Đạp xe đi làm: Những điều nên làm để tránh bất tiện

Mục Lục

  Đạp xe đi làm: Những điều nên làm để tránh bất tiện

  • Lợi ích của đạp xe đi làm
  • Mẹo bắt đầu đạp xe đi làm để cải thiện sức khỏe
  Đạp xe đi làm: Những điều nên làm để tránh bất tiện

  Đạp xe đi làm đang dần trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe, thói quen đạp xe đi làm cũng tồn tại nhiều điều bất tiện. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu những lợi ích đạp xe đối với sức khoẻ và cuộc sống, cũng như cách khắc phục những bất tiện nếu bạn quyết định đạp xe đi làm.

  Lợi ích của đạp xe đi làm

  Đạp xe đi làm cũng được coi là một hoạt động thể chất. Nếu bạn đang lên kế hoạch tập thể dục mỗi ngày nhưng không có thời gian, thì đạp xe đi làm có thể một lựa chọn hợp lý giúp bạn tận dụng được thời gian di chuyển trên đường để hoạt động thể chất. Những lợi ích nổi bật khi đạp xe đi làm có thể kể đến như sau:

  • Tiết kiệm chi phí

  Đi xe đạp là cách giúp bạn cắt giảm chi phí tiêu dùng hàng tháng khi không cần sử dụng xăng. Hơn nữa, các khoản phí như sửa chữa, chi phí đậu xe, bảo dưỡng, bảo hiểm hằng tháng cũng cao hơn so với xe đạp.

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch và cơ bắp

  Đặc biệt đối với nhân viên văn phòng, việc ngồi làm việc với máy tính 8 tiếng mỗi ngày có thể ảnh hưởng tới dây chằng, gây đau mỏi vai và lưng. Nếu có thể bắt đầu và kết thúc một ngày làm việc với hoạt động đạp xe sẽ giúp tăng cường thể lực tổng thể cho bạn. Theo khuyến nghị của Health Canada, người lớn cần 2,5 giờ hoạt động thể chất mỗi tuần. Trong khi đó, đạp xe rất tốt cho hoạt động của tim mạch, tăng cường cơ bắp. Từ đó hạn chế việc mỏi cơ, đau mỏi vai gáy do ngồi với máy tính trong thời gian dài.

  • Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và ung thư

  Đạp xe đi làm được xem như một hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư dạ dày, và cân bằng cân nặng cho cơ thể.

  >>> Đọc thêm: 8 tác dụng của đạp xe mỗi ngày: Vui, khỏe, đẹp toàn diện

  Đạp xe đi làm: Những điều nên làm để tránh bất tiện

  • Cải thiện sức khỏe tinh thần


  Hoạt động đạp xe đi làm giúp máu được lưu thông tốt cho các cơ quan, bộ phận cơ thể con người. Lúc này cơ thể tiết ra endorphin và các chất khác như dopamine, norepinephrine và serotonin, từ đó giúp tâm trạng của bạn được tốt hơn.

  Mặt khác, đạp xe thường xuyên, đều đặn giúp đồng bộ hóa nhịp sinh học và làm giảm mức độ hormone căng thẳng, cải thiện giấc ngủ của bạn.

  • Bảo vệ môi trường

  Khí thải từ xe máy hay ô tô cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng tới ô nhiễm không khí, tạo hiện tượng hiệu ứng nhà kính greenhouse effect. Vì vậy, đạp xe đi làm được coi là một lối sống xanh, giữ cho môi trường không khí được trong lành hơn.

  >>> Xem thêm: 30 phút đạp xe mỗi ngày giúp bạn sống thọ hơn 5 năm!

  Mẹo bắt đầu đạp xe đi làm để cải thiện sức khỏe

  Mặc dù đạp xe đi làm có nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số bất tiện nhất định. Vì vậy bạn có thể tham khảo những việc nên làm khi đi xe đạp như:

  • Tìm mua xe đạp đi làm phù hợp

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xe khác nhau, tùy vào nhu cầu của bạn để có thể chọn chiếc xe đạp phù hợp cho mình như. Xe có kích cỡ phù hợp cơ thể của bạn, khung sườn xe, xe có baga để mang ba lô theo không, bạn thích xe thể thao hay xe địa hình,…

  Đạp xe đi làm: Những điều nên làm để tránh bất tiện

  • Cân nhắc khoảng cách từ nhà tới chỗ làm

  Công ty quá xa nhà (hơn 10km) sẽ là một trở ngại lớn cho người đi làm vì sẽ tốn rất nhiều sức lực và thời gian tới chỗ làm. Nếu được, bạn có thể xin đi làm nhờ với đồng nghiệp và tan làm đi về bằng xe đạp. Nếu nhà gần công ty, bạn có thể cân nhắc khoảng cách gần hơn để đi làm bằng xe đạp.

  >>> Tham khảo thêm: Lợi ích của đạp xe: Vừa khỏe vừa bảo vệ môi trường

  • Bắt đầu với tần suất nhỏ

  Khi chỉ mới bắt đầu đạp xe đi làm, bạn sẽ cảm thấy khó khăn và ít động lực nên bạn cần kế hoạch đặt mục tiêu nhỏ cho mình.


  Bạn không cần ép mình đạp xe đi làm hằng ngày ngay lập tức mà hãy chia nhỏ mục tiêu như đạp xe đi làm ba lần mỗi tuần. Sau đó từ từ tăng mức tần số đạp xe mỗi tuần. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi mới bắt đầu một thói quen đạp xe đi làm.

  • Tìm khung đường hạn chế tắc đường

  Bạn có thể đi làm sớm hơn để thăm dò đường tới công ty vào khung giờ đó có thường xuyên tắc đường hay không. Để tìm đường thông thoáng hơn khi đạp xe đi làm.

  >>> Đọc thêm: Bạn cần chuẩn bị gì để đạp xe đúng cách?

  • Mang thêm bộ quần áo đi làm

  Nếu bạn e ngại rằng đạp xe đi làm khiến bạn đổ mồ hôi, bạn có thể mang thêm một bộ quần áo để có thể thay ở công ty trước khi bắt đầu làm việc. Ngoài ra, một số công ty có phòng tắm cho nhân viên, bạn có thể tận dụng nếu trời quá nắng nóng khiến bạn đổ nhiều mồ hôi hay trời mưa, bạn vẫn có thể tắm và thay bộ đồ đi làm của mình.

  • Lên kế hoạch dự phòng

  Mặc dù bạn đã lên kế hoạch rất cẩn thận trước khi đạp xe đi làm nhưng những yếu tố bên ngoài như thời tiết, tắc đường,… có thể khiến bạn đi làm trễ. Vì vậy bạn nên tập thói quen dậy sớm và chuẩn bị đi làm sớm hơn trước, để chuẩn bị cho những khả năng có thể xảy ra bằng cách cho bản thân nhiều thời gian hơn cho chuyến đi của mình.

  Đạp xe đi làm: Những điều nên làm để tránh bất tiện

  Bạn cũng nên có kế hoạch dự phòng cho mình như chuẩn bị các đồ dụng cần thiết như áo mưa nếu trời mưa, áo che nắng khi trời quá nắng,…

  Đạp xe đi làm không những giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Bạn nên cân nhắc và cho mình kế hoạch nếu có ý định đạp xe đi làm để từ đó tận dụng lợi ích của nó mang lại. Vì một lối sống xanh của cá nhân và cộng đồng.


  Sỡ hữu vóc dáng lý tưởng cùng cộng đồng Kiểm Soát Cân Nặng.

  Nếu việc kiểm soát cân nặng khiến bạn mất ăn mất ngủ thì hãy để các chuyên gia mách bạn phương pháp, chế độ ăn uống luyện tập khoa học để vui khỏe sống khỏe mỗi ngày. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của NT BacGiang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Cycling – the exercise for positive mental health

  https://mensline.org.au/mens-mental-health/cycling-the-exercise-for-positive-mental-health/#:~:text=Cycling%20for%20positive%20mental%20health&text=Cycling%20pumps%20blood%20around%20your,It%20promotes%20positive%20mental%20health.

  Ngày truy cập 27/06/2022

  20 reasons to cycle to work

  https://www.cyclinguk.org/article/20-reasons-cycle-work

  Ngày truy cập 27/06/2022

  How to start cycling to work

  https://www.sustrans.org.uk/our-blog/get-active/2019/everyday-walking-and-cycling/how-to-start-cycling-to-work

  Ngày truy cập 27/06/2022

  Top tips for CYCLING TO WORK

  https://www.camcycle.org.uk/files/images/blog/Camcycle_TopTipsforCyclingtoWork.pdf

  Ngày truy cập 27/06/2022

  The Health Benefits of Biking to Work

  https://www.consumerreports.org/exercise-fitness/the-health-benefits-of-biking-to-work-a1090481879/

  Ngày truy cập 27/06/2022


  Bài viết liên quan

  Giải đáp đạp xe đạp có bị to bắp chân không

  Tác dụng của đạp xe tại chỗ: Giảm cân, tăng cường hormone hạnh phúc


  Nguồn: hellobacsi.com

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311