Fake Handbags Fake Bottega Veneta Fake Celine Fake Dior Fake Gucci Replica Gucci Bags Replica Gucci Wallet Fake Hermes Fake Loewe Fake Louis Vuitton Replica Louis Vuitton Monogram Canvas Replica Louis Vuitton Monogram Empreinte Fake Mulberry Fake Prada Fake YSL Louis Vuitton taschen Replica Bottega Veneta taschen Replica Bvlgari taschen Replica Celine taschen Replica Christian Dior taschen Replica Gucci taschen Replica Hermes taschen Replica Loewe taschen Replica Louis Vuitton taschen Replica Mulberry taschen Replica Prada taschen Replica YSL taschen Replica Bolsos Replica Replica Bottega Veneta Bolsos Replica Bvlgari Bolsos Replica Celine Bolsos Replica Christian Dior Bolsos Replica Gucci Bolsos Replica Hermes Bolsos Replica Loewe Bolsos Replica Louis Vuitton Bolsos Replica Mulberry Bolsos Replica Prada Bolsos Replica YSL Bolsos Réplique sac pas cher Réplique Bottega Veneta Réplique Bvlgari Réplique Celine Réplique Christian Dior Réplique Gucci Réplique Hermes Réplique Loewe Réplique Louis Vuitton Réplique Mulberry Réplique Prada Réplique YSL Replica borse perfette Replica Bottega Veneta Replica Bvlgari Replica Celine Replica Christian Dior Replica Gucci Replica Hermes Replica Loewe Replica Louis Vuitton Replica Mulberry Replica Prada Replica YSL Replica tassen kopen Replica Bottega Veneta Replica Bvlgari Replica Celine Replica Christian Dior Replica Gucci Replica Hermes Replica Loewe Replica Louis Vuitton Replica Mulberry Replica Prada Replica YSL

Nguyên nhân ung thư phổi là do đâu? Các yếu tố nguy cơ và cách phòng ngừa

Mục Lục

  Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số các bệnh ung thư trên toàn thế giới. Nguyên nhân ung thư phổi được biết đến nhiều nhất là do hút thuốc lá. Mặc dù vậy, căn bệnh này cũng hoàn toàn có thể xảy ra ở những người chưa bao giờ hút thuốc.

  Vậy, nguyên nhân ung thư phổi là do đâu? Các yếu tố nguy cơ nào khiến bạn dễ mắc bệnh này hơn những người khác và cách phòng ngừa như thế nào? Mời bạn cùng NT BacGiang tìm hiểu và khám phá nhé!

  Nguyên nhân ung thư phổi là do đâu?

  1. Hút thuốc lá

  Hút thuốc lá cho đến nay vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi. Theo thống kê, có khoảng 80-90% trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc hoặc tử vong vì ung thư phổi cao gấp 15 đến 30 lần so với những người không hút thuốc.

  Các chuyên gia tin rằng thuốc lá gây ung thư phổi bằng cách làm hỏng các tế bào phổi. Khói thuốc lá chứa nhiều hóa chất độc hại có thể gây ung thư. Khi chúng được hít vào phổi sẽ gần như ngay lập tức gây ra những thay đổi trong mô phổi. Theo thời gian, tế bào phổi bị tổn thương, dẫn đến phân chia bất thường và cuối cùng là gây ung thư.

  Một người hút thuốc lá càng nhiều năm và số lượng thuốc hút mỗi ngày càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh sẽ càng tăng. Nếu bỏ thuốc lá, bạn có thể giảm đáng kể khả năng phát triển ung thư phổi.

  Nguyên nhân ung thư phổi là do đâu? Các yếu tố nguy cơ và cách phòng ngừa

  Hút thuốc rõ ràng là yếu tố nguy cơ mạnh nhất đối với bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, không phải ai hút thuốc cũng đều bị bệnh này. Vậy còn nguyên nhân ung thư phổi nào khác nữa?

  2. Nguyên nhân gây ung thư phổi do đột biến gen di truyền

  Một số người thừa hưởng các đột biến gen di truyền từ cha mẹ có khả năng phát triển bệnh ung thư phổi. Chẳng hạn như đột biến gen trong nhiễm sắc thể số 6 có nguy cơ mắc bệnh, ngay cả khi họ không hút thuốc.

  Một số người khác lại bị giảm khả năng phân hủy hoặc loại bỏ một số loại hóa chất gây ung thư đi vào cơ thể nên rủi ro mắc ung thư phổi cao hơn.

  Ngoài ra, một số ít người khác sở hữu các enzym sửa chữa ADN bị lỗi, không hoạt động bình thường khiến họ dễ bị tổn thương bởi các hóa chất và bức xạ gây ung thư.

  Một số trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ có nguyên nhân là do sản sinh quá nhiều protein EGFR (đến từ một gen EGFR bất thường). Đột biến gen này thường gây nên bệnh ung thư biểu mô tuyến của phổi ở phụ nữ châu Á trẻ dù họ không hút thuốc. Protein EGFR dư thừa cũng là nguyên nhân của hơn 60% trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn.

  3. Đột biến gen mắc phải

  Nguyên nhân ung thư phổi là do đâu? Các yếu tố nguy cơ và cách phòng ngừa

  Nguyên nhân ung thư phổi do đột biến gen mắc phải trong suốt cuộc đời của một người phổ biến hơn là di truyền. Các đột biến này chủ yếu do tiếp xúc hoặc hít phải các chất độc hại trong môi trường, chẳng hạn như hóa chất gây ung thư trong khói thuốc lá, amiăng… Tuy nhiên, có một số đột biến gen mắc phải xảy ra ngẫu nhiên bên trong tế bào mà không có tác động từ bên ngoài.

  Những đột biến trong một số gen nhất định, gồm có như gen ức chế khối u RB1, gen ức chế khối u p16, gen sinh ung thư K-RAS, gen ức chế khối u TP53 và nhiễm sắc thể số 3 cũng có thể là nguyên nhân ung thư phổi.

  Không phải tất cả các dạng ung thư phổi đều có chung những đột biến gen, vì vậy, vẫn còn một số đột biến gen khác vẫn chưa được tìm thấy.

  Các yếu tố nguy cơ

  Bên cạnh nguyên nhân ung thư phổi đã đề cập ở trên, một số yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi:

  • Hít khói thuốc thụ động. Ngay cả khi bạn không hút thuốc nhưng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cũng sẽ tăng nếu bạn là người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động.
  • Tiếp xúc với khí radon. Khí radon được tạo ra do sự phân hủy tự nhiên của uranium trong đất, đá và nước, cuối cùng trở thành một phần trong không khí và khi bạn hít thở phải khí này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác. Tiếp xúc thường xuyên với amiăng và các chất hóa học khác, chẳng hạn như asen, crom và niken có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi, đặc biệt là đối với người hút thuốc.
  • Đã từng xạ trị trước đây. Nếu bạn đã từng phải tiến hành xạ trị vào ngực vì một loại ung thư khác, bạn có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi. Những người có cha mẹ, anh chị em ruột bị ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

  Nguyên nhân ung thư phổi là do đâu? Các yếu tố nguy cơ và cách phòng ngừa

  Hiểu về nguyên nhân ung thư phổi để biết cách phòng ngừa

  Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi bằng cách:

  • Đừng hút thuốc. Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc, đừng bắt đầu thói quen xấu này.
  • Bỏ thuốc lá. Nếu bạn có thói quen hút thuốc lá, hãy tập cai thuốc để làm giảm nguy cơ ung thư phổi ngay cả khi bạn đã hút thuốc trong thời gian dài.
  • Tránh xa khói thuốc. Tránh xa các khu vực công cộng có người hút thuốc, chẳng hạn như quán bar, nhà hàng,…
  • Tránh các chất gây ung thư tại nơi làm việc. Thực hiện các biện pháp để bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc với hóa chất độc hại tại nơi làm việc như đeo khẩu trang.
  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn đầy đủ trái cây và rau củ quả, lựa chọn các nguồn thực phẩm giàu vitamin và chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng và sức khỏe tổng thể.
  • Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày chẳng những rất tốt cho hệ hô hấp mà cũng giúp nâng cao sức khỏe tổng thể.

  Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân ung thư phổi, cũng như các yếu tố nguy cơ và cách phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

  Các bài viết của NT BacGiang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311