Ngày Thầy thuốc Việt Nam và những ngày Thầy thuốc trên thế giới

Mục Lục

  Bạn có biết nguồn gốc ra đời của ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2? Và trên thế giới có những quốc gia nào cũng tổ chức sự kiện này để tri ân và ghi nhận công lao của những y bác sĩ. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những điều này nhé.

  Nguồn gốc của Ngày thầy thuốc Việt Nam

  Ngày Thầy thuốc Việt Nam bắt nguồn từ sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế vào năm 1955.

  Ngày Thầy thuốc Việt Nam và những ngày Thầy thuốc trên thế giới
  Ngày 27/2/1955: Bác Hồ đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế
  • Năm 1955, vào ngày 27/2, Bác Hồ đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế căn dặn 3 điều: thật thà, đoàn kết; yêu thương người bệnh và xây dựng một nền y học của ta.
  • Vì ý nghĩa sâu sắc của lá thư Bác Hồ gửi y bác sĩ. Năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định chính thức lấy ngày 27/2 là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm: Nhìn lại lịch sử phát triển ngành Điều dưỡng nhân Ngày Điều dưỡng Thế giới

  Ngày Thầy thuốc trên thế giới

  Các quốc gia khác cũng có những ngày riêng biệt để tôn vinh những y bác sĩ. Nhưng nhìn chung, ý nghĩa đều là để tôn vinh và ghi nhận những đóng góp cho nền y học của quốc gia.

  Mỹ

  Tại Hoa Kỳ, Ngày Bác sĩ Quốc gia là ngày 30 tháng 3, được tổ chức để tôn vinh và ghi nhận công lao của bác sĩ. Ý tưởng xuất phát từ Eudora, vợ của bác sĩ Charles B. Almond.

  Đây cũng là ngày mà lần đầu tiên thuốc gây mê được sử dụng trong phẫu thuật. Vào ngày 30 tháng 3 năm 1842, tại Jefferson, Georgia, bác sĩ Crawford Long đã sử dụng ê-te để gây mê cho một bệnh nhân và cắt bỏ một cách không đau một khối u ở cổ.

  Ngày Thầy thuốc Việt Nam và những ngày Thầy thuốc trên thế giới

  Brazil

  Tại Brazil, Ngày Bác sĩ của quốc gia (National Doctor’s Day) là ngày 18 tháng 10. Đây cũng là ngày Giáo hội Công giáo kỷ niệm sinh nhật Thánh Luca . Theo như Tân ước của Giáo hội thì thánh Luca vừa là nhà truyền giáo, vừa là bác sĩ.

  Ngày Thầy thuốc Việt Nam và những ngày Thầy thuốc trên thế giới

  Ấn Độ 

  Tại Ấn Độ , ngày Thầy thuốc được tổ chức vào ngày 1 tháng 7. Đây là ngày sinh của vị bác sĩ huyền thoại và là Bộ trưởng thứ hai của Tây Bengal – Tiến sĩ Bidhan Chandra Roy.

  Ngày Thầy thuốc Việt Nam và những ngày Thầy thuốc trên thế giới
  Tấm ảnh chụp Tiến sĩ – Bác sĩ Bidhan Chandra Roy vào năm 1943

  Cuba

  Tại Cuba , Ngày Thầy thuốc là ngày 3 tháng 12. Đây là ngày kỷ niệm sinh nhật của Carlos Juan Finlay – là một bác sĩ và nhà khoa học người Cuba. Ông là người tiên phong trong nghiên cứu bệnh sốt vàng da.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm: Ngày của Mẹ, rơi nước mắt với những câu chuyện cảm động về tình mẫu tử

  Xem thêm các bài viết khác tại đây ⇓⇓⇓

  >>> Chuyện về những người đi đầu trong cuộc chiến không tiếng súng giữa thời bình

  >>> Ô nhiễm không khí, bụi mịn PM2.5 gây hại thế nào tới sức khỏe?

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311