Đau đầu mãn tính và những điều bác sĩ muốn bạn biết

Nếu bạn bị đau đầu hàng ngày, bạn có thể bị đau đầu mãn tính. Thay vì một loại đau đầu cụ thể, đau đầu kinh niên hàng ngày bao gồm nhiều loại đau đầu khác nhau. Bản chất liên tục của những cơn đau đầu mạn tính hàng ngày khiến chúng trở thành một trong những tình trạng đau đầu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nhất. Điều trị tích cực ban đầu và quản lý lâu dài, ổn định có thể giảm đau đầu hơn.

1. Các triệu chứng đau đầu mãn tính

Theo định nghĩa, đau đầu mãn tính xảy ra trong 15 ngày hoặc hơn một tháng, có thể lâu hơn ba tháng. Đau đầu kinh niên nguyên phát hàng ngày không phải do bệnh lý khác gây ra.

Đau đầu mãn tính và những điều bác sĩ muốn bạn biết
Đau đầu mãn tính kéo dài trong 15 ngày hoặc hơn một tháng

Những nguy cơ chính đối với sự tiến triển của đau đầu thành đau đầu mãn tính hàng ngày bao gồm:

 • Căng thẳng và các sự kiện trong cuộc sống, đặc biệt với chứng lo âu và / hoặc trầm cảm không được nhận biết / không được điều trị
 • Mất ngủ
 • Béo phì
 • Caffeine

Triệu chứng đau đầu thường đi kèm với cảm giác buồn nôn, nôn, nhạy cảm với tiếng ồn và / hoặc sợ ánh sáng, hoặc thay đổi thị giác.

Đau đầu mãn tính và những điều bác sĩ muốn bạn biết

2. Nguyên nhân dẫn đến đau đầu mãn tính

Những nguyên nhân, yếu tố nguy cơ phổ biến cho sự tiến triển từ đau đầu từng cơn thành tình trạng đau đầu mãn tính. Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi là:

 • Lạm dụng thuốc
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Béo phì

Một số yếu tố không thể thay đổi được, chẳng hạn như di truyền. Do đó, điều quan trọng là bạn phải gặp bác sĩ để tìm ra các nguy cơ có thể kiểm soát.

2.1. Lạm dụng thuốc

Một nguyên nhân quan trọng và phổ biến của đau đầu là lạm dụng một số loại thuốc đau đầu. Khi sử dụng thường xuyên, chính các loại thuốc được sử dụng để điều trị các cơn đau đầu kiểu căng thẳng và đau nửa đầu có thể khiến đau đầu từng đợt tiến triển thành tình trạng đau đầu mãn tính. Các loại thuốc được biết gây ra tình trạng này là:

 • Thuốc giảm đau kết hợp kết hợp với caffein (không kê đơn hoặc kê đơn)
 • Caffeine
Đau đầu mãn tính và những điều bác sĩ muốn bạn biết
Lạm dụng thuốc đau đầu cũng là một nguyên nhân dẫn đến đau đầu
 • Ergotamine
 • Opiates
 • Thuốc giảm đau không kê đơn hoặc kê đơn
 • Triptans

Tất cả những loại thuốc này có thể có hiệu quả trong việc điều trị đau đầu từng cơn khi được sử dụng không thường xuyên. Tuy nhiên, khi sử dụng nhiều, chúng có thể biến đổi và làm trầm trọng thêm cơn đau đầu. Nó được gọi là đau đầu do lạm dụng thuốc.

Đối với tình trạng này, cơn đau thường cải thiện khi giảm dần thuốc và sau đó ngừng thuốc. Trong vòng hai tháng và thường xuyên sớm hơn, kiểu đau đầu mạn tính sẽ quay trở lại kiểu đau đầu từng đợt trước đó hoặc sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên, việc ngưng sử dụng thuốc chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ vì có thể xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Một số tác dụng phụ này có thể bao gồm đau đầu tạm thời tồi tệ hơn, co giật, kích động và đổ mồ hôi, và một số những tác dụng khác.

2.2. Căng thẳng

Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến nhất được xác định gây đau đầu. Những yếu tố gây căng thẳng này có thể dẫn đến lo lắng hoặc trầm cảm. Nhận biết các mối quan hệ này có thể là chìa khóa để phát triển một kế hoạch điều trị thích hợp.

Đau đầu mãn tính và những điều bác sĩ muốn bạn biết
Căng thẳng (Stress) là nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau đầu

2.3. Rối loạn giấc ngủ

Nhức đầu có thể trầm trọng hơn khi bị rối loạn giấc ngủ thường xuyên. Vấn đề về giấc ngủ phổ biến nhất đối với những người bị đau đầu là mất ngủ, bao gồm khó đi vào giấc ngủ, khó ngủ hoặc ngủ kém chất lượng, ngủ không yên giấc. Ngáy là một yếu tố nguy cơ cụ thể của đau đầu mạn tính ở một số bệnh nhân. Mặc dù nguyên nhân không được xác định, nhưng ngáy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ hoặc ảnh hưởng đến hô hấp.

Tìm hiểu thêm về Mất ngủ – Tất tần tật những điều bạn cần biếtRối loạn mất ngủ

2.4. Béo phì

Béo phì có liên quan đến tần suất đau đầu ngày càng tăng. Béo phì được chẩn đoán với chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 30. Mặc dù cơ chế của điều này chưa được hiểu rõ, nhưng một số yếu tố có thể đóng một vai trò nào đó. Chế độ ăn uống và tập thể dục là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe lành mạnh. .

Đau đầu mãn tính và những điều bác sĩ muốn bạn biết
Béo phì cũng ảnh hưởng đến tần suất đau đầu

2.5. Caffeine

Caffeine được thêm vào một số loại thuốc giảm đau vì nó có thể có lợi cho chứng đau nửa đầu khi được sử dụng thỉnh thoảng và điều độ. Sử dụng caffeine thường xuyên cũng có thể là một yếu tố nguy cơ dẫn đến sự tiến triển của đau đầu. Caffeine là chất làm thay đổi tâm trạng được sử dụng rộng rãi nhất. Nó có mặt trong nhiều loại đồ uống, thực phẩm chức năng và trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như sô cô la. Nhiều người tiêu thụ caffeine hàng ngày với rất ít nhận thức rằng họ đang uống một loại thuốc có tác dụng mạnh. Đối với một số người bị đau đầu, caffeine làm trầm trọng thêm cơn đau đầu giống như cách mà lạm dụng thuốc có thể làm.

Tìm hiểu thêm về Những điều cần biết về Caffeine

3. Các bước có thể giúp giảm nguy cơ đau đầu tiến triển

Tránh sử dụng thuốc trị đau đầu cấp tính không kê đơn và kê đơn nhiều hơn hai ngày một tuần, với một số trường hợp ngoại lệ hiếm hoi. Nếu điều này là khó, một loại thuốc hàng ngày để ngăn chặn các cơn đau nửa đầu có thể hữu ích.

 • Giảm thiểu, tốt hơn hết là loại bỏ việc sử dụng caffeine.
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Giảm căng thẳng
 • Ăn uống lành mạnh hoặc giảm cân, nếu cần
 • Thử liệu pháp thư giãn, liệu pháp nhận thức hoặc các phương pháp tiếp cận không dùng thuốc khác
 • Ngủ đủ giấc (thường xuyên ngủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm).

4. Phòng ngừa đau đầu mãn tính

 • Chăm sóc bản thân có thể giúp giảm đau đầu mãn tính hàng ngày.

 • Tránh các tác nhân gây đau đầu

Ghi nhật ký đau đầu có thể giúp bạn xác định nguyên nhân nào gây ra cơn đau đầu để có thể tránh được những tác nhân gây ra tình trạng này. Bao gồm thông tin chi tiết về mọi cơn đau đầu, chẳng hạn như thời điểm nó bắt đầu, bạn đang làm gì vào thời điểm đó và nó kéo dài bao lâu.

 • Tránh lạm dụng thuốc

Dùng thuốc đau đầu, kể cả thuốc không kê đơn, hơn hai lần một tuần có thể làm tăng mức độ và tần suất đau đầu của bạn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về cách cai thuốc vì có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng nếu thực hiện không đúng cách.

 • Ngủ đủ giấc

Người lớn trung bình cần ngủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm. Tốt nhất bạn nên đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ, ngủ ngáy.

Đau đầu mãn tính và những điều bác sĩ muốn bạn biết
Ngủ đủ giấc là cách phòng ngừa đau đầu hiệu quả
 • Đừng bỏ bữa.

Ăn các bữa ăn lành mạnh vào cùng thời điểm hàng ngày. Tránh thức ăn hoặc đồ uống không lành mạnh, chẳng hạn như những thức ăn có chứa caffeine, có thể gây đau đầu. Giảm cân nếu bạn béo phì.

 • Tập luyện thể dục đều đặn

Hoạt động thể chất aerobic thường xuyên có thể cải thiện thể chất và tinh thần của bạn và giảm căng thẳng.

 • Giảm căng thẳng

Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến của chứng đau đầu mãn tính. Đơn giản hóa lịch trình của bạn, lên kế hoạch trước và luôn lạc quan. Hãy thử các kỹ thuật giảm căng thẳng, chẳng hạn như yoga, thái cực quyền hoặc thiền.

 • Giảm caffein

Một số loại thuốc trị đau đầu có chứa caffeine vì nó có thể có lợi trong việc giảm đau đầu. Nhưng nó cũng có thể làm trầm trọng thêm cơn đau đầu. Cố gắng giảm thiểu hoặc loại bỏ caffeine khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Tóm lại, việc chẩn đoán đau đầu cụ thể và chính xác là rất quan trọng. Vì nó sẽ có ảnh hưởng lớn đến việc kết hợp kế hoạch điều trị của bạn với loại đau đầu và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Chẩn đoán ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị bằng cách chỉ định loại xét nghiệm được thực hiện, loại thuốc được khuyến nghị và mục tiêu quản lý lâu dài mà bạn và bác sĩ của bạn chọn.
Bác sĩ Hoàng Thị Việt Trinh
Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng