Gợi ý của bác sĩ về những phương pháp chữa bệnh bướu cổ

Hiện nay, có rất nhiều người mắc phải bệnh bướu cổ. Tuy đa số các tình trạng bướu cổ là lành tính, việc chẩn đoán đúng và chữa bệnh bướu cổ chính xác là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Youmed tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán và các cách chữa bệnh bướu cổ hiệu quả nhé!

Chẩn đoán bệnh bướu cổ

Bướu cổ là tình trạng phì đại bất thường của tuyến giáp. Người bệnh có thể quan sát thấy các khối phồng ở cổ kèm theo nuốt khó, nghẹn và khó thở. Khi có các biểu hiện này, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn sức khỏe. Nếu nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh bướu cổ. Các bác sĩ có thể đánh giá tình trạng bệnh qua thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác.

Thăm khám lâm sàng

Bác sĩ có thể phát hiện tình trạng phì đại tuyến giáp qua các biện pháp thăm khám lâm sàng. Bằng cách sờ nhẹ vào vùng tuyến giáp trên cổ người bệnh, các bác sĩ có thể đánh giá mức độ phì đại của tuyến giáp. Trong quá trình khám, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngửa cổ lên và nuốt nước bọt. Điều này giúp họ đánh giá độ di động của tuyến giáp và mức độ ảnh hưởng đến quá trình nuốt của người bệnh.

Qua thăm khám lâm sàng, sẽ cung cấp cho các bác sĩ hướng chẩn đoán sơ lược về khả năng mắc bướu cổ ở người bệnh. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hướng chữa bệnh bướu cổ về sau của bác sĩ. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, bác sĩ thường sẽ yêu cầu bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Gợi ý của bác sĩ về những phương pháp chữa bệnh bướu cổ
Thăm khám lâm sàng dùng để phát hiện phì đại tuyến giáp

Các xét nghiệm chẩn đoán bướu cổ

Hiện nay, việc thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán bướu cổ thường dễ làm, tiện lợi và chính xác. Các bác sĩ thường sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán. Tùy thuộc vào tình trạng và hướng chẩn đoán ban đầu của người bệnh. Các xét nghiệm có thể khác nhau. Bao gồm

Xét nghiệm máu

Đây là xét nghiệm thường quy để chẩn đoán bệnh bướu cổ. Xét nghiệm máu thường dễ thực hiện, cho kết quả nhanh và tiện lợi. Xét nghiệm máu giúp phản ánh cấu trúc và chức năng của tuyến giáp. Điều này cho phép các bác sĩ xác định được nguyên nhân gây bệnh bướu cổ ở người bệnh. Từ đó định hướng cách chữa bệnh bướu cổ tiếp theo

Siêu âm tuyến giáp

Đây là phương pháp sử dụng sóng âm để đánh giá tuyến giáp của người bệnh. Nó cung cấp vị trí, kích thước, hình dạng và các nhân giáp. Là tiêu chuẩn vàng để xác định tình trạng phì đại tuyến giáp ở đa số người bệnh.

Xét nghiệm giải phẫu bệnh

Đây là phương pháp sử dụng kim nhỏ, chọc hút vào mô tuyến giáp của người bệnh. Nó được sử dụng để xác định xem liệu là bướu lành tính hay ung thư.

Xạ hình tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp là một phương pháp còn mới để chẩn đoán tuyến giáp hiện nay. Tuy nhiên, nó cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc cung cấp thông tin về cấu trúc và chức năng của tuyến giáp.

Một kĩ thuật chuyên dụng để đánh giá các nhân tuyến giáp và tình trạng di căn xa ở ung thư tuyến giáp là xạ hình tuyến giáp với máy SPECT/CT. Đây hứa hẹn là một kĩ thuật tiên tiến. Nó giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý cần khảo sát. Từ đó làm tăng tỉ lệ điều trị thành công của bệnh.

Những cách chữa bệnh bướu cổ

Các cách chữa bệnh bướu cổ còn tùy thuộc vào kích thước, triệu chứng và các bệnh nền ở người mắc bệnh. Dựa vào mức độ và phân loại bệnh bướu cổ. Các bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp khác nhau để điều trị bệnh.

Theo dõi và tái khám định kì

Đây là cách chữa bệnh bướu cổ thường được các bác sĩ chỉ định nhất. Không phải lúc nào người mắc bệnh bướu cổ cũng được điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật. Ở những người có kích thước bướu cổ nhỏ và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định theo dõi tại nhà và tái khám định kì. Người bệnh được tư vấn nên tái khám từ 1-2 năm nếu không có các thay đổi nào rõ rệt. Loại bướu cổ này thường ít gây biến chứng về sau.

Chữa bệnh bướu cổ bằng thuốc

Phương pháp chữa bệnh bướu cổ này thường được chỉ định ở những bệnh nhân có tình trạng giảm thiểu chức năng của tuyến giáp. Các loại thuốc thay thế các hormone của tuyến giáp như Levoxyl, Synthroid..  có thể được sử dụng. Chúng làm giảm thiểu các biểu hiện của việc thiếu hormone tuyến giáp. Đồng thời làm giảm kích thước bướu cổ ở người bệnh.

Một số loại thuốc khác có thể được chỉ định. Ví dụ như các thuốc kháng viêm, thuốc kháng tuyến giáp cũng góp phần cải thiện tình trạng bệnh.

Gợi ý của bác sĩ về những phương pháp chữa bệnh bướu cổ
Điều trị bướu cổ bằng thuốc

Chữa bệnh bướu cổ bằng phẫu thuật

Phẫu thuật thường được chỉ định để điều trị bướu cổ có kích thước lớn, gây ra nuốt khó hay khó thở, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Trong một số trường hợp, phương pháp chữa bệnh bướu cổ này cũng được dùng cho ung thư tuyến giáp hoặc bướu cổ có các nang giáp.

Bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp. Sau quá trình phẫu thuật, người bệnh thường được khuyến cáo dùng thêm levothyroxine để đảm bảo sức khỏe hậu phẫu.

Xạ trị bằng Iot phóng xạ

Trong một vài trường hợp, xạ trị là cách chữa bệnh bướu cổ sử dụng để điều trị bướu cổ có tuyến giáp tăng hoạt. Các Iot phóng xạ được sử dụng bằng đường uống. Khi vào máu, chúng đến tuyến giáp và phá hủy các tế bào. Từ đó giảm kích thước bướu giáp một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể gây ra tình trạng tuyến giáp kém hoạt động. Điều này có thể làm xấu đi sức khỏe của người bệnh.

Cách phòng bệnh bướu cổ

Để phòng tránh mắc bệnh bướu cổ, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên thay đổi lối sống và có một chế độ ăn hợp lý. Trong các bữa ăn hằng ngày, nên có đầy dủ lượng iot cần thiết cho cơ thể. Các thực phẩm giàu iot được khuyến cáo bao gồm muối biển, cá, mắm… nên được thường xuyên sử dụng.

Nếu bạn mắc các bệnh lý về tiêu hóa, thần kinh hay bệnh thân hoặc gia đình có người mắc bệnh bướu cổ. Bạn cần nên theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa bệnh bướu cổ.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để chữa bệnh bướu cổ. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết để tránh để lại các biến chứng sau này. Nếu có các triệu chứng nghi ngờ bướu cổ, bạn nên đến gặp bác sĩ sớm nhất để nhận được các tư vấn về sức khỏe. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn cách chẩn đoán và các phương pháp chữa bệnh bướu cổ thường được chỉ định

Ths. Bs. CKI. Trần Quốc Phong

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng