Đã nhiễm virus HPV thì có tự khỏi không? Bị nhiễm HPV phải làm sao?

HPV là virus gây bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. Virus HPV có nhiều type gây ra nhiều bệnh khác nhau.Không phải ai cũng nắm rõ kiến thức về các căn bệnh này. Hãy cùng tìm hiểu để biết bị nhiễm HPV phải làm sao và nhiễm virus HPV có tự khỏi không.?

1. Đã nhiễm virus HPV thì có tự khỏi được hay không?

Virus HPV là viết tắt của – Human papillomavirus – là virus gây u nhú ở người. Nó là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung nguy hiểm ở nhiều phụ nữ. Người từng sinh hoạt tình dục chưa tiêm phòng vắc xin HPV thì đều có nguy cơ nhiễm virus HPV. Khi bị virus tấn công, nó sẽ xâm nhập vào tế bào và tạo rất nhiều bản sao.

Theo thống kê có hơn 150 loại virus HPV. Trong đó có hơn 40 loại có thể tấn công vào cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Chúng có thể xâm nhập khi tiếp xúc qua da,niêm mạc. Ngoài ra virus còn có thể lây truyền gián tiếp qua móng tay, quần áo, khăn lau. Do đó virus có thể được tìm thấy ở miệng, họng, cơ quan sinh dục, tay chân…

Đã nhiễm virus HPV thì có tự khỏi không? Bị nhiễm HPV phải làm sao?

Đa số các chủng virus HPV là các chủng lành tính.Tuy nhiên, với nhiều biến chứng nguy hiểm, virus này vẫn được coi là nguy hiểm cần đề phòng. Nguyên do bởi chủng virus sinh ung của nó có mặt trong 99,7% ca ung thư cổ tử cung.

Các triệu chứng ban đầu khi nhiễm virus HPV đều không phải dấu hiệu rõ rệt. 70% HPV mới nhiễm tự hết trong vòng 1 năm. 91% số người nhiễm tự hết trong vòng hai năm. Nhiễm virus HPV mới cần thời gian 8 tháng để biểu hiện. Chỉ một phần nhỏ là tiến triển thành ung thư cổ tử cung.

Đã nhiễm virus HPV thì có tự khỏi không? Bị nhiễm HPV phải làm sao?
HPV là virus lây truyền qua đường tình dục

2. Nhiễm HPV có thể chữa trị được không?

Thuốc kháng virus HPV là thuốc gì? Hiện nay chưa có biện pháp để điều trị loại trừ hoàn toàn virus HPV. Các bác sĩ có thể loại bỏ các tổn thương có hiện diện virus. Đó là các tổn thương đường sinh sản và mụn sinh dục gây nên bởi HPV. Tuy nhiên virus không thể loại trừ hoàn toàn khỏi cơ thể.

Y học hiện tại chưa có thuốc kháng virus điều trị đặc hiệu HPV.  Chúng ta có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể để tự thải loại virus. Tăng sức đề kháng  còn có thể hạn chế các thương tổn và một số loại tiền ung thư.

Hệ thống miễn dịch sẽ kích hoạt khả năng tự bảo vệ cơ thể để chống lại virus. Phần lớn những người đã nhiễm HPV sẽ mang virus suốt đời. Nhưng hệ thống miễn dịch sẽ bảo vệ họ khỏi sự tái phát. Mụn cóc hoặc tiền ung thư, ung thư vẫn có thể xuất hiện trở lại sau khi đã lui triệu chứng. Nguyên nhân  có thể do sự suy yếu đáp ứng miễn dịch. Sức đề kháng cơ thể kém thường xảy ra trong khi mang thai, trong điều trị ung thư, ghép tạng hoặc có bệnh AIDS, nhiễm HIV (suy giảm miễn dịch) hoặc lão suy.

Đã nhiễm virus HPV thì có tự khỏi không? Bị nhiễm HPV phải làm sao?
Các tổn thương thường gặp khi nhiễm HPV

3. Bị nhiễm HPV phải làm sao?

Bạn có thể tăng cường sức đề kháng để chống lại virus bằng cách

  • Xây dựng chế độ ăn lành mạnh. Ăn uống lành mạnh giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Hạn chế ăn thức ăn đóng hộp và rượu bia. Tăng khối lượng rau xanh, trái cây vào các bữa ăn.
  • Giảm căng thẳng mệt mỏi. Tình trạng stress làm cơ thể giảm sức đề kháng. Tâm lý thoải mái giúp cơ thể khỏe mạnh và sức khỏe tốt
  • Tập thể dục đều đặn. Luyện tập thể dục giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Thông qua đó tăng sức đề kháng chống lại virus
  • Thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ giúp hạn chế lây lan virus HPV qua các vị trí khác trên cơ thể. Ngoài ra còn hạn chế lây sang người khác
  • Quan hệ tình dục an toàn. Sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ. Bạn tình nếu đã biết nhiễm HPV cũng nên đưa đối tác đi kiểm tra.
Đã nhiễm virus HPV thì có tự khỏi không? Bị nhiễm HPV phải làm sao?
Bao cao su giúp quan hệ an toàn

4. Phòng ngừa và tầm soát ung thư cổ tử cung như thế nào?

Cho đến nay, tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất để chủ động phòng ngừa căn bệnh này. Vắc xin ngừaHPV được kiểm chứng an toàn và có hiệu quả cao trong việc bảo vệ khỏi những căn bệnh liên quan đến virus HPV.

Độ tuổi và đối tượng tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Tại Việt Nam, vắc xin ngừa virus HPV được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, vắc xin hiệu quả bất luận đã từng quan hệ tình dục hay chưa. Các chuyên gia khuyến cáo tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt. Thời gian chủng ngừa hiệu quả của vắc xin là 30 năm. Phụ nữ tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung càng sớm, khả năng đáp ứng miễn dịch càng cao. Tiêm phòng vắc xin ngừa HPV cũng hiệu quả cao trên nam vị thành niên.

    • Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vắc xin HPV. Tuy nhiên phổ biến nhất là vắc xin chống lại hai chủng 16 và 18. Hai loại virus này được xem là nguy hiểm nhất có thể gây ra ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, vắc xin còn phòng ngừa cả virus HPV chủng 6 và 11. Đây là hai chủng thủ phạm gây ra mụn cóc sinh dục.
Đã nhiễm virus HPV thì có tự khỏi không? Bị nhiễm HPV phải làm sao?
Tiêm vắc xin là cách tốt nhất phòng HPV

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Thường sẽ mất từ 3-7 năm để các tổn thương nguy cơ cao trong các tế bào cổ tử cung biến đổi thành ung thư. Tầm soát có thể phát hiện những thay đổi này trước khi chúng trở thành ung thư.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung bao gồm xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV DNA. Mẫu bệnh phẩm sử dụng các tế bào lấy từ cổ tử cung. Quá trình thực hiện xét nghiệm khá nhanh và an toàn. Bạn nằm trên ghế khám sản khoa chuyên dụng. Bác sĩ sử dụng mỏ vịt được sử dụng để mở âm đạo. Mỏ vịt giúp bác sĩ có một cái nhìn rõ ràng về cổ tử cung và phần trên âm đạo. Mẫu tế bào cổ tử cung được lấy trực tiếp và đem đi xét nghiệm.

Đối với xét nghiệm Pap (ThinPrep Pap hoặc Pap smear), mẫu sẽ được kiểm tra xem có sự hiện diện của tế bào bất thường nào không. Xét nghiệm HPV DNA, mẫu sẽ được kiểm tra xem có sự hiện diện của chủng HPV nguy cơ cao.

Đã nhiễm virus HPV thì có tự khỏi không? Bị nhiễm HPV phải làm sao?
Kĩ thuật lấy mẫu PAP test

Thời điểm bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung

Thời điểm thực hiện và loại xét nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là tuổi và bệnh sử của từng bệnh nhân. Nữ giới từ 21 – 29 tuổi nên làm xét nghiệm Pap mỗi 3 năm. Độ tuổi này không được khuyến cáo làm xét nghiệm HPV DNA . Phụ nữ từ 30 – 65 tuổi nên tầm soát bằng xét nghiệm Pap và HPV đồng thời mỗi 5 năm, hoặc làm xét nghiệm Pap mỗi 3 năm.

Nhiều kết quả Pap test cho kết quả bất thường. Pap test bất thường không có nghĩa là mắc ung thư. Biến đổi tế bào cổ tử cung thường trở lại bình thường. Và nếu chúng không trở lại bình thường, thường phải mất vài năm để những thay đổi nguy cơ cao trở thành ung thư. Nếu kết quả xét nghiệm theo dõi cho thấy những biến đổi nguy cơ cao, người bệnh có thể cần điều trị để loại bỏ các tế bào bất thường. Cần xét nghiệm theo dõi sau khi điều trị và sẽ cần được kiểm tra ung thư cổ tử cung thường xuyên sau khi quá trình theo dõi hoàn tất.

Xem thêm: Xét nghiệm HPV ở nam giới bằng cách nào?

Khi nào thì ngưng tầm soát ung thư cổ tử cung

Phụ nữ nên ngừng sàng lọc ung thư cổ tử cung sau 65 tuổi nếu không có tiền sử PAP bất thường. Đối với người có kết quả tế bào cổ tử cung bất thường mức độ trung bình hoặc cao hay kết quả ác tính thì ngưng tầm soát khi:

  • Có ba kết quả xét nghiệm Pap âm tính liên tiếp hoặc
  • Hai kết quả xét nghiệm đồng âm tính liên tiếp trong vòng 10 năm qua, và kết quả gần đây nhất được thực hiện trong vòng 5 năm qua.

HPV là virus phổ biến nhất lây qua đường tình dục. Hiện nay chưa có thuốc điều trị tiệt trừ hoàn toàn virus HPV. tuy nhiên vắc xin phòng HPV có hiệu quả rất tốt và an toàn. Tiêm chủng đầy đủ, vệ sinh cá nhân sạch sẽ và quan hệ tình dục an toàn là cách để hạn chế virus HPV.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Nam giới xuất tinh sớm có bị vô sinh không, có con được không?
Xuất tinh sớm là tình trạng rối loạn chức năng tình dục phổ biến mà nhiều nam giới gặp phải. Từ những ảnh hưởng của tình trạng này, nhiều người tự hỏi
Hình ảnh tin tức Giải đáp thắc mắc: Làm sao để biết thai nhi mũi cao hay thấp?
Độ dài xương mũi thai nhi là một trong các chỉ số quan trọng giúp đánh giá bé yêu có đang phát triển bình thường hay không. Thế nên, nhiều ba mẹ
Hình ảnh tin tức Moisturizer là gì? Sử dụng thế nào để có làn da khỏe đẹp?
Chắc hẳn thuật ngữ moisturizer đã không còn xa lạ với các tín đồ làm đẹp. Dù mức độ phổ biến cao, song không phải ai cũng hiểu cụ thể hết moisturizer
Hình ảnh tin tức Xịt họng Nhất Nhất dùng cho trẻ mấy tuổi? Liều dùng, cách dùng và lưu ý
Xịt họng Nhất Nhất trẻ em được đánh giá là giúp giảm đau, ngứa họng, ho, viêm amidan… nhanh chóng. Thế nhưng, liệu cha mẹ có nên cho bé dùng xịt họng
Hình ảnh tin tức Ăn cơm nguội có tốt không? Giải đáp top 3 thắc mắc thường gặp khi ăn cơm nguội
Cơm nguội là phần cơm dư ra từ bữa ăn trước của nhiều gia đình. Để tiết kiệm chi phí và thời gian nấu nướng, nhiều người dùng cơm nguội cho bữa ăn