Ngày Thầy thuốc Việt Nam và những ngày Thầy thuốc trên thế giới

Bạn có biết nguồn gốc ra đời của ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2? Và trên thế giới có những quốc gia nào cũng tổ chức sự kiện này để tri ân và ghi nhận công lao của những y bác sĩ. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những điều này nhé.

Nguồn gốc của Ngày thầy thuốc Việt Nam

Ngày Thầy thuốc Việt Nam bắt nguồn từ sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế vào năm 1955.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam và những ngày Thầy thuốc trên thế giới
Ngày 27/2/1955: Bác Hồ đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế
  • Năm 1955, vào ngày 27/2, Bác Hồ đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế căn dặn 3 điều: thật thà, đoàn kết; yêu thương người bệnh và xây dựng một nền y học của ta.
  • Vì ý nghĩa sâu sắc của lá thư Bác Hồ gửi y bác sĩ. Năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định chính thức lấy ngày 27/2 là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Nhìn lại lịch sử phát triển ngành Điều dưỡng nhân Ngày Điều dưỡng Thế giới

Ngày Thầy thuốc trên thế giới

Các quốc gia khác cũng có những ngày riêng biệt để tôn vinh những y bác sĩ. Nhưng nhìn chung, ý nghĩa đều là để tôn vinh và ghi nhận những đóng góp cho nền y học của quốc gia.

Mỹ

Tại Hoa Kỳ, Ngày Bác sĩ Quốc gia là ngày 30 tháng 3, được tổ chức để tôn vinh và ghi nhận công lao của bác sĩ. Ý tưởng xuất phát từ Eudora, vợ của bác sĩ Charles B. Almond.

Đây cũng là ngày mà lần đầu tiên thuốc gây mê được sử dụng trong phẫu thuật. Vào ngày 30 tháng 3 năm 1842, tại Jefferson, Georgia, bác sĩ Crawford Long đã sử dụng ê-te để gây mê cho một bệnh nhân và cắt bỏ một cách không đau một khối u ở cổ.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam và những ngày Thầy thuốc trên thế giới

Brazil

Tại Brazil, Ngày Bác sĩ của quốc gia (National Doctor’s Day) là ngày 18 tháng 10. Đây cũng là ngày Giáo hội Công giáo kỷ niệm sinh nhật Thánh Luca . Theo như Tân ước của Giáo hội thì thánh Luca vừa là nhà truyền giáo, vừa là bác sĩ.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam và những ngày Thầy thuốc trên thế giới

Ấn Độ 

Tại Ấn Độ , ngày Thầy thuốc được tổ chức vào ngày 1 tháng 7. Đây là ngày sinh của vị bác sĩ huyền thoại và là Bộ trưởng thứ hai của Tây Bengal – Tiến sĩ Bidhan Chandra Roy.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam và những ngày Thầy thuốc trên thế giới
Tấm ảnh chụp Tiến sĩ – Bác sĩ Bidhan Chandra Roy vào năm 1943

Cuba

Tại Cuba , Ngày Thầy thuốc là ngày 3 tháng 12. Đây là ngày kỷ niệm sinh nhật của Carlos Juan Finlay – là một bác sĩ và nhà khoa học người Cuba. Ông là người tiên phong trong nghiên cứu bệnh sốt vàng da.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Ngày của Mẹ, rơi nước mắt với những câu chuyện cảm động về tình mẫu tử

Xem thêm các bài viết khác tại đây ⇓⇓⇓

>>> Chuyện về những người đi đầu trong cuộc chiến không tiếng súng giữa thời bình

>>> Ô nhiễm không khí, bụi mịn PM2.5 gây hại thế nào tới sức khỏe?

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng