Chu kỳ kinh nguyệt bình thường dài bao nhiêu ngày?

“Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu?” Đây có lẽ là một trong các thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Để tìm được câu trả lời, chúng ta cần hiểu như thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Và biểu hiện nào được xem là những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người phụ nữ có thể có nhiều khác biệt. Thậm chí trên mỗi cá nhân, những đặc trưng khi hành kinh vẫn có thể thay đổi theo lứa tuổi, theo thói quen sinh hoạt… Vì vậy khái niệm chu kỳ kinh nguyệt bình thường không hoàn toàn cứng nhắc mà chỉ sự ổn định tương đối của các tính chất kinh nguyệt và không tác động xấu đến sức khỏe. 

Nói một cách dễ hiểu hơn, chu kỳ kinh nguyệt bình thường chỉ có ý nghĩa cá nhân. Vì chu kỳ kinh nguyệt của bạn là bình thường đối với bạn nhưng có thể là rối loạn với người khác. 

Cách đánh giá chu kỳ kinh nguyệt

Để đánh giá một chu kỳ kinh nguyệt, các bác sĩ sẽ dựa trên các yếu tố sau đây:

 • Độ tuổi bắt đầu hành kinh.
 • Thời gian hành kinh: Ngày bắt đầu và ngày kết thúc ra máu âm đạo. Thường trung bình từ 3 đến 5 ngày và đều đặn mỗi tháng.
 • Tính chất máu kinh: số lượng, đặc hay loãng, màu sắc…
 • Triệu chứng kèm theo: Căng tức ngực, đau bụng dưới, đau lưng hay đau đầu…

Một chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường khi tất cả các khía cạnh trên diễn ra ổn định, đều đặn theo chu kỳ. Thêm vào đó là không ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe và sinh hoạt cá nhân mà không cần can thiệp điều trị chuyên sâu. 

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường dài bao nhiêu ngày?

Trên đây là đánh giá tổng quan một chu kỳ kinh nguyệt. Có một câu hỏi mà nhiều chị em thường băn khoăn là “chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu?”

Chu kỳ kinh ở đây được hiểu là thời gian từ khi bắt đầu hành kinh của chu kỳ này cho đến ngày bắt đầu hành kinh của chu kỳ kế tiếp. Y học ghi nhận đa số phụ nữ có kinh nguyệt ổn định, một chu kỳ kinh kéo dài trung bình 28-30 ngày. Tuy nhiên, dao động trong khoảng 21-35 ngày vẫn được xem là bình thường. Một chu kỳ ngắn hơn 21 ngày được xem là đa kinh (kinh mau). Ngược lại chu kỳ kinh trên 35 ngày gọi là kinh thưa. 

 

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường dài bao nhiêu ngày?
Chu kỳ kinh nguyệt dài trung bình 28-30 ngày

Tuy nhiên, không phải bất kì sự sai lệch nào của chu kỳ kinh cũng là bất thường. Số ngày dao động nhẹ khoảng 1-2 ngày thường không đáng lo ngại. Điều quan trọng là sự ổn định lâu dài của nhiều kỳ kinh liên tiếp.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh phần nào sức khỏe của phái nữ. Vì vậy khi có sự thay đổi trong cơ thể về thể chất và tinh thần, rất có thể biểu hiện khi hành kinh cũng thay đổi. 

Như vậy, các đặc trưng trong chu kỳ kinh có thể khác nhau theo từng cá nhân và theo thời gian. Thường gặp là lúc bước vào tuổi dậy thì hoặc giai đoạn tiền mãn kinh. Hai lứa tuổi này kinh nguyệt thường không ổn định. Tuy nhiên đây được xem là “sự không ổn định bình thường”. Đa phần không cần lo lắng và hiếm khi phải can thiệp y khoa. Vì vậy, điều quan trọng là tự theo dõi chu kỳ hằng tháng để nhận ra những thay đổi đột ngột, đáng kể và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. 

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường dài bao nhiêu ngày?
Chu kỳ kinh nguyệt có những đặc điểm như thế nào?

Đánh giá một chu kỳ kinh bất thường

Mất kinh nguyệt (vô kinh): Trường hợp một là đã dậy thì nhưng rất lâu sau vẫn chưa có kinh. Trường hợp hai là kinh nguyệt đột nhiên mất từ 3 chu kỳ trở lên là dấu hiệu của chu kỳ kinh bất thường.

Bên cạnh đó, chu kỳ kinh bất thường còn có những đặc điểm như:

 • Chu kỳ kinh rút ngắn hay kéo dài quá mức.
 • Thời gian hành kinh thay đổi đáng kể.
 • Lượng máu âm đạo ra quá nhiều hoặc quá ít. 
 • Ra máu âm đạo giữa các kì kinh. Đặc biệt khi tính chất máu khác biệt với máu khi hành kinh.
 • Thống kinh (đau bụng kinh) một cách dữ dội. Đặc biệt khi ít đáp ứng với các phương pháp giảm đau thông thường.
 • Thay đổi cảm xúc đáng kể khi hành kinh. Cùng với các biểu hiện khác lạ mới xuất hiện trong thời gian có kinh.

Lượng máu bao nhiêu là bình thường?

Lượng máu khi hành kinh cũng là một thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Thông thường, lượng máu mất cho mỗi kỳ kinh của phụ nữ tầm 30-80ml. 

Thời gian hành kinh bình trung bình khoảng từ 3-5 ngày (thời gian ra máu âm đạo). Mức bình thường được xem là dưới 7 ngày. Thời gian hành kinh quá ngắn (1-2 ngày) hay quá dài (trên 7 ngày) thường kéo theo rối loạn về lượng máu khi hành kinh. Những hiện tượng này được xem là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. 

 • Lượng máu quá nhiều (>80ml cho mỗi chu kỳ) gọi là cường kinh.
 • Dưới 30ml máu do mỗi chu kỳ gọi là thiểu kinh (kinh ít).

Sự thay đổi đáng kể về lượng máu khi hành kinh có thể báo hiệu những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Một số trường hợp có khả năng tăng nguy cơ vô sinh. Vì vậy khi phát hiện bất thường cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa. 

Hiện nay, dùng cốc nguyệt san có thể giúp ước lượng dễ dàng lượng máu kinh. Ngoài ra chị em có thể ước lượng bằng số lượng băng vệ sinh. Một cách đơn giản trực quan là so sánh các triệu chứng của chính mình với các kì kinh trước. Cường kinh có thể gây mất máu nhiều dẫn đến hoa mắt, choáng, xanh xao thậm chí ngất xỉu.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường dài bao nhiêu ngày?
Lượng máu kinh quá nhiều có thể gây ngất xỉu vì mất máu

Ngược lại, kinh nguyệt chỉ trong 1-2 ngày và máu ra không đầy băng trong khoảng 4 – 6 giờ là gợi ý thiểu kinh. Trường hợp máu ra nhiều những ngày đầu và ít dần đi, thời gian hành kinh không đổi là bình thường. 

Những triệu chứng bình thường của chu kỳ kinh nguyệt

Đối với một chu kỳ kinh nguyệt khoẻ mạnh sẽ có thời gian hành kinh và những đặc điểm như:

 • Chu kỳ đều đặn kéo dài trong khoảng 21 – 35 ngày. Thời gian trung bình là 28 – 30 ngày. Lưu ý rằng xê xích 1-2 chưa hẳn là bất thường. Ngoài ra khoảng thời gian có thể thay đổi theo từng khu vực và sắc tộc.
 • Thời gian hành kinh (thời gian ra máu) dưới 7 ngày. Trung bình trong khoảng 3-5 ngày.
 • Lượng máu mỗi chu kỳ khoảng 30 – 80 ml. Màu sắc và độ đậm đặc ổn định giữa các kỳ kinh. Không có mùi quá khó chịu, hiếm khi gây ngứa hay nóng rát.
 • Các triệu chứng trước, trong và sau khi hành kinh không quá nặng nề, ít tác động xấu đến sinh hoạt: Đau bụng kinh nhẹ – trung bình, nổi mụn ít, căng tức ngực, đau lưng… Không gây ngất, ít hạn chế công việc và học tập.
 • Không ra máu âm đạo giữa các kì kinh.

Những thay đổi kinh nguyệt có kiểm soát không hẳn là bất thường. Chẳng hạn như thay đổi chu kỳ kinh do chủ động dùng viên uống tránh thai hằng ngày. Điều quan trọng là tính chất ổn định và đều đặn trên mỗi cá nhân. Hãy liên hệ bác sĩ sản phụ khoa khi nghi ngờ có bất thường. 

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc của phái đẹp “chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu”. Chị em nên tự theo dõi kinh nguyệt của mình hàng tháng và tự so sánh. Hãy đi khám khi phát hiện những thay đổi đáng kể đột ngột xuất hiện trong các chu kỳ kinh gần nhất của bản thân.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng