Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt là phương thức được rất nhiều cặp đôi quan tâm. Nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến từ trước khi các biện pháp phòng tránh thai hiện đại ra đời. Thậm chí ngày nay mức độ phổ biến vẫn còn cao do tâm lý e ngại các tác dụng phụ từ thuốc hay vấn đề kinh tế. Vậy áp dụng phương pháp này ra sao? Làm sao để đạt hiệu quả cao nhất. Hãy cùng NT BacGiang tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Để đậu thai thì tinh trùng và trứng cần gặp được nhau để tạo thành hợp tử. Nếu tinh trùng đi vào đường sinh dục mà không gặp được trứng thì quá trình hình thành bào thai sẽ không xảy ra. Đây được xem là điểm mấu chốt của các biện pháp phòng tránh thai. Nghĩa là ngăn không cho tinh trùng và trứng kết hợp, hoặc ngăn cản sự làm tổ của hợp tử. 

Sự rụng trứng xảy ra có chu kỳ trong cơ thể nữ giới. Nghĩa là không phải lúc nào tinh trùng cũng có cơ hội kết hợp với trứng ở vòi trứng (sự thụ tinh). Vậy nên cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt trở thành một phương pháp để tăng xác suất đậu thai hoặc tránh thai có chủ đích.

Cơ thể người phụ nữ sẽ có những biến đổi sinh lý theo từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Sự biến đổi này gây ra bởi sự thay đổi nồng độ nội tiết tố nữ. Đa phần sự thay đổi này tuy nhỏ nhưng khá rõ ràng và ổn định. Phái đẹp hoàn toàn có thể tự nhận biết và tìm ra được ngày rụng trứng dựa trên các biểu hiện của cơ thể. 

Một cách dự đoán ngày rụng trứng trực quan và có độ chính xác cao là dựa vào sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung. Cụ thể, có những vấn đề bạn cần chú ý là:

  • Chất nhầy cổ tử cung tăng nhiều lên đáng kể.
  • Chất nhầy rất nhớt, dai, kéo dài được và trong như lòng trắng trứng.

Khi đó, hiện tượng rụng trứng thường sẽ xảy ra trong vòng 2 ngày sau. 

Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt
Dự đoán ngày rụng trứng dựa trên chất nhầy cổ tử cung

Các nghiên cứu cho thấy đây là biện pháp dự đoán ngày rụng trứng chính xác nhất hiện nay. Cụ thể là chính xác hơn siêu âm và đo nhiệt độ.

Làm thế nào để tránh thai vừa an toàn lại hiệu quả?

Kinh nguyệt của từng người có xu hướng thay đổi trong từng giai đoạn phát triển khác nhau. Vì vậy, để chắc chắn về các đặc điểm trong chu kỳ kinh, hãy dành thời gian theo dõi trước khi áp dụng cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Nên dành ít nhất khoảng 6 tháng để theo dõi và ghi chú lại chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Từ đó tính ra được độ dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt. 

Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt còn chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Điển hình như cường độ sinh hoạt, sức khỏe tinh thần và thể chất… Vì vậy nên kết hợp các biện pháp tránh thai để đạt hiệu quả tối ưu.

Hiện nay, với sự phát triển của y học và công nghệ, nhiều biện pháp tránh thai có hiệu quả tốt ngày càng phổ biến. Chi phí của các biện pháp cũng ngày càng được cải thiện.

Trong đó, bao cao su và viên uống tránh thai hằng ngày dễ tìm mua, kinh tế và hiệu quả rất cao. Trái lại, các thống kê cho thấy tác dụng tránh thai của biện pháp này còn khá thấp. Thêm vào đó là nguy cơ nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Dùng cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ phát huy hiệu quả đối với những chị em có chu kỳ đều đặn. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề rối loạn kinh nguyệt thì rủi ro có thai khá cao. Hãy cân nhắc các biện pháp tránh thai khác. Hoặc điều trị để chu kỳ kinh nguyệt ổn định trở lại trước khi áp dụng cách này. 

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ như thế nào?

Phương pháp tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt cụ thể như sau:

Theo dõi từ 6 đến 12 chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Ghi lại số ngày trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Độ dài được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

  • Xác định tổng số ngày của chu kỳ kinh ngắn nhất – X. 
  • X-18: Con số này đại diện cho ngày dễ thụ thai đầu tiên trong chu kỳ của bạn. 

Ví dụ: Nếu chu kỳ ngắn nhất của bạn dài 24 ngày, lấy 24 – 18 = 6. Trong ví dụ này, ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày hành kinh đầu tiên. Ngày thứ 6 của chu kỳ là ngày dễ thụ thai đầu tiên. 

  • Xác định tổng số ngày của chu kỳ kinh dài nhất – Y.
  • Y-11: Con số này đại diện cho ngày dễ thụ thai cuối cùng trong chu kỳ của bạn. 

Ví dụ: Nếu chu kỳ dài nhất của bạn là 30 ngày, bạn lấy 30 – 11= 19. Trong ví dụ này, ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày hành kinh đầu tiên. Ngày thứ 19 của chu kỳ là ngày dễ thụ thai cuối cùng.

Khoảng thời gian từ X-Y được xem là những ngày dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong ví dụ trên, từ ngày 6 đến ngày 19 là lúc dễ đậu thai nhất. Nên tránh quan hệ trong lúc này hay dùng các biện pháp tránh thai khác. 

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày. Khoảng thời gian dễ có thai nhất là từ ngày 10 đến ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt. 

Những điều cần lưu ý

Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt có nhiều rủi ro. Rủi ro lớn nhất là hoàn toàn không thể ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, để đảm bảo cuộc vui an toàn, nên kết hợp với bao cao su. Hiện nay trên thị trường đã có bao cao su cho cả nam và nữ. 

Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt
Dùng bao cao su giúp tránh thai hiệu quả và ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục

Hãy tiếp tục ghi lại và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để đảm bảo tính chính xác của phương pháp này. Trong khoảng thời gian hành kinh, xác suất có thai rất thấp. Tuy nhiên quan hệ trong lúc này dễ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm sinh dục. 

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin hiệu quả về cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Biện pháp này phù hợp nhất cho các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Để phát huy hiệu quả tránh thai tốt và ngăn ngừa bệnh, hãy kết hợp với bao cao su và các biện pháp tránh thai khác.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Chương trình Siêu khuyến mại tháng 8 - 9/2023
Chương trình tri ân Khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm tại Nhà thuốc Kiên Lý, Nhà thuốc Hoahoa, Nhà thuốc Kiên Lý triển khai chương trình
Hình ảnh tin tức Vivitrol là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý
Thuốc Vivitrol có công dụng là gì? Thuốc được dùng cho những đối tượng nào? Thuốc Vivitrol có cần lưu ý gì khi sử dụng không? Trong bài viết dưới đây
Hình ảnh tin tức Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, tôi có cần kiêng cử gì không? Có cần bổ sung thức ăn hay thuốc gì không? Bao nhiêu lâu sau phẫu thuật vết thương sẽ
Hình ảnh tin tức Tinh chất chống lão hóa Paula’s Choice 0.3% Retinol + 2% Bakuchiol có tốt không? Lưu ý khi dùng
Theo thời gian, làn da của bất cứ ai cũng phải trải qua quá trình lão hóa. Điều này khiến rất nhiều người phải đau đầu và băn khoăn tìm cách giải
Hình ảnh tin tức Dung dịch tẩy da chết Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid có tốt không? Lưu ý khi dùng
Tẩy da chết có thể xem là một quy trình quan trọng trong việc chăm sóc da hằng ngày. Việc loại bỏ da chết có thể giúp da bạn dễ dàng hấp thụ các dưỡng