Gò bụng liên tục có phải sắp sinh? Cơn gò như thế nào thì nhập viện?

Bà bầu bị gò bụng liên tục có phải sắp sinh không, mang thai tháng cuối bụng gò cứng liên tục có phải sắp sinh hay cơn gò như thế nào thì nhập viện sinh con? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều mẹ

Bà bầu bị gò bụng liên tục có phải sắp sinh không, mang thai tháng cuối bụng gò cứng liên tục có phải sắp sinh hay cơn gò như thế nào thì nhập viện sinh con? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những người lần đầu mang thai.

Khi mang thai lần đầu, bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp, chẳng hạn như cơn gò bụng là hiện tượng gì khi mang thai? Xuất hiện các cơn gò bụng liên tục có phải sắp sinh không? Cơn gò chuyển dạ bao nhiêu phút 1 lần? Hãy cùng Nhà thuốc Bắc Giang tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Hiện tượng cơn gò bụng (cơn gò tử cung) là gì?

Trước khi khám phá câu trả lời cho thắc mắc gò bụng liên tục có phải sắp sinh không hay cơn gò như thế nào thì nhập viện chờ sinh con, hãy cùng tìm hiểu về cơn gò tử cung khi mang thai.

Cơn gò bụng là gì? Các cơn gò bụng thực tế chính là các cơn co thắt tử cung khi mang thai. Cơn gò tử cung xuất hiện là hiện tượng các cơ trong tử cung co thắt lại và sau đó giãn ra để làm mở cổ tử cung, giúp em bé di chuyển xuống ống sinh, hỗ trợ đẩy em bé ra ngoài.

Theo các chuyên gia sản khoa, các cơn co thắt tử cung có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ. Tuy nhiên, bạn sẽ khó có thể cảm nhận được chúng sớm trong thai kỳ. Bạn chỉ có thể cảm nhận rõ khi các cơn co thắt này trở nên mạnh hơn, đều đặn hơn và đau đớn hơn khi chuyển dạ.

Hiện tượng gò tử cung khi mang thai được chia thành 3 loại và được phân biệt như sau:

Cơn gò tử cung chuyển dạ Cơn gò sinh lý – Chuyển dạ giả (Braxton Hicks) Chuyển dạ sinh non
Mức độ nguy hiểm Quá trình chuyển dạ thực sự xảy ra, cổ tử cung mở rộng từ 4-10 cm, cần nhập viện để chờ sinh Không phải là một tình trạng nguy hiểm, không làm thay đổi cổ tử cung. Đây là cách cơ thể hay tử cung bạn luyện tập dần cho ngày lâm bồn Cơn gò tử cung sinh non (xảy ra trước 37 tuần của thai kỳ) là nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra biến chứng, cần được can thiệp kịp thời
Mức độ cơn đau Các cơn co thắt thường mạnh hơn, đau hơn và tăng lên về cường độ đau. Cảm giác căng chặt tử cung, cơn đau lan ra từ lưng đến bụng, sờ thấy bụng gò cứng, có thể bị chuột rút ở chân và đau Các cơn co thắt yếu hơn và ít đau hơn, cường độ đau không tăng dần. Bạn sẽ cảm thấy căng tức vùng bụng dưới, bụng gò cứng nhưng không lan sang các bộ phận khác Bụng cứng hơn khi sờ vào, đau âm ỉ, có cảm giác bị co thắt hay chuột rút, áp lực ở bụng và khung chậu
Thời gian cơn gò kéo dài Kéo dài từ 30 – 90 giây, càng gần đến thời gian chuyển dạ thì càng rút ngắn thời gian gò Thường kéo dài khoảng 30 giây Thường kéo dài 30 – 90 giây hoặc thậm chí lâu hơn
Tần suất các cơn gò Càng đến gần thời điểm chuyển dạ thì tần suất các cơn co thắt dày, thời gian và khoảng cách giữa các cơn gò rút ngắn (mỗi cơn gò có thể cách nhau 5 phút, sau giảm dần xuống còn 2 phút/1 lần). Các cơn co thắt không lặp lại đều, không thường xuyên và không tăng cường độ Các cơn co tử cung xuất hiện đều đặn, mang tính chu kỳ, ví dụ cơn gò diễn ra mỗi 10 – 12 phút trong 1 giờ.
Thời điểm cơn gò bắt đầu xuất hiện Thường không diễn ra cho đến tam cá nguyệt thứ ba hoặc khi bạn gần chuyển dạ Có thể xuất hiện vào bất cứ khoảng thời gian nào trong thai kỳ, thường cảm nhận rõ hơn vào tam cá nguyệt thứ 2 Sau tuần 20 và trước tuần 37 của thai kỳ
Sự thay đổi của các cơn gò Không giảm đi và không biến mất dù bạn đã uống nước, nghỉ ngơi hoặc vận động Chúng biến mất khi bạn uống đủ nước, nghỉ ngơi, đi bộ hoặc thay đổi tư thế Không giảm đi hoặc không biến mất dù bạn uống nước, vận động hay nghỉ ngơi

Bạn có thể quan tâm:

Xuất hiện cơn gò bụng liên tục có phải sắp sinh?

Gò bụng liên tục có phải sắp sinh? Cơn gò như thế nào thì nhập viện?

Bà bầu có các cơn gò bụng liên tục có phải sắp sinh hay dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ là gì? Dựa vào bảng phân biệt cơn gò tử cung chuyển dạ, cơn gò chuyển dạ thật và cơn gò chuyển dạ sinh non ở trên thì cơn gò bụng liên tục chính là dấu hiệu cho thấy bạn sắp sinh. Khi các cơn co thắt tử cung xuất hiện liên tục, với cường độ đau ngày càng mạnh, thời gian và khoảng cách giữa các cơn gò ngày càng rút ngắn thì bạn đang trong giai đoạn chuyển dạ.

Như đã đề cập, các cơn co thắt xuất hiện để giúp cổ tử cung ngắn lại và giãn mở ra. Do đó, những cơn co thắt tử cung này sẽ xuất hiện liên tục cho đến khi cổ tử cung giãn ra khoảng 10cm đủ rộng để em bé chào đời.

Các cơn co thắt tử cung có thể giống như một làn sóng bắt đầu từ đỉnh tử cung và di chuyển xuống phía dưới. Nếu đặt tay lên bụng trong những cơn co thắt, bạn sẽ cảm thấy bụng mình cứng lại khi tử cung co thắt và sau đó mềm ra khi cơn co thắt kết thúc.

Các cơn gò tử cung báo hiệu sắp sinh có cảm giác như thế nào?

Ngoài việc đi tìm câu trả lời cho thắc mắc gò bụng liên tục có phải sắp sinh, các chị em bầu bí cũng quan tâm đến việc các cơn gò tử cung báo hiệu sắp sinh có cảm giác như thế nào hay đau bụng chuyển dạ ở vị trí nào?

Theo các chuyên gia, mỗi người phụ nữ sẽ trải qua các cơn co thắt tử cung theo những cách khác nhau. Có người bắt đầu cảm nhận cơn gò giống với cảm giác như đau bụng kinh hoặc đau bụng dưới. Cũng có người bị đau lưng âm ỉ không thuyên giảm hoặc đau ở đùi trong rồi chạy dọc xuống chân. Dần dần, mẹ bầu sẽ có những cảm giác mạnh hơn:

  • Đau nhức hoặc co thắt dữ dội ở bụng dưới, cảm giác căng chặt ở vùng tử cung
  • Cơn gò chuyển dạ bao nhiêu phút 1 lần? Lúc đầu, các cơn giò có thể ngắn và cách nhau tới 30 phút, sau có thể tăng dần và xuất hiện gần nhau hơn. Các cơn gò cuối cùng có thể kéo dài tới 1 phút và xuất hiện liên tục cứ sau 2 đến 3 phút.

Bạn có thể quan tâm:

Bà bầu cần làm gì khi bị gò bụng liên tục?

Gò bụng liên tục có phải sắp sinh? Cơn gò như thế nào thì nhập viện?

Việc xuất hiện các cơn gò bụng liên tục có phải sắp sinh và cần phải làm gì hay cơn gò như thế nào thì nhập viện sinh con? 

Việc các cơn co thắt tử cung xuất hiện không phải lúc nào bạn cũng cần đến bệnh viện ngay. Như đã đề cập, nếu chỉ là các cơn gò chuyển dạ giả (tức chưa có quá trình chuyển dạ bắt đầu và cổ tử cung chưa mở), nếu mẹ bầu có đến bệnh viện vì nghĩ mình sắp sinh thì bác sĩ cũng khuyên nên về để nghỉ ngơi và theo dõi tiếp.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy sự xuất hiện các cơn co thắt tử cung kèm theo những dấu hiệu chuyển dạ dưới đây thì cần đến bệnh viện ngay:

  • Vỡ nước ối (lưu ý thời gian, màu sắc và lượng chất lỏng). Bạn có thể xem thêm về dấu hiệu vỡ ối cùng dấu hiệu vỡ ối non vì đây là 2 dấu hiệu nguy hiểm.
  • Có thể kèm ra máu âm đạo
  • Cơn gò xuất hiện liên tục, các cơn co thắt trở nên đau đớn, xuất hiện đều đặn và ngày càng dày đặc
  • Có dấu hiệu cổ tử cung bắt đầu mở và giãn ra
  • Việc bị đau đầu và buồn nôn là triệu chứng thường gặp khi các cơn gò khi chuyển dạ diễn ra. Bạn cũng có thể cảm thấy nôn ói, ớn lạnh, nóng ran, đầy bụng, ợ hơi, xì hơi, thậm chí là muốn đi đại tiện.
  • Xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh khác, nếu quá trình này diễn ra nhanh chóng và bạn nghĩ rằng mình có thể không đến bệnh viện kịp thời thì nên gọi cấp cứu ngay.

Nhà thuốc Bắc Giang tin rằng qua những thông tin được chia sẻ trong bài, bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc cơn gò bụng liên tục có phải sắp sinh không rồi phải không. Việc các cơn gò xuất hiện liên tục chính là một trong những dấu hiệu chuyển dạ nhưng cần phân biệt cơn gò chuyển dạ giả và thật để kịp thời đến bệnh viện. Chúc bạn vượt cạn suôn sẻ!

Đọc bài gốc tại đây.
Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức 6 mẹo dân gian chữa đau đầu cho bà bầu và những lưu ý cần nhớ
Đau đầu là tình trạng phổ biến khi mang thai. Để giảm đau đầu nhưng không muốn sử dụng thuốc, nhiều chị em áp dụng các mẹo dân gian chữa đau đầu cho
Hình ảnh tin tức Đắp mặt nạ trứng gà mật ong hàng ngày: Cứu tinh cho làn da khô, lão hóa
Đắp mặt nạ từ trứng gà và mật ong là phương pháp làm đẹp tự nhiên được nhiều người áp dụng bởi tính đơn giản và hiệu quả cao. Loại mặt nạ dưỡng da này
Hình ảnh tin tức Quan hệ dính chất nhờn có thai không? Chất nhờn có tinh trùng không?
Bộ phận sinh dục của nam giới không chỉ tiết ra tinh dịch mà còn xuất ra một ít chất nhờn trước khi xuất tinh. Điều này khiến không ít cặp đôi thắc
Hình ảnh tin tức Cảm cúm bao lâu thì khỏi? Giải đáp thắc mắc và hướng dẫn điều trị
Cảm cúm là bệnh lý đường hô hấp phổ biến do virus cúm gây ra, ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em và người già. Một trong những thắc mắc
Hình ảnh tin tức Bật mí 13 cách làm xẹp bụng sau sinh mổ an toàn và hiệu quả nhất
Sau sinh mổ, nhiều chị em nhận thấy bụng vẫn to, không thể trở lại dáng bình thường. Vậy, có cách làm xẹp bụng sau sinh mổ nào hiệu quả hay không?Tình