Điều trị viêm tụy cấp: Tiến hành gấp kẻo nguy!

Mục Lục

  Những năm gần đây, tỷ lệ mắc viêm tụy cấp ngày càng tăng nhưng tỷ lệ tử vong lại giảm đi đáng kể, đó là nhờ những tiến bộ trong điều trị. Phác đồ điều trị viêm tụy cấp cụ thể được quyết định dựa vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây bệnh.

  Viêm tụy cấp là tình trạng cấp cứu, cần được điều trị sớm tại bệnh viện để tránh bệnh trở nặng hơn và có nguy cơ dẫn tới tử vong. Bác sĩ có thể áp dụng những phương pháp dưới đây:

  Điều trị hỗ trợ ban đầu

  Bệnh nhân viêm tụy cấp có thể gặp phải những tình trạng như mất nước, thiếu oxy, đau bụng hoặc khó ăn uống. Vì vậy, cần phải có những biện pháp hỗ trợ nhằm giải quyết những tình trạng này ngay khi họ vừa nhập viện.

  Truyền dịch

  Dịch truyền được đưa vào tĩnh mạch của người bệnh để ngăn ngừa mất nước do viêm tụy cấp, phục hồi lượng máu cho các cơ quan còn lại và cải thiện huyết áp. Đây là phương pháp điều trị viêm tụy cấp chính, cần được thực hiện trong vòng 24 giờ đầu tiên kể từ khi bệnh khởi phát.

  Trợ thở

  Một số người cần được trợ thở bằng ống cung cấp oxy đưa vào mũi nhằm đảm bảo cơ thể luôn nhận đủ oxy cần thiết. Sau một vài ngày, khi bệnh đã đỡ hơn có thể rút ống ra và để người bệnh tự thở.

  Nếu viêm tụy cấp nặng, bác sĩ sẽ đặt nội khí quản.

  Điều trị viêm tụy cấp: Tiến hành gấp kẻo nguy!

  Thuốc giảm đau

  Đau bụng dữ dội là một trong những triệu chứng viêm tụy cấp rất thường gặp. Vì vậy, hầu như các bệnh nhân cần được tiêm tĩnh mạch thuốc giảm đau mạnh, bao gồm cả morphine. Một số loại thuốc này sẽ khiến người dùng bị buồn ngủ. Do đó, nếu thấy người bệnh có dấu hiệu mơ màng, ngủ nhiều thì cũng không cần quá lo lắng.

  Thuốc kháng sinh điều trị viêm tụy cấp rất ít khi sử dụng, trừ khi nguyên nhân là do nhiễm trùng hoặc người bệnh có những tình trạng nhiễm trùng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng máu, tiết niệu.

  Ngoài ra, một số trường hợp bị buồn nôn và nôn, bác sĩ sẽ chỉ định thêm thuốc tiêm trị buồn nôn.

  Hỗ trợ dinh dưỡng

  Những người bị viêm tụy cấp nhẹ, không đau bụng và mệt mỏi quá mức thì vẫn có thể ăn uống như bình thường. Tuy nhiên, cần phải giảm lượng chất béo nạp vào vì trong bệnh viêm tụy cấp, cơ thể gặp khó khăn khi tiêu hóa nhóm chất này.

  Những người bệnh nặng không nên ăn thức ăn cứng trong ít nhất vài ngày, vì thức ăn cứng sẽ khó tiêu hóa hơn, làm tăng áp lực cho tuyến tụy. Nếu bạn nằm trong trường hợp này, sau 24 – 48 giờ đầu tiên, bác sĩ không cung cấp dinh dưỡng để tuyến tụy và ruột nghỉ ngơi. Sau 48 giờ, bạn sẽ được cung cấp dinh dưỡng lỏng qua ống thông dạ dày. Đây là thời điểm cơ thể cần nhiều calo để nhanh chữa lành.

  Điều trị nguyên nhân viêm tụy cấp

  Để bệnh nhân viêm tụy cấp bình phục hoàn toàn thì chỉ cải thiện triệu chứng thôi là chưa đủ. Sau khi đã điều trị hỗ trợ ban đầu, quan trọng là cần giải quyết những nguyên nhân cơ bản của bệnh. Trong đó, sỏi mật chiếm đến 40% và rượu chiếm 30%. Vì vậy, phương pháp điều trị viêm tụy cấp thường áp dụng nhất sẽ gồm:

  Lấy sỏi mật

  Điều trị viêm tụy cấp: Tiến hành gấp kẻo nguy!

  Điều trị bao gồm loại bỏ sỏi bị mắc kẹt trong ống mật và ống tụy ở vị trí xung quanh cơ thắt Oddi hoặc nới rộng đoạn ống tụy hay ống mật bị hẹp.

  Tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp sau:

  • Nội soi mật tụy ngược dòng: Bác sĩ sử dụng một ống nội soi dài, mỏng có chứa camera, đưa tới dạ dày thông qua miệng. Từ đây, ống nội soi tìm tới các ống dẫn của tuyến tụy và túi mật. Kế tiếp, bác sĩ sẽ tiêm thuốc nhuộm vào ống tụy để xác định vị trí có thể bị tắc hẹp. Sau đó, họ tiến hành tán bỏ sỏi mật hoặc thông ống mật/ống tụy bằng bóng cao su hay stent (stent là ống kim loại rỗng giữ cho ống mật/ống tụy không bị tái hẹp trở lại).
  • Phẫu thuật cắt bỏ túi mật: nên được thực hiện trong vòng 2 tuần sau khi bị viêm tụy cấp nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát.

  Điều trị viêm tụy cấp do rượu

  Rượu chiếm 30% nguyên nhân gây viêm tụy cấp. Nếu thuộc trường hợp này, trong và sau điều trị bạn nên kiêng hoàn toàn rượu nếu như đây là thủ phạm. Với người nghiện rượu, nên gặp bác sĩ trao đổi phương pháp cai nghiện phù hợp.

  Điều trị biến chứng viêm tụy cấp

  Dù ít gặp nhưng một vài bệnh nhân có thể phải chịu đựng biến chứng của bệnh này và cần được điều trị, cụ thể như sau:

  • Huyết áp thấp: truyền dịch nhỏ giọt và thuốc để tăng huyết áp
  • U nang (hình thành do chất lỏng tích tụ xung quanh tuyến tụy tạo thành các túi chứa đầy dịch): dẫn lưu dịch trong nang hay mở thông nang tụy dạ dày nhờ siêu âm nội soi
  • Hoại tử tuyến tụy: tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng do một phần tuyến tụy bị chết đi, còn gọi là viêm tụy cấp hoại tử. Sau vài tuần sẽ hình thành ổ áp xe ngay trên vị trí hoại tử. Phẫu thuật bao gồm cắt bỏ phần bị hoại tử và giữ lại phần tế bào lành, dẫn lưu mủ. Phương pháp này giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và tỷ lệ tử vong do bệnh.

  Thông thường, bệnh nhân cần nằm viện trung bình 2 tháng, sau đó là thời gian phục hồi kéo dài.

  Hầu hết điều trị viêm tụy cấp sẽ giúp bệnh nhân khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên một số ít người điều trị muộn hoặc bệnh quá nghiêm trọng sẽ tiến triển thành viêm tụy mạn tính, cần phải điều trị lâu dài và liên tục.

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311