Liệu có an toàn khi quan hệ tình dục trong thời gian hành kinh?

Trong giai đoạn sinh sản của người phụ nữ, sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt khoảng một tháng một lần. Trừ khi bạn là người quá khắt khe, bạn không cần phải tránh hoạt động tình dục trong thời kỳ hành kinh của mình. Mặc dù quan hệ tình dục khi hành kinh có chút dơ bẩn, nhưng là an toàn. Ngoài ra, quan hệ tình dục khi bạn có kinh thực sự có thể đem đến một vài lợi thế. Cùng NT BacGiang theo dõi ở bài viết sau nhé!

Tình dục có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể, mặc dù không phải tất cả các lợi ích đã được khoa học chứng minh. Nói chung, những lợi ích có thể có của quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt bao gồm:

1. Giảm các cơn co thắt trong chu kì kinh

Cực khoái có thể làm giảm các cơn co thắt cơ. Các cơn co thắt trong chu kì kinh là kết quả của tử cung co bóp để bong tróc bề mặt của nó. Khi bạn đạt cực khoái, các cơ tử cung cũng co lại. Sau đó chúng giãn ra. Sự giãn ra đó sẽ mang lại một số cứu trợ cho những cơn co thắt trong chu kì.

Quan hệ cũng kích hoạt giải phóng các hóa chất gọi là endorphin, khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Thêm vào đó, các hoạt động tình dục sẽ chiếm giữ tâm trí của bạn, điều này có thể giúp bạn loại bỏ khỏi sự khó chịu xảy ra trong chu kì.

Liệu có an toàn khi quan hệ tình dục trong thời gian hành kinh?
Việc quan hệ khi đang hành kinh có thể giảm thiểu các cơn co thắt.

2. Chu kì kinh diễn ra ngắn hơn

Quan hệ tình dục có thể làm cho chu kì diễn ra ngắn hơn. Các cơn co thắt trong cơn cực khoái làm bề mặt tử cung bong tróc nhanh hơn. Điều này có thể dẫn đến chu kì được rút ngắn.

Xem thêm: Chu kì kinh nguyệt của bạn có đang bất thường?

3. Tăng ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục của bạn thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, nhờ sự dao động của hormone. Nhiều phụ nữ nói rằng ham muốn tình dục của họ tăng lên trong thời kỳ rụng trứng, tức là khoảng hai tuần trước chu kì, những người khác lại cảm thấy cảm xúc ham muốn nổi bật hơn trong chu kỳ hành kinh.

4. Bôi trơn tự nhiên

Bạn có thể không cần dùng đến chất bôi trơn khi quan hệ trong chu kì hành kinh. Máu hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên.

5. Giảm đau đầu trong kỳ hành kinh

Khoảng một nửa phụ nữ bị đau nửa đầu trong chu kì kinh của họ. Mặc dù hầu hết phụ nữ bị chứng đau nửa đầu trong chu kì kinh tránh quan hệ tình dục, nhưng nhiều người trong số họ có quan hệ tình dục cho biết chứng đau nửa đầu giảm một phần hoặc hoàn toàn.

Liệu có an toàn khi quan hệ tình dục trong thời gian hành kinh?
Đau đầu trong thời gian hành kinh.

6. Các tác dụng bất lợi có thể là gì?

Nhược điểm lớn nhất của quan hệ tình dục trong chu kỳ kinh là sự dơ bẩn. Máu có thể dính vào bạn, bạn tình, khăn trải giường, đặc biệt nếu bạn có chảy máu nhiều. Bên cạnh việc làm bẩn giường, chảy máu có thể khiến bạn cảm thấy tự ti. Lo lắng về việc làm các thứ nhiễm bẩn, điều này có thể lấy đi một số hoặc tất cả những niềm vui khi quan hệ tình dục.

Một lo lắng khác khi quan hệ trong chu kỳ hành kinh của bạn là nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) như HIV hoặc viêm gan. Những virus này sống trong máu và chúng có thể lây lan qua tiếp xúc với máu kinh bị nhiễm bệnh. Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ lây lan hoặc mắc STI.

Có thể bạn quan tâm: Tình dục an toàn khi nhiễm HIV: Bị HIV có hôn nhau được không?

Nếu bạn có dự định quan hệ tình dục trong khi hành kinh và bạn đang mặc một tampon, bạn cần phải loại bỏ nó trước. Một tampon bị lãng quên có thể bị đẩy vào âm đạo của bạn khi quan hệ tình dục, lúc đó bạn sẽ phải gặp bác sĩ để loại bỏ nó.

7. Bạn có thể mang thai không?

Nguy cơ mang thai trong chu kỳ kinh nguyệt là thấp, nhưng không phải là không thể. Nếu bạn không cố tình muốn thụ thai, sử dụng biện pháp bảo vệ là một ý tưởng tốt, bất kể bạn đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt hay không. Tỷ lệ thụ thai sẽ thấp hơn trong chu kỳ hành kinh, nhưng vẫn có thể mang thai vào thời điểm này. 

Bạn có khả năng có thai trong thời kỳ rụng trứng, xảy ra khoảng 14 ngày trước khi chu kỳ của bạn bắt đầu. Tuy nhiên, mỗi chiều dài chu kỳ hành kinh của phụ nữ là khác nhau và độ dài chu kỳ của bạn có thể thay đổi hàng tháng. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn, nguy cơ mang thai trong chu kỳ sẽ cao hơn. Độ dài của chu kỳ khác nhau giữa các cá nhân, nhưng thường là trung bình 28 – 32 ngày.

Xem thêm: Làm cách nào để quan hệ tình dục nhưng không mang thai?

Cũng lưu ý rằng tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể của bạn lên đến bảy ngày. Vì vậy, nếu bạn có chu kỳ 22 ngày và bạn rụng trứng ngay sau khi có kinh, có một cơ hội bạn sẽ rụng  trứng trong khi tinh trùng vẫn còn trong đường sinh sản của bạn.

Những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt có thể khiến cho việc xác định chính xác ngày nào phụ nữ dễ thụ thai nhất trở nên khó khăn hơn. Kinh nguyệt đều đặn có thể bị ảnh hưởng bởi:

 • Quá trình cho con bú.

 • Rối loạn ăn uống.

 • Giảm cân hoặc tập thể dục cường độ cao.

 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

 • Bệnh viêm nhiễm vùng chậu (PID).

 • U xơ tử cung.

 • Lạc nội mạc tử cung.

Vì những biến động này, về mặt lý thuyết, một người phụ nữ có thể mang thai bất cứ lúc nào. Trừ khi những người có quan hệ đồng giới hoặc đang cố gắng thụ thai, nên sử dụng biện pháp tránh thai ngay cả khi phụ nữ đang có kinh nguyệt.

8. Nguy cơ nhiễm trùng khi quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt

Có hai loại nhiễm trùng có thể xảy ra do hoạt động tình dục: STI và các vấn đề gây ra bởi những thay đổi trong hệ vi khuẩn âm đạo, chẳng hạn như nhiễm trùng nấm men và viêm âm đạo do vi khuẩn.

Mặc dù nhiễm trùng nấm men cũng có thể xảy ra khi hoạt động tình dục không trong chu kỳ hành kinh. Tuy nhiên, nguy cơ bị nhiễm nấm men cao hơn do sự thay đổi nội tiết tố trong thời gian này.

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo cũng có thể lây nhiễm nấm men, khiến đầu dương vật bị nhiễm.

Nhiễm trùng lây qua đường tình dục bao gồm:
 • Chlamydia.

 • Mụn cóc sinh dục.

 • Bệnh da liễu.

 • Bệnh viêm gan B.

 • Mụn rộp.

 • HIV.

 • Papillomavirus ở người (HPV).

 • Bệnh giang mai.

 • Nhiễm trichomonas.

 • Ghẻ và rận mu.

Cách duy nhất để bảo vệ chống lại STI là sử dụng các phương pháp rào cản như bao cao su. Những biện pháp bảo vệ này không đảm bảo rằng một người sẽ không bị nhiễm trùng, nhưng chúng có thể làm giảm đáng kể rủi ro khi sử dụng chúng đúng cách.

9. Bạn có cần sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục?

Sử dụng biện pháp bảo vệ cũng sẽ bảo vệ bạn chống lại STI. Bạn không chỉ có thể mắc STI trong chu kỳ, mà còn có thể dễ dàng truyền bệnh cho bạn tình hơn vì các virus như HIV sống trong máu kinh nguyệt.

Yêu cầu đối tác của bạn đeo bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục để giảm tỷ lệ mang thai và mắc STI. Nếu bạn hoặc đối tác bị dị ứng với latex, có những hình thức bảo vệ khác mà bạn có thể sử dụng. Bạn có thể hỏi bác sĩ để có những lời khuyên phù hợp.

Liệu có an toàn khi quan hệ tình dục trong thời gian hành kinh?
Cân nhắc sử dụng bao cao su phù hợp khi quan hệ tình dục.

10. Lời khuyên về quan hệ tình dục trong chu kỳ hành kinh

Dưới đây là một vài mẹo để làm cho quá trình quan hệ tình dục trở nên thoải mái hơn và ít dơ bẩn hơn:

 • Hãy cởi mở và trung thực với đối tác của bạn. Nếu một trong hai bạn đang do dự, hãy nói về những lý do đằng sau sự khó chịu đó.

 • Nếu bạn có một tampon đặt trong âm đạo, hãy loại bỏ nó trước khi bạn bắt đầu quan hệ.

 • Trải một chiếc khăn màu tối trên giường để tránh rò rỉ máu. Hoặc, quan hệ tình dục trong bồn tắm hoặc khi tắm để tránh sự làm vấy bẩn giường của bạn.

 • Giữ khăn ướt bên giường để làm sạch sau đó.

 • Nhắc đối tác của bạn đeo bao cao su latex. Nó sẽ bảo vệ chống lại quá trình thụ thai và STI.

 • Nếu tư thế tình dục thông thường của bạn không thoải mái, hãy thử một tư thế khác biệt. Ví dụ, bạn có thể muốn thử nằm nghiêng với người bạn đời phía sau bạn

 • Quan hệ tình dục trong những ngày ra máu ít. Nếu bạn biết rằng ngày 3 đến 5 của chu kỳ sẽ ra máu kinh ít hơn, hãy thử quan hệ vào những ngày đó. Tuy nhiên, nếu quan hệ tình dục vào ngày 1 trong chu kỳ không làm phiền bạn hoặc đối tác của bạn, hãy thực hiện nó.

 • Suy nghĩ lại màn dạo đầu. Sử dụng tay trong màn dạo đầu có thể gây vấy bẩn mọi thứ khi bạn đang trong giai đoạn hành kinh. Nếu điều này làm phiền bạn hoặc đối tác của bạn, hãy xem xét các cách khác để làm cho nhau hứng khởi.

Tóm lại, không phải ai cũng thích quan hệ tình dục trong giai đoạn hành kinh. Vì vậy hãy nói chuyện với đối tác của bạn trước và tìm hiểu xem đối tác của bạn cảm thấy như thế nào. Đừng để cho chu kỳ hành kinh của bạn tạm dừng cuộc sống tình dục. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng tình dục thậm chí còn thú vị hơn trong chu kỳ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là bạn vẫn có thể mang thai hoặc mắc STI khi quan hệ tình dục trong chu kỳ của bạn.

Bác sĩ Hoàng Thị Việt Trinh

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng