Những dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp hiện đang xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến tại nước ta. Tỉ lệ mắc căn bệnh này có xu hướng ngày một gia tăng. Tuy nhiên, đây là một trong các loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất, đặc biệt khi được phát hiện kịp thời và đúng cách.

Vậy các dấu hiệu ung thư tuyến giáp là gì? Làm sao để nhận biết sớm? Hãy cùng Youmed tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp là gì?

Hiện nay khoa học vẫn còn chưa chắc chắn về các nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp cho con người. Tuy nhiên, một số tình trạng nhất định đã được chỉ ra là có liên quan đến nguy cơ mắc căn bệnh này.

Nguyên nhân di truyền

Ung thư nói chung là một tình trạng mà các tế bào của cơ thể bị đột biến. Chúng thoát khỏi sự kiểm soát của cơ thể, sinh sôi liên tục gây ra khối u ác tính và các hệ quả khác. Các đột biến này có thể phát sinh ngẫu nhiên hoặc di truyền từ cha mẹ sang con cái. Các nghiên cứu cho thấy 2/10 trường hợp ung thư tuyến giáp thể tủy di truyền từ cha mẹ sang con. 

Thiếu Iod

Thiếu Iod trong chế độ ăn gia tăng nguy cơ mắc bướu giáp nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng. Việt Nam trước đây cũng nằm trong các quốc gia gặp vấn đề bướu cổ do thiếu iod. Từ năm 1995, Chính phủ đã triển khai chương trình “Phòng chống rối loạn thiếu iod”, nhờ đó, nguyên nhân ở Việt Nam đã cải thiện đáng kể. Mười năm sau khi hoạt động được thực thi, nước ta đã giải quyết được tình trạng thiếu iod trên toàn quốc. Từ đó giảm hẳn bướu cổ nói chung. 

Tiếp xúc với bức xạ

Tiếp xúc với bức xạ vùng đầu cổ là một trong các nguyên nhân gây đột biến. Từ đó có nguy cơ dẫn đến ung thư tuyến giáp. Nguyên nhân này có thể gặp trong môi trường lao động. Ngoài ra còn có thể gặp trong điều trị các bệnh khác, phơi nhiễm xạ qua chụp Xquang, xạ trị,…

Các nguyên nhân khác

Những tình trạng sau đây đã được chứng minh là liên quan đến sự gia tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp:

 • Thói quen hút thuốc lá
 • Nghiện rượu bia
 • Thừa cân béo phì,…

Bốn dấu hiệu ung thư tuyến giáp thường gặp nhất

Trong giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp thường có xu hướng không gây ra bất kì triệu chứng nào. Một số trường hợp có rất ít dấu hiệu và khá mơ hồ, khó nhận biết. Đa phần các triệu chứng ung thư tuyến giáp sẽ xuất hiện khi bệnh đã sang giai đoạn tiến triển. Phát hiện sớm dấu hiệu ung thư tuyến giáp sẽ giúp chẩn đoán kịp thời. Từ đó nâng cao khả năng sống của bệnh nhân, giảm hẳn tỉ lệ biến chứng.

Khàn giọng (khàn tiếng)

Những dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp
Khàn giọng là dấu hiệu ung thư giáp thường gặp

Khàn giọng vốn là một biểu hiện ung thư tuyến giáp rất phổ biến. Nguyên nhân là do khối u ăn lan ra các dây thần kinh kiểm soát cơ thanh quản gần tuyến giáp. Đặc biệt là khi khàn giọng không rõ nguyên nhân và kéo dài hơn vài tuần, bạn cần phân biệt và loại trừ với các nguyên nhân thường gây khàn giọng khác. 

Tuy nhiên, tình trạng khàn tiếng điển hình đa phần do cảm cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp khác. Những tình trạng này thường kèm theo các biểu hiện sau:

 • Cổ họng sưng đỏ, đau buốt. Đau gia tăng khi nuốt.
 • Cảm thấy họng khô và ngứa, khó chịu.
 • Có kèm theo sốt, chảy nước mũi, ho khan hoặc ho có đàm.
 • Hơi thở có mùi,….

Cần cẩn trọng khi tình trạng khàn giọng kéo dài từ 3-4 tuần trở lên. Đặc biệt khi không thuyên giảm với điều trị thông thường, không sốt và không có đàm. Nếu như không tìm thấy các triệu chứng gợi ý nguyên nhân khác, người bệnh cần đi khám để kiểm tra chuyên sâu hơn vì đây có thể là biểu hiện của một tình trạng ung thư tuyến giáp. 

Ho mạn tính

Ho mạn tính là một tình trạng ho kéo dài. Ở người lớn là từ 8 tuần trở lên và với trẻ nhỏ là trên 4 tuần. Nguyên nhân gây nên tình trạng ho kéo dài khá đa dạng. Đa phần đều là những nguyên nhân lành tính:

 • Hút thuốc lá thường xuyên
 • Hen suyễn
 • Tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp
 • Trào ngược dạ dày thực quản.

Ho mạn tính do các nguyên nhân này thường biến mất khi được điều trị đúng cách. Đa phần sẽ có các triệu chứng kèm theo chỉ điểm cho các bệnh lí này. Tuy nhiên ho kéo dài xuất hiện đơn độc có thể là dấu hiệu ung thư tuyến giáp cần lưu tâm.

Những dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp
Ho mạn tính gợi ý ung thư tuyến giáp

U ở cổ: dấu hiệu ung thư tuyến giáp phổ biến nhất

Một khối u ở cổ là biểu hiện chính của ung thư tuyến giáp. Người bệnh có thể tự nhận biết biểu hiện này. Nam giới có thể thấy khối u ở cổ khi cạo râu. Đối với nữ giới là khi trang điểm, soi gương.

Tuy vậy, rất nhiều nguyên nhân lành tính cũng gây ra tình trạng này. Vì vậy, đừng quá hoảng loạn khi phát hiện u vùng cổ.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 1 trong 20 khối u tuyến giáp có nguyên nhân là ung thư. Đặc trưng của nó là khối u không đau, không di động theo nhịp nuốt. Đặc biệt khi chúng có xu hướng tăng nhanh về kích thước. Người bệnh có thể tự nhận biết khi u to. Các khối u nhỏ hơn có thể được phát hiện qua siêu âm, chụp CT scan hoặc các xét nghiệm hình ảnh học khác. 

Một số nguyên nhân phổ biến khác có biểu hiện u ở vùng cổ:

 • Bình giáp: tuyến giáp tăng về khối lượng mà không có rối loạn chức năng giáp
 • Cường giáp: tuyến giáp to kèm theo thay đổi về nội tiết dẫn đến rối loạn chức năng giáp
 • Các tình trạng viêm giáp. Tuyến giáp sẽ sưng, đau, nóng đỏ.
 • Một số tình trạng lành tính khác như nang giáp lưỡi,… là dị tật bẩm sinh.

Khó nuốt: dấu hiệu dễ nhận biết của ung thư tuyến giáp 

Khó nuốt là một triệu chứng mà bệnh nhân có thể dễ dàng tự phát hiện. Tuy nhiên, đây cũng là một trong các biểu hiện khi khối u đã xâm lấn ra bên ngoài. Ban đầu, người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn khi nuốt thức ăn đặc. Khi tình trạng nặng hơn, các thức ăn lỏng như cháo hoặc uống nước cũng khiến bệnh nhân gặp trở ngại. Đôi khi, khó nuốt chỉ xuất hiện thoáng qua và tự biến mất.

Tình trạng này thường không do một nguyên nhân cụ thể nào. Tuy nhiên, một tình trạng khó nuốt không thuyên giảm và có xu hướng tăng nhanh rất cần được lưu ý. Đó có thể là dấu hiệu ung thư tuyến giáp đang diễn tiến. Khối u to có thể chèn vào các cơ ở cổ và thực quản. Từ đó gây nên tình trạng tắc nghẽn thực quản từ bên ngoài khiến người bệnh khó nuốt. 

Một số dấu hiệu ung thư tuyến giáp khác

Các biểu hiện khác có thể gặp ở ung thư tuyến giáp bao gồm:

 • Sưng hạch ở cổ. Các hạch do ung thư thường có những đặc điểm sau: cùng bên với khối u, to lên nhanh chóng, cứng, khó di động, không đau,…
 • Khó thở do khối u to nhanh và chèn ép đường thở của bệnh nhân.
 • Vùng da xung quanh khối u có thể bị sần sùi, loét hay chảy máu,…
 • Hiếm gặp hơn, ung thư tuyến giáp làm thay đổi các nội tiết tố của tuyến giáp. Từ đó gây ra một số triệu chứng: tiêu chảy, đỏ bừng, đánh trống ngực,…

Cần nhớ rằng trong giai đoạn sớm, triệu chứng của ung thư tuyến giáp thường mơ hồ hoặc không có. Vì vậy, thăm khám tổng quát thường xuyên (thường là 6 tháng một lần) là việc vô cùng quan trọng trong việc phát hiện ung thư giáp cũng như các bệnh lí khác.

Với sự tiến bộ của y học hiện đại, một khối u tuyến giáp có thể được phát hiện từ khi còn rất nhỏ. Do vậy, khả năng chữa khỏi sẽ ngày càng được cải thiện. Bạn cũng nên lưu ý những bất thường trong cơ thể kéo dài từ 4 tuần trở lên và không rõ nguyên nhân.

Kết luận

Ung thư tuyến giáp là một ung thư có khả năng chữa khỏi cao. Nhận biết sớm những dấu hiệu ung thư tuyến giáp sẽ hỗ trợ rất tốt trong chẩn đoán và chữa trị. Một khối u ở cổ là dấu hiệu phổ biến nhất. Ngoài ra, khó nuốt, ho mạn tính và khàn giọng cũng là những dấu hiệu thường gặp. Khi có các triệu chứng trên kéo dài không dứt, có xu hướng tăng nặng dù đã điều trị, hãy gặp bác sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng
Hình ảnh tin tức Kem dưỡng La Roche-Posay Cicaplast Baume B5 có tốt không? Lưu ý khi dùng
Da khô, da kích ứng là nỗi ám ảnh đối với nhiều người quan tâm đến chăm sóc da. Vậy có bất kì sản phẩm nào có thể cải thiện tình trạng đó không? Trên
 • THUỐC CHÍNH HÃNG
  Đa dạng và chuyên sâu
 • ĐỔI TRẢ TRONG 30 NGÀY
  Kể từ ngày mua hàng
 • CAM KẾT 100%
  Chất lượng sản phẩm
 • MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN
  Theo chính sách giao hàng