Máu kinh vón cục có nguy hiểm đến sức khoẻ không?

Mọi người có thể lo lắng nếu họ nhận thấy cục máu đông trong máu kinh nguyệt. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn bình thường và hiếm khi gây lo ngại. Các cục máu đông bao gồm máu, các sản phẩm phụ của máu, mô bong tróc bị tống ra khỏi tử cung trong kỳ kinh và chất nhầy. Chúng thường có màu đỏ sẫm. Hỗn hợp này sau đó được tống ra khỏi tử cung qua cổ tử cung và ra khỏi âm đạo.

1. Các cục máu đông bình thường và bất thường

Các cục máu kinh là hỗn hợp của các tế bào máu, mô từ niêm mạc tử cung và protein trong máu. Đây là chức năng đông máu bình thường xảy ra tương tự ở các bộ phận khác trong cơ thể khi chấn thương mô, chẳng hạn như vết cắt hoặc vết rách.

Khi hành kinh xảy ra, cơ thể sẽ giải phóng các protein đông máu khiến máu trong tử cung bị đông lại. Sự đông máu này ngăn chặn các mạch máu trong niêm mạc tử cung tiếp tục chảy máu. Khi lượng máu là đáng kể, các protein đông máu có thể bắt đầu kết tụ lại với nhau, dẫn đến máu kinh vón cục.

Nếu các cục máu đông nhỏ, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện, thường đầu chu kì kinh, chúng thường không có gì phải lo lắng. Nếu như thường xuyên xuất hiện thì có thể báo hiệu một tình trạng y khoa cần được thăm khám. Ngoài ra, một số bệnh lý cũng có thể gây ra cục máu đông lớn kèm với đau bụng nhiều.

Máu kinh vón cục có nguy hiểm đến sức khoẻ không?
Cục máu đông lớn

Gặp bác sĩ nếu bạn bị chảy máu kinh nhiều hoặc có cục máu đông lớn. Chảy máu kinh được coi là nhiều nếu bạn phải thay băng vệ sinh mỗi hai giờ hoặc ít hơn.

Bạn cũng nên thăm khám bác sĩ ngay lập tức nếu xuất hiện các cục máu đông lớn khi mang thai. Đó có thể là dấu hiệu của sẩy thai.

2. Điều gì gây ra cục máu đông trong chu kì kinh nguyệt?

Hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sẽ bong tróc niêm mạc tử cung. Lớp niêm mạc tử cung này còn được gọi là nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung phát triển và dày lên trong suốt tháng để đáp ứng với estrogen, một nội tiết tố nữ. Mục đích của nó là giúp hỗ trợ trứng được thụ tinh. Nếu quá trình thụ thai không xảy ra, các thay đổi nội tiết tố sẽ báo hiệu lớp nội mạc bị bong ra và hành kinh sẽ xảy ra.

Khi niêm mạc tử cung bong ra, nó nằm dưới cổ tử cung, chờ cổ tử cung co bóp và trục xuất nó. Để hỗ trợ sự phân hủy của máu và mô dày này, cơ thể sẽ giải phóng các chất chống đông máu để làm loãng máu.Từ đó, cho phép nó đi qua tự do hơn. Tuy nhiên, khi dòng máu vượt quá khả năng sản xuất các chất chống đông máu của cơ thể, các cục máu đông được hình thành.

Sự hình thành cục máu đông phổ biến nhất trong những ngày lượng máu nhiều. Đối với nhiều phụ nữ có chu kì kinh bình thường, ngày chảy máu nhiều thường xảy ra vào đầu giai đoạn hành kinh. Thời gian hành kinh được coi là bình thường nếu chảy máu kéo dài 4 đến 5 ngày. 

>> Xem thêm bài viết về chu kì kinh nguyệt để nhận biết những dấu hiệu bất thường ảnh hưởng đến sức khoẻ.

3. Nguyên nhân cơ bản hình thành cục máu đông là gì?

Các yếu tố vật lý và nội tiết tố có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn và tạo ra lượng máu kinh nhiều. Chảy máu nhiều làm tăng cơ hội phát triển cục máu đông.

3.1 Tắc nghẽn tử cung

Các yếu tố cản trở tử cung có thể gây thêm áp lực lên thành tử cung. Điều đó có thể làm tăng chảy máu kinh và hình thành cục máu đông.

Chúng cũng có thể cản trở khả năng co bóp tử cung. Khi tử cung co bóp không đúng cách, máu chảy ra và đông lại bên trong khoang tử cung. Từ đó, hình thành các cục máu đông.

Tắc nghẽn tử cung có thể được gây ra bởi:

  • U xơ

U xơ thường là khối u không ung thư, phát triển trong thành tử cung. Bên cạnh chảy máu kinh nặng, nó cũng có thể gây ra: chảy máu kinh không đều, đau lưng dưới, bụng nhô to ra, vấn đề sinh sản,…

>> Xem thêm bài viết về u xơ tử cung để hiểu rõ hơn về tình trạng u xơ cơ tử cung và chủ động phòng tránh những biến chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản

Máu kinh vón cục có nguy hiểm đến sức khoẻ không?
U xơ tử cung gây tắc nghẽn tử cung
  • Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, ở các vị trí khác của đường sinh sản và ngoài đường sinh sản. Trong khoảng thời gian của kỳ kinh, nó có thể tạo ra: đau đớn, buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy, khó chịu khi quan hệ, đau vùng xương chậu, chảy máu bất thường,…

  • Adenomyosis

Adenomyosis xảy ra khi niêm mạc tử cung phát triển thành tử cung. Điều đó khiến tử cung to ra và dày lên. Ngoài chảy máu kéo dài, tình trạng này có thể khiến tử cung phát triển gấp hai đến ba lần kích thước bình thường.

  • Ung thư

Mặc dù hiếm gặp, khối u ung thư ở tử cung và cổ tử cung có thể dẫn đến chảy máu kinh nặng.

3.2 Mất cân bằng hormon

Để phát triển và dày lên đúng cách, niêm mạc tử cung phải dựa vào sự cân bằng các nội tiết tố estrogen và progesterone. Nếu có quá nhiều hoặc quá ít một trong hai chất, bạn có thể bị chảy máu kinh nặng.

Nguyên nhân có thể gây mất cân bằng nội tiết tố là:

  • Tiền mãn kinh
  • Mãn kinh
  • Tăng hoặc giảm cân đáng kể
Máu kinh vón cục có nguy hiểm đến sức khoẻ không?
Tăng hoặc giảm cân cũng có thể gây mất cân bằng nội tiết tố

Triệu chứng chính của sự mất cân bằng nội tiết tố là kinh nguyệt không đều. Ví dụ: thời gian hành kinh của bạn có thể muộn hơn hoặc lâu hơn bình thường hoặc bỏ lỡ chúng hoàn toàn.

3.3 Sẩy thai

Có đến một nửa số trường hợp bị sảy thai trong quá trình mang thai. Thậm chí, nhiều trường hợp mất thai xảy ra trước khi người phụ nữ biết mình có thai. Khi sẩy thai sớm, có thể dẫn đến chảy máu nặng, đau bụng và xuất hiện cục máu đông.

3.4 Bệnh Von Willebrand

Chảy máu kinh nhiều cũng có thể được gây ra bởi bệnh Von Willebrand (VWD). VWD là bệnh hiếm, khoảng 5 – 24% phụ nữ bị chảy máu kinh nguyệt nặng mãn tính bị ảnh hưởng.

VWD có thể là nguyên nhân của chu kỳ kinh nhiều nếu nó xảy ra thường xuyên. Bạn dễ bị chảy máu sau một vết cắt nhỏ hoặc nướu dễ bị chảy máu. Gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ đây là nguyên nhân gây chảy máu nặng.

4. Biến chứng

Gặp bác sĩ nếu bạn thường xuyên có cục máu đông lớn trong máu kinh. Một trong những biến chứng chính của chảy máu kinh nhiều là thiếu máu thiếu sắt. Đây là tình trạng trong máu không đủ lượng sắt để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các triệu chứng bao gồm: mệt mỏi, xanh xao, đau ngực,…

5. Làm thế nào để xác định nguyên nhân của cục máu đông?

Để xác định nguyên nhân cơ bản của cục máu đông trong máu kinh, bác sĩ có thể hỏi bạn về những điều ảnh hưởng đến chu kì kinh. Ví dụ, bạn có phải đã phẫu thuật vùng chậu, sử dụng biện pháp tránh thai hoặc đã từng có thai. Họ cũng sẽ kiểm tra tử cung của bạn.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm máu để tìm sự mất cân bằng nội tiết tố. Các xét nghiệm hình ảnh, như MRI hoặc siêu âm, có thể được sử dụng để kiểm tra u xơ, lạc nội mạc tử cung hoặc các vật cản quá trình co bóp tử cung khác.

6. Các cục máu đông được điều trị như thế nào?

Kiểm soát chảy máu kinh nặng là cách tốt nhất để kiểm soát cục máu đông xuất hiện trong chu kì kinh. 

  • Thuốc tránh thai nội tiết tố và các loại thuốc khác

Các biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể ức chế sự phát triển của niêm mạc tử cung. Các biện pháp này cũng có thể có lợi trong việc làm chậm sự phát triển của u xơ trong tử cung.

Ngoài ra, nếu như không muốn sử dụng nội tiết tố, một lựa chọn phổ biến khác là thuốc Tranexamic Acid, ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

Máu kinh vón cục có nguy hiểm đến sức khoẻ không?
Sử dụng thuốc tránh thai thay nội tiết tố có thể giúp kiểm soát cục máu đông
  • Các thủ thuật, phẫu thuật

Đôi khi các thủ thuật có thể được dùng để xác định nguyên nhân gây chảy máu kinh nặng.

Đối với những phụ nữ có khối u tăng trưởng trong tử cung như u xơ tử cung, phẫu thuật để loại bỏ sự tăng trưởng có thể là cần thiết. Loại phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của u xơ. Nếu u xơ phát triển lớn, bạn có thể cần phẫu thuật cắt bỏ chúng. Nếu u xơ tăng trưởng nhỏ, phẫu thuật nội soi thường được sử dụng. Ngoài ra, một số phụ nữ có thể lựa chọn cắt bỏ tử cung của họ.

Tóm lại, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy một khối máu kinh vón cục. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, cục máu đông là một phần tự nhiên của máu kinh. Máu kinh vón cục đi kèm với chu kỳ kinh nhiều có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Điều đó thường không là vấn đề, nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe. Khi đó bạn cần được thăm khám và điều trị phù hợp.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng