Cách sử dụng bao cao su an toàn: Kiến thức cần biết cho mọi người!

Với sự phát triển của văn hoá – thông tin xã hội, việc tuyên truyền bảo vệ sức khoẻ cá nhân ngày càng được đẩy mạnh. Trong đó, biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục – bao cao su là cách tốt nhất giúp bạn tránh khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) và mang thai ngoài ý muốn. 

1. Bao cao su là gì?

Bao cao su là một dụng cụ tránh thai được làm từ cao su latex. Ngoài ra, bao cao su có thể được làm từ cao su tổng hợp polyisoprene hoặc polymer polyurethane.

Bao cao su là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và rẻ tiền nhất. Hầu như ở các nước trên thế giới, bao cao su được cung cấp miễn phí hoặc bán với giá rất rẻ tại:

Cách sử dụng bao cao su an toàn: Kiến thức cần biết cho mọi người!
 • Phòng khám tư vấn an toàn sức khỏe tình dục;
 • Các trung tâm y tế dự phòng;
 • Cửa hàng tiện lợi;
 • Cửa hàng y tế, tiệm thuốc, siêu thị;
 • Các trang mua bán online;
 • Máy bán hàng tự động.

Khi sử dụng chúng ta nên lưu ý: xuất xứ, nguồn gốc cũng như các kiểm định chất lượng của sản phẩm. Điều này giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả.

2. Phân loại và cách sử dụng

Có 2 loại bao cao su cơ bản: bao cao su dành cho nam và nữ. Bao cao su dành cho nữ đôi khi được gọi là femidom. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bao cao su có thể cần sự hỗ trợ thêm của chất bôi trơn.

2.1 Bao cao su nam

Khi quan hệ tình dục, bao cao su nam được đeo vào dương vật. Bao cao su giúp ngăn tinh dịch xâm nhập vào âm đạo của người nữ khi người nam xuất tinh.

Để sử dụng đúng cách, hãy làm theo các bước sau:

 • Kiểm tra hạn sử dụng và chất lượng của bao cao su. Đảm bảo bao bì không bị rách, thủng, còn hạn dùng. Cẩn thận mở gói giấy bạc, tránh làm rách bao. Đảm bảo rằng bao cao su đã sẵn sàng cuộn đúng cách.
 • Nếu bạn vô tình để bao cao su từ trong ra ngoài, KHÔNG được lật bao cao su lại và sử dụng lại. Hãy lấy bao cao su mới.
 • Giữ đầu bao cao su bằng ngón trỏ và ngón cái để bao được đưa vào đúng cách. Tránh không để không khí bị kẹt bên trong (bao cao su có thể tách ra nếu không khí bị kẹt bên trong). Đồng thời cũng để lại một chút không gian ở phía trên để chứa tinh dịch.
Cách sử dụng bao cao su an toàn: Kiến thức cần biết cho mọi người!
Sử dụng bao cao su đúng cách giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lây lan qua đường tình dục và có thai ngoài ý muốn
 • Đặt bao cao su lên đầu dương vật. Trong khi bóp đầu bao cao su, hãy lăn xuống theo chiều dài của dương vật đã cương cứng. Nếu bao cao su không bung ra, có thể nó đang bị ngược ở trong ra ngoài.
 • Đảm bảo rằng bao cao su vẫn ở nguyên vị trí trong khi bạn quan hệ tình dục. Nếu bị tuột, hãy dừng lại và đeo một cái mới.
 • Sau khi xuất tinh và trong khi dương vật vẫn còn cương cứng, hãy giữ bao cao su tại chỗ và cẩn thận rút dương vật ra khỏi cơ thể bạn tình. Chỉ nên tháo bao cao su khi không còn tiếp xúc với cơ thể của bạn tình. Làm điều này TRƯỚC KHI dương vật mềm ra, để ngăn tinh dịch chảy ra ngoài.
 • Gói bao cao su đã sử dụng vào khăn giấy và bỏ vào thùng. Không nên xả bao cao su xuống bồn cầu.
 • Không sử dụng lại bao cao su. Nên sử dụng bao cao su mới nếu chuyển từ kiểu quan hệ tình dục này sang kiểu quan hệ tình dục khác (từ đường hậu môn sang âm đạo).

Đừng lo lắng nếu dương vật bị mềm khi đeo bao cao su. Khi đó, bạn nên thay bao cao su.

2.2 Bao cao su nữ

Bao cao su nữ cho phép phụ nữ chia sẻ trách nhiệm lựa chọn loại biện pháp tránh thai để sử dụng trước khi quan hệ tình dục với bạn tình. Loại này có thể được đưa vào bất kỳ lúc nào trước khi quan hệ. Nhưng phải luôn được đưa vào trước khi dương vật chạm vào vùng sinh dục.

Để sử dụng hãy làm theo các bước sau:

 • Cẩn thận tháo bao cao su nữ ra khỏi bao bì để không làm rách bao.
 • Đặt phần đầu đã đóng của bao cao su vào âm đạo. Giữ vòng mềm bên trong giữa ngón trỏ hoặc ngón giữa và ngón cái.
 • Dùng tay còn lại tách các nếp da (môi âm hộ) xung quanh âm đạo, sau đó đưa vòng đã bóp vào âm đạo.
 • Đặt ngón trỏ hoặc ngón giữa hoặc cả hai vào đầu mở của bao cao su cho đến khi có thể sờ thấy vòng trong. Đẩy bao càng sâu vào âm đạo càng tốt, với vòng ngoài nằm áp vào bên ngoài âm đạo.
 • Vòng ngoài của bao cao su phải luôn nằm sát bên ngoài âm đạo trong suốt thời gian quan hệ tình dục. Nếu vòng ngoài bị đẩy vào bên trong âm đạo, hãy dừng lại và đặt lại vào đúng vị trí.
Cách sử dụng bao cao su an toàn: Kiến thức cần biết cho mọi người!
Sử dụng bao cao su nữ là một phương pháp tránh thai khác được nhiều chị em áp dụng
 • Đảm bảo rằng dương vật đi vào trong bao cao su. Đảm bảo rằng dương vật không đi vào giữa bao và thành âm đạo.
 • Ngay sau khi quan hệ, xoay nhẹ và kéo phần cuối của bao cao su ra để lấy ra. Chú ý không để tinh trùng tràn vào bên trong âm đạo.
 • Gói bao cao su vào khăn giấy và vứt vào thùng, không bỏ vào nhà vệ sinh.

2.3 Chất bôi trơn

Bao cao su được bôi trơn để dễ sử dụng hơn. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng thêm chất bôi trơn. Điều này đặc biệt được khuyến cáo cho quan hệ tình dục qua đường hậu môn để giảm nguy cơ rách bao cao su.

Nếu bạn sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục, hãy đảm bảo chất bôi trơn đó là gốc nước. Chất bôi trơn gốc dầu, chẳng hạn như: kem dưỡng da hoặc dầu em bé, có thể làm hỏng bao cao su latex và polyisoprene và tăng khả năng bị rách bao cao su.

3. Phải làm gì nếu bao cao su của bạn bị tuột hoặc rách

Nếu bao cao su của bạn bị bung ra khi đang quan hệ tình dục, bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc đến phòng khám kế hoạch hóa gia đình tại địa phương càng sớm càng tốt. Vì trong trường hợp này bạn có thể cần tránh thai khẩn cấp.

Một số biện pháp tránh thai có thể kể đến như thuốc viên khẩn cấp, dụng cụ tử cung (IUD).

Thuốc tránh thai khẩn cấp có sẵn miễn phí tại các phòng khám tránh thai, trung tâm y tế hoặc bày bán phổ biến ở các hiệu thuốc.

4. Một số mẹo sử dụng bao cao su

 • Luôn chuẩn bị bao cao su khi bạn quan hệ tình dục.
 • Bảo quản bao cao su của bạn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh mọi vật sắc nhọn và ánh nắng trực tiếp. Không giữ trong túi, ô tô hoặc phòng tắm trong thời gian dài (trên 1 tháng).
 • Luôn kiểm tra ngày hết hạn và đảm bảo không có lỗ trên bao bì trước khi mở bao cao su. Nếu có lỗ thủng bạn sẽ có thể cảm thấy bọt khí nhỏ khi bóp bao. Không sử dụng bao cao su bị rách, khô, cứng hoặc dính
 • Sử dụng bao cao su mới mỗi khi quan hệ tình dục hoặc mỗi lần quan hệ mới.
Cách sử dụng bao cao su an toàn: Kiến thức cần biết cho mọi người!
Luôn chuẩn bị sẵn sàng bao cao su cho mỗi “cuộc yêu”
 • Hầu hết các loại bao cao su đều được bôi trơn trước. Nhưng bạn có thể sử dụng thêm chất bôi trơn gốc nước hoặc silicon. Điều này giúp việc quan hệ tình dục trở nên dễ dàng hơn và tránh làm rách bao.
 • Không sử dụng bất kỳ thứ gì có chứa dầu với bao cao su latex như Vaseline, dầu em bé, bơ hoặc dầu ăn.

Việc sử dụng bao cao su đúng cách giúp bạn tránh thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bạn cũng có thể sử dụng các hình thức tránh thai khác như thuốc viên, đặt vòng, tiêm, cấy hoặc IUD cùng với bao cao su.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Tin tức mới nhất

Hình ảnh tin tức Nam giới xuất tinh sớm có bị vô sinh không, có con được không?
Xuất tinh sớm là tình trạng rối loạn chức năng tình dục phổ biến mà nhiều nam giới gặp phải. Từ những ảnh hưởng của tình trạng này, nhiều người tự hỏi
Hình ảnh tin tức Giải đáp thắc mắc: Làm sao để biết thai nhi mũi cao hay thấp?
Độ dài xương mũi thai nhi là một trong các chỉ số quan trọng giúp đánh giá bé yêu có đang phát triển bình thường hay không. Thế nên, nhiều ba mẹ
Hình ảnh tin tức Moisturizer là gì? Sử dụng thế nào để có làn da khỏe đẹp?
Chắc hẳn thuật ngữ moisturizer đã không còn xa lạ với các tín đồ làm đẹp. Dù mức độ phổ biến cao, song không phải ai cũng hiểu cụ thể hết moisturizer
Hình ảnh tin tức Xịt họng Nhất Nhất dùng cho trẻ mấy tuổi? Liều dùng, cách dùng và lưu ý
Xịt họng Nhất Nhất trẻ em được đánh giá là giúp giảm đau, ngứa họng, ho, viêm amidan… nhanh chóng. Thế nhưng, liệu cha mẹ có nên cho bé dùng xịt họng
Hình ảnh tin tức Ăn cơm nguội có tốt không? Giải đáp top 3 thắc mắc thường gặp khi ăn cơm nguội
Cơm nguội là phần cơm dư ra từ bữa ăn trước của nhiều gia đình. Để tiết kiệm chi phí và thời gian nấu nướng, nhiều người dùng cơm nguội cho bữa ăn