Cơn mất trí nhớ thoáng qua: triệu chứng, chẩn đoán và điều trị.

Bạn từng bị mất trí nhớ, bạn cảm thấy hoang mang về tình trạng của mình. Bạn thường xuyên hay quên những chuyện nhỏ nhặt và lo lắng cho sức khỏe của bản thân. Cơn mất trí nhớ thoáng qua là một trong những bệnh lý thường bị bỏ sót. Nếu bạn quan tâm đến tình trạng này, hãy cùng YouMed tìm hiểu qua bài viết này.

Cơn mất trí nhớ thoáng qua là gì?

Cơn mất trí nhớ thoáng qua là một tình trạng mất trí nhớ tạm thời và đột ngột. Tuy nhiên, tình trạng này không tượng tự như những bệnh lý thần kinh thường gặp như động kinh hay đột quỵ. Trong cơn thiếu máu não thoáng qua, bạn sẽ mất khả năng gợi nhớ lại những sự kiện gần đây. Vì vậy, bạn có lẽ sẽ không nhớ được chuyện gì đang xảy ra, bạn đang ở đâu và tại sao bạn có thể đến được đây. Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ tiếp tục quên một số sự kiện đã xảy ra trong quá khứ.

Tình trạng này thường ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi trung niên và người già. Đối với tình trạng này, bạn vẫn còn khả năng nhận biết mình là ai và những người thân quen xung quanh mình. Các cơn mất trí nhớ thoáng qua luôn luôn tốt dần lên sau vài giờ. Trong quá trình hồi phục, bạn có thể sẽ dần dần nhớ lại các sự kiện trong quá khứ. Mất trí nhớ thoáng qua thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên nó vẫn có thể gây sự hoảng sợ cho người bệnh.

Cơn mất trí nhớ thoáng qua: triệu chứng, chẩn đoán và điều trị.

Nguyên nhân:

Cơn mất trí nhớ thoáng qua: triệu chứng, chẩn đoán và điều trị.

Nguyên nhân chính gây ra cơn mất trí nhớ thoáng qua vẫn chưa được xác định. Dường như có mối liên hệ giữa tình trạng mất trí nhớ thoáng qua và tiền căn đau nửa đầu (Migraine). Mặc dù những yếu tố cơ bản tác động lên cả hai bệnh này vẫn chưa rõ ràng. Một giả thiết khác được đặt ra là có sự rối loạn trong hệ tĩnh mạch não. Cụ thể là sự tắc nghẽn gây ứ máu trong tĩnh mạch hoặc là sự bất thường trong dòng chảy của máu.

Mặc dù khả năng xảy ra qua các sự kiện này rất thấp, nhưng một số sự kiện được xem là yếu tố khởi phát, bao gồm:

 • Đột ngột ngâm mình vào nước nóng hoặc nước lạnh.
 • Hoạt động thể lực nặng, quá sức.
 • Quan hệ tình dục.
 • Các thủ thuật y khoa. Như chụp mạch vành hay nội soi.
 • Chấn thương đầu nhẹ.
 • Các cảm xúc đột ngột như nhận một tin xấu, cuộc cãi vã, xung đột hay làm việc quá sức.

Các yếu tố nguy cơ:

Mặc dù tăng huyết áp và cholesteron máu cao có sự liên quan chặt chẽ đến bệnh đột quỵ. Nhưng đây không là yếu tố nguy cơ gây cơn mất trí nhớ thoáng qua. Có lẽ là do cơn mất trí nhớ thoáng qua không liên quan đến sự lão hóa của mạch máu. Giới tính của bạn dường như cũng được xem là yếu tố nguy cơ của bệnh.

Các yếu tố nguy cơ rõ ràng nhất bao gồm:

 • Tuổi tác. Những người từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người trẻ.
 • Tiền căn đau nửa đầu (Migraine). Nếu bạn từng hoặc đang điều trị đau nửa đầu, thì nguy cơ mắc bệnh thường cao hơn bình thường.

Triệu chứng:

Mất trí nhớ thoáng qua được xác định bởi chính triệu chứng mất trí nhớ. Cụ thể là mất khả năng hình thành những ký ức mới và nhớ lại những sự kiện gần đây. Khi đã xác định triệu chứng mất trí nhớ, các bác sĩ cần loại trừ những nguyên nhân nguy hiểm có thể gây ra triệu chứng này.

Các dấu hiệu và triệu chứng cần phải được tìm để chẩn đoán cơn mất trí nhớ thoáng qua, bao gồm:

 • Đột ngột mất trí nhớ, có nhân chứng xác nhận
 • Vẫn còn giữ tính cách cá nhân dù mất trí nhớ
 • Khả năng nhận thức xung quanh vẫn bình thường. Ví dụ như nhận biết những người xung quanh và vẫn nhớ tên họ. Bên cạnh đó, người bệnh vẫn có khả năng thực hiện một số động tác theo hướng dẫn.

Không ghi nhận các triệu chứng gợi ý tổn thương não như tê liệt tay chân, cử động bất thường hay giảm khả năng nhận thức.

Thêm vào đó, một số triệu chứng và dấu hiệu cũng như tiền căn cũng giúp chẩn đoán bệnh:

 • Triệu chứng kéo dài không quá 24 giờ và thường ngắn hơn.
 • Trí nhớ dần dần trở lại.
 • Không chấn thương đầu gần đây.
 • Không có bằng chứng co giật trong thời gian mất trí nhớ.
 • Chưa ghi nhận tiền căn động kinh.

Biến chứng

Cơn mất trí nhớ thoáng qua thường không trực tiếp gây ra các biến chứng. Bệnh không phải là yếu tố nguy cơ của đột quỵ hay động kinh. Có thể có tình trạng này trên một bệnh nhân, tuy nhiên điều này rất hiếm gặp.

Nhưng, tình trạng này có thể anht hưởng đến cảm xúc, khí sắc của người bệnh. Nếu bạn cần sự chắc chắn không mắc bệnh lý về thần kinh, hãy hỏi bác sĩ của mình về kết quả đánh giá lâm sàng và cận lâm sàng cũng như những thông tin bạn cần.

Chẩn đoán

Chẩn đoán tình trạng trên sau khi đã loại trừ những nguyên nhân nghiêm trọng như đột quỵ, động kinh hay chấn thương đầu – những nguyên nhân gây tình trạng tương tự.

Khám lâm sàng

Đánh giá thần kinh, phản xạ gân cơ, trương lực cơ, sức cơ, cảm giác, dáng đi, tư thế, khả năng thăng bằng là những phần cần được đánh giá kỹ. Ngoài ra, những câu hỏi để đánh giá khả năng tư duy, trí nhớ, phán đoán cũng sẽ được bác sĩ hỏi người bệnh.

Xét nghiệm chẩn đoán

Sau khi đánh giá lâm sàng, các xét nghiệm sẽ được chỉ định để tìm những bất thường trong não. Những rối loạn về hoạt động của điện trong não và dòng máu chảy trong não cần được loại trừ. Dưới đây là những xét nghiệm bác sĩ có thể đề nghị

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Xét nghiệm này giúp tạo những hình ảnh chi tiết về não của bạn. Những hình ảnh này góp vai trò rất lớn trong việc loại trừ những bệnh khác.

Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan). Sử dụng tia X giúp thu nhận những hình ảnh về mô não của bạn. Những hình ảnh có thể thu nhận được là mạch máu bị vỡ hay một số tổn thương hiện tại hoặc quá khứ như đột quỵ cũ. CT Scan thường không có giá trị bằng MRI trong chẩn đoán bệnh.

Điện não đồ (EEG). Điện não đồ giúp ghi nhận lại những hoạt động điện tại não thông qua những điện cực được gắn trên da đầu của bạn. Những người bị động kinh thường có những bất thường trong sóng não, ngay khi ngoài cơn động kinh. Bạn cần được chỉ định xét nghiệm này nếu có hơn 1 cơn mất trí nhớ thoáng qua. Hoặc có thể cần làm nếu như bác sĩ nghi ngờ bạn đang bị co giật.

Điều trị:

Vẫn chưa có điều trị đặc hiệu cho cơn mất trí nhớ thoáng qua. Bệnh thường tự hết và không có tác động kéo dài lên cuộc sống người bệnh.

Nếu bạn hay người thân tùng được chẩn đoán cơn mất trí nhớ thoáng qua, thì đừng quá lo lắng vì bệnh thường ít tác động lên cuộc sống. Tuy nhiên, cần loại trừ nhiều nguyên nhân nghiêm trọng trước khi có thể chẩn đoán tình trạng bệnh này. Vì vậy, bạn cần có sự quan tâm đúng mực nếu bạn hay người thân mất trí nhớ tạm thời

Bác sĩ Phan Văn Giáo

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng