Cùng tìm hiểu dấu hiệu bệnh ung thư vú giai đoạn 1

Mục Lục

  Ung thư vú từ lâu đã không còn là một căn bệnh xa lạ. Những hiểu biết về căn bệnh này ngày càng được người dân quan tâm hơn. Đây được xem là một loại ung thư có dự hậu khá tốt trong các ung thư hiện nay. Khi phát hiện trong giai đoạn đầu, kết quả điều trị rất khả quan. Vậy ung thư vú giai đoạn 1 có đặc điểm gì? Làm thế nào để nhận biết và điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của YouMed nhé.

  Ung thư vú có mấy giai đoạn?

  Mỗi loại ung thư đều sẽ được phân theo nhiều giai đoạn khác nhau. Mục đích của việc phân giai đoạn là để áp dụng các biện pháp can thiệp thích hợp và hiệu quả. 

  Việc phân giai đoạn ung thư nói chung được tiến hành thông qua nhiều phương pháp khác nhau. 

  Hiện nay, y học phân chia ung thư vú thành các giai đoạn sau: Giai đoạn 0, IA, IB, IIA, IIB, IIIA, IIIB, IIIC và cuối cùng là giai đoạn IV.

  Tiến trình bệnh ung thư vú cũng trải qua nhiều giai đoạn. Việc phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm thì việc chữa khỏi bệnh sẽ có tiên lượng tốt hơn. Hãy cùng YouMed tìm hiểu các giai đoạn của ung thư vú qua bài viết sau: Các giai đoạn của ung thư vú có thể bạn chưa biết

  Tìm hiểu về ung thư vú giai đoạn 1

  Tổng quan về ung thư vú giai đoạn 1

  Giai đoạn 1 là giai đoạn mà bằng chứng của ung thư đã rõ ràng trong cơ thể. Các bằng chứng này có thể được tìm thấy bằng các kỹ thuật của y học hiện đại. Vào lúc này, khối u còn nhỏ và chỉ tồn tại trong mô vú mà chưa lan sang các mô lành kế cận. 

  Khi được phát hiện ở giai đoạn này, việc điều trị ung thư vú cho kết quả rất khả quan. 

  Cùng tìm hiểu dấu hiệu bệnh ung thư vú giai đoạn 1
  Tỉ lệ sống còn sau điều trị của ung thư vú giai đoạn 1 lên đến 98%

  Ung thư vú giai đoạn 1 còn được chia nhỏ thành hai giai đoạn: IA và IB. Tiêu chí phân loại hai giai đoạn nhỏ này bao gồm:

  • Kích thước của khối u
  • Tình trạng các hạch lân cận

  Giai đoạn 1A: 

  • Ở giai đoạn này, khối u có kích thước từ 2 cm trở xuống. Chưa có hiện tượng di căn tế bào ung thư ra các hạch gần đó.

  Giai đoạn IB:

  • Tìm thấy các tế bào ác tính trong các hạch bạch huyết gần vú. Đồng thời:
  • Không có khối u ác tính trong vú hoặc
  • Có một khối ung thư trong vú. Kích thước của khối từ 2cm trở xuống. 

  Mức độ nguy hiểm của ung thư vú giai đoạn 1

  Cùng với một phần giai đoạn 2, ung thư vú giai đoạn 1 được xếp vào giai đoạn chưa di căn. Hay còn được xem là giai đoạn sớm, giai đoạn tiến triển tại chỗ của ung thư vú.

  Một số nghiên cứu đã cho thấy ung thư vú giai đoạn 1 không làm giảm tuổi thọ ở nhóm bệnh nhân nữ cao tuổi. Nghiên cứu triển khai như sau:

  • Những phụ nữ tham gia nghiên cứu đều từ 67 tuổi trở lên, chia làm 2 nhóm.
  • Nhóm 1 bao gồm 66.000  bệnh nhân nữ đã có chẩn đoán ung thư vú với các giai đoạn khác nhau.
  • Nhóm 2 còn được gọi là nhóm chứng. Bao gồm các phụ nữ không mắc ung thư vú, với các đặc điểm về bệnh nền, tiền sử chụp nhũ ảnh và môi trường sống tương tự nhóm 1.

  Kết quả cho thấy ung thư vú giai đoạn 1 không phải là một yếu tố làm giảm tuổi thọ của nhóm 1 so với nhóm chứng. Nguyên nhân tử vong chủ yếu của các đối tượng này là bệnh tim mạch. Ngược lại, nhóm bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn III, IV tử vong chủ yếu vì ung thư. 

  Việc phối hợp các biện pháp điều trị ở giai đoạn 1 mang lại kết quả khả quan. Phẫu thuật loại bỏ u thường được ưa chuộng trong giai đoạn đầu. Đồng thời các hạch lân cận sẽ được nạo trong cuộc mổ. Lúc này, bệnh nhân có cơ hội giữ được nhiều mô vú lành nhất có thể. Các biện pháp hóa trij, xạ trị sau phẫu thuật nhằm đảm bảo không còn tế bào ác tính trong cơ thể người bệnh. 

  Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn đầu

  Các triệu chứng thường gặp

  • Một khối u nhỏ bên trong vú có thể sờ được hoặc tìm thấy trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh. 
  • Núm vú nhạy cảm: Núm vú trong ung thư vú giai đoạn 1 trở nên mềm hơn bình thường. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau hay nhói buốt. Hình dạng và màu sắc da vùng núm vú có thể thay đổi. Núm vú có thể tụt vào trong khi khối u gần đó phát triển kéo vùng da xuống. Da quanh núm vú có thể dày lên, sần sùi hơn và có màu đỏ cam.
  • Có tiết dịch núm vú: Đây là một triệu chứng dễ nhận biết. Dịch tiết từ núm vú thay đổi đa dạng tùy theo từng bệnh nhân. Biểu hiện về màu sắc và độ đặc khá đa dạng. Nó có thể là một chất lỏng màu đỏ trong suốt do có máu, màu vàng hoặc chảy mủ đặc. Triệu chứng này còn có thể xuất hiện trong các bệnh lí lành tính khác. Vú chảy mủ thường gặp do viêm vú vì tắc ống dẫn sữa ở thai phụ. Vì vậy, đừng quá hoảng loạn với các triệu chứng khác thường. Việc thăm khám và chẩn đoán cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. 
  Cùng tìm hiểu dấu hiệu bệnh ung thư vú giai đoạn 1
  Đau vùng ngực và cánh tay gần đó là triệu chứng ung thư vú giai đoạn 1
  • Đau: Vùng ngực và cánh tay ở bên vú bị ảnh hưởng có thể bị đau hoặc có cảm giác khó chịu, ngứa ngáy.
  • Nhận thấy một khối u hay hạch ở nách
  • Chưa có các triệu chứng do di căn đến các cơ quan khác. 

  Diễn tiến điển hình của ung thư vú giai đoạn 1

  Thông thường, khi bắt đầu có những triệu chứng rõ rệt nghĩa là ung thư đã và đang tiến triển được một thời gian. Vậy nên, triệu chứng sớm nhất có thể phát hiện ở giai đoạn 1 là một khối u trong mô vú.

  Khối u gần sát da và từ 2cm trở lên có thể được phát hiện khi bệnh nhân tự khám vú ở nhà. Những khối u nhỏ hơn hoặc nằm sâu trong vú thường được phát hiện qua siêu âm hay chụp nhũ ảnh. Điều này cho thấy tầm quan trọng của các phương pháp tầm soát ung thư vú định kỳ. Đối với các phụ nữ có nguy cơ cao, khám định kì là vô cùng cần thiết. Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp nhận biết các khối u ác tính từ khi còn nhỏ hơn 2cm (giai đoạn 1) và chưa di căn.

  Đa phần các trường hợp chẩn đoán giai đoạn 1 là ở các nước phát triển. Người dân những nước này có điều kiện đi khám thường xuyên và áp dụng các kỹ thuật tân tiến. Ở Việt Nam ta, do sự chủ quan, e ngại và điều kiện kinh tế mà người dân thường bỏ qua giai đoạn có thể chẩn đoán sớm. Những phụ nữ trên 40 tuổi nên được sàng lọc ung thư vú.

  Mặc dù ít gặp nhưng ung thư vú hoàn toàn có thể xảy ra ở nam giới. Vì vậy, khi phát hiện các thay đổi khác lạ như trên, nam giới cũng nên đến khám để được chẩn đoán kịp thời.

  Phát hiện ung thư vú giai đoạn 1 nhờ sàng lọc

  Hiện nay, tỉ lệ phát hiện ung thư vú giai đoạn 1 thông qua sàng lọc định kỳ ngày càng tăng cao. Sàng lọc hay tầm soát ung thư vú là dùng các xét nghiệm để phát hiện bệnh khi chưa có triệu chứng lâm sàng. Hiện nay trên thế giới có hai hình thức sàng lọc chính:

  • Sàng lọc toàn dân
  • Sàng lọc ở các phụ nữ có nguy cơ cao.

  Ở Việt Nam, các bệnh viện lớn trên cả nước đều đã triển khai các gói sàng lọc ung thư vú. Công tác sàng lọc bao gồm thăm khám lâm sàng và chỉ định xét nghiệm tùy từng tình trạng cá nhân. Nhờ vậy mà tăng khả năng phát hiện sớm và điều trị hiệu quả ung thư vú. Ngoài ra còn giảm gánh nặng về chi phí điều trị cho bệnh nhân. 

  Phát hiện sớm ung thư vú ở giai đoạn 1 cho kết quả điều trị khả quan. Sự hiên diện của một khối u trên các xét nghiệm hình ảnh học là biểu hiện sớm nhất. Cảm giác của núm vú, những sự thay đổi bất thường như tiết dịch, màu sắc,.. đều là các triệu chứng cần lưu tâm. Những phụ nữ trên 40 tuổi nên tham gia sàng lọc ung thư vú định kỳ. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn nhận biết sớm ung thư vú giai đoạn 1.

  Share
  0
  +1
  0
  Tweet
  0
  Để lại bình luận của bạn

  Tin cùng chuyên mục

  Hotline tư vấn

   0986 956 311