Giải đáp thắc mắc: Túi thai 6mm là mấy tuần, có phôi thai chưa?

“Túi thai 6mm là mấy tuần, có phôi thai chưa?” là thắc mắc thường gặp của những mẹ bầu lần đầu mang thai. Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc túi thai 6mm là mấy tuần, có

 “Túi thai 6mm là mấy tuần, có phôi thai chưa?” là thắc mắc thường gặp của những mẹ bầu lần đầu mang thai.

Trong bài viết này, Nhà thuốc Bắc Giang sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc túi thai 6mm là mấy tuần, có phôi thai chưa cùng những lưu ý về các mốc khám thai định kỳ – siêu âm thai mà mẹ bầu không thể bỏ lỡ để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh. Mời bạn cùng tham khảo!

Giải đáp thắc mắc: Túi thai 6mm là mấy tuần, có phôi thai chưa? 

Trước khi đi tìm lời đáp cho thắc mắc “túi thai 6mm là mấy tuần, có phôi thai chưa?”, hãy cùng tìm hiểu túi thai là gì?

1. Túi thai là gì? 

Túi thai là một túi chứa phôi thai, được hình thành từ sự thụ tinh của trứng và tinh trùng. Túi thai được tạo thành từ một lớp màng mỏng gọi là màng phôi, có tác dụng bao bọc và bảo vệ phôi thai.

Vậy túi thai phát triển như thế nào? Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ di chuyển từ ống dẫn trứng vào tử cung, làm tổ trong niêm mạc tử cung để phôi thai có thể phát triển. Theo các chuyên gia sản khoa, ước tính khoảng 6-7 ngày sau khi trứng được thụ tinh, túi thai sẽ bắt đầu hình thành. Lúc này, túi thai chỉ là một túi nhỏ, có đường kính khoảng 2-3mm.

Trong vòng 1-2 tuần tiếp theo, túi thai sẽ tiếp tục phát triển và lớn dần lên. Đến tuần thứ 4-5 của thai kỳ, túi thai sẽ có đường kính khoảng 5-6mm.

Có thể bạn quan tâm

Quá trình thụ thai: Quá trình tinh trùng gặp trứng 

2. Giải đáp thắc mắc: Túi thai 6mm là mấy tuần, có phôi thai chưa? 

Túi thai 6mm là mấy tuần? Như vậy, nếu kết quả siêu âm cho thấy túi thai 6mm nghĩa là bạn đã có thai được khoảng 4-5 tuần.

Trở lại với thắc mắc túi thai 6mm có phôi thai chưa? Câu trả lời là “chưa”. Theo các chuyên gia sản khoa, ở tuần thứ 6-7 của thai kỳ, phôi thai mới bắt đầu hình thành và phát triển bên trong túi thai. Phôi thai lúc này chỉ là một khối nhỏ, có đường kính khoảng 0,5mm.

Các mốc khám thai – siêu âm thai định kỳ quan trọng mà mẹ bầu không thể bỏ qua

Giải đáp thắc mắc: Túi thai 6mm là mấy tuần, có phôi thai chưa?

Đến đây, hẳn là bạn không còn băn khoăn với câu hỏi túi thai 6mm là mấy tuần. Việc biết rõ tuần tuổi thai sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thăm khám thai – siêu âm định kỳ để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Vậy các mốc khám thai – siêu âm định kỳ quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ là những mốc nào? Mẹ bầu hãy tham khảo các mốc thời gian sau:

1. Mốc đầu tiên: Khi bị trễ kinh hay thử que lên 2 vạch 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia sản phụ khoa, phụ nữ nên đi khám thai lần đầu tiên trong vòng 5 – 8 tuần của thai kỳ, tức là ngay sau khi bạn phát hiện ra mình bị trễ kinh hay thử que lên 2 vạch. Tại lần khám này, bác sĩ sẽ kiểm tra túi thai và phôi thai, đồng thời tư vấn cho bạn về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

2. Mốc khám thai thứ 2: Từ tuần thai thứ 11 – 13 tuần 6 ngày.

Siêu âm thai trong khoảng thời gian này có thể giúp phát hiện và sàng lọc một số dị tật bẩm sinh như hội chứng Down thông qua việc đo độ mờ da gáy, mẹ bầu mang thai đơn hay đa thai, tính ngày dự sinh…

3. Mốc khám thai thứ 3: Từ tuần thai thứ 16 – 22.

Khi đi khám thai trong giai đoạn này của thai kỳ, bạn sẽ thường được bác sĩ chỉ định siêu âm thai nhằm:

  • Kiểm tra dị tật thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, hội chứng Down ở thai nhi hoặc tật nứt đốt sống…
  • Kiểm tra tử cung, mức nước ối và tình trạng nhau thai…
  • Theo dõi nhịp tim của bé
  • Kiểm tra dây rốn
  • Kiểm tra hình thái học thai nhi

Có thể bạn quan tâm

Siêu âm thai 20 tuần – Vì sao mẹ bầu cần thực hiện?

4. Mốc khám thai thứ 4: Khoảng từ tuần thai thứ 22 – 28

Ở mốc khám thai này, ngoài các tham khám và xét nghiệm thường quy, mẹ bầu sẽ thực hiện:

  • Siêu âm hình thái học thai nhi, kiểm tra lượng nước ối…
  • Xét nghiệm tầm soát đái tháo đường thai kỳ: Nhằm kịp thời can thiệp bằng chế độ ăn và tập luyện vận động hoặc hỗ trợ thêm bằng insulin (nếu cấn thiết).

Có thể bạn quan tâm

Thai 22 tuần phải làm xét nghiệm gì? Tại sao mẹ bầu không nên bỏ qua?

5. Mốc khám thai thứ 5: Khoảng từ tuần thai thứ 28 – 32

Đây là một trong những mốc siêu âm thai kỳ quan trọng nhất để theo dõi sự phát triển của thai nhi và những thay đổi trong cơ thể của mẹ bầu. Điều này giúp chuẩn bị chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và dự đoán cuộc sinh sao cho tốt nhất. Siêu âm trong giai đoạn này có thể khám phá bất thường về cấu trúc cơ quan, đánh giá hệ tuần hoàn để kiểm tra việc cung cấp oxy cho thai nhi và phát hiện các vấn đề nhau thai…

6. Mốc khám thai thứ 6: Tuần thai thứ 32 – 34

Siêu âm thai nhằm phát hiện những bất thường xuất hiện muộn ở thai nhi tim, động mạch… Ngoài ra, bác sĩ siêu âm cũng kiểm tra xem dây rốn còn đảm nhận tốt việc vận chuyển máu nuôi thai nhi hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối như thế nào.

7. Mốc khám thai thứ 7: Tuần thai thứ 34 – 36.

  • Siêu âm thai kiểm tra vị trí của thai nhi
  • Xét nghiệm protein trong nước tiểu của mẹ bầu
  • Xét nghiệm khung chậu (trong một số trường hợp, để đánh giá khả năng sinh thường hay sinh mổ).

Lưu ý rằng kể từ lần khám thai thứ 7 này, mỗi tuần mẹ bầu cần khám thai 1 lần để được theo dõi sát sao, chuẩn bị tốt nhất cho quá trình chuyển dạ – sinh nở.

Nhà thuốc Bắc Giang hy vọng rằng với những thông tin trong bài, bạn đã biết được rằng túi thai 6mm tương ứng với khoảng 4-5 tuần của thai kỳ. Đây là thời điểm túi thai mới bắt đầu hình thành, do đó phôi thai vẫn chưa được hình thành.

Đọc bài gốc tại đây.
Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức [Giải đáp thắc mắc]: Thai chết lưu bao lâu thì ra máu?
Thai chết lưu có thể được nhận biết bằng các dấu hiệu như thai không máy trong thời gian dài, chuột rút, chảy máu âm đạo… Vậy thai chết lưu bao lâu
Hình ảnh tin tức Bệnh tăng tiểu cầu có phải là ung thư máu không?
Ung thư máu là một bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị sớm. Bệnh này liên quan đến việc quá trình sản xuất các tế bào
Hình ảnh tin tức [Giải đáp thắc mắc] Nhịp tim 117 có nguy hiểm không?
“Nhịp tim 117 có nguy hiểm không?” là một câu hỏi quen thuộc mà nhiều người quan tâm khi gặp phải tình trạng nhịp tim bất thường. Trên thực tế, để
Hình ảnh tin tức Uống chanh mật ong có giảm mỡ máu không?
Mỡ máu cao hiện là một trong những tình trạng đáng báo động bởi không chỉ người lớn tuổi mà nhiều người trẻ cũng đang gặp phải. Mỡ máu cao gây ra
Hình ảnh tin tức Lỡ quan hệ khi mang thai tuần đầu có sao không?
Bạn thường nghe các chị em bầu bí mách nhau nên hạn chế chuyện chăn gối trong thời gian đầu thai kỳ. Thế nhưng, vì chưa biết được bản thân “cấu bầu”