Ngực bên to bên nhỏ có đáng lo ngại?

Mục Lục

  Một số chị em sẽ cực kì lo ngại khi thấy ngực của mình một bên to bên nhỏ. Điều đáng ngạc nhiên rằng tình trạng này khá phổ biến ở phụ nữ. Tình trạng ngực không đối xứng có nhiều nguyên nhân gây ra từ đơn giản đến phức tạp. Đa số các trường hợp là do thuận và làm việc nặng 1 bên tay nhiều hơn. Dẫn đến cơ ngực ở một bên phát triển nhiều hơn.

  Một số trường hợp hiếm là do dị dạng xương bẩm sinh hoặc có chứng phì đại một bên vú. Tùy vào nguyên nhân gây ra, mà sẽ có hướng giải quyết khác nhau. Trong bài viết này sẽ đề cập đến các nguyên nhân gây ra ngực bên to bên nhỏ. Đồng thời đưa ra một số cách cải thiện và trường hợp nào cần nên đến khám bác sỹ. Chị em hãy tham khảo nhé!

  1. Những nguyên nhân nào gây ra ngực bên to bên nhỏ?

  1.1 Vận động một bên tay nhiều hơn

  Đa phần hai bên cơ ngực không đều là do một bên cơ ngực phát triển nhiều hơn. Hầu hết người Việt Nam thuận tay phải, nên xu hướng ngực bên phải sẽ to hơn bên trái.

  Tuy nhiên, nhìn chung ngực không đều do thuận hoặc làm việc nặng 1 bên tay không gây quá mất cân xứng vú hai bên. Hầu hết chỉ khi nhìn kỹ hoặc sờ nắn mới cảm nhận ngực không đều.

  Nếu bạn thấy ngực to hơn ở bên thuận tay, tình trạng này sẽ dễ dàng khắc phục bằng tập thể dục và tập vận động nhiều bên phía tay còn lại.

  Ngực bên to bên nhỏ có đáng lo ngại?
  Ngực bên to bên nhỏ

  1.2 Hội chứng Poland

  Hội chứng Poland ảnh hưởng khoảng 1/20.000 trẻ sơ sinh. Nó được đặt theo tên của bác sĩ phẫu thuật người Anh Alfred Poland. Đây người đầu tiên mô tả hội chứng này vào những năm 1800.

  Hội chứng Poland có thể ảnh hưởng các động mạch cung cấp máu cho ngực trẻ gái đang phát triển. Nó được cho rằng việc thiếu máu ngăn cản ngực phát triển bình thường.

  Trẻ em sinh ra với hội chứng này bị thiếu hoặc kém phát triển cơ bắp ở một bên của cơ thể. Trẻ thường thiếu một phần cơ ngực, gọi là cơ ngực lớn.

  >> Núi đôi không có núm là tình trạng mà một người sinh ra không có một hoặc cả hai núm vú. Mặc dù tình trạng này rất hiếm, nhưng nó lại phổ biến hơn ở trẻ em sinh ra mắc hội chứng Poland hoặc ectodermal dysplasia.

  1.3 Vẹo cột sống

  Vẹo cột sống có thể do bẩm sinh. Một phần có thể do sai tư thế ngồi và đứng trong giai đoạn phát triển cột sống. Khi cột sống bị vẹo một bên, các cơ và cơ quan lân cận cũng bị ảnh hưởng theo. Tình trạng vẹo cột sống có thể dẫn đến ngực bên to bên nhỏ. Ngoài ra, hai bên vai và tay cũng không cân xứng. Để điều trị vẹo cột sống hiện nay bao gồm vật lý trị liệu và nắn lưng bằng nẹp. Trong những trường hợp vẹo nặng sẽ cần đến phẫu thuật để nắn chỉnh cột sống.

  Ngực bên to bên nhỏ có đáng lo ngại?

  1.4 Phì đại vú một bên

  Nếu ngực bên to bên nhỏ có sự khác biệt lớn hoặc nếu sờ nặn cảm giác độ mềm của vú có sự thay đổi, hoặc thậm chí cảm nhận được có cục u ở vú. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

  Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng dẫn đến bất xứng rõ ràng 2 bên ngực. Thường gọi là phì đại tuyến vú.

  Ngực bên to bên nhỏ có đáng lo ngại?

  Thông thường phì đại tuyến vú sẽ xuất hiện ở tuổi vị thành niên. Tình trạng này có thể làm cho một bên vú phát triển đáng kể hơn so với bên còn lại. Với một số người, sẽ phì đại cả hai bên. Khi ngực quá to dẫn đến ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc thậm chí gây khó thở, nặng nhọc. Tình trạng này có thể được giải quyết bằng phẫu thuật.

  2. Các biện pháp giúp cân đối ngực bên to bên nhỏ?

  Trên thực tế, đa phần thân thể con người không hoàn toàn đối xứng. Nếu bạn nhận ra rằng ngực bên to bên nhỏ có sự khác biệt đôi chút thì hầu như là do cơ ngực một bên phát triển hơn. Điều này có thể do cách tập luyện sức cơ không đúng lâu ngày, hoặc do thuận nhiều một bên tay hơn. Để cải thiện điều này, một số phương pháp đơn giản để cân bằng hai bên vú bao gồm:

  2.1 Luyện tập bên tay và vai yếu hơn

  Nếu bạn thường xuyên sử dụng một bên cơ thể để nâng vật hoặc thực hiện các công việc hàng ngày. Hậu quả có thể khiến ngực của bạn trở nên không đều.

  Hãy cố gắng hoạt động nhiều hơn ở bên cánh tay còn lại mỗi khi cần làm vật nặng, nâng vật, cặp sách bên tây yếu hơn. Điều này sẽ giúp cơ ngực bên yếu cũng sẽ được kích thích phát triển. Giúp vú hai bên cân bằng hơn.

  2.2 Sử dụng quả tạ

  Tập thể dục với quả tạ có thể giúp phục hồi phần yếu hơn của ngực.

  Ngực bên to bên nhỏ có đáng lo ngại?

  Sức nặng của quả tạ giúp cho cơ ngực bên tập được kích thích và tăng cường phát triển cơ. Kết quả giúp cho bên ngực được tập nở hơn, hỗ trợ hai bên ngực trở nên cân bằng. Các bài tập ngực phổ biến bao gồm:

  • Đẩy ngực tạ đôi (dumbbell chest press).
  • Bài tập tạ phát triển ngực (lying chest fly và standing chest fly).
  • Bài tập tạ cho ngực trên (incline chest press).

  2.3 Luyện tập yoga

  Các nghiên cứu đã chỉ ra một thói quen yoga hatha hàng ngày có thể cải thiện khả năng thở tốt ở phổi. Điều này giúp cải thiện tính linh hoạt của ngực và tăng sức mạnh cơ bắp. Tùy theo loại bài tập, có những loại bài tập giúp săn chắc và linh hoạt cho cả toàn thân. Tuy nhiên cũng có những bài tập sẽ tập trung ở một số nhóm cơ cụ thể. Ngoài ra, yoga còn giúp hỗ trợ và cải thiện tư thế ở người vẹo cột sống mức độ nhẹ.

  2.4 Tạo thói quen tập các bài tập ngực cân bằng

  Nếu bạn có thói quen đến phòng tập thể dục hãy giữ cho mình duy trì luyện tập cơ ngực. Kết hợp thói quen tập luyện ngực không chỉ giúp bạn hứng thú mà còn tạo ra kích thực giúp cơ ngực phát triển đầy đặn hơn.

  Trường hợp bạn không có nhiều thời gian để đến phòng tập gym thường xuyên. Sẽ có những bài tập ngực giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà, ví dụ như:

  • Chống đẩy (hít đất).
  • Hít đất dốc xuống (Decline Push-Up).
  • Bài tập trồng chuối trong yoga (để không bị chấn thương cho động tác, bạn nên có người hướng dẫn tại nhà kèm theo).
  • Hít xà (bạn có thể gọi hỗ trợ tạo một thanh xà trong phòng hoặc nhà nơi tiện để luyện tập hằng ngày).

  3. Những phương pháp kiểm tra vú hiện nay?

  Nếu kích thước 2 bên ngực có sự bất tương xứng quá rõ rệt hoặc có sự thay đổi mật độ vú, sờ thấy khối u vú lớn hơn theo thời gian. Những thay đổi này có thể cho thấy có gì đó không ổn. Và bạn cần đến trung tâm y tế để kiểm tra. Một số hình ảnh học các bác sỹ có thể đề nghị, bao gồm:

  3.1 X-quang tuyến vú

  Thông thường, hai vú dù có kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên chúng thường có mật độ và cấu trúc tương tự nhau. Các bác sĩ có thể đề nghị chụp X-quang tuyến vú, để đánh giá cấu trúc bên trong của vú.

  Khi chụp X-quang tuyến vú có thể cho thấy nguyên nhân dẫn đến một bên vú bị to. Bên cạnh đó, có thể khảo sát mật độ tuyến vú.

  Ngực bên to bên nhỏ có đáng lo ngại?
  Khi chụp X-quang tuyến vú có thể cho thấy nguyên nhân dẫn đến một bên vú bị to

  Chụp X- Quang tuyến vú là cách tốt nhất để khám tầm soát ung thư vú. Kết quả hình ảnh có thể tìm ra những khối u trong vú. Ngoài ra, hình ảnh học  có thể thấy được khối u ngay cả khi chúng còn nhỏ và chưa thể sờ thấy được qua thăm khám. Vì vậy khi phụ nữ thấy vú một bên to, phì đại bất thường hoặc nhận nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong vú như: sờ thấy một khối u hay có dịch chảy ra từ núm vú hoặc những thay đổi bề ngoài của vú và núm vú. Bạn cần nên được đến trung tâm y tế để thăm khám và chụp X-quang vú.

  3.2 Các hình ảnh học bổ sung khác

  Trong trường hợp chup X-quang tuyến vú cho thấy có sự bất thường của 2 bên vú. Để chẩn đoán chỉnh xác hơn về khảo sát mật độ của 2 bên vú. Bác sỹ có thể sẽ đề nghị thêm:

  3.3 Siêu âm vú

  Siêu âm vú sử dụng sóng âm thanh tạo ra hình ảnh cấu trúc bên trong ngực của bạn.

  Hình ảnh siêu âm vú có thể giúp xác định xem khối này có lành tính không. Đồng thời đánh giá mật độ khối u, hoặc đánh giá nghi ngờ đây là khối ung thư.

  3.4 MRI vú

  Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) của vú là một xét nghiệm được sử dụng để giúp phát hiện ung thư vú hoặc các bất thường khác. Trong một số trường hợp xét nghiệm này được sử dụng sau khi sinh thiết đã xác nhận ung thư. MRI vú có thể được sử dụng cùng với chụp quang tuyến vú để sàng lọc ung thư vú.

  Điều này đặc biệt hữu ích cho những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao từ tiền sử gia đình hoặc di truyền.

  3.5 Sinh thiết

  Nếu kết quả hình ảnh cho thấy có bất thường hoặc nghi ngờ sự bất thường là ung thư. Bước tiếp theo là sinh thiết. Trong thủ thuật này, một phần mô vú bị ảnh hưởng được lấy ra để kiểm tra và phân tích các tế bào bên trong khối u.

  Nếu sinh thiết trở lại âm tính, các bác sĩ khuyên nên khám vú thường xuyên để theo dõi mọi thay đổi. Nếu sinh thiết trở lại không như ý muốn, bác sĩ sẽ tư vấn về các lựa chọn điều trị tiếp theo.

  4. Ngực bên to bên nhỏ, lời kết

  Ngực bên to bên nhỏ là một tình trạng phổ biến cho phụ nữ, và thường không gây lo ngại. Tình trạng này sẽ khắc phục tốt khi duy trì luyện tập ở phần bên ngực nhỏ hơn. Tuy nhiên, nếu kích thước 2 bên ngực có sự bất tương xứng quá rõ rệt hoặc có sự thay đổi mật độ vú, sờ thấy khối u vú lớn hơn theo thời gian, những thay đổi này có thể cho thấy có gì đó không ổn. Bạn cần đến trung tâm y tế để kiểm tra. Bác sỹ sẽ cùng bạn tư vấn về mối bận tâm của mình và đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp.

  Đặc biệt với những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, rất cần thiết kiểm tra vú thường xuyên để giúp tầm soát giai đoạn sớm của ung thư vú.

  Dù rằng ngực bên to bên nhỏ ở một mức độ cho phép sẽ không có gì đáng lo ngại ở phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ ung thư vú càng ngày càng gia tăng. Vì thế biết cách tầm soát sớm ung thư vú cho bản thân là cực kỳ cần thiết. Trên thực tế, có nhiều cách để giúp phụ nữ tầm soát ung thư vú sớm.

  >> Trong thời đại hiện nay, bên cạnh ung thư cổ tử cung thì ung thư vú là một nỗi lo rất lớn đối với các chị em phụ nữ. Ung thư vú là gì? Dấu hiệu của ung thư vú? Phòng ngừa và điều trị căn bệnh này ra sao?

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311