ phát

  Các bệnh khác gây ra hội chứng thận hư ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Chúng được gọi là nguyên nhân thứ phát của hội chứng thận hư. Những bệnh như vậy có thể bao gồm:

  Bệnh tiểu đường

  Trong bệnh này, lượng đường trong máu không được kiểm soát có thể làm hỏng các mạch máu trên khắp cơ thể của bạn. Bao gồm cả ở thận của bạn.

  Lupus

  Lupus là một bệnh tự miễn gây viêm ở khớp, thận và các cơ quan khác.

  Bệnh thoái hóa dạng bột

  Bệnh hiếm gặp này là do sự tích tụ protein amyloid trong các cơ quan của bạn. Amyloid có thể tích tụ trong thận của bạn, có thể dẫn đến tổn thương thận.

  Một số loại thuốc

  Bao gồm thuốc chống nhiễm trùng và thuốc chống viêm không steroid (NSAID), cũng có liên quan đến hội chứng thận hư.

  Dị ứng

  Tình trạng dị ứng phấn hoa, côn trùng đốt, rắn cắn, sau chích ngừa cũng có thể gây nên hội chứng thận hư.

  Nhiễm trùng

  • Vi trùng: viêm hầu họng do vi khuẩn liên cầu trùng, viêm thận sau nhiễm trùng lao, giang mai,…
  • Virus: viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, nhiễm HIV,…
  • Kí sinh trùng: sốt rét.
   Những điều cần biết về Hội chứng thận hư
   Viêm gan siêu vi B, C có thể gây nên hội chứng thận hư.

  Thai kì

  Hội chứng thận hư có thể liên quan đến thai kì (tiền sản giật).

  4. Yếu tố nguy cơ bị hội chứng thận hư

  Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng thận hư bao gồm:

  Một số tình trạng bệnh có thể gây phá hủy thận của bạn

  Có thể kể đến như tiểu đường, lupus, thoái hóa dạng bột, bệnh thận do trào ngược và các bệnh thận khác.

  Một số loại thuốc

  Các loại thuốc có thể gây ra hội chứng thận hư bao gồm thuốc chống viêm không steroid và thuốc dùng để chống nhiễm trùng.

  Một số bệnh nhiễm trùng

  Nhiễm trùng làm tăng nguy cơ hội chứng thận hư bao gồm HIV, viêm gan B, viêm gan C và sốt rét.

  Tuy nhiên bạn đọc cũng đừng quá lo lắng. Hãy nhớ rằng nếu bạn có một trong những yếu tố nguy cơ này không có nghĩa là bạn sẽ phát triển hội chứng thận hư. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải theo dõi sức khỏe của bạn. Và cần gặp bác sĩ nếu bạn gặp phải các triệu chứng phù hợp với hội chứng thận hư.

  Xem thêm: Viêm gan mạn tính : Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

  5. Biến chứng của hội chứng thận hư là gì?

  Hội chứng thận hư có thể dễ dàng chẩn đoán và có thể điều trị được. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một số biến chứng của hội chứng thận hư đó là:

  5.1. Những biến chứng cấp tính

  Suy thận cấp

  Thận của bạn mất khả năng lọc máu do tổn thương các cầu thận. Khi đó, các chất thải có thể tích tụ nhanh chóng trong máu của bạn. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể cần lọc máu khẩn cấp. Đây là một phương tiện nhân tạo để loại bỏ thêm chất lỏng và chất thải ra khỏi máu của bạn. Điển hình là với máy chạy thận nhân tạo (máy lọc máu).

  Các cục máu đông

  Việc các cầu thận không thể lọc máu đúng cách có thể dẫn đến mất protein máu giúp ngăn ngừa đông máu. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển cục máu đông trong tĩnh mạch của bạn. Cục máu đông sẽ gây nên tình trạng tắc mạch. Vì thế có thể gây nên tắc tĩnh mạch sâu chi dưới, nhồi máu cơ tim, thuyên tắc phổi.

  Nhiễm trùng

  Những người mắc hội chứng thận hư có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Bạn có thể bị viêm phổi, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng da, viêm màng bụng.

  Những điều cần biết về Hội chứng thận hư
  Nhiễm trùng da là một trong những biến chứng thường gặp của hội chứng thận hư.

  5.2. Những biến chứng mạn tính

  Bệnh thận mãn tính

  Hội chứng thận hư có thể khiến thận của bạn mất chức năng theo thời gian. Nếu chức năng thận giảm đủ thấp, bạn có thể cần lọc máu hoặc ghép thận.

  Cholesterol máu cao và triglyceride máu tăng cao

   Khi mức độ protein albumin trong máu giảm, gan của bạn tạo ra nhiều albumin hơn. Đồng thời, gan của bạn giải phóng nhiều cholesterol và triglyceride.

  Dinh dưỡng kém

  Mất quá nhiều protein trong máu có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Điều này có thể dẫn đến giảm cân. Tuy nhiên triệu chứng này có thể bị che lấp bởi phù nề. Bạn cũng có thể có quá ít tế bào hồng cầu (thiếu máu), mức protein trong máu thấp và lượng vitamin D thấp.

  Huyết áp cao

  Tổn thương cầu thận của bạn và kết quả là sự tích tụ của chất lỏng cơ thể dư thừa có thể làm tăng huyết áp của bạn. Xem thêm bài viết: Chế độ ăn cho người bị cao huyết áp : Như thế nào cho hợp lý?

  Xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch

  Là hậu quả của tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu.

  Loãng xương, còi xương

  Mất các protein cần thiết cho quá tình tổng hợp vitamin D. Vì vậy gây thiếu vitamin D, giảm canxi máu. Từ đây gây nên loãng xương, đặc biệt còi xương và chậm phát triển thể chất ở trẻ em.

  Hội chứng thận hư cần được chẩn đoán và điều trị đúng cách để tránh các biến chứng sức khỏe khác. Vậy hội chứng thận hư được chẩn đoán như thế nào? Các phương pháp điều trị ra sao? Hãy cùng YouMed đón đọc trong bài viết tiếp theo nhé!

  Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311