Đau vùng chậu mãn tính ở phụ nữ: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Đau vùng chậu mãn có một triệu chứng diễn ra dai dẳng và sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đau vùng chậu mãn tính có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó có thể là triệu chứng của một bệnh khác, hoặc nó có thể là một bệnh lý theo đúng nghĩa của nó. Để biết thêm những thông tin cơ bản về triệu chứng này, NT BacGiang xin gửi đến bạn đọc bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về đau vùng chậu mãn tính ở phụ nữ

Đau vùng chậu mãn tính xảy ra khi đau ở vùng dưới của bụng và giữa hai bên hông, kéo dài trên sáu tháng. Nếu đau vùng chậu mãn tính của bạn dường như do một bệnh lý khác gây ra thì điều trị bệnh lý đó có thể loại bỏ cơn đau của bạn.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không thể xác định được nguyên nhân gây nên triệu chứng. Trong trường hợp đó, mục tiêu của điều trị là giảm đau và các triệu chứng khác. Đồng thời, cần cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

2. Triệu chứng của đau vùng chậu mãn tính ở phụ nữ

Khi được yêu cầu xác định vị trí đau của bạn, bạn có thể đưa bàn tay lên toàn bộ vùng xương chậu thay vì chỉ vào một điểm. Bạn có thể mô tả đau vùng chậu mãn tính của bạn theo một hay nhiều cách sau:

 • Đau dữ dội và không thay đổi
 • Triệu chứng đau theo cơn (không liên tục)
 • Đau âm ỉ
 • Đau nhói hoặc chuột rút
 • Cảm giác áp lực hoặc đè nặng lên xương chậu của bạn

Ngoài ra, bạn có thể cảm giác:

 • Đau khi giao hợp
 • Xuất hiện đau khi đi tiêu hoặc đi tiểu
 • Đau khi bạn ngồi trong thời gian dài

Sự khó chịu của bạn có thể tăng lên sau khi đứng trong thời gian dài và có thể thuyên giảm khi bạn nằm xuống. Cơn đau có thể nhẹ và khó chịu, hoặc có thể nghiêm trọng đến mức bạn phải nghỉ làm, không ngủ được và không thể tập thể dục.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Khi bị đau mãn tính, có thể sẽ khó để biết được khi nào bạn nên đi khám. Nói chung, hãy hẹn khám bác sĩ nếu cơn đau vùng chậu làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn hoặc nếu các triệu chứng của bạn dường như trở nên tồi tệ hơn.

3. Nguyên nhân nào gây đau vùng chậu mãn tính?

Đau vùng chậu mãn tính là một tình trạng phức tạp có thể do nhiều nguyên nhân. Đôi khi, một rối loạn duy nhất có thể được xác định là nguyên nhân gây nên.

Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, đau có thể là do một số bệnh lý khác gây nên. Ví dụ, một người phụ nữ có thể bị lạc nội mạc tử cung và viêm bàng quang kẽ, cả hai đều góp phần gây đau vùng chậu mãn tính.

Đau vùng chậu mãn tính ở phụ nữ: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị
Có nhiều nguyên nhân gây đau vùng chậu mãn tính

Một số nguyên nhân gây đau vùng chậu mãn tính bao gồm:

 • Lạc nội mạc tử cung: Đây là tình trạng mô thuộc niêm mạc tử cung của bạn phát triển ra bên ngoài tử cung. Những khối mô này phản ứng với chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
 • Các vấn đề về xương khớp: Tình trạng ảnh hưởng đến mô xương, mô khớp và mô liên kết (Hệ thống cơ xương khớp) – chẳng hạn như đau xơ cơ, căng cơ sàn chậu, viêm khớp xương mu (khớp mu) hoặc thoát vị – có thể dẫn đến đau vùng chậu tái phát.
 • Bệnh viêm vùng chậu mãn tính: Điều này có thể xảy ra nếu bị nhiễm trùng một thời gian dài. Bệnh thường lây truyền qua đường tình dục, gây ra sẹo liên quan đến các cơ quan vùng chậu.
 • U xơ: Tử cung tăng trưởng (không có tính ung thư) có thể gây ra áp lực hoặc cảm giác đè nặng lên vùng hạ vị.
 • Yếu tố tâm lý: Trầm cảm, căng thẳng mãn tính hoặc có tiền sử lạm dụng tình dục hoặc thể chất có thể làm tăng nguy cơ bị đau vùng chậu mãn tính. Rối loạn cảm xúc làm cho triệu chứng đau trở nên tồi tệ hơn.

>> Tìm hiểu thêm Khi nào bệnh u xơ cơ tử cung trở nên nguy hiểm?

4. Làm thế nào để chẩn đoán bệnh đau mãn tính vùng chậu ở phụ nữ?

Để tìm ra nguyên nhân gây đau vùng chậu mãn tính, thường cần thời gian để loại trừ các nguyên nhân có thể xảy ra.

Thăm khám lâm sàng và xét nghiệm mà bác sĩ của bạn có thể đề nghị gồm:

 • Thăm khám vùng chậu: Điều này giúp phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng, tăng trưởng bất thường hoặc sự căng của cơ sàn chậu. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn cảm thấy không thoải mái trong lúc thăm khám, đặc biệt nếu có cơn đau tương tự như cơn đau bạn từng trải qua.
 • Xét nghiệm máu và nước tiểu: Trong khi khám vùng chậu, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm kiểm tra nhiễm trùng. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra số lượng tế bào máu. Tổng phân tích nước tiểu sẽ được thực hiện để kiểm tra nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Siêu âm: Xét nghiệm này đặc biệt hữu ích để phát hiện các khối hoặc u nang trong buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng.
 • Các xét nghiệm hình ảnh khác: Bác sĩ có thể đề nghị chụp X-Quang bụng, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để giúp phát hiện các cấu trúc bất thường hoặc tăng sinh.

Nội soi ổ bụng: Trong khi thực hiện phẫu thuật này, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở bụng và đưa một ống gắn với một máy ảnh nhỏ (ống soi ổ bụng) vào và quan sát cơ quan vùng chậu. Kiểm tra các mô bất thường hoặc dấu hiệu nhiễm trùng. Phẫu thuật hữu ích trong việc phát hiện lạc nội mạc tử cung và bệnh viêm vùng chậu mãn tính.

5. Điều trị

Mục tiêu điều trị là giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nếu xác định chính xác được nguyên nhân cụ thể, việc điều trị sẽ tập trung vào nguyên nhân đó. Tuy nhiên, nếu không xác định được nguyên nhân, việc điều trị sẽ tập trung vào việc kiểm soát triệu chứng đau và các triệu chứng khác. Đối với nhiều phụ nữ, phương pháp được lựa chọn là kết hợp nhiều liệu pháp.

Sử dụng thuốc

Tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc để điều trị, chẳng hạn như:

 • Thuốc giảm đau: Các loại thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc acetaminophen (Tylenol, các loại khác), có thể giúp giảm đau một phần triệu chứng đau vùng chậu. Đôi khi cần một thuốc giảm đau theo toa. Tuy nhiên, sử dụng thuốc giảm đau đơn thuần hiếm khi giải quyết được vấn đề đau mãn tính.
 • Phương pháp điều trị bằng nội tiết tố: Một số phụ nữ thấy rằng những ngày họ bị đau vùng chậu có thể trùng với một giai đoạn cụ thể của chu kỳ kinh nguyệt và với sự thay đổi nội tiết tố kiểm soát sự rụng trứng và kinh nguyệt. Trong trường hợp này, thuốc tránh thai hoặc thuốc nội tiết khác có thể giúp giảm đau vùng chậu.
 • Kháng sinh: Nếu nhiễm trùng là nguồn gốc gây đau, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh.
 • Thuốc chống trầm cảm: Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể hữu ích đối với đau mãn tính. Thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptyline, nortriptyline (Pamelor) và các loại khác, dường như có tác dụng giảm đau, cũng như tác dụng chống trầm cảm. Chúng có thể giúp cải thiện triệu chứng đau vùng chậu mãn tính ngay cả ở những phụ nữ không bị trầm cảm.
Đau vùng chậu mãn tính ở phụ nữ: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị
Điều trị đau vùng chậu mãn tính để giảm các triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống

 Các phương pháp điều trị khác

Bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị cụ thể như một phần của việc điều trị. Chúng có thể bao gồm:

 • Vật lý trị liệu: Các bài tập kéo dãn, xoa bóp và kỹ thuật thư giãn giúp cải thiện triệu chứng đau vùng chậu. Một nhà vật lý trị liệu có thể hỗ trợ bạn với liệu pháp này. Không chỉ vậy, họ còn đưa ra các cách để đối phó với những cơn đau.
 • Kích thích thần kinh tủy sống: Phương pháp cấy ghép một thiết bị chặn đường đi thần kinh để tín hiệu đau không đến được não. Nó có thể hữu ích, tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau vùng chậu của bạn.
 • Tiêm vào điểm gây đau: Nếu bác sĩ phát hiện điểm đau cụ thể, bạn có thể ổn hơn bằng cách tiêm thuốc tê vào điểm đau đó. Thuốc thường sử dụng là thuốc gây tê cục bộ tác dụng thời gian dài. Thuốc có thể chặn lại cơn đau và giảm bớt sự khó chịu của bạn.
 • Tâm lý trị liệu: Nếu cơn đau của bạn đan xen với trầm cảm, lạm dụng tình dục, rối loạn nhân cách, có vấn đề về hôn nhân hoặc khủng hoảng gia đình, bạn có thể thấy hữu ích khi nói chuyện với bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần. Bất kể nguyên nhân của cơn đau là gì, liệu pháp này có thể giúp bạn tìm ra cách để ứng phó với cơn đau.

Phẫu thuật

Để khắc phục nguyên nhân gây đau vùng chậu mãn tính, bác sĩ sẽ đề nghị một số phẫu thuật. Chẳng hạn như:

 • Phẫu thuật nội soi: Nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung, các bác sĩ có thể loại bỏ các phần dính hoặc mô nội mạc tử cung bằng phẫu thuật nội soi. Trong lúc phẫu thuật, bác sĩ dùng dụng cụ (ống nội soi) đi qua một vết rạch nhỏ gần rốn. Sau đó họ sẽ đưa dụng cụ vào để loại bỏ mô nội mạc tử cung với vài vết mổ.
 • Cắt tử cung: Trong những ca phức tạp hiếm gặp, bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Có những hậu quả về sức khỏe khi thực hiện phẫu thuật này. Vì thế, bác sĩ sẽ thảo luận chi tiết về lợi ích, rủi ro trước khi đề xuất.

Nếu bạn có những triệu chứng trên, hãy đến khám bác sĩ để được kiểm tra và điều trị. Điều trị sớm bệnh đau vùng chậu mãn tính sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống. Đồng thời, có thể giúp phát hiện sớm những bệnh lý tiềm ẩn và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Văn Huấn

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng