Những điều cần biết về thuốc xịt mũi Flusort (fluticason propionat)

Thuốc Flusort (fluticason propionat) là thuốc dùng để dự phòng và điều trị các chứng viêm mũi dị ứng. Bạn đã biết cách sử dụng và những lưu ý của thuốc xịt mũi này chưa? Bài viết sau của YouMed sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thuốc xịt mũi Flusort nhé.

Thành phần hoạt chất của thuốc Flusort: Fluticason propionat 50mcg/ liều

Thuốc chứa thành phần tương tự: Flixonase, Meseca, Flutiright, Flutiflow, Flutibest…

1. Thuốc Flusort (fluticason propionat) là gì?

Thuốc xịt mũi Flusort là một hỗn dịch trong nước của fluticason propionat. Thuốc được dùng dưới dạng xịt mũi thông qua bơm phun định liều. Mỗi liều qua dụng cụ xịt mũi chứa 50 mcg fluticason propionat.

2. Chỉ định thuốc Flusort (fluticason propionat)

Flusort
Thuốc xịt mũi Flusort (fluticason propionat)

Thuốc xịt mũi Flusort có tác dụng phòng và điều trị các chứng:

 • Viêm mũi dị ứng quanh năm
 • Viêm mũi dị ứng theo mùa, kể cả viêm mũi dị ứng do phấn hoa (sốt cỏ khô)

Fluticason propionat tuy có hoạt tính chống viêm mạnh nhưng không được chỉ định cho tác dụng chống viêm toàn thân khi sử dụng tại chỗ trên niêm mạc mũi.

3. Hướng dẫn dùng thuốc Flusort 

Flusort
Thuốc xịt mũi Flusort (fluticason propionat)

Thuốc xịt mũi Flusort chỉ dùng đường trong mũi. Tránh xịt trực tiếp hoặc để thuốc tiếp xúc với mắt.

3.1. Liều dùng

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi

 • Liều khởi đầu: 2 nhát xịt mỗi bên mũi, 1 lần mỗi ngày, nên dùng vào buổi sáng.
 • Liều tối đa: 2 nhát xịt mỗi bên mũi, 2 lần mỗi ngày.
 • Liều duy trì: 1 nhát xịt mỗi bên mũi, 1 lần mỗi ngày.

Nếu các triệu chứng tái phát, liều dùng có thể được tăng lên cho phù hợp theo chỉ định của bác sĩ. Cần duy trì liều tối thiểu kiểm soát hiệu quả các triệu chứng. Không được vượt quá liều tối đa hàng ngày là 4 lần xịt cho mỗi bên mũi.

Người già có thể dùng liều thông thường cho người lớn.

Trẻ em từ 4 đến 11 tuổi

 • Liều khởi đầu: 1 nhát xịt mỗi bên mũi, 1 lần mỗi ngày, nên dùng vào buổi sáng.
 • Liều tối đa: 1 nhát xịt mỗi bên mũi, 2 lần mỗi ngày

Cần duy trì liều tối thiểu kiểm soát hiệu quả các triệu chứng. Liều tối đa hàng ngày không được phép vượt quá 2 lần xịt cho mỗi bên mũi.

3.2. Cách dùng

Bạn cần dùng thuốc đều đặn để đạt được hiệu quả tối ưu. Thuốc giúp giảm triệu chứng tối đa sau 3 đến 4 ngày điều trị. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng nếu như thuốc chưa có hiệu quả tức thời.

Bạn hãy dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các hướng dẫn sử dụng và vệ sinh thuốc xịt mũi Flusort sau đây:

3.2.1. Hướng dẫn sử dụng thuốc Flusort

Flusort
Thuốc xịt mũi Flusort (fluticason propionat)

Bước 1:Tháo nắp nhựa (Hình 1)

Bước 2:Trước khi sử dụng thuốc xịt mũi Flusort lần đầu, xịt thử bằng cách:

  • Dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn xuống 2 bên của đầu xịt màu trắng và thả ra để xịt, ngón cái giữ đáy chai (Hình 2). Xịt thử 10 lần hoặc cho đến khi thuốc xịt tốt. Khi đó, bình xịt đã sẵn sàng để sử dụng.
  • Lưu ý: không cắt đầu xịt. Bình xịt có thể bảo quản không sử dụng tối đa 1 tuần mà không cần phải xịt thử. Trong những lần sau, trước khi sử dụng lại cần xịt thử 2 lần hoặc cho đến khi thuốc xịt tốt.

Bước 3: Hỉ mũi nhẹ để làm sạch lỗ mũi. Bịt 1 bên mũi. Nghiêng đầu nhẹ về phía trước, giữ chai thẳng đứng, để đầu xịt cẩn thận vào trong lỗ mũi bên kia (Hình 3). Không xịt trực tiếp vào vách ngăn mũi.

Bước 4: Sau đó thở qua miệng

Bước 5: Lặp lại với lỗ mũi bên kia

Bước 6: Lau mũi bằng khăn giấy sạch và lắp lại nắp nhựa (Hình 4)

3.2.2. Hướng dẫn vệ sinh dụng cụ

Flusort
Thuốc xịt mũi Flusort (fluticason propionat)

Bước 1: Để làm sạch đầu xịt, tháo nắp nhựa ra (Hình 1)

Bước 2: Kéo nhẹ để tháo đầu xịt màu trắng ra (Hình 2)

Bước 3: Ngâm đầu xịt trong nước lạnh, rửa sạch 2 đầu của đầu xịt dưới vòi nước và lau khô (Hình 3). Không nên thông đầu xịt bằng vật sắc nhọn vì sẽ làm hỏng đầu xịt và làm cho việc định liều thuốc không đúng.

Bước 4: Rửa sạch nắp nhựa dưới nước và để khô (Hình 4).

Bước 5: Lắp lại vòi xịt, đảm bảo vòi bơm được gắn lại vào lỗ trung tâm của đầu xịt (Hình 5)

Bước 6: Thử bình xịt bằng cách ấn xuống 2 bên của đầu xịt màu trắng bằng ngón trỏ và ngón giữa, dùng ngón cái giữ đáy chai (Hình 6). Ấn xuống và thả ra 2 lần hoặc đến khi thuốc xịt ra tốt. Bình xịt bây giờ đã sẵn sàng để sử dụng cho lần tiếp theo (không quá 1 tuần). Trong những lần tiếp theo, cần xịt thử 2 lần hoặc cho đến khi thuốc xịt tốt.

Bước 7: Lắp lại nắp nhựa (Hình 7)

4. Chống chỉ định của thuốc Flusort 

Chống chỉ định dùng thuốc xịt mũi Flusort nếu bạn quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần tá dược nào của thuốc.

5. Tương tác thuốc khi dùng Flusort 

Ở điều kiện bình thường, nồng độ fluticason propionat trong huyết tương rất thấp sau khi hít. Tương tác thuốc do vậy cũng khó xảy ra.

Tác dụng phụ toàn thân của corticosteroid bao gồm hội chứng Cushing và suy thượng thận có thể xảy ra, đặc biệt được ghi nhận khi dùng chung với ritonavir hoặc nhẹ hơn với các thuốc ức chế CYP3A khác (như ketoconazol, erythromycin). Do đó cần tránh dùng đồng thời với fluticason trừ khi lợi ích điều trị vượt trội so với nguy cơ.

6. Đối tượng đặc biệt khi dùng Flusort 

Flusort
Thuốc xịt mũi Flusort (fluticason propionat)
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú: chưa có đủ bằng chứng về tính an toàn cũng như sự bài tiết vào sữa mẹ của fluticason propionat đường xịt mũi cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Vì vậy, cũng giống như các thuốc khác, việc sử dụng thuốc Flusort trong thai kỳ và trong thời gian cho con bú cần được cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.
 • Người lái xe và vận hành máy: Fluticason propionat đường xịt mũi hầu như không gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy.

7. Tác dụng không mong muốn của Flusort (fluticason propionat)

Tác dụng không mong muốn của thuốc Flusort theo tần suất như sau:

– Rất phổ biến: chảy máu cam

– Phổ biến:

 • Khô mũi và kích ứng mũi, khô họng và kích ứng họng
 • Đau đầu, mùi và vị gây khó chịu

– Rất hiếm:

 • Phản ứng quá mẫn: mẫn cảm trên da, phù mạch (phù nề mặt, hầu họng), co thắt phế quản, phản ứng phản vệ.
 • Tăng nhãn áp, tăng áp lực nội nhãn, đục thủy tinh thể
 • Thủng vách ngăn mũi.

8. Xử trí khi quá liều thuốc Flusort 

Hiện chưa có dữ liệu về hiện tượng quá liều khi dùng fluticason propionat dạng xịt mũi. Tuy nhiên, việc dùng liều cao hơn liều khuyến cáo trong thời gian dài có thể dẫn đến ức chế tạm thời chức năng thượng thận. Trong trường hợp này, việc điều trị với fluticason propionat nên được tiếp tục ở liều điều trị vừa đủ để kiểm soát.

9. Lưu ý khi sử dụng thuốc Flusort (fluticason propionat)

Flusort
Thuốc xịt mũi Flusort (fluticason propionat)
 • Nhiễm khuẩn tại chỗ: Nhiễm khuẩn đường thở cần được điều trị một cách thích hợp. Tuy nhiên, đây không phải là chống chỉ định đặc hiệu trong điều trị bằng thuốc xịt mũi fluticason.
 • Suy thượng thận: Cần thận trọng khi chuyển thuốc điều trị bằng steroid toàn thân sang fluticason dạng xịt mũi, đặc biệt nếu có bất cứ dấu hiệu nào của suy thượng thận.
 • Tác dụng toàn thân: Tác dụng toàn thân của corticosteroid đường mũi tuy rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra, đặc biệt khi dùng liều cao trong thời gian dài. Nguy cơ tác dụng toàn thân có thể bao gồm hội chứng Cushing, ức chế thượng thận, làm chậm phát triển ở trẻ em và thanh thiếu niên, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp…
 • Chậm phát triển: Chậm phát triển có thể xảy ra ở trẻ em dùng corticosteroid xịt mũi dài ngày, dù ở liều cho phép. Do đó, nên thường xuyên kiểm tra chiều cao và duy trì liều thấp nhất có hiệu lực nếu phải dùng dài ngày corticosteroid xịt mũi ở trẻ em.

Hiệu quả tối đa của thuốc xịt mũi Flusort có thể đạt được sau khi điều trị dài ngày. Thuốc xịt mũi Flusort có chứa benzalkonium clorid có thể gây co thắt phế quản.

Mặc dù thuốc xịt mũi Flusort có thể kiểm soát hầu hết các trường hợp viêm mũi dị ứng theo mùa, việc tiếp xúc nhiều một cách bất thường với các dị nguyên mùa hè có thể đòi hỏi bạn phải được điều trị bổ sung phù hợp.

10. Cách bảo quản thuốc Flusort

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng không quá 30oC. Để thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Thuốc xịt mũi Flusort là một liệu pháp giúp hỗ trợ điều trị các chứng viêm mũi dị ứng. Trên đây là những thông tin tham khảo từ Nhà thuốc Bắc Giang về thuốc xịt mũi Flusort, bạn vẫn nên sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. Nếu có bất cứ vấn đề gì, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa Hô hấp để được hỗ trợ tốt nhất.

Dược sĩ Trần Vân Thy