Nang mào tinh hoàn có phải là bệnh nguy hiểm ở nam giới?

Nang mào tinh hoàn đôi khi được gọi là nang tinh trùng là một tình trạng rất phổ biến ở nam giới. Chúng thường không làm giảm khả năng sinh sản và không cần điều trị. Nếu một nang mào tinh phát triển đủ lớn để gây khó chịu, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về nang mào tinh, cách nhận biết cũng như hướng điều trị của bệnh.

Tổng quan về nang mào tinh hoàn

Nang mào tinh hoàn là một túi bất thường phát triển trong mào tinh. Mào tinh hoàn được mô tả như một ống nhỏ, nằm cuộn ở phía trên của tinh hoàn có chức năng tích trữ và vận chuyển tinh trùng. Nang mào tinh không phải là ung thư và thường không đau. Một nang mào tinh thường chứa đầy chất lỏng màu trắng đục hay trong suốt, có thể chứa tinh trùng.

Nguyên nhân chính xác của nang mào tinh hoàn thì không rõ ràng. Chuyên gia y tế cho rằng có thể là do tắc nghẽn ở một trong các ống dẫn tinh.

Nang mào tinh hoàn có phải là bệnh nguy hiểm ở nam giới?
Nguyên nhân gây ra nang mào tinh hoàn không rõ ràng

Các triệu chứng của nang mào tinh

Một nang mào tinh thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng và có thể vẫn ổn định về kích thước. Tuy nhiên, nếu nó phát triển lớn, bạn có thể cảm thấy:

  • Đau hoặc khó chịu ở bên tinh hoàn bị ảnh hưởng.
  • Nặng nề ở tinh hoàn có kèm theo nang mào tinh.
  • Sưng phía sau và phía trên tinh hoàn.
Nang mào tinh hoàn có phải là bệnh nguy hiểm ở nam giới?
Người bị nang mào tinh hoàn có thể thấy đau, khó chịu

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Nang mào tinh thường không gây ra các triệu chứng. Bạn có thể phát hiện ra nó khi tự kiểm tra tinh hoàn hoặc khi khám sức khỏe định kỳ.

Bạn nên nhờ bác sĩ đánh giá vùng bìu để loại trừ tình trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư tinh hoàn. Ngoài ra, hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn bị đau hoặc sưng ở bìu. Một số tình trạng có thể gây đau tinh hoàn và cần được điều trị ngay lập tức.

Nguyên nhân và biến chứng của nang mào tinh hoàn

Nguyên nhân của các nang mào tinh hoàn hiện chưa được biết rõ. Nó có thể là kết quả của sự tắc nghẽn ở một trong nhiều ống dẫn tinh bên trong mào tinh hoàn có chức năng vận chuyển và lưu trữ tinh trùng từ tinh hoàn.

Điều gì làm tăng nguy cơ mắc nang mào tinh?

Không có nhiều yếu tố nguy cơ được xác định gây ra tình trạng nang mào tinh hoàn. Những người đàn ông có mẹ được sử dụng thuốc diethylstilbestrol (DES) trong thời kỳ mang thai để ngăn ngừa sẩy thai và các biến chứng thai kỳ khác có nguy cơ cao mắc bệnh nang mào tinh. Việc sử dụng thuốc này đã bị ngừng vào năm 1971 do lo ngại về việc tăng nguy cơ ung thư âm đạo hiếm gặp ở phụ nữ.

Nang mào tinh có thể dẫn tới các biến chứng gì?

Thông thường, nang mào tinh hoàn dường như vô hại. Tuy nhiên nếu chúng gây đau hoặc phát triển quá lớn khiến bạn khó chịu, bạn có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ chúng. Phẫu thuật cắt bỏ có thể làm hỏng mào tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh – một ống vận chuyển tinh trùng từ mào tinh đến dương vật. Thiệt hại cho một trong hai cấu trúc kể trên có thể làm giảm khả năng sinh sản. Một biến chứng khác có thể xảy ra sau phẫu thuật là tái phát nang mào tinh. Tuy vậy, điều này không thường gặp.

Phòng ngừa nang mào tinh hoàn được không?

Nang mào tinh hoàn có phải là bệnh nguy hiểm ở nam giới?
Tự kiểm tra bìu thường xuyên để phát hiện những thay đổi bất thường

Không có cách nào để ngăn chặn xuất hiện nang mào tinh. Điều quan trọng là bạn phải tự kiểm tra bìu ít nhất mỗi tháng một lần để phát hiện những thay đổi. Chẳng hạn như khối u trong bìu của bạn. Bất kỳ khối mới nào trong bìu của bạn cũng nên được đánh giá kịp thời. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn cách tự kiểm tra tinh hoàn để tìm thấy khối u.

Cách kiểm tra tinh hoàn như thế nào?

Thời điểm thích hợp để kiểm tra tinh hoàn là trong hoặc sau khi tắm hoặc tắm nước ấm. Hơi nóng từ nước sẽ làm giãn bìu, giúp bạn dễ dàng phát hiện ra điều gì bất thường. Sau đó làm theo các bước sau:

  • Đứng trước gương: Tìm các vết sưng tấy trên da bìu.
  • Kiểm tra từng tinh hoàn bằng cả hai tay: Đặt ngón trỏ và ngón giữa dưới tinh hoàn trong khi đặt ngón tay cái lên trên.
  • Lăn nhẹ tinh hoàn giữa các ngón tay: Hãy nhớ rằng tinh hoàn thường nhẵn, hình bầu dục và hơi cứng. Một bên tinh hoàn lớn hơn bên kia một chút là điều bình thường. Ngoài ra, thừng tinh đi lên từ đỉnh của tinh hoàn (mào tinh hoàn) là một phần bình thường của bìu.

Bằng cách thường xuyên thực hiện bài kiểm tra này, bạn sẽ quen thuộc hơn với tinh hoàn của mình và nhận biết được bất kỳ thay đổi nào có thể đáng lo ngại. Nếu bạn tìm thấy một khối u, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán nang mào tinh hoàn

Để chẩn đoán bệnh lý nang mào tinh hoàn, bạn cần đi khám sức khỏe. Mặc dù nang mào tinh thường không gây đau đớn, nhưng bạn có thể cảm thấy chút khó chịu khi bác sĩ kiểm tra (sờ nắn) khối u.

Một số xét nghiệm, thăm khám

Soi tinh hoàn

Bác sĩ có thể chiếu ánh sáng qua bìu của bạn. Với một nang tinh hoàn, ánh sáng sẽ chỉ ra rằng khối này chứa đầy chất lỏng chứ không phải khối rắn.

Siêu âm

Nếu soi tinh hoàn không chỉ ra rõ ràng một u nang, siêu âm có thể giúp xác định nó là gì khác. Sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh của cấu trúc. Có thể được sử dụng để loại trừ khối u tinh hoàn hoặc nguyên nhân khác gây sưng bìu.

Các phương pháp điều trị nang mào tinh hoàn

Điều trị thuốc

Tuy rằng các nang mào tinh không tự biến mất, nhưng phần lớn chúng không cần điều trị. Chúng thường không gây đau hoặc biến chứng. Nếu bạn bị đau, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc giảm đau không kê đơn. Chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin IB).

Điều trị phẫu thuật

Nang mào tinh hoàn có phải là bệnh nguy hiểm ở nam giới?
Phẫu thuật cắt bỏ nang mào tinh hoàn

Một thủ thuật gọi là cắt bỏ nang mào tinh hoàn thường được thực hiện ở bệnh nhân ngoại trú. Thủ thuật sử dụng thuốc gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân. Phẫu thuật viên sẽ rạch một đường ở bìu và tách nang mào tinh ra khỏi mào tinh.

Sau khi phẫu thuật, bạn cần mang băng gạc hỗ trợ thể thao để tạo áp lực và bảo vệ vị trí vết mổ. Ngoài ra, bạn cũng cần:

  • Chườm đá trong hai hoặc ba ngày để giảm sưng.
  • Uống thuốc giảm đau trong một hoặc hai ngày.
  • Quay lại tái khám trong khoảng từ một đến ba tuần sau phẫu thuật.

Các biến chứng có thể xảy ra do phẫu thuật cắt bỏ có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bao gồm tổn thương mào tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh. Nang mào tinh cũng có thể tái phát ngay cả sau khi phẫu thuật.

Chọc hút, có hoặc không kèm liệu pháp xơ hóa

Các phương pháp điều trị khác bao gồm chọc hút và liệu pháp xơ hóa. Tuy nhiên những phương pháp này hiếm khi được sử dụng. Trong quá trình chọc hút, một cây kim được đưa vào nang mào tinh và hút dịch ra.

Nếu nang mào tinh hoàn tái phát, bác sĩ có thể khuyên bạn nên hút dịch một lần nữa và sau đó tiêm hóa chất gây kích ứng vào túi tinh (liệu pháp xơ hóa). Tác nhân gây kích thích làm cho túi tinh trùng bị sẹo, chiếm không gian vốn có của chất lỏng và làm giảm nguy cơ nang mào tinh hoàn tái phát. Tổn thương mào tinh hoàn là một biến chứng có thể xảy ra của liệu pháp xơ hóa.

Nang mào tinh hoàn có phải là bệnh nguy hiểm ở nam giới?
Ngân hàng tinh trùng có thể là một giải pháp an toàn để ngừa rủi ro khi làm thủ thuật điều trị nang mào tinh

Phẫu thuật có thể gây tổn thương mào tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh, và liệu pháp xơ hóa có thể làm hỏng mào tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì rủi ro này, các thủ tục này có thể bị trì hoãn cho đến khi bạn sinh con xong.

Nếu nang tinh hoàn gây ra nhiều khó chịu, bạn không muốn chờ đợi, hãy nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của ngân hàng tinh trùng. Điều này giúp bạn vẫn có khả năng duy trì nòi giống nếu rủi ro trong thủ thuật xảy ra.

Tình trạng nang mào tinh hoàn không hiếm gặp ở nam giới. Đa phần, chúng không gây nhiều phàn nàn, khó chịu cho người mắc phải. Tuy nhiên nếu nang mào tinh phát triển lớn, có thể khiến người bệnh đau đớn. Do đó hãy kiểm tra bìu hàng tháng để phát hiện kịp thời những thay đổi trong bìu. Quan tâm đến sức khỏe là cách để đạt được chất lượng cuộc sống tốt.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng