Nhận biết và điều trị ung thư vú giai đoạn 2

Ung thư vú là bệnh ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Bệnh trải qua 5 giai đoạn từ 0 đến 4. Trong đó ung thư vú giai đoạn 2 biểu hiện giai đoạn bệnh ở mức độ nhẹ. Hiện nay, tin vui là tỷ lệ sống sót sau ung thư vú đã tăng lên và số ca tử vong đang giảm dần. Hãy cũng bác sĩ YouMed tìm hiểu kĩ hơn về dấu hiệu và phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 2 trong bài viết sau đây nhé!

Thế nào được gọi là ung thư vú giai đoạn 2

Định nghĩa

Ung thư vú giai đoạn 2 còn được gọi là ung thư vú xâm lấn. Có nghĩa là các tế bào ung thư đã lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu và vào các mô vú xung quanh. Chúng có thể di căn đến các hạch bạch huyết dưới cánh tay cùng bên với ung thư vú. Tuy nhiên, các tế bào ung thư chưa di căn đến một phần xa của cơ thể.

Về kích thước, khối u lớn hơn so với ung thư giai đoạn 1. Khối u trong giai đoạn này có kích thước từ 2 cm đến 5 cm.

Ở giai đoạn 2, khối u thường được phát hiện bằng cách tự khám vú. Biểu hiện dưới dạng một khối u cứng trong vú. Vì thế, việc tự kiểm tra vú và tầm soát định kỳ luôn quan trọng. Giúp đưa ra những chẩn đoán sớm, khi ung thư có thể điều trị được.

Phân loại

Ung thư vú ở giai đoạn 2 được chia thành hai loại:

Giai đoạn 2A: Nếu một trong những điều sau đây là đúng:

 • Không có khối u trong vú, nhưng ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở nách (dưới cánh tay), hoặc
 • Khối u ở vú từ 2 cm trở xuống và ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở nách, hoặc
 • Khối u ở vú có kích thước từ 2 cm đến 5 cm nhưng ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết ở nách.
Nhận biết và điều trị ung thư vú giai đoạn 2
Minh họa ung thư vú giai đoạn 2A

Giai đoạn 2B: Nếu một trong những điều sau đây là đúng:

 • Khối u có kích thước từ 2 cm đến 5 cm và ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở nách, hoặc
 • Khối u lớn hơn 5 cm nhưng ung thư chưa di căn đến các hạch bạch huyết ở nách.
 • Tỷ lệ sống sót của ung thư vú giai đoạn IIA có thể cao hơn một chút so với giai đoạn IIB. Tuy nhiên, tất cả phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn II đều được coi là có tiên lượng tốt.
Nhận biết và điều trị ung thư vú giai đoạn 2
Minh họa ung thư vú ở giai đoạn 2B

Trong ung thư, phân loại TNM được dùng để mô tả mức độ nặng nhẹ của bệnh. Trong đó:

 • T (tumor): chỉ kích thước, vị trí khối u.
 • N (nodes): chỉ các hạch bạch huyết
 • M (metastasis): chỉ sự di căn

Đối với ung thư vú ở giai đoạn 2 được mô tả là:

 • T: T1, T2, T3 hoặc T4, tùy thuộc vào kích thước và/hoặc mức độ của khối u nguyên phát
 • N1: Ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết.
 • M0: Bệnh chưa lây lan sang các vị trí khác trên cơ thể.

Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn 2

Ung thư vú giai đoạn 2 có thể biểu hiện bởi các triệu chứng sau đây:

 • Tự sờ thấy một khối u ở vú có cảm giác khác với mô xung quanh. Kích thước của khối u khá đa dạng, tùy thuộc vào mỗi cá nhân.
 • Hạch ở nách sưng lớn
 • Thay đổi kích thước, hình dạng hoặc vẻ ngoài của vú
 • Thay đổi da trên vú, chẳng hạn như vú bị lõm
 • Núm vú bị tụt
 • Da bị đỏ hoặc rỗ trên vú, giống như da của quả cam
 • Chảy máu hoặc tiết dịch núm vú
 • Đau vú hoặc có cảm giác ngứa ngay vùng ngực
 • Thường xuyên bị đau lưng, vai và gáy
Nhận biết và điều trị ung thư vú giai đoạn 2
Người bệnh thường tự sờ thấy khối u tại vú khi mắc ung thư vú ở giai đoạn 2

Ngoài ra, bạn cũng có thể trải qua những triệu chứng toàn thân. Ví dụ: sụt cân, mệt mỏi, ăn uống kèm, ăn không ngon miệng…

Điều trị ung thư vú giai đoạn 2

Bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ tổng hợp tất cả các kết quả xét nghiệm về bệnh ung thư để đưa ra chẩn đoán toàn diện cho bạn. Từ đây, các bác sĩ để giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Ung thư vú giai đoạn 2 có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp hormone.

Phương pháp điều trị tại chỗ

Các lựa chọn phẫu thuật sẽ bao gồm phẫu thuật bảo tồn (cắt bỏ khối u) hoặc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú. Trong đó, phẫu thuật bảo tồn được thực hiện khi khối u có kích thước nhỏ. Hơn nữa, phẫu thuật này được tiến hành đơn giản hơn, thời gian lành nhanh hơn. Và bạn vẫn có thể duy trì được hình dạng của tuyến vú.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú thường được thực hiện khi kích thước khối u lớn. Sau phẫu thuật, bạn có thể cần đến việc tái tạo tuyến vú mới.

Xạ trị có thể được chỉ định sau khi phẫu thuật. Mục đích để loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại.

Nhận biết và điều trị ung thư vú giai đoạn 2
Mô tả phương pháp phẫu thuật trong ung thư vú

Phương pháp điều trị toàn thân

Những liệu pháp này sẽ tác động đến các tế bào trên toàn cơ thể và giúp ngăn ngừa tái phát. Những yếu tố cần được cân nhắc khi lựa chọn điều trị toàn thân là:

 • tuổi tác
 • sức khỏe chung
 • tình trạng thụ thể hormone
 • sự liên quan đến hạch bạch huyết
 • kết quả xét nghiệm HER2

Bạn có thể được hóa trị hoặc liệu pháp nội tiết tố. Hóa trị là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc sẽ được đưa vào cơ thể bằng đường tĩnh mạch.

Liệu pháp nội tiết tố bao gồm tamoxifen hoặc chất ức chế aromatase, hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu HER2 như Herceptin. Đây là phương pháp điều trị giúp giảm nồng độ và tác dụng của estrogen hoặc progesterone trong cơ thể.

Điều trị bổ trợ

Trong trường hợp, bạn có thể muốn phẫu thuật bảo tồn vú. Nhưng bạn có khối u quá lớn nên không có kết quả tốt sau phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trong trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa ung thư có thể đề nghị điều trị toàn thân trước khi phẫu thuật ới hy vọng thu nhỏ khối u.

Khi phương pháp này thành công, khối u nhỏ hơn có thể được loại bỏ và điều trị tại chỗ nếu cần.

Tuy vậy, một số khối u không đáp ứng tốt với điều trị trước. Lúc này, phẫu thuật cắt bỏ vú là cần thiết. Sau đó, bạn có thể xem xét việc tái tạo vú.

Bạn có thể mất từ ​​3 đến 18 tháng hoặc lâu hơn để điều trị tích cực ung thư vú giai đoạn 2. Có thể chỉ đơn giản như phẫu thuật và sáu tuần xạ trị hoặc bao gồm đầy đủ các liệu pháp hóa trị, xạ trị và sinh học.

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Rõ ràng, ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu là câu hỏi mà bạn đọc đang rất thắc mắc. Và ung thư vú ở giai đoạn 2 vẫn được xem là giai đoạn sớm.

Thật vậy, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư vú ở giai đoạn 2 là 93% đối với phụ nữ đã hoàn thành điều trị. Trong khi đó, phụ nữ bị ung thư giai đoạn 3 có tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm còn 72%.

Nhận biết và điều trị ung thư vú giai đoạn 2
Tiên lượng sống 5 năm ở bệnh nhân ung thư ở giai đoạn 2 là 93%

Điều quan trọng là phải hiểu rằng tỷ lệ sống sót không phải là dấu hiệu trực tiếp cho thấy bạn sẽ sống được bao lâu sau khi chẩn đoán và điều trị ung thư vú. Thay vào đó, tỷ lệ này phản ánh trung bình có bao nhiêu người sẽ sống sót trong khoảng thời gian quy định ở giai đoạn đó.

Như vậy, một số sẽ sống ít hơn thời gian quy định và những người khác lâu hơn rất nhiều.

Do đó, bạn nên thường xuyên tự khám vú định kỳ hàng tháng. Cũng như khi có các dấu hiệu của ung thư vú, hãy đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm.

Tiến trình bệnh ung thư vú cũng trải qua nhiều giai đoạn. Việc phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm thì việc chữa khỏi bệnh sẽ có tiên lượng tốt hơn. Hãy cùng YouMed tìm hiểu các giai đoạn của ung thư vú qua bài viết sau: Các giai đoạn của ung thư vú có thể bạn chưa biết

Như vậy, ung thư vú giai đoạn 2 là giai đoạn các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn. Tuy nhiên, các phương pháp chẩn đoán và điều trị đã được phát triển rất nhiều. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể hy vọng sống sót lâu hơn nếu được chẩn đoán kịp thời. Nếu có những bất thường liên quan đến tuyến vú, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và điều trị sớm.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng