Đau đầu khi ho: Nên hiểu thế nào cho đúng?

Đau đầu khi ho là hiện tượng đau đầu xuất hiện sau khi ho, thường kéo dài vài giây đến vài phút, hay có thể âm ỉ trong vài giờ… Nặng hơn, cơn đau có thể diễn ra trong vài ngày. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có triệu chứng đau đầu thường xuyên hay có dấu hiệu của triệu chứng thần kinh khác. Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về hiện tượng này nhé!

1. Tổng quan về đau đầu khi ho

Đau đầu khi ho là một loại đau đầu bất thường, được kích hoạt bởi ho và các loại căng thẳng. Ví dụ như từ việc hắt hơi, hỉ mũi, cười, khóc, hát, cúi xuống hoặc đi tiêu.

Các bác sĩ thường chia đau đầu khi ho thành hai loại:

 • Đau đầu khi ho nguyên phát. Loại đau đầu này thường mang tới sự khó chịu cho người bệnh nhưng không gây nguy hiểm, và thường tự cải thiện.
 • Đau đầu khi ho thứ phát. Loại đau đầu này thì nghiêm trọng hơn. Nó xuất phát do các vấn đề về cấu trúc trong não bộ. Do đó, có thể phải cần đến phương pháp phẫu thuật để điều trị.

Xem thêm: Đau đầu dạng căng thẳng: Có nguy hiểm không?

2.  Các triệu chứng thường gặp 

2.1. Đau đầu nguyên phát

 • Bắt đầu đột ngột chỉ sau khi ho hoặc các loại căng thẳng khác.
 • Điển hình nhất một vài giây đến một vài phút, một số trường hợp có thể kéo dài tới 30 phút.
 • Đau nhói như kim đâm hoặc như đau như búa bổ.
 • Thông thường cảm giác đau xuất hiện ở phía trước đầu, ảnh hưởng tới cả 2 bên đầu bạn.
 • Có thể được theo sau bởi một cơn đau âm ỉ trong vài giờ.

2.2. Đau đầu thứ phát

Đau đầu thứ phát thường có triệu chứng tương tự như đau đầu nguyên phát. Tuy nhiên, chúng có thể kéo dài đến hàng ngày thay vì vài phút, và có các triệu chứng như:

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có trải nghiệm đau đầu đột ngột sau khi ho. Đặc biệt nếu những cơn đau đầu thường xuyên hoặc nghiêm trọng. Thậm chí khi bạn có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng thần kinh khác, chẳng hạn như sự mất cân bằng hoặc bị mờ hoặc nhìn đôi.

Đau đầu khi ho: Nên hiểu thế nào cho đúng?
Đau đầu và chóng mặt là những triệu chứng thường gặp.

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu khi ho

3.1. Đau đầu nguyên phát

Nguyên nhân của đau đầu nguyên phát không được biết rõ. Một số nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng gia tăng áp lực trong đầu (áp lực nội sọ) và các tình huống căng thẳng có thể đã gây đau đầu sau khi ho.

3.2. Đau đầu thứ phát

Nguyên nhân của đau đầu thứ phát có thể được bắt nguồn từ một vấn đề trong phần sau của não. Đồng thời, cũng có thể tại nền tảng của các hộp sọ, nơi mà bộ não và tủy sống kết nối, chẳng hạn như:

 • Khiếm khuyết trong hình dạng của hộp sọ.
 • Khiếm khuyết trong cấu trúc của tiểu não – phần não kiểm soát sự thăng bằng. Trong số đó, dị tật phổ biến là dị tật Chiari.
 • Vấn đề trong các mạch máu trong não (phình động mạch não).
 • Khối u não.
 • Rò rỉ dịch não tủy nguyên phát.

4. Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ gây đau đầu khi ho nguyên phát, bao gồm:

 • Tuổi tác: Ảnh hưởng đến những người lớn hơn 40 tuổi.
 • Tình dục. Đàn ông dễ bị đau đầu nguyên phát.

Yếu tố nguy cơ gây đau đầu khi ho thứ phát:

 • Người trẻ hơn 40 tuổi.

5. Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện các xét nghiệm hình ảnh học não bộ. Chẳng hạn như quét MRI hoặc CT, để loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây ra đau đầu của bạn.

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Trong MRI, từ trường và sóng vô tuyến được sử dụng để tạo ra hình ảnh cắt ngang của các cấu trúc trong đầu bạn để xác định xem có bất kỳ vấn đề nào gây ra cơn đau đầu của bạn không.

Đau đầu khi ho: Nên hiểu thế nào cho đúng?
Chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán chứng đau đầu.

6. Phương pháp điều trị

Tùy thuộc vào việc bạn bị đau đầu nguyên phát hay thứ phát, mà kế hoạch điều trị sẽ khác nhau.

6.1. Đau đầu nguyên phát

Nếu bạn có tiền sử đau đầu khi ho nguyên phát, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc hàng ngày để giúp ngăn ngừa hoặc giảm đau.

Những loại thuốc phòng ngừa này có thể bao gồm:

 • Indomethacin (Indocin, Tivorbex), một loại thuốc chống viêm.
 • Propranolol (Inderal, Innopran XL, những loại khác), một loại thuốc giúp giãn mạch và giảm huyết áp.
 • Acetazolamide, thuốc lợi tiểu làm giảm lượng dịch tủy sống, có thể làm giảm áp lực bên trong hộp sọ.
 • Các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị chứng đau đầu nguyên phát bao gồm naproxen (Naprelan, Naprosyn, các loại khác), ergonovine (Methergine), dihydroergotamine tiêm tĩnh mạch (D.H.E.45) và phenelzine (Nardil).
Đau đầu khi ho: Nên hiểu thế nào cho đúng?
Sử dụng thuốc để điều trị đau đầu khi ho.

Thủ thuật chọc dò cột sống hiếm khi được đề nghị. Với thủ thuật này, bác sĩ sẽ hút bớt dịch trong não và tủy sống của bạn. Không hiểu rõ tại sao điều này giúp giảm đau đầu, nhưng quy trình này có thể làm giảm áp lực bên trong hộp sọ của bạn. Nhờ vào đó, cơn đau giảm đi đáng kể.

6.2. Đau đầu thứ phát

Nếu bạn bị đau đầu thứ phát, phẫu thuật thường là chỉ định cần thiết để khắc phục vấn đề tiềm ẩn. Thuốc phòng ngừa thường không giúp ích cho những người bị đau đầu thứ phát. Tuy nhiên, đáp ứng với thuốc không nhất thiết có nghĩa là bạn bị đau đầu nguyên phát.

7. Phòng tránh đau đầu khi ho

Khi hạn chế các hành động gây ra đau đầu  – cho dù đó là ho, hắt hơi hoặc căng thẳng khi đi tiêu có thể giúp giảm số lượng các trải nghiệm đau đầu. Một số biện pháp phòng ngừa có thể bao gồm:

 • Điều trị nhiễm trùng phổi, như viêm phế quản.
 • Sử dụng khi cần thiết thuốc giảm ho.
 • Chích ngừa cúm hàng năm.
 • Sử dụng chất làm mềm phân để tránh táo bón.
 • Giảm thiểu tăng cân nặng.

Đau đầu khi ho không phải là một bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên nó xuất hiện và kéo dài gây ra nhiều khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Hiểu về đau đầu khi ho, cách điều trị cũng như phòng ngừa sẽ giúp chúng ta có một sức khỏe tốt và thoải mái trong công việc sinh hoạt hằng ngày.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Ngọc

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng